Sắp ra Chỉ thị chấm dứt “trên nóng dưới đóng băng"
 

Sắp ra Chỉ thị chấm dứt “trên nóng dưới đóng băng'

“Khi Chỉ thị được ban hành, với sự giám sát của người dân, DN và cơ quan báo chí, các cơ quan tổ chức buộc phải chấp hành, kể cả DN. DN tạo ra cán bộ hư là cũng có lỗi của doanh nghiệp'.
Sắp ra Chỉ thị chấm dứt “trên nóng dưới đóng băng

Ngay sau Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với Doanh nghiệp, Thủ tướng đã chỉ đạo xây dựng Dự thảo Chỉ thị dài 11 trang với hơn 60 nhiệm vụ giao cho 14 Bộ ngành và địa phương thực hiện yêu cầu của Thủ tướng.

Đây là Chỉ thị thị rõ ràng, mạch lạc, trong đó những nhiệm vụ cụ thể và thời gian hoàn thành cụ thể của các bộ, ngành, không chồng chéo, không hiểu hai nghĩa, đi thẳng vào những vấn đề mà doanh nghiệp quan tâm.

Theo Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối với với VCCI để xây dựng Dự thảo Chỉ thị này, trên cơ sở tiếp nhận ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp. 

Trong dự thảo này, nhiệm vụ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư là giúp cho Chính phủ xây dựng chương trình hành động, thực hiện Nghị quyết Trung ương 5, đó là hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN; sắp xếp, đổi mới DN; phát triển DN tư nhân.

Khi DN đặt vấn đề về phí không chính thức và phí chính thức rất cao, đây cũng là nhiệm vụ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư là xây dựng đề án giảm phí các loại cho DN. Hiện nay rất cần có một cơ chế chính sách để khuyến khích gần 5 triệu hộ kinh doanh cá thể đăng ký thành lập DN, đó cũng là nhiệm vụ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Bộ Tài nguyên và Môi trường có nhiệm vụ báo cáo Chính phủ sửa đổi Luật Đất đai. Bộ Tài chính có trách nhiệm tháo gỡ các thủ tục liên quan đến thuế, hải quan, giảm thời gian, giảm chi phí thông quan,…

 

“Chính phủ cũng bàn tới cơ chế giám sát khi DN phản ảnh “trên nóng dưới lạnh”, thậm chí không lạnh mà còn “đóng băng”, “trên cởi trói nhưng dưới thắt lại”; ngay cả vấn đề nhận thức, quan điểm, chuyên môn của công chức, Chỉ thị cũng nêu rõ tiếp tục thực hiện Chỉ thị 13 của Thủ tướng, đó là cần có biện pháp mạnh như cách chức, thuyên chuyển đối với cán bộ công chức. Tiếp tục giao cho Bộ, ngành và địa phương quản lý theo hướng đó,” Bộ trưởng – Chủ nhiệm VPCP cho biết.

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, “khi Chỉ thị đã được ban hành, với sự giám sát của người dân, doanh nghiệp và cơ quan báo chí, các cơ quan tổ chức buộc phải chấp hành, kể cả doanh nghiệp. Doanh nghiệp tạo ra cán bộ hư là cũng có lỗi của doanh nghiệp. Tất cả phải cùng nhau giám sát để Chỉ thị của Thủ tướng đi vào hiệu quả”.

Việc giảm chi phí cho DN là vấn đề rất quan trọng, Chỉ thị sẽ tập trung tháo gỡ rào cản, giấy phép con, xóa bỏ lợi ích nhóm, giảm giá thành để DN có thể cạnh tranh sản phẩm.

Nguyễn Tuân
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Hồ Tràm: Phát triển giao thông, tạo lực đẩy mạnh mẽ cho địa ốc
icon

Hàng loạt dự án hạ tầng được phát triền như cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, cao tốc Bến Lức - Long Thành, sân bay Long Thành… kỳ vọng sẽ giúp thị trường bất động sản Hồ Tràm bật dậy trong thời gian tới.

 
 
Vinamilk đặt mục tiêu doanh thu năm 2020 tăng trưởng gần 6%
icon

Ngày 26/6/2020, Công ty CP Sữa Việt Nam đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông năm 2020 theo hình thức trực tuyến.

 
 
Giá vàng hôm nay 30/6 tiếp tục tăng, vàng 9999 cao hơn vàng SJC
icon

Giá vàng hôm nay 30/6 vẫn có xu hướng tăng do sự lây lan nhanh chóng của dịch Covid-19 đe dọa làm mất hi vọng phục hồi kinh tế.

 
 
Lãi suất giảm, doanh nghiệp vẫn ngại vay: Cầu tín dụng giảm mạnh
icon

Chương trình tín dụng hỗ trợ người dân, DN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, với lãi suất cho vay giảm mạnh 0,5-2,5%, thậm chí giảm 3-4%/năm nhưng đến ngày 29/5, tín dụng chỉ tăng 1,96% so với cuối năm 2019, mức thấp nhất trong khoảng 15 năm gần đây.

 
 
Lãi suất thấp, tôi có nên rút tiền tiết kiệm ra mua vàng?
icon

Tôi có 300 triệu đồng đang gửi ngân hàng nhưng hiện tại lãi suất ngân hàng quá thấp, giá vàng thì ngày một tăng cao, tôi có nên rút tiết kiệm để mua vàng lướt sóng kiếm lời không?.

 
 
Gần 200 tấn vải thiều Lục Ngạn đã xuất sang các thị trường cao cấp
icon

Hiện nay, có gần 200 tấn vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) đã xuất sang các nước: Mỹ, Úc, Singapore, Hàn Quốc, Canada và Nhật Bản.

 
Dự án An Khánh là gánh nặng tài chính lớn, Vinaconex quyết tái cơ cấu
icon

Nếu thoái vốn khỏi dự án An Khánh, Vinaconex có thể tránh việc bỏ thêm lượng vốn rất lớn vào mảng kinh doanh bất động sản và tập trung vào các mảng cốt lõi.

 
Giá vàng kỷ lục 8 năm: Người bán chục lượng chốt lời, người mua tích trữ
icon

Sáng nay 29/6, giá vàng SJC vọt lên 49,30 triệu đồng/lượng, cao nhất trong vòng 8 năm qua. Trên phố vàng Trần Nhân Tông (Hà Nội), có nhà đầu tư mang cả chục cây vàng bán để chốt lời, lại có người đến mua để tích trữ

 
Người trẻ ít vốn làm giàu bằng cách nào?
icon

Những người trẻ, ít vốn, chưa từng đầu tư, rất cần thực hiện một kế hoạch tài chính 5 năm đầu tiên để trở thành một người hiểu biết về quản trị tài chính cá nhân.

 
Giảm 50% phí trước bạ, đại lý ô tô “dọa” khách 'không đặt cọc ngay chiều nay tăng giá'
icon

Thông tin giảm 50% phí trước bạ đối với xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước ngay lập tức như một luồng gió mới thổi vào thị trường xe hơi gần như đã 'phanh cứng' kể từ sau đại dịch Covid-19.