Sở Xây dựng TP.HCM: Chưa nhận được hồ sơ Thuận Kiều Plaza

“Đến 1g30’ chiều ngày 29/10 Sở vẫn chưa nhận được hồ sơ nào liên quan đến Thuận Kiều Plaza. Khi nhận được tôi sẽ căn cứ giải quyết theo quy định”.

Ngày 29/10 Sở Xây dựng TP.HCM đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về tình hình thực hiện nhiệm vụ ngành xây dựng trong 9 tháng đầu năm. Trong khuôn khổi buổi hợp này báo chí đã đặt ra câu hỏi liên quan đến việc Thuận Kiều Plaza (nếu) tháo dỡ có cần phải xin giấy phép hay không?

Sở Xây dựng TP.HCM: Chưa nhận được hồ sơ Thuận Kiều Plaza - ảnh 1

Thuận Kiều Plaza - nơi đang xảy ra những đồn đoán về việc phá đi xây lại.

Trả lời câu hỏi này bà Phạm Thị Minh Tâm – Trưởng phòng quản lý chất lượng công trình xây dựng cho biết không có quy định việc tháo dỡ công trình phải được cấp phép. Tuy nhiên khi xin phép xây dựng công trình mới thì chủ đầu tư phải có kế hoạch tháo dỡ công trình cũ.

Bổ sung vào phần trả lời này, một vị Trưởng phòng khác của Sở xây dựng nhấn mạnh việc tháo dỡ công trình đã được quy định trong Luật xây dựng, và có ba trường hợp. Thứ nhất là tháo dỡ để giải phóng mặt bằng, thứ hai là tháo dỡ công trình vi phạm, thứ ba là tháo dỡ để xây công trình mới.

Vị này cho biết hai trường hợp trên thì thực hiện theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, còn trường hợp thứ ba thì thực hiện sau khi đã có giấy phép xây dựng (công trình mới).

Tiếp tục giải thích rõ hơn, ông Lê Hòa Bình – Phó giám đốc Sở Xây dựng khẳng định về mặt nguyên tắc, theo Luật Xây dựng thì chủ thể phải chịu trách nhiệm phá dỡ là chủ đầu tư.

“Dù có phá dỡ theo trường hợp nào trong ba trường hợp nới trên thì chủ đầu tư vẫn phải chịu trách nhiệm về phương án phá dỡ. Nếu không đủ năng lực thì họ phải thuê tư vấn để lập phương án này trước khi thực hiện và công ty được thuê phải đủ chức năng phương tiện hành nghề tùy theo cấp độ công trình”.

Theo ông Bình, trách nhiệm quản lý nhà nước của Sở trong trường hợp này là kiểm tra xem chủ đầu tư đã xây dựng phương án phá dỡ chưa và đơn vị xây dựng phương án phá dỡ có đủ năng lực để thực hiện hay không? Nếu chưa đủ sẽ không cho thực hiện.

 

“Quản lý nhà nước không cấp phép phá dỡ nhưng sẽ kiểm tra có thực hiện đúng quy định về phá dỡ công trình hay không” – ông Bình nhấn mạnh.

Sở Xây dựng TP.HCM: Chưa nhận được hồ sơ Thuận Kiều Plaza - ảnh 2

Ông Lê Hòa Bình – Phó giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM.

Tuy vậy theo ông Trần Trong Tuấn – Giám đốc Sở Xây dựng thì: “Những câu trả lời trên chỉ là về mặt nguyên tắc, vì chính thức tôi kiểm tra đến 1g30’ chiều ngày 29/10 Sở vẫn chưa nhận được hồ sơ nào liên quan đến Thuận Kiều Plaza. Khi nhận được tôi sẽ căn cứ giải quyết theo quy định”.

Cũng tại buổi họp báo, trả lời về về việc Bộ Xây dựng chỉ đạo cả nước tăng cường kiểm tra chất lượng các biệt thự cổ sau vụ sập căn nhà số 105-107 Trần Hưng Đạo (Hà Nội), ông Bình cho biết Sở đã triển khai việc này thường xuyên.

Theo ông sự cố xảy ra là do công tác bảo trì công trình. Do đó không phải chỉ là nhà cổ, chung cư cũ mà tất cả công trình xây dựng đều phải thực hiện việc bảo trì, và khi con người sử dụng sai công năng, không bảo trì thì dẫn đến sự cố.

“Chúng tôi nhận thức rất rõ và theo quy định chủ sở hữu công trình phải thực hiện nghiêm công tác bảo trì theo quy định nên năm nào Sở cũng đi kiểm tra và tăng cường hoạt động này tại 24 quận huyện.

Về câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết quan điểm của Sở trước ý kiến cho rằng việc chậm ban hành các tiêu chuẩn của hồ điều tiết đã khiến việc xây dựng những công trình này bị chậm, ảnh hưởng để công tác chống ngập của thành phố?

Về vấn đề này, bà Phạm Thị Minh Tâm cho rằng: “Trên nguyên tắc, những quy chuẩn của hồ điều tiết chống ngập là do Bộ Khoa học Công nghệ ban hành. Về quy chuẩn xây dựng sẽ do Bộ Xây dựng ban hành, do vậy việc chậm chễ xây dựng hồ điều tiết do thiếu quy chuẩn không phải là vấn đề, mà vấn đề là khi tham gia thiết kế hồ điều tiết thì vận dụng những tiêu chuẩn liên quan, những thông tin của đầu vào như thế nào? Vì những tiêu chuẩn này đã có”.

Nguyễn Cường
Chủ đề :
 
List comment
 
Tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử
icon

Tra cứu hóa đơn là việc làm cần thiết để kiểm tra xem doanh nghiệp đã phát hành hóa đơn thành công chưa hoặc để xác định hóa đơn của đối tác có hợp pháp không. Bạn có thể tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử như sau:

 
Những ngôi nhà hoang ở Làng Thanh niên LN Trường Xuân: Nợ ngân hàng đeo đẳng
icon

Làng Thanh niên lập nghiệp Trường Xuân có lịch sử 10 năm xây dựng và phát triển. Quy mô 100 hộ dân nhưng trên thực tế số hộ bám trụ lại mảnh đất này để làm kinh tế mới chỉ đếm trên đầu ngón tay. Những hộ 'bám làng' đang còn nhiều trăn trở để vượt qua khó khăn.

 
Những giấc mơ dang dở ở Làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới
icon

Dự án làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới (xã Hương Phong, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã triển khai được 7 năm. Tuy nhiên, đến nay Dự án vẫn chưa phát huy hiệu quả; nhiều hộ gia đình đang còn gặp nhiều khó khăn cần tháo gỡ.

 
Kỳ tích của làng Thanh niên lập nghiệp: Thu nhập mỗi gia đình nửa tỷ/năm
icon

Được đào tạo nghề, quyết tâm bám làng an cư lập nghiệp, một số ngành nghề trồng trọt có đầu ra ổn định, nhiều người dân thôn Thanh niên lập nghiệp (xã Ia Lốp, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) đã có thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

 
VinFast miễn phí 1 năm thuê bao pin xe máy điện cho 2020 khách hàng, giảm 50% phí thuê bao trong 3 tháng
icon

Đồng hành cùng người tiêu dùng vượt qua khó khăn hậu dịch Covid-19, VinFast đang triển khai nhiều gói ưu đãi hấp dẫn hỗ trợ người mua xe máy điện, với trị giá lên tới cả tỷ đồng.

 
Những siêu ưu đãi 'bom tấn' tháng 5 của VinFast
icon

Giá siêu ưu đãi đặc biệt chỉ áp dụng trong tháng 5, thấp hơn so với giá niêm yết tới gần 300 triệu đồng, VinFast còn vừa tung ra chương trình Đổi cũ lấy mới, hỗ trợ người tiêu dùng chuyển từ xe cũ sang xe VinFast.

Gói hàng bí ẩn gửi lên Hà Nội khiến vợ chồng Đường-Dương vướng lao lý
icon

Gói hàng bí ẩn, nguồn cơn khiến vợ chồng Đường-Dương bị khởi tố, bắt giam có liên quan tới lô đất vàng, đại gia rót 600 tỷ vào Cocobay Đà Nẵng muốn tự kinh doanh, công ty của Cường Đôla lãi tăng vọt gấp 5 lần

Tài sản các tỷ phú Việt tăng chóng mặt, top 5 tỷ phú giàu nhất là ai?
icon

Tỷ phú giàu nhất Phạm Nhật Vượng có thêm gần 11 ngàn tỷ đồng sau một tuần, Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát có bước nhảy vọt giành lại vị trí người giàu thứ ba từ tỷ phú Hồ Hùng Anh

'Ép duyên' bơ cổ thụ với bơ 034, bác nông dân ở Đà Lạt bất ngờ thu hàng trăm triệu đồng
icon

Hàng trăm hạt bơ giống cổ thụ được gieo ươm chăm sóc sau đó được ghép với mầm chồi 034 sau gần 4 năm cho năng suất tăng gấp đôi giúp ông chủ trang trại bơ ghép ở Lâm Đồng thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Hà Tĩnh chỉ đạo xử lý nghiêm vi phạm xây dựng dự án trên đất rừng
icon

Ngày 8/5, UBND tỉnh Hà Tĩnh ban hành văn bản chỉ đạo UBND huyện Can Lộc cùng các sở, ngành liên quan xử lý việc xây dự án trên đất rừng tại khoảnh 3a, Tiểu khu 132C xã Mỹ Lộc để xây.