Sếp Ngân hàng Xây dựng "dốc lòng" trước hoài nghi gói 50.000 tỷ - Infonet
 

Sếp Ngân hàng Xây dựng 'dốc lòng' trước hoài nghi gói 50.000 tỷ

Tổng giám đốc Ngân hàng Xây dựng khẳng định 'lo vậy là lo bò trắng răng' khi gói 50.000 tỷ đồng đang bị đặt dấu hỏi về năng lực tài chính thực sự và nghi ngờ đây chỉ là chiêu PR của ngân hàng.

Ngay sau khi chương trình liên kết 4 nhà trị giá 50.000 tỷ đồng được Ngân hàng Xây dựng (VNCB) công bố tại TP Hồ Chí Minh vào ngày 25/3 đã vấp phải nhiều nghi ngờ và nghi vấn. Cụ thể: Nhiều ý kiến quan ngại về sự độc quyền trước sự xuất hiện của Tập đoàn Thiên Thanh khi là đơn vị trung gian, cung ứng vật liệu xây dựng (VLXD). Những ngân hàng có tiếng trong danh sách liên kết với VNCB “ngơ ngác” khi biết mình có tên trong chuỗi liên kết. Thậm chí, năng lực tài chính của VNCB cũng là dấu hỏi, ẩn số?...

Để làm rõ những vấn đề trên, PV Infonet đã có cuộc trao đổi riêng với ông Phan Thành Mai, Tổng giám đốc Ngân hàng VNCB bên lề Hội nghị triển khai chương trình tín dụng 50.000 tỷ đồng ngành xây dựng, tại Hà Nội.

Thưa ông, có nhiều chủ đầu tư dự án bất động sản không đồng tình với việc phải mua VLXD tại “chợ” do Tập đoàn Thiên Thanh tổ chức. Vậy nếu doanh nghiệp muốn tham gia vay gói 50.000 tỷ mà không mua VLXD tại “chợ” đó có được không?

Tất nhiên là được. Tuy nhiên, tôi cần nói rằng, Tập đoàn Thiên Thanh chỉ tổ chức chợ, còn việc mua bán là của đơn vị VLXD  và nhà thầu tự thỏa thuận, ký kết hợp đồng mua bán.

Sếp Ngân hàng Xây dựng

Ông Phan Thành Mai, Tổng giám đốc Ngân hàng Xây dựng: Năng lực ngân hàng đã được cơ quan quản lý thẩm định.

Có điều mua qua “chợ” đó nhà thầu được mua bán với số lượng bán xỉ. Thiên Thanh là người tổ chức chợ, giống như siêu thị, chứ không quyết định “rau” hay “thịt”. Đồng thời, Thiên Thanh cũng không tác động được gì vì còn có luật đầu tư xây dựng cơ bản, bởi nếu là vốn ngân sách còn phải đấu thầu, còn nếu là vốn tư nhân thì phải chào giá cạnh tranh chứ không chỉ định thầu.

Thiên Thanh chỉ là người tạo ra “chợ” để cho các đơn vị mua bán ở đó, chứ không sản xuất hay bán VLXD. Thiên Thanh không liên quan đến việc mua bán, đây là sự hiểu nhầm.

Đa phần các dự án BĐS dở dang chủ đầu tư đã phải thế chấp dự án để vay ngân hàng trước đây, nay muốn vay tiếp gói này họ phải làm gì khi không thể thế chấp dự án 2 lần ở 2 ngân hàng khác nhau?

Đây là câu chuyện thẩm định dự án. Tình huống này phải xem xét cụ thể từng dự án, đã vay bao nhiêu tiền trên tổng mức đầu tư dự án, thế chấp ở phần nào của công trình?

Đã là dự án BĐS và xây dựng thì không phải hàng công nghiệp mà là hàng thửa, “may đo” trực tiếp trên từng dự án nên phòng quản lý tín dụng phát triển sản phẩm sẽ tư vấn cụ thể tại từng dự án.

Ngay sau khi chương trình 50.000 tỷ được công bố tại TP Hồ Chí Minh, đã có nhiều ngân hàng được cho là trong danh sách liên minh lên tiếng là không hề biết và chưa có ký kết gì với VNCB để tham gia. Ông nghĩ sao về việc này?

Chương trình tín dụng này là chương trình cho vay bình thường, do 1 Phó Tổng giám đốc quyết định chứ không cần xin ý kiến của HĐQT vì room này Ngân hàng Nhà nước đã cho phép rồi.

Ví như Ngân hàng BIDV có khoảng 300 sản phẩm, hỏi Tổng giám đốc có biết sản phẩm 50.000 tỷ không thì chắc chắn họ không biết vì không trực tiếp làm. Phải hỏi Phó Tổng giám đốc, phụ trách đúng mảng của khách hàng cá nhân, khách hàng doanh nghiệp thì họ mới biết. Phải hỏi đúng địa chỉ.

 
Sếp Ngân hàng Xây dựng

Những dự án dở dang có thực sự được "hồi sinh" nếu vay gói 50.000 tỷ?

Gói 50.000 tỷ đồng là con số không nhỏ, trong khi dư luận đang có dấu hỏi về năng lực tài chính của VNCB, cho rằng đây chỉ là chiêu PR của ngân hàng. Ông có ý kiến thế nào về vấn đề này?

Lo như vậy là lo bò trắng răng! Mọi người đã làm việc hộ cơ quan quản lý nhà nước rồi, bởi khi thẩm định tăng trưởng tín dụng đã căn cứ trên tất cả số liệu: huy động trên thị trường 1 và thị trường 2 là bao nhiêu? Hệ số an toàn là bao nhiêu?... Căn cứ trên đó, người ta quyết định tăng trưởng tín dụng cụ thể bao nhiêu trên tỉ lệ đó.

Ví dụ huy động 2 đồng thì chỉ cho vay 1 đồng thôi là an toàn. Ngành ngân hàng là ngành quản lý chặt chẽ nhất, cơ quan quản lý Nhà nước đã thẩm định rồi. Vì thế, mới được cấp phép và cho tăng tưởng tín dụng.

Đã được cơ quan quản lý thẩm định rồi nên ngay từ đầu tôi đã khẳng định tăng trưởng trong room tín dụng đã được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho phép. Có nghĩa đã được thẩm định năng lực của ngân hàng rồi.

Cho đến nay, đã có dự án nào được thẩm định hay giải ngân và quy mô như thế nào, thưa ông?

Ngân hàng đã thẩm định gần 250 dự án, một số dự án đã được giải ngân. Tiến độ giải ngân phụ thuộc vào quá trình phát triển dự án. Tiền chỉ giải ngân khi dự án triển khai, có khối lượng và công trình lên.

Về quy mô dự án rất khác nhau, có dự án chỉ vay 20 tỷ, nhưng cũng có dự án khi thẩm định đã lên tới hàng nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, sẽ có đồng thời nhiều ngân hàng cùng tham gia cho vay, không chỉ mình Ngân hàng Xây dựng.

Vậy,  các ngân hàng đã ký kết có cam kết số vốn nào chưa hay chỉ là hợp đồng nguyên tắc?

Hiện đã ký kết có con số, tuy nhiên chưa thể công bố. Song, tổng lượng nhiều hơn con số 50.000 tỷ rất nhiều.

Ngoài ra, đã có ngân hàng nước ngoài ký kết với chúng tôi với số lượng nhiều nhưng vì có điều khoản bảo mật nên không thể công bố.

Các ngân hàng hôm nay ký kết (Ngân hàng TMCP Quân đội, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), Ngân hàng Nam Á, Ngân hàng Đông Á – PV) chỉ là những NH đang triển khai rồi mới công bố, rất nhiều NH khác đang trao đổi cùng ký kết với VNCB nên sẽ công bố vào dịp khác. 

Chiều 17/4, Tập đoàn Thiên Thanh và Ngân hàng xây dựng Việt Nam tiếp tục tổ chức hội nghị Triển khai chương trình tín dụng 50.000 tỷ ngành xây dựng ở Hà Nội.Tại Hội nghị này, ông Nguyễn Viết Mạnh – Vụ trưởng vụ tín dụng NHNN khẳng định NHNN đã chỉ đạo triển khai sản phẩm liên kết 4 nhà.

Hiện nay đã có 8 ngân hàng đã đăng ký với Vụ Tín dụng NHNN tham gia chương trình liên kết 4 nhà là Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (AgriBank), Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt nam (Vietcombank), Ngân hàng TMCP Công thương Việt nam (Vietinbank), Ngân hàng Nhà đồng bằng sông Cửu Long (MHBank), Ngân hàng Xây dựng Việt Nam - VNCB, Ngân hàng SHBank, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt. Mỗi ngân hàng nói trên có quyền xây dựng một chuỗi các Ngân hàng hợp tác riêng của mình.

Đây là gói tín dụng thương mại thông thường, không có lãi suất ưu đãi từ ngân sách.

Nguyễn Lê (thực hiện)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Tân Hoàng Minh xin 'quay xe', không mua lô đất đấu giá cao kỷ lục ở Thủ Thiêm
icon

Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã chính thức xin đơn phương chấm dứt hợp đồng mua lô đất trúng đấu giá với giá cao kỷ lục tại Thủ Thiêm (TP Hồ Chí Minh).

 
 
Chính thức khởi công Quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái 5 sao FLC Phú Thọ
icon

Ngày 8/1/2022, Tập đoàn FLC tổ chức lễ khởi công Quần thể Du lịch Nghỉ dưỡng sinh thái FLC Phú Thọ tại thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

 
 
'Khởi đầu thành công' - Gói ưu đãi toàn diện cho doanh nghiệp vừa và nhỏ 2022 của VietinBank
icon

Đón đầu xu hướng năm 2022, VietinBank thiết kế dành riêng cho khách hàng doanh nghiệp (KHDN) vừa và nhỏ, bao gồm khách hàng mới và khách hàng hiện hữu với các chính sách giá, lãi suất và phí dịch vụ linh hoạt, cạnh tranh hơn so với năm 2021.

 
 
VinFast hợp tác với Applus IDIADA về kiểm thử an toàn xe điện
icon

Applus IDIADA, một trong những nhà cung cấp dịch vụ kiểm thử hàng đầu trong ngành ô tô, chính thức công bố VinFast - nhà sản xuất ô tô điện đầu tiên của Việt Nam lựa chọn hợp tác với Applus IDIADA về kiểm thử an toàn trên xe điện.

 
 
Cổ phiếu ODE tăng trần trong ngày đầu tiên giao dịch
icon

Ngày 10/1/2022, 10 triệu cổ phiếu (cp) của Công ty cổ phần Tập đoàn Truyền thông và Giải trí ODE (ODE Group) với mã chứng khoán ODE đã chính thức được giao dịch trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội.

 
 
Giá xăng tăng mạnh, lên gần 24.000 đồng/lít
icon

Từ 15h chiều hôm nay (11/1/2022), liên bộ Tài chính - Công Thương đã quyết định điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu theo chu kỳ mới 10 ngày/lần. Theo đó, giá xăng dầu được điều chỉnh tăng hơn 500 đồng/lít.

 
Bưởi Diễn trăm quả, đào rừng giá 40 triệu đắt khách ở Hà Nội
icon

Tại chợ hoa Hà Nội, cây bưởi Diễn có trăm quả, đào rừng cao gần 3 m có giá 20-40 triệu đồng thu hút rất đông khách xem và hỏi mua.

 
Khách lăn ra 'ăn vạ' trước showroom ô tô và chuyện tranh lấy xe trước Tết, sale trở mặt, đòi tiền chênh mới giao xe không còn lạ lẫm
icon

Năm nào cũng vậy, càng gần Tết nhu cầu mua xe ô tô càng tăng, các đại lý được dịp làm mình làm mẩy, đẩy giá xe ô tô tăng thêm hàng chục triệu đồng, bán 'kèm lạc' nếu khách hàng muốn lấy xe trước Tết.

 
Nhà đầu tư bức xúc, truy trách nhiệm việc Chủ tịch FLC bán tháo cổ phiếu: Xem xét xử lý ông Trịnh Văn Quyết
icon

Chưa kịp “mang tiền về cho mẹ”, nhiều nhà đầu tư trót “đu đỉnh” với cổ phiếu FLC đã sốc khi cổ phiếu FLC giảm sàn phiên đầu tuần, 10/01, sau chuỗi 4 phiên tăng giá liên tiếp

 
Thêm kỷ lục mới về nhà đầu tư F0
icon

Trong rổ VN30 có tới 28/30 mã chứng khoán chìm trong sắc đỏ phiên đầu tuần. Trong khi đó, nhóm cổ phiếu “họ” FLC vốn làm mưa làm gió 4 phiên trước đó nay cũng đã quay đầu giảm giá đồng loạt.