Rủi ro lạm phát từ giá thịt lợn có thể khiến tăng trưởng GDP năm 2020 giảm nhẹ

Theo dự báo của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), tăng trưởng GDP năm 2020 có thể giảm tốc nhẹ so với năm 2019 với mức tăng khoảng 6,8-7%, trong khi CPI trung bình cả năm 2020 sẽ dao động quanh 4%.

GDP 2020 tăng khoảng tăng khoảng 6,8-7%

Trong cơ cấu GDP của Việt Nam hiện nay, nếu nhìn từ phía cung, khu vực công nghiệp- xây dựng và khu vực dịch vụ đang là hai cấu thành chiếm tỷ trọng lớn nhất (lần lượt đạt 35% và 41%).

Trong các năm qua, hai khu vực trên cũng có tốc độ tăng trưởng vượt trội so với mức tăng của GDP chung, trong đó nổi bật nhất là các ngành: công nghiệp chế biến, chế tạo; bán buôn, bán lẻ; tài chính, ngân hàng, bảo hiểm.

Nếu nhìn từ phía cầu, trong cấu thành GDP của Việt Nam, chi tiêu hộ gia đình và đầu tư tài sản cố định hiện chiếm tỷ trọng lớn nhất (lần lượt đạt 67% và 24%).

Tuy chi tiêu hộ gia đình đã ở mức khá cao so với các nền kinh tế khác, tuy nhiên nhờ sự phát triển nhanh của tầng lớp trung lưu sẽ tiếp tục là động lực tăng trưởng cho kinh tế Việt Nam trong các năm tới.

Trong các năm qua, đầu tư tài sản cố định và chi tiêu hộ gia đình cũng là những lĩnh vực có mức tăng trưởng cao hơn so với mức tăng GDP chung.

Nhìn về phía cung, khu vực kinh tế FDI đóng góp khoảng 20% trong tổng quy mô GDP của Việt Nam, đồng thời tăng trưởng của khu vực kinh tế này cũng luôn cao hơn rất nhiều tăng trưởng GDP chung.

Dự báo các chỉ tiêu kinh tế của BVSC.

Theo BVSC, do tăng trưởng vốn FDI đăng ký vào Việt Nam trong năm 2018 và 2019 có xu hướng giảm nên tăng trưởng của khu vực kinh tế FDI trong một vài năm tới có thể sẽ gặp nhiều khó khăn, qua đó đóng góp của khu vực này vào tăng trưởng GDP chung cũng sẽ ở mức thấp hơn.

Nhìn từ phía cầu, có hai khó khăn chính đối với tăng trưởng GDP năm 2020. Thứ nhất là kinh tế toàn cầu tiếp tục xu hướng tăng trưởng chậm lại, khiến xuất khẩu sang các thị trường chính như EU, Trung Quốc, Nhật Bản gặp khó khăn.

Trong khi đó, xuất khẩu sang thị trường Mỹ khó tăng mạnh như năm 2019 (30%) do các biện pháp thắt chặt xuất xứ hàng hóa và rủi ro Việt Nam bị chính quyền Tổng thống Trump “để mắt” tới khi có thặng dư thương mại lớn với Mỹ.

Thứ hai, cầu tiêu dùng trong nước, thể hiện qua doanh số bán lẻ có thể sẽ tăng thấp hơn năm 2019 (9-10%) do lạm phát bật tăng.

 

Yếu tố hỗ trợ đối với GDP là vốn đầu tư toàn xã hội dự báo sẽ tăng (đạt khoảng 13%), với sự cải thiện của giải ngân vốn đầu tư công trong khi vốn đầu tư từ khu vực tư nhân và FDI dự báo vẫn duy trì ở mức như năm 2019.

Từ những nhận định trên, BVSC đưa ra dự báo mức tăng trưởng GDP năm 2020 sẽ giảm tốc nhẹ so với 2019 với mức tăng khoảng 6,8-7%.

Rủi ro lạm phát đến từ giá thịt lợn

Theo BVSC, giá nhóm hàng thịt lợn tăng cao do dịch bệnh là một rủi ro lớn đối với lạm phát 2020.

Từ năm 2014 tới nay, CPI tăng ổn định dưới 5% nhờ tăng trưởng tín dụng và M2 ổn định từ 15-20%. Năm 2019-2020, tăng trưởng tín dụng và M2 tiếp tục dao động trong khoảng trên nên rủi ro lạm phát tiền tệ là không lớn. Trong khi đó, mức tăng lương 2020 ở mức thấp (7,3%) nên rủi ro lạm phát do cầu kéo cũng không cao.

Tuy vậy, giá nhóm hàng thịt lợn tăng cao do dịch bệnh là một rủi ro lớn đối với lạm phát 2020. BVSC dự báo mức tăng CPI sẽ ở mức đặc biệt cao (5-5,5%) trong nửa đầu năm 2020 trước khi hạ nhiệt dần về cuối năm.

Trong năm 2020, Chính phủ sẽ tiếp tục lộ trình điều chỉnh giá các nhóm hàng do Nhà nước quản lý. Năm 2019, giá nhóm hàng giáo dục tăng 6%, giá nhóm hàng thuốc và dịch vụ y tế tăng 8%.

Theo lộ trình, giá khám chữa bệnh 2018-2020 sẽ bao gồm chi phí trực tiếp, tiền lương, chi phí quản lý; đến năm 2020-2021 sẽ tính thêm cả chi phí khấu hao.

Theo tính toán, việc điều chỉnh giá các nhóm hàng do Nhà nước quản lý sẽ khiến CPI tổng thể tăng khoảng 1% trong năm 2020. Cùng với yếu tố giá thịt lợn, BVSC dự báo CPI vào cuối năm 2020 sẽ ở mức 2-6% trong khi CPI trung bình cả năm 2020 sẽ dao động quanh 4%.

Hiền Anh
Từ khóa: GDP năm 2019 GDP năm 2020 Dự báo GDP 2020 CPI năm 2019 CPI năm 2020 Lạm phát Giá thịt lợn
Chủ đề :

gdp năm 2019

 
List comment
 
 
Lãi suất ngân hàng tháng 9/2020: Gửi tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất hiện nay?
icon

Sang tháng 9/2020, một số ngân hàng như BIDV, Vietinbank, Agribank... tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất tiền gửi. Dưới đây là bảng lãi suất ngân hàng mới nhất trong tháng 9/2020.

 
 
VietinBank: Chuyển đổi để bứt phá
icon

Nằm trong chiến lược chuyển đổi mô hình tăng trưởng, chuyển đổi phương thức bán hàng và phục vụ khách hàng, đẩy mạnh thực thi giá trị cốt lõi “Hướng đến khách hàng”, VietinBank thành lập Trung tâm Phát triển giải pháp tài chính khách hàng.

 
 
Lễ 2-9: Người dân tấp nập đi chợ mua cua, ghẹ, tôm
icon

Lễ Quốc khánh 2-9 năm nay người dân chỉ được nghỉ một ngày nên không đi du lịch xa mà tổ chức ăn uống tại nhà.

 
 
Chỉ với số vốn 2,2 triệu đồng, cô giáo yêu hoa thành bà chủ trang trại hoa hồng rộng lớn
icon

Vốn là người yêu hoa, chị Nga tranh thủ ngoài giờ dạy mở quầy bán hoa nhỏ với số vốn chỉ là 2,2 triệu đồng. Hiện chị trở thành bà chủ trang trại hoa hồng sở hữu gần 10.000m2 với hơn 20.000 gốc hồng đủ loại.

 
 
Khởi nghiệp từ cá cảnh trở thành triệu phú cá bảy màu
icon

Với quy mô bể cá tăng gấp 3 lần với hơn 2.000 cặp cá bố mẹ và không dưới 1 triệu sản phẩm cá cảnh đủ kích cỡ, Nguyễn Thanh Huyền ở ấp An Hòa, xã An Thạnh đã trở thành triệu phú cá bảy màu ở Bến Tre.

 
 
Đồ chay ế rằm tháng bảy
icon

Trước các vụ ngộ độc pate chay Minh Chay, người bán e ngại, người mua bắt đầu lo sợ, cảnh giác.

 
3 lãnh đạo bị khởi tố vì nâng khống giá thiết bị y tế tại Bệnh viện Bạch Mai, BMS là công ty nào?
icon

Ngày 1/9, Cơ quan CSĐT Bộ Công an cho biết vừa khởi tố Phạm Đức Tuấn, Chủ tịch HĐQT Công ty BMS; Ngô Thị Thu Huyền, Phó giám đốc công ty này và Trần Lê Hoàng, thẩm định viên Công ty VFS, về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

 
Lãi suất huy động tại ngân hàng tiếp tục giảm
icon

Diễn biến lãi suất tại các ngân hàng trong tháng 8 vừa qua đang đà tiếp tục giảm lãi suất huy động và có thể giảm suất còn giảm tiếp trong tháng 9.

 
Nhà giàu “vượt khó” mùa dịch, nghìn tỷ ùn ùn chảy vào túi
icon

Nửa sau của tháng 8 trùng với thời điểm tháng 7 âm lịch, hay còn gọi là tháng Cô hồn theo quan niệm dân gian. Mặc dù vậy các tỷ phú trên thị trường chứng khoán vẫn có một tháng 8 bội thu xét về giá trị tài sản.

 
Panasonic ra mắt máy ảnh Full-Frame không gương lật Lumix S5 chất lượng hình ảnh vượt trội bất chấp thiếu sáng
icon

Ngày 2/9/2020 tại Hà Nội, Panasonic chính thức giới thiệu sản phẩm mới LUMIX S5, chiếc máy ảnh Full-Frame không gương lật với khả năng quay phim và chụp ảnh chất lượng cao,  phù hợp cho các nhiếp ảnh gia và nhà quay phim thường xuyên di chuyển.