Sở TN-MT Đà Nẵng nói gì về việc Bộ TN-MT hướng dẫn xử lý sổ đỏ sai phạm?

Chiều 28/5, Sở TN-MT Đà Nẵng đã có công văn phản hồi thông tin báo chí về việc Bộ TN-MT hướng dẫn xử lý vướng mắc về cấp sổ đỏ liên quan đến kết luận của Thanh tra Chính phủ về sai phạm đất đai tại Đà Nẵng.

Trao đổi với Infonet, ông Huỳnh Tấn Quang, Chánh Văn phòng Sở TN-MT Đà Nẵng cho hay, thừa lệnh Giám đốc Sở, ông vừa có Công văn gửi Sở TT-TT Đà Nẵng phản hồi một số thông tin báo chí về việc Bộ TN-MT hướng dẫn xử lý vướng mắc về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất liên quan đến kết luận ngày 02/11/2012 của Thanh tra Chính phủ về sai phạm đất đai tại Đà Nẵng.

Sở TN-MT Đà Nẵng nói gì về việc Bộ TN-MT hướng dẫn xử lý sổ đỏ sai phạm?
Khu đô thị quốc tế Đa Phước, một trong các dự án mà Thanh tra Chính phủ nêu trong Kết luận 2852/KL-TTCP ngày 02/11/2012 về sai phạm đất đai tại Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Theo ông Huỳnh Tấn Quang, không phải "mới đây" như có một số báo đưa tin mà từ ngày 25/02/2020, trên cơ sở đề xuất của Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ TN-MT đã có Công văn gửi UBND TP Đà Nẵng để hướng dẫn xử lý vướng mắc vế cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) của TP Đà Nẵng diễn ra trước đây.

Trong đó, Bộ TN-MT đề nghị UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo kiểm tra các hồ sơ đã cấp GCNQSDĐ trước đây, căn cứ vào hồ sơ giao đất, cho thuê đất và quy định của pháp luật đất đai tại thời điểm cấp GCNQSDĐ để xác định thời hạn sử dụng đất cụ thể.

Đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp được xác định thời hạn ổn định lâu dài trong giai đoạn thực hiện Luật Đất đai năm 2003 hoặc Luật Đất đai năm 2013 chỉ đối với trường hợp giao đất để tạo vốn xây dựng cơ sở hạ tầng theo quy định của pháp luật đất đai năm 1993.

Đáng chú ý, theo ông Huỳnh Tấn Quang, đối với trường hợp xác định thời hạn sử dụng đất không đúng quy định của pháp luật đất đai, tại Công văn 861/BTNMT-TCQLĐĐ (ngày 28/2/2020), Bộ TN-MT cũng đã đưa ra những hướng dẫn giải quyết cụ thể như sau:

+ Trường hợp thời hạn sử dụng đất được xác định không đúng quy định của pháp luật đất đai, người được cấp GCNQSDĐ chưa chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai thì thực hiện thu hồi GCNQSDĐ đã cấp và cấp lại GCNQSDĐ cho người sử dụng đất theo quy định.

 

+ Trường hợp thời hạn sử dụng đất được xác định không đúng quy định của pháp luật đất đai nhưng người được cấp GCNQSDĐ đã thực hiện chuyển quyền sử dụng đất và đã được giải quyết theo quy định của pháp luật về đất đai thì cơ quan có thẩm quyền cấp GCNQSDĐ không thu hồi GCNQSDĐ đã cấp. Việc thu hồi GCNQSDĐ chỉ được thực hiện khi có bản án hoặc quyết định của TAND đã được thi hành theo quy định.

Ông Huỳnh Tấn Quang nêu rõ thêm, tại Công văn ngày 28/2/2020, Bộ TN-MT cũng đã chính thức trả lời đối với đề xuất cho phép điều chỉnh mục đích sử dụng đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp trên GCNQSDĐ đã cấp thành đất ở đối với trường hợp đã cấp GCNQSDĐ vào mục đích sản xuất kinh doanh, thời hạn ổn định lâu dài theo đơn giá đất ở.

"Trong đó, Bộ TN-MT đã khẳng định, đề xuất nêu trên là không có căn cứ để thực hiện. Việc chuyển từ đất sản xuất kinh doanh sang đất ở được thực hiện theo thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai hiện hành!" - Ông Huỳnh Tấn Quang nhấn mạnh.

Chánh Văn phòng Sở TN-MT Đà Nẵng cho biết, sau khi nhận được văn bản hướng dẫn nêu trên của Bộ TN-MT, Sở TN-MT Đà Nẵng đã chỉ đạo các đơn vị liên quan rà soát và có báo cáo UBND TP Đà Nẵng để xem xét chỉ đạo thực hiện trên cơ sở hướng dẫn về chuyên môn của Bộ TN-MT và thực tiễn của TP Đà Nẵng.

Theo ông Huỳnh Tấn Quang, mặc dù Công văn số 861 đã được Bộ TN-MT ban hành từ tháng 2/2020 nhưng có một số thông tin báo chí gần đây đưa tin Bộ TN-MT "vừa có văn bản gởi UBND TP Đà Nẵng" hướng dẫn xử lý vướng mắc việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất liên quan đến kết luận 2852 của Thanh tra Chính phủ về sai phạm đất đai ở Đà Nẵng.

Điều này khiến nhiều cơ quan báo chí và người dân quan tâm, đặt nhiều câu hỏi với Sở TN-MT Đà Nẵng trong hai ngày qua. Do vậy chiều 28/5, Sở TN-MT Đà Nẵng có Công văn 1974/STNMT-VP gửi Sở TT-TT Đà Nẵng nhằm phản hồi thông tin báo chí và đề nghị phối hợp định hướng dư luận hiểu đúng về hướng dẫn của Bộ TN-MT.

Hải Châu

 
List comment
 
 
Gửi tiền, quẹt thẻ cùng VietinBank, trúng quà tặng sức khỏe hấp dẫn
icon

Sau mùa dịch, người dân lại càng quan tâm hơn đến vấn đề sức khỏe, đặc biệt là đối với những trải nghiệm nâng cao sức khỏe tại nhà.

 
 
Xử lý chuyển giá chuẩn chỉnh để thu hút vốn ngoại
icon

Theo Kiểm toán nhà nước, Việt Nam có khoảng 50% doanh nghiệp FDI kê khai lỗ, trong đó, nhiều doanh nghiệp thua lỗ liên tục trong nhiều năm liên tiếp, tuy nhiên không có có sở để khẳng định các doanh nghiệp này đang chuyển giá bất hợp pháp.

 
 
Chủ tịch Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ và cuộc chơi mới dành cho người khởi nghiệp
icon

Với chính sách phí nhượng quyền 0 đồng, mô hình kinh doanh nhượng quyền thương hiệu Trung Nguyên E-Coffee đã có hơn 1.000 đối tác trên toàn quốc với tốc độ đăng ký mở mới trung bình hơn 10 cửa hàng/ngày.

 
 
Loạt ưu đãi cho khách dùng ứng dụng Agribank E-Mobile Banking
icon

Từ ngày 22/6 - 23/8/2020, Agribank triển khai chương trình khuyến mãi “Giao dịch cực nhanh - Nhận quà cực đã” dành cho mọi khách hàng sử dụng dịch vụ Agribank E-Mobile Banking với gần 5000 giải thưởng và tổng giá trị lên tới hơn 600 triệu đồng.

 
 
Lại có người trúng Jackpot, tỷ phú Vietlott xuất hiện tại Hà Nội
icon

Tỷ phú Vietlott thứ sáu của tháng 6 đã xuất hiện khi vừa có chiếc vé may mắn của người chơi trúng Jackpot 2 tối qua 25/6, với trị giá hơn 3,6 tỷ đồng.

 
 
Tôi có nên bỏ công việc mức lương 17 triệu đồng/tháng để về mở nhà hàng kinh doanh không?
icon

Tôi vốn có sở thích kinh doanh, thế nên sau khi học đại học xong, tôi đã tìm được công việc ổn định với mức lương 17 triệu đồng/tháng nhưng giờ tôi lại muốn mở một nhà hàng nho nhỏ để tự kinh doanh.  

 
Nông dân chế cáp treo 'chở' vải thiều vượt suối, qua núi
icon

Nhờ hệ thống ròng rọc, cáp treo dài hơn 150m vượt qua suối rộng, khe sâu chở vải về nên năm nay anh Lăng Văn Yên (huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) không phải vất vả vận chuyển vải.

 
Panasonic ra mắt LUMIX G100 không gương lật tốt nhất cho Vlog và Video sáng tạo
icon

Ngày 24/6/2020, Panasonic giới thiệu chiếc máy ảnh kỹ thuật số không gương lật mới nhất LUMIX G100, được thiết kế và phát triển dành riêng cho việc sản xuất nội dung Vlog (Video + Blog).

 
Có 150 triệu, tôi muốn mở shop kinh doanh phụ kiện, túi xách, mỹ phẩm có được không?
icon

Dù đã đi làm ổn định, nhưng để thỏa đam mê kinh doanh tôi muốn dùng số tiền tích lũy nhỏ của mình để mở cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm, phụ kiện, túi xách. 

 
Tàu hỏa vắng khách, trưởng tàu về làm shipper, nuôi chó kiếm sống
icon

Sau dịch, tàu hỏa vắng khách, nhiều chuyến tàu ngừng chạy, hàng nghìn lao động của ngành đường sắt phải nghỉ giãn hợp đồng lao động, không lương, phải chạy xe ôm, chuyển hàng, nuôi chó... kiếm sống.