Mỗi công ty thủy sản trung bình lỗ 10 tỷ/tháng khi ngừng vì Covid-19

Ba tháng gần đây khi dịch Covid-19 bùng phát ở tất cả các địa phương khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), đã khiến hơn 10.000 doanh nghiệp ở khu vực này phải rời thị trường.
ca tra
Có hơn 10.000 doanh nghiệp ĐBSCL rời thị trường sau ba tháng bùng phát dịch. Ảnh: Vân Anh

Tại buổi đối thoại trực tuyến “Giải pháp kinh tế và pháp lý tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp giai đoạn Covid-19” diễn ra vào hôm nay, 31-8, ông Nguyễn Phương Lam, Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh Cần Thơ cho biết, đợt bùng phát dịch Covid-19 lần này đã gây ra khủng hoảng trên toàn miền Nam, trong đó, với ngành chế biến nông, thủy sản ở ĐBSCL gần như “tê liệt” hoàn toàn.

Theo đó, chỉ trong vòng hai tháng qua, ĐBSCL đã có hơn 60.000 ca mắc Covid-19, dù không nhiều so với TPHCM hay tỉnh Bình Dương, nhưng việc xuất hiện rải rác ở cả 13 địa phương trong toàn vùng, dẫn đến tình trạng “đóng băng” trong sản xuất do các địa phương áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Thực tế, theo ông Lam, từ tháng 6 đến 8-2021, toàn vùng ĐBSCL đã có trên 10.000 doanh  nghiệp rời khỏi thị trường, cao hơn tổng số doanh nghiệp đã rời thị trường trong nửa đầu năm nay đến khoảng 4.000 doanh nghiệp (6 tháng đầu năm có hơn 6.000 doanh nghiệp rời thị trường). Trong khi đó, doanh nghiệp tạm ngưng hoạt động của vùng ĐBSCL lên đến gần 90%.

Trong thư gửi Tổng liên đoàn lao động Việt Nam của 14 Hiệp hội ngành hàng về việc “kiến nghị các chính sách hỗ trợ của Tổng liên đoàn lao động Việt Nam cho người lao động và doanh nghiệp trong bối cảnh khó khăn do dịch Covid-19” hôm 30-8 cho thấy, trong các ngành sản xuất xuất khẩu, chỉ 15-20% doanh nghiệp thực hiện được mô hình sản xuất “3 tại chỗ”, tức có 80-85% doanh nghiệp buộc phải tạm ngưng sản xuất.

Đối với riêng ngành thuỷ sản, ông Trương Đình Hoè, Tổng thư ký Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP) trong văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ mới đây cũng cho biết, chỉ có khoảng 30% doanh nghiệp sản xuất theo phương án “3 tại chỗ”, tức có 70% doanh nghiệp phải tạm dừng sản xuất.

Ngưng hoạt động đồng nghĩa các doanh nghiệp đều phải chấp không có doanh thu, nhưng vẫn phải chi trả các khoản định phí lớn như: thuê kho bãi- nhà xưởng, phí tồn kho, lãi suất ngân hàng, chi trả lương chờ việc cho người lao động…

Cụ thể, theo tính toán sơ bộ, một công ty thủy sản quy mô trung bình, mức thua lỗ là 10 tỉ đồng/tháng khi doanh nghiệp ngưng sản xuất.

Ông Lam của VCCI Cần Thơ cho rằng, khu vực ĐBSCL có đặc thù là vùng chủ lực của các mặt hàng nông, thủy sản, cho nên, nếu kéo dài tình trạng không thu hoạch được, sẽ có ảnh hưởng nghiêm trọng, thậm chí vùng nguyên liệu không còn và khó có thể phục hồi trong thời gian ngắn. “Do vậy, có thể dẫn đến khủng hoảng về an ninh lương thực, thực phẩm, ảnh hưởng kéo dài đến sau đại dịch”, ông nói.

 

Theo Thesaigontimes.vn

 
List comment
 
 
Hải quan thông tin công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại trong tháng 9
icon

Trong Quý III/2021, hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới có xu hướng giảm, các vụ việc vi phạm chỉ mang tính chất nhỏ, lẻ, trị giá hàng vi phạm thấp.

 
 
Hải quan tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, đẩy nhanh tốc độ thông quan hàng hóa
icon

Tổng cục Hải quan đã thực hiện một số giải pháp để đẩy nhanh tốc độ thông quan hàng hóa, kịp thời hỗ trợ cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

 
 
Tổng cục Hải quan thông tin hàng hóa xuất nhập khẩu trong tháng 9
icon

Trong tháng 9/2021, tổng trị giá xuất nhập khẩu của Việt Nam ước đạt 53,5 tỷ USD, giảm 2% so với tháng trước. Trong đó tổng trị giá xuất khẩu ước đạt 27 tỷ USD, giảm 0,8% và tổng trị giá nhập khẩu ước đạt 26,5 tỷ USD, giảm 3,1%.

 
 
Người thu nhập thấp có cơ hội mua nhà xã hội 5 sao, giá 8-18 triệu đồng/m2
icon

Đại đô thị nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp có đầy đủ các tiện ích về giáo dục, y tế, thương mại, vui chơi giải trí.... mức giá dự kiến từ 8-18 triệu đồng/m2. Đây là đề án mà một doanh nghiệp đang đề xuất thực hiện.

 
 
Áp lực bán thực sự mạnh, tính gì cho tuần tiếp theo?
icon

Sau ba tuần tăng điểm liên tiếp VN-Index đã điều chỉnh trở lại trong tuần qua với mức giảm 1,4% xuống 1.452,35 điểm. Mức giảm này tuy không mạnh, nhưng thanh khoản tuần qua lại lập kỷ lục mới, cho thấy áp lực bán là thực sự mạnh.

 
 
Anh hùng Lao động Thái Hương: Tiêu biểu cho khát vọng Việt Nam
icon

Nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH - bà Thái Hương vừa được tôn vinh tại chương trình ''Vinh quang Việt Nam'' năm 2021 do có những đóng góp trong phát triển kinh tế và lan tỏa năng lượng tích cực trong xã hội.

 
Doanh nghiệp logistics và cuộc đua chinh phục khách hàng trong mùa sales cuối năm
icon

Sau một năm biến động, Việt Nam đang dần trở về trạng thái “bình thường mới”. Cùng với thói quen mua sắm trực tuyến được hình thành trong và sau dịch, thương mại điện tử dần phổ biến và phát triển sâu rộng ở khắp các tỉnh thành cả nước.

 
Không gửi tiết kiệm, doanh nghiệp đổ tiền vào chứng khoán
icon

Nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh đã chuyển một phần nguồn tiền dự kiến phục vụ cho sản xuất kinh doanh sang chứng khoán để tìm kiếm mức sinh lời.

 
Vàng liệu có vượt ngưỡng 1.900 USD/ounce?
icon

Đồng USD đang tăng giá mạnh, hiện đã chạm mức cao nhất từ tháng 7/2020, đây sẽ là lực cản lớn cho đà tăng của giá vàng. Bởi theo nguyên lý thông thường, khi USD mạnh lên thì vàng sẽ giảm xuống.

 
Đầu tư bất động sản cuối năm, dễ sập bẫy giá cắt cổ
icon

Giá trị thực tế bất động sản khai thác được với mức lợi nhuận cam kết của chủ đầu tư là hai việc khác nhau. Chuyên gia cho rằng, nhà đầu tư không nên nhìn giá trị bất động sản theo cam kết của chủ đầu tư, dễ mắc “bẫy”...