9X kiếm tiền tỷ nhờ nuôi cá Koi

Đang làm quản lý chất lượng cho một doanh nghiệp Nhật với mức thu nhập khá, anh Hoàng Mạnh Phi (sinh năm 1990) ở Đà Nẵng đã quyết định từ bỏ để theo đuổi đam mê với cá Koi.

Với trại cá Koi rộng hơn 200m2 (tại 225 Ngô Quyền, Đà Nẵng) cung cấp hàng nghìn con cá Koi Nhật Bản ra thị trường cộng với nghề thiết kế thi công vườn và hồ cá Koi, mỗi năm, anh Phi thu lãi gần cả tỷ đồng, tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động.

Anh Phi cho biết, anh sinh ra ở làng quê Quảng Nam, vốn thích cuộc sống yên bình, gần gũi với thiên nhiên. Từ nhỏ anh đã có đam mê, sở thích nuôi cá và trồng cây.

9X kiếm tiền tỷ nhờ nuôi cá Koi
Đang làm việc cho một công ty của Nhật, anh Hoàng Mạnh Phi (sinh năm 1990) trở thành giám đốc của công ty Hoàng Huy Garden chuyên thiết kế thi công cảnh quan sân vườn, hồ cá Koi và sở hữu trại cá Koi nhập khẩu với số lượng hàng nghìn con.

Cách đây khoảng chục năm, khi cá Koi du nhập và nở rộ ở Việt Nam, với màu sắc sặc sỡ, đẹp mắt và được cho là mang lại may mắn, loài cá này đã thu hút anh Hoàng Mạnh Phi.

Tuy nhiên, thời điểm đó ở Đà Nẵng chưa ai có kinh nghiệm nuôi cá Koi nên anh phải tự tìm tòi qua mạng, các hội nhóm.

“Lúc đầu cũng có nhiều rủi ro, thất bại, cá nhập từ Nhật về do chưa thích nghi với khí hậu ở Việt Nam nên bị chết, bị bệnh khá nhiều. Qua những lần như thế tôi có thêm kinh nghiệm để chăm sóc cá”, anh Phi cho hay.

Năm 2016, bằng tình yêu và đam mê với thiên nhiên, anh Phi đã quyết định nghỉ việc để tập trung theo nghề nuôi cá Koi và xây hồ cá, tạo dựng cảnh quan xanh.  

Mặc dù khi đó, gia đình, người thân của anh rất bất ngờ, thậm chí phản đối, song anh vẫn quyết tâm theo đuổi.

Dành số tiền tiết kiệm cộng thêm vay mượn bạn bè, anh đầu tư mua cá Koi nhập khẩu và thành lập công ty Hoàng Huy Garden.

Trải qua bao khó khăn ban đầu, anh Phi đã xây dựng được 1 trại cá đúng như ý định của mình. Hiện trại cá của anh chủ yếu cung cấp cá Koi nhập khẩu từ Nhật Bản với giá từ vài triệu đến vài chục triệu đồng/con, thậm chí có con lên tới vài trăm triệu.

9X kiếm tiền tỷ nhờ nuôi cá Koi
Một trong những công trình hồ cá Koi do anh Phi thiết kế, thi công xây dựng
 

Vốn là kỹ thuật điện tử song anh Phi lại có năng khiếu về thẩm mỹ, thiết kế, thi công. Hầu hết các dự án hồ cá, cảnh quan đều do anh lên ý tưởng.

Theo anh Phi, nghề tạo cảnh quan sân vườn không có trường lớp nào đào tạo, tất cả chỉ là cảm quan và kinh nghiệm.

Anh Phi chia sẻ, thi công hồ cá quan trọng nhất là kỹ thuật. Để cá Koi sống khoẻ mạnh thì hồ cá phải được xây đúng tiêu chuẩn môi trường vi sinh, nguồn nước sạch, đảm bảo các yếu tố kỹ thuật như máy cung cấp oxy, đèn diệt vi khuẩn, hệ thống thu rác bề mặt…

9X kiếm tiền tỷ nhờ nuôi cá Koi
Khởi nghiệp từ đam mê, anh Phi đã gặt hái được nhiều thành công, mỗi năm thu lãi gần cả tỷ đồng và tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động.

Trung bình mỗi năm anh nhận khoảng 20-50 công trình, chủ yếu là xây dựng cho các quán cà phê, biệt thự, các dự án. Không chỉ thi công xây dựng hồ cá ở Đà Nẵng, anh Phi còn làm các dự án ở Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Trị… và ra cả nước ngoài.

Trong số cả trăm hồ cá đã thi công, anh Phi nhớ nhất là công trình ở Viêng Chăn (Lào). Công trình cảnh quan sân vườn, hồ cá rộng cả nghìn m2 này của một doanh nhân Đà Nẵng đang kinh doanh tại Lào.

Anh Phi được tín nhiệm giao làm một dự án lớn, riêng hồ cá rộng khoảng 400m2, đòi hỏi rất khắt khe. Anh phải mất 2 năm để anh hoàn thiện xong dự án này.

Năm 2018, anh đưa cá Koi dự thi cuộc thi "Ao làng 4" do Hiệp hội cá Koi Việt Nam tổ chức và đã giành giải nhất. Chia sẻ về dự định tương lai, anh Phi nói muốn mở rộng thị trường ra nước ngoài với tinh thần của một người trẻ, góp phần tạo nên một môi trường sống xanh, đẹp.

Diệu Thuỳ

Bỏ việc ngân hàng, thanh niên về quê làm chuyện lạ đời, mở nhạc cho chim nghe, nuôi cá bống

Bỏ việc ngân hàng, thanh niên về quê làm chuyện lạ đời, mở nhạc cho chim nghe, nuôi cá bống

Từ bỏ công việc tại một ngân hàng với mức thu nhập khoảng 20 triệu đồng/tháng, thanh niên 8X về quê làm nông dân, sống với chim trĩ, cá bống tượng.

 
List comment
 
 
Biến cỏ dại thành ống hút xuất khẩu doanh thu trăm tỷ
icon

Phan Thế Truyền và các cộng sự đã biến cây cỏ bàng mọc hoang tự nhiên khắp đồng bằng sông Cửu Long thành ống hút xuất khẩu khắp thế giới với doanh thu hàng trăm tỷ đồng.

 
 
'Nhập khẩu' kinh nghiệm trồng nấm rơm, anh nông dân ở Hải Dương lãi tiền tỷ mỗi năm
icon

 với hơn 6.000m2 cho sản lượng 2 tấn/tháng, mỗi tháng cho thu lãi khoảng 100 triệu đồng.

 
 
Bỏ việc lương ngàn đô về bán giày dép nữ, doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm
icon

Vốn là một kỹ sư điện nhưng anh Lê Văn Tính lại đam mê kinh doanh nên đã từ bỏ công việc có thu nhập trên 1.000 USD mỗi tháng để về... bán giày dép cho chị em

 
 
Từ 'trời Tây' về quê, vợ chồng Việt kiều bỏ tiền tỷ làm... nông dân chính hiệu
icon

Từ bỏ ”trời Tây”, vợ chồng Việt kiều từ Cộng hòa Séc trở về quê hương ở Thanh Hóa xây dựng mô hình nông nghiệp theo hướng hữu cơ, sống cuộc đời nông dân đúng nghĩa và đang sản xuất ra những sản phẩm nông nghiệp sạch.

 
 
Bỏ việc ngân hàng, thanh niên về quê làm chuyện lạ đời, mở nhạc cho chim nghe, nuôi cá bống
icon

Từ bỏ công việc tại một ngân hàng với mức thu nhập khoảng 20 triệu đồng/tháng, thanh niên 8X về quê làm nông dân, sống với chim trĩ, cá bống tượng.

 
 
Bà chủ trang trại gà ri vi sinh 'độc nhất vô nhị' cho gà ăn thảo dược, bán giá gấp đôi vẫn cháy hàng
icon

Không có đất cũng không có tiền... ấy vậy mà người phụ nữ dám gây dựng một trang trại gà hàng nghìn con. Đến khi doanh thu đạt hàng trăm triệu, người phụ nữ ấy lại nuôi mộng xuất khẩu gà ri mang thương hiệu Việt Nam.

 
Lãi hàng trăm triệu đồng từ nuôi dúi
icon

Anh Bùi Thanh Chung ở huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk) sở hữu trang trại dúi với quy mô hơn 900 con. Giá bán dúi thịt là 600.000 đồng/kg, còn giá dúi giống từ 3,5 - 20 triệu đồng/cặp, tùy từng loại.

 
Người thanh niên 'cùng ăn, cùng ngủ' với loài côn trùng này, mỗi năm thu hàng trăm triệu đồng
icon

Gần 10 năm gắn bó với loài dế, có thể nói là 'cùng ăn, cùng ngủ' với nó, cuối cùng người thanh niên tên Cao Văn Đoàn ở Bình Dương cũng thành công nhờ mô hình nuôi dế, mỗi năm thu hàng trăm triệu đồng.

 
Cô gái trồng rau má xuất khẩu đi châu Âu từng không dám gọi vốn vì sợ thất bại
icon

Khởi nghiệp từ số vốn nhỏ, rồi gặp sự cố ngay lúc ban đầu nhưng điều đó không làm cho cô gái trẻ Ngọc Hương nản lòng. Điều bất ngờ là cô đã xuất khẩu được hàng chục nghìn sản phẩm bột rau sấy lạnh khiến nhiều người thán phục.

 
Nữ doanh nhân làm ứng dụng đọc sách 4.0 hay, khơi dậy tình yêu sách cho bé
icon

Xuất phát từ chính nhu cầu của cô con gái nhỏ, chị Lê Thị Cẩm Trinh cùng chồng đã sáng tạo nên ứng dụng đọc sách dành cho trẻ em Việt Nam với kho sách hơn 1.000 cuốn.