Bỏ việc với mức lương 15 triệu mỗi tháng, Bí thư Chi đoàn về mở trang trại nuôi con đặc sản mỗi năm thu hàng trăm triệu

Đam mê làm nông nghiệp đã thôi thúc anh Nguyễn Văn Phúc (34 tuổi) ở xã An Thanh (Tứ Kỳ) từ bỏ công việc có mức lương cố định 15 triệu đồng/tháng để mở trang trại nuôi ốc và rươi.
Bỏ việc với mức lương 15 triệu mỗi tháng, Bí thư Chi đoàn về mở trang trại nuôi con đặc sản mỗi năm thu hàng trăm triệu
Bỏ việc Bí thư Chi đoàn làm giàu từ nuôi ốc và rươi

Tận sâu trong con đường sình lầy cỏ mọc khó đi là khu trang trại nuôi ốc rộng hơn 1mẫu của anh Nguyễn Văn Phúc, Bí thư Chi đoàn thôn An Lao, xã An Thanh.

Trước đây, khu trang trại vốn là đồng bỏ hoang. Năm 2020, anh Phúc vay ngân hàng 300 triệu đồng để biến hơn 1 mẫu ruộng này thành vùng nuôi ốc lớn nhất xã. “Có sức người sỏi đá cũng thành cơm”, từng giàn lưới, cây mướp trồng lấy bóng mát cho ốc tới đường dây điện… dưới bàn tay anh Phúc đã hình thành. Đây là một trong số ít mô hình nuôi ốc tiêu biểu của huyện Tứ Kỳ.

Từ 1,5 tạ ốc mẹ nhập ở Thái Nguyên, đến nay, trang trại của anh đã chủ động được nguồn hàng. Mỗi ngày ốc đẻ từ 0,5-1 kg trứng, một năm cho xuất bán hai lần ốc thịt. Anh còn bán ốc trứng với giá từ 800.000-1 triệu đồng/kg, ốc con từ 3-3,5 triệu đồng/vạn con. Nhiều hộ nuôi ốc trong huyện cũng tìm về đây mua ốc giống, giá khoảng 4 triệu đồng/vạn con. Trừ chi phí đầu tư, mỗi tháng anh thu lãi 15 triệu đồng.

Anh Phúc tốt nghiệp ngành kỹ thuật mỏ Đại học Công nghiệp Quảng Ninh, ra trường làm công việc bán hàng. Nhờ công việc này, anh đi nhiều nơi, gặp nhiều người và biết đến những mô hình nuôi ốc hay tại các tỉnh Thái Nguyên, Thanh Hóa...

Nhận thấy các nhà hàng trong tỉnh và các tỉnh khác như Hải Phòng, Quảng Ninh, Hưng Yên có nhu cầu ốc hữu cơ lớn nên đầu năm 2020 anh quyết định chuyển nghề nuôi ốc. Anh Phúc tận dụng diện tích đất bỏ hoang gần nguồn nước sạch từ cống Sồi để xây dựng trang trại.

 

Khu trang trại gồm 5 ao, chia thành các khu nuôi ốc đẻ, khu ươm ốc con, khu ốc thịt, ao ươm bèo và ao dự trữ nước sạch. Anh Phúc chủ động các phương án khi thời tiết thay đổi. Những ngày nắng nóng đỉnh điểm, anh kỳ công bơm nước từ ao dự trữ sang ao chính để xả nước nóng đi.

Ngày mưa anh thả nước vôi trong để trung hòa độ pH trong ao, tránh độ pH tăng gây ra bệnh sưng vòi, thậm chí làm ốc chết. Anh Phúc ví nghề nuôi ốc như chăm con mọn bởi ban ngày cho ốc ăn và để ý vớt trứng ốc cho vào thùng ấp, buổi tối lại cần mẫn soi đèn đi vớt ốc bươu vàng.

Mất hai năm vừa học vừa làm, đến nay, anh Phúc đã thuần thục kỹ thuật nuôi ốc. Ngoài 1 mẫu nuôi ốc, anh Phúc vẫn chăm chút cho 3,8 mẫu rươi đã hình thành từ năm 2016 và đang phát triển tốt. Mỗi mùa nước rươi, thương lái đều gọi điện đặt hàng trước. Dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, song mỗi năm anh Phúc vẫn thu lãi 300 triệu đồng từ rươi và có từ 3-4 thương lái là khách "ruột" tiêu thụ được từ 7-8 tạ ốc/năm.

Nhận thấy mô hình khởi nghiệp mới mẻ và thành công, Đoàn Thanh niên xã An Thanh đã đề xuất với Huyện đoàn Tứ Kỳ hỗ trợ anh Phúc vay vốn đầu tư vào mô hình nuôi ốc này.

Cô gái “gói” ân tình xứ Huế vào mứt gừng, gửi bay đi muôn nơi

Cô gái “gói” ân tình xứ Huế vào mứt gừng, gửi bay đi muôn nơi

Bằng cách đưa chất liệu màu sắc, vẻ đẹp văn hóa Huế vào họa tiết, mẫu mã bao bì, Huyền muốn giới thiệu với du khách những câu chuyện văn hóa. Đồng thời, cũng hàm chứa ý nghĩa gói ân tình xứ Huế trong món quà tặng nhỏ xinh.

Theo báo Hải Dương

 
List comment
 
 
Cô gái “gói” ân tình xứ Huế vào mứt gừng, gửi bay đi muôn nơi
icon

Bằng cách đưa chất liệu màu sắc, vẻ đẹp văn hóa Huế vào họa tiết, mẫu mã bao bì, Huyền muốn giới thiệu với du khách những câu chuyện văn hóa. Đồng thời, cũng hàm chứa ý nghĩa gói ân tình xứ Huế trong món quà tặng nhỏ xinh.

 
 
Những người chủ Ngỗng làm thương hiệu nông sản khi chứng kiến nỗi đau gạo sạch đổ nuôi ngỗng
icon

Chứng kiến cảnh nhiều nông sản sạch 'tắc' đầu ra, thậm chí phải kêu gọi giải cứu, chàng kỹ sư nông nghiệp Bùi Ngọc Cường đã quyết định thành lập doanh nghiệp với hệ sinh thái bền vững, làm cầu nối giúp nông dân xây dựng thương hiệu của chính mình...

 
 
Nữ cử nhân làm rượu vang từ đặc sản khoai lang tím
icon

Thời điểm dịch bệnh căng thẳng, khoai lang tím của bà con không tiêu thụ được, nữ cử nhân Đại học Kinh tế TP.HCM Trương Thị Xuân Hòa (Bình Định) đã tìm tòi phát triển sản phẩm rượu vang từ đặc sản khoai lang tím cho kết quả bất ngờ

 
 
Chàng trai dân tộc Tày, nuôi trâu thành tỷ phú
icon

Trung bình mỗi năm, mô hình kinh tế tổng hợp từ chăn nuôi đến trồng rừng mang về cho gia đình anh Hoàng Văn Liêm nguồn thu hơn 2 tỷ đồng.

 
 
Startup của doanh nhân gốc Việt gọi vốn thành công 150 triệu USD
icon

Doanh nghiệp công nghệ tài chính (fintech) có trụ sở tại Mỹ Republic vừa công bố gọi vốn thành công 150 triệu đô la Mỹ trong vòng Series B dẫn đầu, người điều hành doanh nghiệp này là doanh nhân trẻ, CEO gốc Việt Kendrick Nguyễn.

 
 
Nữ doanh nhân Việt vững tay chèo lái doanh nghiệp vững vàng
icon

Trong những cơn bão của đại dịch Covid-19, nhiều nữ doanh nhân Việt đã nỗ lực duy trì đội ngũ lao động, vững tay để chèo lái “con tàu” doanh nghiệp vững vàng, đối mặt với khó khăn, thử thách...

 
CEO Nguyễn Thị Thanh Hương: ‘Phụ nữ làm quản lý có lợi thế riêng, tôi luôn lan tỏa năng lượng tích cực cả trong công việc lẫn gia đình
icon

“Tôi luôn sắp xếp công việc để gia đình có những chuyến đi chơi, có những bữa cơm ấm áp, các thành viên luôn cảm nhận được sự gần gũi, thư thái... mỗi khi trở về nhà”, doanh nhân Nguyễn Thị Thanh Hương chia sẻ.

 
Tay trắng về nơi hẻo lánh, 8X thành ông chủ vườn thu nhập hàng trăm triệu đồng
icon

Khởi nghiệp khi trong tay chẳng có đồng xu nào, đi vay mượn được 120 triệu đồng rồi ‘ôm’ tiền tìm mua đất; vừa trồng hồ tiêu, vừa đi làm thuê... đến nay anh Phan Thanh Sơn (Gia Lai) đã có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi vụ tiêu.

 
CEO Vũ Kim Giang: Từ nhân viên môi giới phát tờ rơi đến CEO quản 2000 người, 90% thời gian dành cho công việc
icon

Khởi đầu từ môi giới bán nhà, CEO Vũ Kim Giang nói rằng ngành nghề nào cũng có khó khăn, thuận lợi riêng, thế nhưng kinh doanh bất động sản có cơ hội để tạo ra đột phá lớn; giúp cá nhân có cơ hội ‘đi lên’ nhanh hơn các ngành khác

 
Biến đồng hoang thành ruộng rươi đặc sản, thu hàng trăm triệu đồng
icon

Thấy nhiều thửa ruộng bỏ hoang bên bờ sông Lam, Đinh Nho Quỳnh (SN 1984, Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã đứng ra xin thầu lại, rồi đầu tư cải tạo thành cánh đồng rươi rộng lớn, mỗi năm thu về hàng trăm triệu đồng.