Soi cơ cấu hoạt động kinh doanh của Tập đoàn Trường Hải, riêng mảng ô tô lãi tỷ đô trong vòng 5 năm

Tập đoàn Trường Hải góp mặt trong nhóm 20 doanh nghiệp doanh thu lớn nhất Việt Nam năm 2020.

Kể từ năm 2021, Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Hải sẽ được cấu trúc theo mô hình Tập đoàn mẹ với 2 Tập đoàn con (Sub-Holding) và 3 Tổng công ty.

Tập đoàn con phụ trách hai lĩnh vực kinh doanh chính: Ô tô – Cơ khí (THACO AUTO) và Nông nghiệp (THAGRICO). Trong khi đó, ba Tổng công ty đảm nhiệm các mảng kinh doanh bổ trợ gồm: Đầu tư – Xây dựng (THADICO), Logistics (THILOGI) và Thương mại – Dịch vụ (THISO).

Quy mô của Trường Hải hiện là một trong những tập đoàn tư nhân lớn nhất Việt Nam. Năm ngoái, tổng doanh thu hợp nhất của công ty này đạt 63.560 tỷ đồng. Số này ngang ngửa với doanh thu của PV Gas, cao hơn Vinamilk, Lọc dầu Bình Sơn, PV Oil…

Soi cơ cấu hoạt động kinh doanh của Tập đoàn Trường Hải, riêng mảng ô tô lãi tỷ đô trong vòng 5 năm - Ảnh 1.

Trong năm nay, Trường Hải đặt mục tiêu tăng doanh thu toàn tập đoàn 29% lên mức 81.800 tỷ đồng; kế hoạch lợi nhuận sau thuế tăng 39%, dự kiến gần 5.400 tỷ đồng.

THACO AUTO vẫn sẽ là động lực chính cho sức tăng trưởng này, với kế hoạch doanh thu 71.334 tỷ đồng, tăng 28%; kế hoạch lợi nhuận 5.266 tỷ đồng, tăng 43%.

Trong giai đoạn 2016 - 2020, tổng lợi nhuận mà THACO AUTO đem về gần 28.500 tỷ đồng, khoảng 1,23 tỷ USD.

Các mảng kinh doanh còn lại đang trong giai đoạn đầu tư mạnh tay, nhất là với nông nghiệp. Trường Hải lên kế hoạch đầu tư vào riêng THAGRICO 8.920 tỷ đồng trong năm nay. Trong đó, công ty chi cho hoạt động trồng cây ăn trái 2.164 tỷ đồng, chăn nuôi bò 2.023 tỷ đồng, chăn nuôi heo 1.042 tỷ đồng và đầu tư thêm vào HAGL Agrico 3.691 tỷ đồng.

Trường Hải cũng sẽ đầu tư 3.451 tỷ đồng cho THACO AUTO, bên cạnh đó đầu tư 4.739 tỷ đồng cho bất động sản THADICO.

Ngoài mảng cơ khí – ô tô làm nên thế mạnh độc tôn của Trường Hải từ xưa đến nay, các lĩnh vực kinh doanh khác đang cho thấy được sức tăng trưởng và hiệu quả tương đối ấn tượng.

 
Soi cơ cấu hoạt động kinh doanh của Tập đoàn Trường Hải, riêng mảng ô tô lãi tỷ đô trong vòng 5 năm - Ảnh 2.

Nông nghiệp với THAGRICO năm ngoái đạt doanh thu 4.818 tỷ đồng, lãi sau thuế 1.376 tỷ đồng. Tuy nhiên, kế hoạch kinh doanh trong năm nay sẽ giảm xuống mức 3.324 tỷ đồng doanh thu và 776 tỷ đồng lợi nhuận.

Mảng nông nghiệp của Trường Hải phân bổ vào 3 trụ cột chính là cây ăn quả, chăn nuôi bò và chăn nuôi heo. Theo đó, công ty có kế hoạch trồng mới hàng nghìn ha chuối, dứa, xoài; đầu tư vào các trang trại bò bán chăn thả tại Tây Nguyên; gia tăng số lượng cả đàn bò và đàn heo.

Mảng bất động sản trong năm 2021 dự kiến đem về doanh thu 3.324 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuê 776 tỷ đồng. Trường Hải sẽ triển khai thi công các dự án trung tâm thương mại, khu phức hợp tại các tỉnh thành và dự án tại Myanmar mua lại từ HAGL.

Mảng logistics phụ trợ cho ô tô – cơ khí và nông nghiệp sẽ hưởng lợi khi Trường Hải ngày càng mở rộng quy mô. Kế hoạch doanh thu dự kiến 3.388 tỷ đồng, tăng 164%; lợi nhuận sau thuế 222 tỷ đồng, tăng 109%. THILOGI sẽ đầu tư mở rộng công suất cảng biển và bãi container.

Soi cơ cấu hoạt động kinh doanh của Tập đoàn Trường Hải, riêng mảng ô tô lãi tỷ đô trong vòng 5 năm - Ảnh 3.

Đối với THISO, giữa tháng năm THACO đã mua lại 100% cổ phần Emart và được cấp quyền thương mại đối với thương hiệu siêu thị này (bao gồm nền tảng thương mại điện tử EmartMall) đến hết năm 2030. THISO có kế hoạch mở mới 3 đại siêu thị đến hết năm 2022, và 10 đại siêu thị đến hết năm 2025. Trong năm nay, hệ thống dự kiến doanh thu 1.800 tỷ đồng, tăng 10%.

THISO sẽ cùng THADICO nghiên cứu mô hình bất động sản phức hợp trên quan điểm "Một điểm dừng – Nhiều tiện ích", tích hợp nhiều chức năng như: Trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị - tiệc cưới, văn phòng, căn hộ, và/hoặc Khách sạn, showroom – tổ hợp ô tô, nhiều thương hiệu, xưởng sửa chữa nhanh, cùng các tiện ích bổ trợ khác.

Vì sao Toyota, Honda, Ford mất nhiều thị phần trước các đối thủ Vinfast, Thaco và Hyundai Thành Công?

Vì sao Toyota, Honda, Ford mất nhiều thị phần trước các đối thủ Vinfast, Thaco và Hyundai Thành Công?

Cả 3 liên doanh Honda, Toyota và Ford đã không tận dụng tốt nhất cơ hội và đã đánh mất khá nhiều thị phần vào tay các đối thủ Vinfast, Thaco và Hyundai Thành Công.  

Theo Nhịp sống kinh tế/CafeF

 
List comment
 
 
Chung cư siêu cấp vài chục tỷ/căn: Hàng hiếm, không dễ hốt bạc
icon

Thị trường bất động sản xuất hiện những căn hộ chung cư vài chục tỷ đồng, mỗi mét vuông giá trên dưới 500 triệu đồng. Phân khúc này xuất hiện với cái tên ‘bất động sản hàng hiệu’, chỉ dành cho giới siêu giàu nên thị phần không lớn...

 
 
Siêu doanh nghiệp 500.000 tỷ đồng: Đột biến hay vốn ảo, hồi sau sẽ rõ!
icon

Tuần qua, thông tin một cá nhân lập doanh nghiệp 500.000 tỷ đồng (hơn 21,7 tỷ USD) tại TPHCM gây xôn xao. Đáng nói, 'tỷ phú' này có lối sống ẩn dật khi đang ở nhà cấp 4, kinh doanh quần áo online.

 
 
Vietlott ‘nổ’ liên tục, trúng Jackpot 2 một người ở Đà Nẵng vừa trở thành tỷ phú
icon

Duy nhất một chiếc vé Vietlott trúng Jackpot 2 hơn 3,1 tỷ đồng và vị chủ nhân may mắn của chiếc vé này đã trở thành tỷ phú vào đêm qua.

 
 
Nghẽn lệnh triền miên, nhà đầu tư chứng khoán thất vọng
icon

Dòng tiền chảy mạnh vào chứng khoán, đưa thanh khoản tăng cao kỷ lục khiến hệ thống giao dịch hơn 20 năm tuổi của Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE) nghẽn lệnh triền miên.

 
 
Tại sao The Metrolines được gọi là “dự án quốc tế” đầu tiên tại Hà Nội?
icon

Nằm trọn trong đại đô thị Vinhomes Smart City, ở chính giữa tam giác vàng là 3 tuyến metro huyết mạch của thành phố trong tương lai, The Metrolines đang nổi lên và khẳng định vị thế một dự án quốc tế đầu tiên tại Hà Nội.

 
 
Có nên tranh thủ cơ hội khi chứng khoán lập đỉnh mới?
icon

Thị trường vẫn hấp dẫn các nhà đầu tư mới, trong tháng 5 có đến 114 ngàn tài khoản mở mới, cao nhất trong lịch sử thị trường. Thị trường tăng điểm tốt kèm theo dòng tiền tăng mạnh mẽ đang tạo hiệu ứng tâm lý tốt cho nhà đầu tư

 
HAGL Agrico dự kiến thua lỗ trong năm đầu về tay tỷ phú Trần Bá Dương
icon

Tình hình khó khăn vì dịch bệnh bùng phát tại Lào, Campuchia khiến HAGL Agrico dự kiến lỗ 84 tỷ đồng năm 2021 thay vì kế hoạch lãi 16 tỷ đồng như thông tin công bố trước đó.

 
The Matrix One “hút” khách nhờ lực đẩy của công trình trọng điểm
icon

“Vị trí, vị trí và vị trí” - câu “thần chú” của các dự án bất động sản hút khách ngày càng đúng với các dự án ở vị trí “vàng” khu Tây Hà Nội.

 
Tiền ào ào đổ vào thị trường, lợi nhuận của 4 'ông lớn' chứng khoán ra sao?
icon

Doanh số giao dịch chứng khoán toàn thị trường quý 1/2021 tăng mạnh 283% lên mức 1,1 triệu tỷ đồng. Trong nửa đầu quý 2 của năm 2021, doanh số giao dịch thị trường tăng 22% so với quý trước và tăng 306% so với cùng kỳ.

 
Tháng 6, lãi suất ngân hàng Agribank có gì thay đổi?
icon

Bước sang tháng 6, nhiều ngân hàng rục rịch điều chỉnh lãi suất, vậy lãi suất ngân hàng Agribank tháng 6/2021 có gì thay đổi không?