9X Hà thành Nam tiến mở công ty cho thuê nhà, doanh thu bạc tỷ mỗi tháng

9X Hà thành vào Sài Gòn sinh sống, chỉ sau một lần đi tìm thuê nhà, chàng trai trẻ đã lóe lên ý tưởng kinh doanh; nhờ đó, mỗi tháng doanh thu hơn 1 tỷ đồng, trừ chi phí lợi nhuận thu về trên 100 triệu đồng/tháng…

Sinh ra ở Hà Nội, tốt nghiệp Đại học Xây dựng năm 2015, làm việc được ba năm ở Hà Nội, chàng trai Đào Từ Bắc (sinh năm 1992) quyết định vào TP Hồ Chí Minh tìm kiếm cơ hội khác.

Việc đầu tiên là phải tìm thuê nhà để an cư, quan sát xung quanh thấy có rất nhiều người từ các tỉnh thành khác cũng đến Sài Gòn làm việc nên Bắc đã lóe ra việc thuê một căn nhà có nhiều phòng rồi cho thuê lại.

Số tiền chênh lệch giữa giá thuê nguyên căn với giá cho thuê lại từng phòng đủ cho phần chi phí ở của bản thân hàng tháng.

Nhận thấy nhu cầu về nhà ở là vấn đề thiết yếu mà bất cứ ai cũng cần phải tính đến đầu tiên khi đến thành phố sinh sống, làm việc, Bắc bắt đầu nghĩ đến việc kinh doanh căn hộ dịch vụ….

9X Hà thành Nam tiến mở công ty cho thuê nhà, doanh thu bạc tỷ mỗi tháng
Chàng trai trẻ Đào Từ Bắc từ Hà Nội vào TP Hồ Chí Minh, từ chính nhu cầu bản thân nảy ra ý tưởng kinh doanh cho thuê nhà

28 tuổi mở công ty kinh doanh

Tháng 4/2020, Bắc chính thức bắt tay vào kinh doanh căn hộ dịch vụ trên đất Sài Gòn. Tòa nhà đầu tiên Bắc thuê là một tòa có 30 phòng ở quận 7, giá thuê 116 triệu đồng/tháng rồi cho thuê lại từng phòng.

Ba tháng sau, Bắc lại thuê thêm một tòa nhà 30 phòng ở quận Phú Nhuận… Khi lượng khách thuê ở các tòa nhà ổn định, Bắc tiếp tục thuê thêm các tòa nhà khác để mở rộng quy mô.

Quy mô lớn dần, Bắc lập Công ty TNHH Civilis House, thuê thêm người để hỗ trợ công tác quản lý, vận hành tòa nhà; nhất là kế toán để thu chi, gửi hóa đơn cho khách hàng tháng. Mỗi tòa còn có thêm đội ngũ nhân viên bảo vệ, tạp vụ… phục vụ khá chuyên nghiệp.

9X Hà thành Nam tiến mở công ty cho thuê nhà, doanh thu bạc tỷ mỗi tháng
Bắc đi thuê những tòa nhà cao tầng có nhiều phòng ở các quận khác nhau tại Sài Gòn rồi vận hành quản lý, cho thuê lại...

Phân khúc khách hàng được Bắc định vị từ sinh viên đến người đi làm lâu năm có thu nhập khá để đưa ra mức giá thuê phù hợp với từng đối tượng, từng vị trí tòa nhà.

Hiện nay, Bắc đang vận hành 10 tòa nhà, với tổng số 140 phòng cho thuê đủ các phân khúc, mức giá cho thuê khác nhau.

Những căn studio diện tích 25-30m2, giá thuê dao động 7-9 triệu đồng/tháng; căn hộ có 1 phòng ngủ và phòng khách riêng biệt, diện tích 35 – 38 m2, giá cho thuê 11-12 triệu đồng/tháng. Với những căn hộ ở các tòa nhà trung tâm tại quận 1, có diện tích dao động 55-60m2, có 2 phòng ngủ, giá thuê dao động 14-15 triệu đồng/tháng.

9X Hà thành Nam tiến mở công ty cho thuê nhà, doanh thu bạc tỷ mỗi tháng
Phân khúc khách hàng được Bắc chú ý đến từ sinh viên đến người mới đi làm, người đi làm lâu năm... nên giá thuê đa dạng từ 3,8 đến 15 triệu đồng/tháng.

Chia sẻ về cách tìm nguồn nhà cho đầu vào, Bắc cho hay, thông qua các sàn thương mại điện tử có thể lựa chọn tòa nhà cho thuê phù hợp, hay thông qua các chủ nhà khi họ thấy mình quản lý vận hành tốt lại giới thiệu chủ nhà khác. Hay khi đi thị trường khảo sát thấy tòa nhà nào treo biển cho thuê lại tìm gặp chủ nhà để xem xét, đàm phán.

Các tòa nhà hầu hết Bắc đều ký hợp đồng có thời hạn thuê 4-5 năm, hoặc 6-7 năm nếu chủ nhà có nhu cầu ký lâu năm hơn. Có những tòa nhà cũ khi thuê còn phải cải tạo, tu sửa, đầu tư thêm đồ nội thất; nhưng cũng có tòa nhà đã đầu tư và đang ở hiện trạng tốt, chỉ cần vệ sinh sạch sẽ lại là có thể cho thuê phòng luôn.

“Khi đã có phòng, phương án tìm khách thuê được áp dụng đủ cách, đủ kênh như đăng tải trên các hội nhóm trên facebook, chạy quảng quảng trên facebook và trên các trang thương mại điện tử chuyên về cho thuê; đặc biệt chúng tôi có đội ngũ cộng tác viên giới thiệu khá nhiều khách … Nhờ đó, các tòa nhà lúc nào cũng đông khách thuê, các phòng gần như lấp kín”, Bắc cho hay.

 

Mỗi tháng lợi nhuận trên 100 triệu đồng

Chia sẻ về số vốn ban đầu bỏ ra cho việc kinh doanh căn hộ dịch vụ này, Bắc cho biết có thêm một người bạn nữa góp vốn cùng, mỗi người bỏ ra 50% vốn. Khi bắt tay thuê tòa nhà đầu tiên, mỗi người góp số vốn trên 200 triệu đồng, sau khi thuê tòa thứ hai, số vốn góp nâng lên khoảng 500 triệu đồng mỗi người.

Khi các tòa nhà này vận hành, kinh doanh ra dòng tiền lại đầu tư quay vòng thêm tòa khác. Cứ như vậy, với 10 tòa đang kinh doanh hiện nay, Bắc cho biết, doanh thu mỗi tháng đạt trên 1 tỷ đồng. Sau khi trừ chi phí, lợi nhuận Bắc thu về mỗi tháng khoảng hơn 100 triệu đồng.

9X Hà thành Nam tiến mở công ty cho thuê nhà, doanh thu bạc tỷ mỗi tháng
Kinh doanh căn hộ dịch vụ để thu hút được khách, Bắc cho rằng: Coi khách hàng như những người bạn của mình, đặt mình vào vị trí của khách hàng khi đi thuê nhà... để thấu hiểu.

Tuy nhiên, công việc kinh doanh không phải lúc nào cũng “xuôi chèo mát mái”, Bắc nhớ lại khi thuê tòa nhà ở quận 7 vào trước thời điểm dịch bệnh, do mới làm chưa có nhiều kinh nghiệm về định giá nên đã bị định giá hơi cao so với thị trường nên khi vào vận hành, thị trường khách thuê không được tốt nên đã bị lỗ hơn chục triệu đồng mỗi tháng.

Cùng với đó, kinh doanh chưa được lâu thì không may xảy ra dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên việc kinh doanh gặp khó khăn khi sinh viên được nghỉ học, nhiều người đi làm không thuê nhà mà họ về quê làm việc online…

Tuy nhiên, có chút may mắn khi các chủ tòa nhà đều rất thông cảm và có sự hỗ trợ nhất định để Bắc vẫn có thể duy trì và kinh doanh tốt như hiện nay.

Từ va vấp trong quá trình kinh doanh, Bắc nhận thấy việc quan trọng đầu tiên khi kinh doanh căn hộ dịch vụ đó là cần nghiên cứu thị trường, cần tham khảo giá cho thuê phòng ở phân khúc, khu vực mình đang định kinh doanh; từ đó sẽ có hướng tìm căn nhà phù hợp với phân khúc mình làm.

9X Hà thành Nam tiến mở công ty cho thuê nhà, doanh thu bạc tỷ mỗi tháng
Căn hộ đầy đủ tiện nghi phục vụ đối tượng khách là những người đi làm lâu năm, có khả năng chi trả cao.

“Cần định giá được tốt tòa nhà cần thuê, muốn vậy chỉ có đi xem nhiều sản phẩm, nhiều tòa nhà để có sự so sánh, đàm phán được mức giá thuê tốt từ chủ nhà thì mới có lợi nhuận tốt.

Với khách thuê, mình luôn phục vụ hết lòng. Khi khách có nhu cầu sửa chữa hay trợ giúp gì luôn hỗ trợ nhanh nhất, linh động trong việc ký hợp đồng với khách. Coi khách hàng như những người bạn của mình, đặt mình vào vị trí của khách hàng khi đi thuê một căn nhà cần những yếu tố như thế nào. Thấu hiểu khách hàng là điều họ sẽ cảm thấy được thoải mái, phục vụ dịch vụ tốt, giá cả hợp lý để khi khách chuyển công tác rồi có thời gian quay lại vẫn tiếp tục tìm đến mình. Hay với những khách hàng đang thuê giới thiệu bạn bè, người thân đến thuê nhà sẽ có thêm những chính sách giảm giá cho khách….”, Bắc chia sẻ một vài bí quyết kinh doanh.

Về lâu dài, Bắc có định hướng bổ sung thêm kiến thức về quản trị du lịch, khách sạn để tương lai có thể cung cấp các giải pháp liên quan đến quản trị, vận hành khách sạn, khu du lịch nghỉ dưỡng… cho các đơn vị chủ đầu tư.

Với những bạn trẻ muốn kinh doanh căn hộ dịch vụ như mình, Bắc lưu ý, đầu tiên cần lựa chọn phân khúc khách hàng, vị trí muốn kinh doanh và bắt tay thử với mô hình nhỏ khoảng 7-8 phòng để có kinh nghiệm rồi mới mở rộng quy mô. Bắc cho rằng, khi kinh doanh mô hình này nên kết hợp với vài bạn với nhau để mỗi người có một thế mạnh, chuyên môn riêng có thể đóng góp cho công việc.

“Ban đầu thử sức chỉ cần thuê một căn nhà nhỏ chỉ khoảng 20-30 triệu đồng/tháng, chỉ cần số vốn bỏ ra khoảng 100 triệu đồng là có thể bắt tay vào kinh doanh mô hình căn hộ dịch vụ này hoặc cần tư vấn cứ tìm đến Civilis House Bắc sẵn sàng chia sẻ”, chàng trai 9X nói.

Minh Thư

9X khéo tay vừa bán bánh vừa mở lớp dạy nghề, thu nhập 50-70 triệu đồng mỗi tháng

9X khéo tay vừa bán bánh vừa mở lớp dạy nghề, thu nhập 50-70 triệu đồng mỗi tháng

Thay vì chọn con đường học đại học, cô gái 9X ở Bình Dương đã chọn khởi nghiệp với những chiếc bánh… để vừa trở thành cô chủ tiệm bánh online Tina Homemade Cake&Class, vừa là giáo viên lan tỏa tình yêu bánh đến những người cùng đam mê.

 
List comment
 
 
Nữ doanh nhân 9X dân tộc Thổ biến 'đất cằn nở hoa'
icon

Cô gái dân tộc Thổ Nguyễn Lê Ngọc Linh là một gương sáng về khởi nghiệp ở Thanh Hóa, bỏ công việc ở TP lớn trở về quê xây dựng HTX Vườn rừng bản Thổ với một khát vọng đưa nông sản vươn tầm quốc tế.

 
 
Những chàng trai, cô gái trẻ 'đổi đời' nhờ... hoa
icon

Mê mẩn loài hoa cẩm cù, anh công an viên ở Bình Phước tạo dựng vườn hoa với hơn 300 loại, mỗi năm thu nhập hơn trăm triệu đồng; bỏ nghề hướng dẫn viên du lịch, cô gái 9x về khởi nghiệp mở cửa hàng hoa khô.... 

 
 
Học mỹ thuật, chàng trai Cần Thơ về quê làm xà bông thảo dược từ 'cây nhà lá vườn'
icon

Học chuyên ngành mỹ thuật nhưng Nguyễn Ðào Quy Tân (31 tuổi, ngụ khu vực Hòa Thạnh, phường Thới Hòa, quận Ô Môn, TP Cần Thơ) lại đam mê làm những viên xà bông từ “cây nhà lá vườn” và được khách hàng rất ưa chuộng.

 
 
Chàng trai 9X biến sậy, cỏ bàng thành ống hút xuất khẩu
icon

Thanh niên Huỳnh Văn No (sinh 1993), quê huyện Gò Quao, Kiên Giang, tác giả của sản phẩm ống hút sậy, ống hút cỏ bàng “Teo Straw” xuất sang nhiều quốc gia trên thế giới đã thành công sau khi “bỏ phố về quê” lập nghiệp.

 
 
'Siêu đầu bếp' bỏ việc về quê trồng loại sen nghìn cánh, hái ra tiền từ cây sen
icon

Từ 1 siêu đầu bếp' thu nhập cao nhưng Duy vẫn quyết định bỏ việc về quê bắt tay 'biến' những đồi gò bỏ hoang, đầm lầy trồng lúa không đem lại hiệu quả kinh tế cao thành đầm sen với vườn cây ăn quả rộng hàng chục héc ta...

 
 
Chàng trai xóm ngụ cư thành Phó Tổng giám đốc VinBus ở tuổi 27: 'Tôi ngừng than vãn về hoàn cảnh, tự nỗ lực thành người mình muốn'
icon

Hoàn cảnh gia đình chính là lý do chủ yếu khiến Phó Tổng giám đốc VinBus Nguyễn Văn Thanh khởi nghiệp từ sớm và đạt được thành quả như ngày hôm nay.

 
Quán hủ tiếu vị Sài Gòn ở Đà Nẵng ngày bán 500 bát, khách nườm nượp, 1 năm mở liền 3 cơ sở
icon

Khởi nghiệp ngay giữa lúc dịch Covid bùng phát, đến nay, quán hủ tiếu của anh Nguyễn Hữu Thành (Đà Nẵng) mỗi ngày bán khoảng 500 bát và tiếp tục mở thêm 2 chi nhánh trong trung tâm thành phố Đà Nẵng.

 
Từ nuôi lươn thoát nghèo thành ông chủ mô hình kinh tế doanh thu hàng tỷ đồng
icon

Khởi nghiệp từ năm 2017 với 5 bể lươn đồng, đến nay, mô hình kinh tế nuôi lươn, ốc và cua đồng của anh Nguyễn Văn Sơn (SN 1976, ở thôn Trí Nang, xã Thạch Kênh, Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã mang lại doanh thu hàng tỷ đồng/năm.

 
Khởi nghiệp với cây hồ tiêu 'nương tựa', lão nông thu tiền tỷ mỗi năm
icon

Với hơn 12ha trồng tổng hợp các loại cây ăn quả, trong đó có những giống mới chưa được trồng phổ biến ở địa phương như hồ tiêu, sầu riêng, dâu da… lão nông ở Bình Định thu tiền tỷ mỗi năm.

 
9X khéo tay vừa bán bánh vừa mở lớp dạy nghề, thu nhập 50-70 triệu đồng mỗi tháng
icon

Thay vì chọn con đường học đại học, cô gái 9X ở Bình Dương đã chọn khởi nghiệp với những chiếc bánh… để vừa trở thành cô chủ tiệm bánh online Tina Homemade Cake&Class, vừa là giáo viên lan tỏa tình yêu bánh đến những người cùng đam mê.