Bà chủ trại nấm hữu cơ khởi nghiệp chỉ từ 40 triệu đồng vay tín chấp, thất bại đến n lần

Từ 40 triệu đồng vay tín chấp bằng lương để gây dựng trại nấm hữu cơ, sau bao lần thất bại vẫn không nản lòng, nay chị Chu Thị Thủy (Sóc Sơn, Hà Nội) đã sở hữu cả trang trại nấm được nhiều người biết đến.

Thử sức với công việc kế toán và nhiều vị trí nhân viên văn phòng khác nhau, nhưng cô gái sinh năm 1991 Chu Thị Thủy luôn canh cánh nỗi lo về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. "Mỗi lần đi chợ cảm giác không yên tâm, lại nơp nớp lo sợ khiến cho bữa cơm gia đình nhiều lần mất ngon", Thủy chia sẻ.

Tình cờ, năm 2017, như một cơ duyên, Thủy được thưởng thức món nấm sò tươi ngon, khác hẳn với nhũng lần ăn nấm ngoài chợ. Tò mò, cô gái quê Sóc Sơn vào youtube và tìm hiểu, càng xem càng thấy say mê. Hóa ra nấm lại tốt thế, lại nhiều dinh dưỡng như vậy, vừa có chất xơ, vitamin và khoáng chất như rau, lại có đạm và các axitamin như thịt, mà đạm của nấm lại là đạm thực vật, rất dễ tiêu hóa, chứ không hề gây ra các tình trạng béo phì hay mỡ máu.

Nấm tốt vậy mà vẫn còn ít người biết. Tại thời điểm đó, khoảng 80% nấm trên thị trường lại là nấm nhập từ Trung Quốc. Trong khi nguồn nguyên liệu chính để trồng nấm thì lại đang bị lãng phí trên chính mảnh đất quê hương. Một ý tưởng nảy lên trong đầu Chu Thị Thủy lúc ấy, là sao mình không trồng nấm, từ những nguyên liệu có sẵn như vậy cho bà con dân mình ăn, không cần phải ăn nấm Tàu nữa, đồng thời công khai minh bạch quy trình nuôi trồng, giúp nhiều người yên tâm trong bữa cơm gia đình. 

Bà chủ trại nấm hữu cơ khởi nghiệp chỉ từ 40 triệu đồng vay tín chấp, thất bại đến n lần
Chu Thị Thủy thành lập trang trại nấm Tâm An năm 2017

Thất bại đến …n lần

Tháng 2/2017, Chu Thị Thủy xin nghỉ việc và đăng ký một khóa học trồng nấm tại Trung tâm Nấm, Viện di truyền Nông nghiệp Việt Nam. Tại đây, Thủy có dịp được học và hiểu sâu hơn về một số loại nấm ăn và nấm dược liệu cơ bản.

Khi bắt tay vào thực hành, đồng thời đi thăm một vài trang trại thực tế, cô gái 9x quyết định chọn cách đi riêng của mình. Thay vì chọn nguyên liệu bông để trồng nấm như nhiều người vẫn sử dụng vì dễ làm, cho năng suất cao, thời gian nuôi trồng ngắn, quay vòng vốn nhanh, Thủy chọn chỉ trồng nấm trên 2 nguyên liệu chính là rơm và mùn cưa, bổ sung thêm cám ngô, cám gạo.

Cô giải thích: Đây là những nguyên liệu thân quen với người dân, có thể hiểu rõ là truy xuất được nguồn gốc rõ ràng, lại tận dụng được nguồn nguyên liệu sẵn có. Đồng thời, chọn rơm, mùn cưa còn góp phần bảo vệ môi trường, giúp lượng rơm rạ bị đốt trên đồng ruộng bớt đi. Quy trình ủ rơm không tạo ra mùi hôi, thối và nước thải bẩn ra môi trường như làm trên bông.

Thay vì nhập sẵn bịch từ nơi khác về nuôi trồng, Thủy quyết định làm từ những công đoạn đầu tiên từ ủ nguyên liệu đến cấy giống nấm, chuyển bịch vào nhà ươm tơ, rồi chuyển ra nhà nuôi trồng, chăm sóc cho ra nấm. 

Bà chủ trại nấm hữu cơ khởi nghiệp chỉ từ 40 triệu đồng vay tín chấp, thất bại đến n lần
Trại nấm sử dụng nguồn nguyên liệu và nguồn nhân lực sẵn có tại địa phương

Chu Thị Thủy nhớ lại: "Hào hứng với lứa nấm đầu tiên, nhưng do thiếu kinh nghiệm trong việc đốt và xây dựng lò hấp bịch, nên mẻ đầu tiên nguyên liệu sống, 40% số bịch bị chết. Rồi mẻ thứ 2, thứ 3 cũng không khá hơn. Xót ruột, cũng không biết nguyên nhân tại sao, tôi lại hì hục cùng người nhà đem những bịch đó đập bỏ ra ruộng lúa làm phân, rồi làm mẻ khác. 

 

Tiếp tục mẻ thứ 4, thứ 5 rồi thứ n… càng làm càng nhiều khó khăn ập đến, khi thì bị mốc xanh, mốc đen, khi thì bị chết giống, chết tơ, khi thì bị ruồi giấm phá.

Mỗi lần bị như vậy, tôi lại lên mạng tìm hiểu, hỏi các anh chị trong nghề. Người chỉ cho cách này, cách kia, có cách dùng thuốc phun trị ruồi, trị nấm mốc. Nhưng với bản tính cứng đầu, tôi nghĩ mình từ bỏ công việc, bỏ xó tấm bằng đại học, mình về làm nông dân, muốn tạo ra một sản phẩm sạch thực sự. Nên tôi và gia đình lại tìm cách cải thiện dần bằng các biện pháp thủ công. 

Kết thúc năm đầu tiên, tôi bị thua lỗ. Năm thứ 2, tôi đã tìm ra phương pháp nuôi trồng hợp với định hướng của bản thân, cải thiện hơn. Tôi hòa vốn và bắt đầu có lãi. Chấp nhận một sản lượng thấp hơn, với chi phí nhân công cao hơn. Bù lại sản phẩm được người tiêu dùng đón nhận rất tốt, giá thành cũng cao hơn so với sản phẩm nấm cùng loại".

Bà chủ trại nấm hữu cơ khởi nghiệp chỉ từ 40 triệu đồng vay tín chấp, thất bại đến n lần
Sản phẩm nấm sò nâu của trang trại được chứng nhận là sản phẩm phù hợp với yêu cầu của tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ quốc gia

Vươn lên từ 2 bàn tay trắng

Nhìn lại chặng đường đi qua, từ 2 bàn tay trắng, với 40 triệu đồng vay tín chấp bằng lương, đã cho ra thị trường được những sản phẩm nấm chất lượng, đó là cả một sự cố gắng. Mỗi khi nhận được lời khen từ người tiêu dùng "nấm ngon thế, thơm thế, khác hẳn nấm chỗ khác…", bản thân lại có thêm rất điều động lực để cố gắng vượt qua, Chu Thị Thủy chia sẻ.

Đến nay, tuy mới bước đầu hoàn thiện quy trình, sản lượng trang trại đạt được trung bình 1 tấn/tháng. Chưa khi nào trang trại bị ế nấm, thừa nấm. Nhưng điều cô chủ trại nấm vui hơn hết là nhận được sự tin tưởng của người tiêu dùng. Có những khách hàng vì yêu nấm mà sẵn sàng cho vay Thủy cả trăm triệu không cần thế chấp để mở rộng trang trại.

Mong muốn lớn nhất của Thủy lúc này là mở rộng quy mô trang trại, trồng được đa dạng sản phẩm nấm Việt Nam an toàn, thơm ngon. Đồng thời, cô cũng tập trung nghiên cứu phát triển các sản phẩm nấm sau chế biến, nâng cao giá trị sản phẩm nấm và thời gian sử dụng.

Từ bán dạo, 9X trở thành ông chủ thương hiệu giày có tiếng ở Sài thành

Từ bán dạo, 9X trở thành ông chủ thương hiệu giày có tiếng ở Sài thành

Lỡ dở với tấm bằng đại học, chàng trai 9X Sài thành đam mê với giày da quyết khởi nghiệp từ đôi bàn tay trắng và luôn khát khao xây dựng một thương hiệu thời trang Việt ngang tầm thế giới...  

Theo phunuvietnam.vn

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Tân CEO Gojek Việt Nam đang 'gây bão' với trình độ học vấn và kinh nghiệm làm việc 'khủng'
icon

Cư dân mạng không chỉ ngưỡng mộ vẻ ngoài của CEO Gojek Việt Nam, mà còn bất ngờ trước trình độ học vấn và kinh nghiệm làm việc 'khủng'.

 
 
Từ bán dạo, 9X trở thành ông chủ thương hiệu giày có tiếng ở Sài thành
icon

Lỡ dở với tấm bằng đại học, chàng trai 9X Sài thành đam mê với giày da quyết khởi nghiệp từ đôi bàn tay trắng và luôn khát khao xây dựng một thương hiệu thời trang Việt ngang tầm thế giới...  

 
 
Người phụ nữ bỏ phố thị về quê lăn lộn nắng mưa cày xới đất cằn lập trang trại măng tây
icon

Hơn ba năm lăn lộn nắng mưa đã biến Đỗ Dương Đông Phương từ một phụ nữ yếu đuối nơi phố thị trở thành người dạn dày gió sương trên bãi biền Gò Nổi (Điện Bàn). 

 
 
Chỉ với số vốn 2,2 triệu đồng, cô giáo yêu hoa thành bà chủ trang trại hoa hồng rộng lớn
icon

Vốn là người yêu hoa, chị Nga tranh thủ ngoài giờ dạy mở quầy bán hoa nhỏ với số vốn chỉ là 2,2 triệu đồng. Hiện chị trở thành bà chủ trang trại hoa hồng sở hữu gần 10.000m2 với hơn 20.000 gốc hồng đủ loại.

 
 
Khởi nghiệp từ cá cảnh trở thành triệu phú cá bảy màu
icon

Với quy mô bể cá tăng gấp 3 lần với hơn 2.000 cặp cá bố mẹ và không dưới 1 triệu sản phẩm cá cảnh đủ kích cỡ, Nguyễn Thanh Huyền ở ấp An Hòa, xã An Thạnh đã trở thành triệu phú cá bảy màu ở Bến Tre.

 
 
Ông chủ Kym Việt và câu chuyện khởi nghiệp từ đàn thú nhồi bông tinh xảo
icon

Kym Việt đã và đang tạo ra nguồn thu nhập ổn định cho nhiều lao động khuyết tật. Anh Phạm Việt Hoài, một trong những nhà sáng lập kiêm Chủ tịch HĐQT công ty Kym Việt, đồng thời cũng là một người khuyết tật

 
9X khởi nghiệp trồng rau công nghệ cao thành công
icon

Với mong muốn đáp ứng nhu cầu thực phẩm an toàn, nữ 9X đã khởi nghiệp trồng rau sạch bằng phương pháp thủy canh. Đến nay, chị đã có được là một trang trại rau đa dạng, mang lại nguồn thu nhập cao.

 
Nữ 9x bỏ việc về quê nuôi 'cá gỗ', từ ý tưởng điên rồ mang về cả nghìn đô
icon

Từng là thiết kế đồ họa cho một công ty sáng tạo có tiếng ở Hà Nội, chị Nguyễn Ngoan (Hà Nam) đột ngột rẽ hướng, xin nghỉ việc để về quê nuôi 'cá gỗ'.

 
Chàng trai bản Mường Khởi nghiệp với gà 9 cựa
icon

Gắn bó với con gà 9 cựa từ nhỏ, không nỡ nhìn đàn gà chết dần chết mòn, bị quên lãng vào những câu chuyện truyền thuyết, chàng trai bản Mường đã quyết tâm tái sinh và phát triển đàn gà chín cựa theo quy mô lớn.

 
Startup xử lý nước thải không dùng hóa chất: Nhiều người từng nghi ngờ chúng tôi
icon

“Doanh nghiệp có doanh thu hàng nghìn tỷ đồng sao lại đi mua mấy cái ống nhựa về làm gì. Sao không chọn các sản phẩm hiện đại mà lại chọn thứ sản phẩm vớ vẩn như MET?” Đó là những câu hỏi mà Vũ Tiến Anh thường xuyên gặp