Sabeco, Petrolimex.... trong top doanh nghiệp lãi nghìn tỷ

Trong khi những doanh nghiệp vẫn phải ngậm ngùi với tình trạng lỗ thì nhiều 'ông lớn' vẫn tiếp tục khẳng định đẳng cấp của mình với khoản lãi nghìn tỷ trong 6 tháng đầu năm 2017.

Các doanh nghiệp niêm yết trên sàn đã hoàn thành việc công bố BCTC 6 tháng đầu năm 2017, một bức tranh chung được nhìn nhận là tương đối khả quan khi có khoảng 50% doanh nghiệp đạt tăng trưởng lợi nhuận ròng, gần 40% doanh nghiệp ghi nhận giảm lãi và có ít hơn 10% đơn vị ngậm ngùi với tình trạng lỗ. Theo đó danh sách những doanh nghiệp lãi tới hàng nghìn tỷ đồng chỉ trong vòng nửa đầu năm 2017 trở lên hết sức nổi bật và đáng quan tâm.

Vinamilk tiếp tục thể hiện đẳng cấp tuyệt đối của mình khi kết thúc 6 tháng đầu năm 2017 báo lãi 5.857 tỷ đồng, thị trường trong nước tiếp tục là đầu tàu giúp VNM tăng trưởng. Theo thông tin từ Công ty Nielsen, sản phẩm sữa tươi Vinamilk 100% của công ty tiếp tục là sản phẩm đứng đầu về cả sản lượng lẫn doanh số bán ra trong phân khúc sữa tươi từ năm 2015 tới nay.

Mới đây, Tạp chí Forbes Việt Nam đã công bố danh sách “40 thương hiệu công ty có giá trị nhất Việt Nam”, thương hiệu Vinamilk đứng vị trí số 1, với trị giá hơn 1,7 tỷ USD. Với kết quả tăng trưởng 2 con số và gia tăng thị phần, Vinamilk tiếp tục khẳng định vị trí số 1 của mình trong ngành sữa.

Nhờ nỗ lực tăng trưởng trong cả 2 quý kinh doanh, 6 tháng đầu năm 2017, Vietcombank (VCB) đã vươn lên dẫn đầu lợi nhuận ngành ngân hàng, ngân hàng này lãi 4.222,3 tỷ đồng nhờ cả 2 quý kinh doanh tăng trưởng trên 20%. Bên cạnh đó, Vietcombank hiện còn là ngân hàng trả lương “hậu hĩnh” nhất cho cán bộ, trong 6 tháng ngân hàng này đã dành 2.409 tỷ đồng cho quỹ lương và phụ cấp cho nhân viên (tăng khoảng 23% so với cùng kỳ năm ngoái) theo đó bình quân, mỗi cán bộ Vietcombank lĩnh khoảng 26,1 triệu đồng một tháng, tăng 4 triệu đồng so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông lớn ngành thép Hòa Phát (HPG) 6 tháng đầu năm 2017 lãi ròng 3.470 tỷ đồng, tăng 14% so với cùng kỳ 2016. Thép xây dựng và ống thép tiếp tục là các sản phẩm đóng góp chính vào kết quả ấn tượng của Hòa Phát 6 tháng đầu năm. Tuy nhiên lãi ròng quý 2/2017 của Hòa Phát đã sụt giảm với con số không hề nhỏ 24% so với cùng kỳ và 21% quý 1/2017 bất chấp doanh thu tăng 4%.

Tập đoàn Vingroup (VIC) đạt 3.135 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế trong 6 tháng và LNST thuộc về cổ đông công ty mẹ đạt 2.054 tỷ đồng - tăng trưởng 33%. Trong quý 2/2017, các lĩnh vực hoạt động của Vingroup tiếp tục có sự phát triển mạnh mẽ, hệ thống khách sạn Vinpearl và vui chơi giải trí Vinpearl Land đã đưa vào vận hành thêm 7 khách sạn, 1 sân golf và 2 khu giải trí trên toàn quốc, nâng tổng công suất khách sạn lên gần 11.000 phòng, 3 sân golf và 5 khu vui chơi giải trí trải dài từ Bắc vào Nam, đồng thời đưa thương hiệu Vinpearl hiện diện tại 5 địa danh du lịch hoàn toàn mới là Hải Phòng, Nghệ An, Hà Tĩnh, Hội An (Quảng Nam) và Cam Ranh (Khánh Hòa).

Sabeco (SAB) trong kỳ mặc dù đã rất mạnh tay chi tới 790 tỷ đồng cho việc quảng cáo, tiếp thị, hỗ trợ sản phẩm cao hơn 73% so với cùng kỳ năm trước nhưng lợi nhuận của Sabeco chỉ tăng nhẹ, đạt 2.425 tỷ đồng 6 tháng trong đó riêng quý 2 chỉ đạt 1.237 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế – giảm 12% so với quý 2/2016.

 

Petrolimex (PLX) mặc dù doanh thu vẫn tăng trưởng 23%, nhưng chi phí đều tăng cao nên chỉ đạt 1.776 tỷ đồng lợi nhuận ròng – giảm 12% so với cùng kỳ.

Góp mặt trong danh sách lãi nghìn tỷ nửa đầu năm có tới 6/15 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng trong đó ngành ngân hàng có những cái tên nổi bật như Vietcombank (VCB), Vietinbank (CTG), BIDV (BID), Vpbank (VPB), MBBank (MBB), 5 ông lớn này tiếp tục thu về hàng nghìn tỷ đồng lợi nhuận chỉ trong nửa đầu năm 2017, đáng chú ý là trường hợp của VPBank với lãi ròng tới hơn 2.600 tỷ đồng, tăng gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ năm 2016, ngân hàng này còn dẫn đầu về hiệu quả kinh doanh với tỷ suất lợi nhuận trên vốn điều lệ bình quân tới 26,1%.

MBBank trong 6 tháng đầu năm nhìn chung cũng có KQKD tốt hơn, thu nhập từ lãi và các hoạt động khác đều cho kết quả kinh doanh lạc quan hơn so với cùng kỳ, ngân hàng này lãi ròng 1.997,6 tỷ đồng đạt mức tăng trưởng 32% so với cùng kỳ.

Có một thực tế không thể phủ nhận là các ngân hàng tư nhân đang ngày càng làm ăn khấm khá. Nếu các ngân hàng top trên không nỗ lực hơn nữa trong việc nâng cao chất lượng hoạt động, cải thiện hiệu quả kinh doanh thì sẽ sớm bị các ngân hàng phía sau vượt mặt trong tương lai không xa. Điển hình với việc VPBank có vốn điều lệ chỉ bằng 24% vốn điều lệ BIDV, tổng tài sản chỉ bằng 29% của BIDV nhưng lợi nhuận chỉ kém BIDV khoảng 200 tỷ. Và với tốc độ tăng trưởng nhanh chóng mặt của VPBank thì có thể chỉ tới cuối năm nay nhà băng này sẽ vượt qua BIDV và năm sau có thể lên sánh ngang với Vietcombank và VietinBank khi kế hoạch lãi 8.500 tỷ đã được đặt ra.

Trong nhóm tài chính đáng chú ý có sự góp mặt của Tập đoàn Bảo Việt (BVH), nhờ bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ tăng doanh thu lần lượt 31,4% và 22,43% cùng kỳ với tổng cộng 15 công ty thành viên mở mới nửa đầu năm. "Trái ngọt" đầu tư chứng khoán cũng giúp doanh thu tài chính của Tập đoàn này tăng mạnh, đẩy lợi nhuận quý 2 tăng vọt đạt 697 tỷ đồng cao gấp 1,8 lần cùng kỳ. Lũy kế 6 tháng đầu năm 2017, BVH lãi ròng 1077,6 tỷ đồng tăng 41% so với cùng kỳ.

PV
Chủ đề :
 
List comment
 
Tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử
icon

Tra cứu hóa đơn là việc làm cần thiết để kiểm tra xem doanh nghiệp đã phát hành hóa đơn thành công chưa hoặc để xác định hóa đơn của đối tác có hợp pháp không. Bạn có thể tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử như sau:

 
Những ngôi nhà hoang ở Làng Thanh niên LN Trường Xuân: Nợ ngân hàng đeo đẳng
icon

Làng Thanh niên lập nghiệp Trường Xuân có lịch sử 10 năm xây dựng và phát triển. Quy mô 100 hộ dân nhưng trên thực tế số hộ bám trụ lại mảnh đất này để làm kinh tế mới chỉ đếm trên đầu ngón tay. Những hộ 'bám làng' đang còn nhiều trăn trở để vượt qua khó khăn.

 
Những giấc mơ dang dở ở Làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới
icon

Dự án làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới (xã Hương Phong, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã triển khai được 7 năm. Tuy nhiên, đến nay Dự án vẫn chưa phát huy hiệu quả; nhiều hộ gia đình đang còn gặp nhiều khó khăn cần tháo gỡ.

 
Kỳ tích của làng Thanh niên lập nghiệp: Thu nhập mỗi gia đình nửa tỷ/năm
icon

Được đào tạo nghề, quyết tâm bám làng an cư lập nghiệp, một số ngành nghề trồng trọt có đầu ra ổn định, nhiều người dân thôn Thanh niên lập nghiệp (xã Ia Lốp, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) đã có thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

 
VinFast miễn phí 1 năm thuê bao pin xe máy điện cho 2020 khách hàng, giảm 50% phí thuê bao trong 3 tháng
icon

Đồng hành cùng người tiêu dùng vượt qua khó khăn hậu dịch Covid-19, VinFast đang triển khai nhiều gói ưu đãi hấp dẫn hỗ trợ người mua xe máy điện, với trị giá lên tới cả tỷ đồng.

 
Những siêu ưu đãi 'bom tấn' tháng 5 của VinFast
icon

Giá siêu ưu đãi đặc biệt chỉ áp dụng trong tháng 5, thấp hơn so với giá niêm yết tới gần 300 triệu đồng, VinFast còn vừa tung ra chương trình Đổi cũ lấy mới, hỗ trợ người tiêu dùng chuyển từ xe cũ sang xe VinFast.

Tài sản các tỷ phú Việt tăng chóng mặt, top 5 tỷ phú giàu nhất là ai?
icon

Tỷ phú giàu nhất Phạm Nhật Vượng có thêm gần 11 ngàn tỷ đồng sau một tuần, Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát có bước nhảy vọt giành lại vị trí người giàu thứ ba từ tỷ phú Hồ Hùng Anh

'Ép duyên' bơ cổ thụ với bơ 034, bác nông dân ở Đà Lạt bất ngờ thu hàng trăm triệu đồng
icon

Hàng trăm hạt bơ giống cổ thụ được gieo ươm chăm sóc sau đó được ghép với mầm chồi 034 sau gần 4 năm cho năng suất tăng gấp đôi giúp ông chủ trang trại bơ ghép ở Lâm Đồng thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Hà Tĩnh chỉ đạo xử lý nghiêm vi phạm xây dựng dự án trên đất rừng
icon

Ngày 8/5, UBND tỉnh Hà Tĩnh ban hành văn bản chỉ đạo UBND huyện Can Lộc cùng các sở, ngành liên quan xử lý việc xây dự án trên đất rừng tại khoảnh 3a, Tiểu khu 132C xã Mỹ Lộc để xây.

Sau thời gian ế ẩm, giá hoa Đà Lạt đang 'ấm' dần
icon

Sau thời gian dài ế ẩm, thậm chí phải đổ bỏ vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nay các loại hoa chủ lực của TP Đà Lạt (Lâm Đồng) đã có dấu hiệu phục hồi trở lại.