Chàng trai sale trúng tuyển ngân hàng lớn chia sẻ buổi phỏng vấn đắt giá

Chàng trai này bật mí khi trả lời phỏng vấn hãy lái câu hỏi của hội đồng phỏng vấn theo hướng của mình, bằng cách bồi thêm sự hiểu biết của mình vào câu trả lời...  

Trần Hoàng Minh – chàng trai 26 tuổi quê Hưng Yên, là nhân viên môi giới bất động sản tại Hà Nội – vừa vượt qua một loạt ứng viên sáng giá để trúng tuyển vào làm việc tại Ngân hàng Vietcombank. Ngay sau khi được ngân hàng thông báo trúng tuyển, anh chàng này đã không giấu được niềm vui sướng và đã review buổi phỏng vấn của mình trên một diễn đàn về nghề ngân hàng.

Trong bài chia sẻ của mình, Trần Hoàng Minh thuật lại toàn bộ buổi phỏng vấn, qua đó cho thấy chàng trai này khá thông minh. Anh đã thuyết phục hội đồng tuyển chọn của Vietcombank bằng những tuyệt chiêu tâm lý. Chia sẻ của anh cũng là bài học quý cho các bạn trẻ đi xin việc làm, không chỉ là với các ứng viên muốn được tuyển dụng vào làm việc tại các ngân hàng.

Theo giới thiệu của Minh, anh sinh năm 1996, tốt nghiệp Học viện Tài chính, từng làm môi giới bất động sản và xuất nhập khẩu. Buổi phỏng vấn mới chỉ diễn ra vào sáng 24/3/2022 tại một chi nhánh lớn của Vietcombank tại Hà Nội. Chi nhánh thi tuyển 1 vị trí chuyên viên quan hệ khách hàng, nhưng có tới 17-18 người tham gia dự thi.

Đến vòng phỏng vấn còn 7 ứng viên tham gia, tất cả đều ăn mặc rất chuyên nghiệp, tự tin, khiến cho Hoàng Minh có cảm giác hơi bị “ngợp” và có phần tự ti.

“Mình là người thứ 4 được gọi vào phỏng vấn, mình được 63 điểm. Do chỉ có 7 người tham gia phỏng vấn nên hội đồng dành khá nhiều thời gian cho mỗi ứng viên, từ 15-30 phút. Thời gian phỏng vấn mình là 30 phút”, Trần Hoàng Minh chia sẻ.

Theo anh, nếu đã quyết tâm thi vào ngân hàng thì hãy tận dụng cơ hội ngay khi có thể, kể cả khi nhà tuyển dụng chỉ tuyển 1 chỉ tiêu. Lý do là bởi nếu chờ chi nhánh tuyển nhiều chỉ tiêu mới tham gia, đồng nghĩa với việc hội đồng tuyển dụng sẽ phỏng vấn rất nhiều ứng viên, cơ hội để các ứng viên bung hết mình sẽ giảm đi.

Chàng trai sale trúng tuyển ngân hàng lớn chia sẻ buổi phỏng vấn đắt giá
Ảnh minh họa.

“Hội đồng phỏng vấn gồm có 7-8 người, khi mình bước vào phòng thì mình có cúi đầu chào và được mời ngồi. Do mình đi phỏng vấn nhiều nơi nên đã có kinh nghiệm, cũng không có run. Dưới đây là các câu hỏi mình được hỏi.

Giới thiệu bản thân, cái này mình nói ngắn gọn súc tích lắm: Tên, quê quán, trường đại học, quá trình công tác, ấn tượng với sự phát triển của thành phố và muốn được sống và làm việc tại thành phố này (vì mình dân ngoại tỉnh mà).

Các câu hỏi như: "Em đã làm bất động sản thì em đã triển khai dự án nào của Vinhomes?; Em hiểu thế nào về tín dụng?".

Mình trả lời là đối với bất động sản, em bán xong là xong và giữ liên lạc với khách hàng là tốt. Nhưng đối với sản phẩm tín dụng, nó là cả một quá trình, từ tìm kiếm khách hàng, thẩm định, giải ngân. Và đặc biệt là phải giám sát thu hồi nợ sau bán, cái này là khác biệt quan trọng so với bất động sản.

Tiếp đến là câu hỏi: "Với chỉ tiêu dư nợ 50 tỷ đồng em làm cách nào để đạt được?" Mình trả lời có 3 cách:

Cách 1: bắt tay với môi giới bất động sản vì đây là kênh mang lại nguồn khách hàng ổn định.

Cách 2, đi thị trường gõ cửa từng nhà để mở tài khoản thanh toán, qua đó bán chéo các sản phẩm khác như tín dụng, huy động, bảo hiểm. Vì em thấy có rất nhiều người muốn mở tài khoản thanh toán nhưng không có thời gian ra ngân hàng, đặc biệt là khi Vietcombank đã miễn phí giao dịch online (cái này mình cố tình nói thêm để thể hiện mình có hiểu biết). Cách này không mang lại hiệu quả cao nên em chỉ thực hiện vào ngày nghỉ.

Cách 3, khi nào mưa gió em không đi thị trường được em sẽ telesale (gọi điện tìm kiếm khách hàng – PV).

 

Tiếp tục với câu hỏi: “Các môi giới bất động sản thường yêu cầu có hoa hồng, nhưng chi nhánh không có cơ chế thì em sẽ làm gì để lôi kéo môi giới?” Mình trả lời là sẽ không “cắt máu” vì sẽ tạo ra tiền lệ xấu, và xoáy vào lãi suất Vietcombank thấp.

Hội đồng hỏi “Em có chơi môn thể thao nào không?” thì mình trả lời mình chơi tenis và bóng đá. Anh Giám đốc có hỏi thêm “Em có cá độ không?” Mình trả lời không nhưng có chơi chứng khoán. Cái này là mình cố ý xoáy sang chứng khoản bởi đó là điểm mạnh của mình. Sau đó đúng như mình nghĩ anh ấy hỏi rất nhiều câu liên quan đến chứng khoán.

Rồi đến một loạt câu hỏi như: Em có bạn gái chưa? Em có mục tiêu gì? Tiếng Anh của em thế nào? Em cao bao nhiêu? Bố mẹ em làm nghề gì? Em có hay về thăm bố mẹ không?

Trong quá trình phỏng vấn, dù không được hỏi nhưng mình cố tình chèn thêm một chút hiểu biết của mình về thành phố, như dự án bất động sản lớn nhất tại thành phố mà chi nhánh đang cho vay. Rồi lấy ví dụ về bạn của mình để chứng minh rằng các quan hệ sẵn có và người có hộ khẩu Hà Nội chỉ là lợi thế ngắn hạn. Lợi thế trước mắt và yếu tố quan trọng nhất là sự máu lửa trong kinh doanh, cháy hết mình trong công việc”.

Cuối cùng, chàng trai này bật mí khi trả lời phỏng vấn "hãy lái câu hỏi của hội đồng phỏng vấn theo hướng của mình bằng cách bồi thêm sự hiểu biết vào câu trả lời của mình".

Và cái kết có hậu cho chàng trai quê lúa này là buổi sáng trả lời phỏng vấn, buổi chiều cùng ngày anh nhận được email báo trúng tuyển.

Bài review buổi phỏng vấn trên nhận được cơn mưa lời khen tặng. Một người làm nhân sự tại một ngân hàng TMCP bình luận: “Anh làm HR của một ngân hàng TMCP, đọc review của em thấy được 3 tính từ cụ thể: chủ động, nhạy bén, tích cực. Chúc em luôn giữ vững tinh thần như thế và gặt hái nhiều thành công ở tổ chức mới nhé”.

Chị Hồng Hoa, một thành viên trong nhóm bình luận: “Với cách trả lời của em, không cần đọc đến đoạn kết chị cũng biết kiểu gì cũng đậu thôi”.

“Chúc mừng bạn nhé. Đọc câu trả lời thấy bạn rất tự tin và bản lĩnh. Đó là lý do bạn đậu, dù đá chéo ngành”, thành viên Hoàng Yến Nhi viết.

Không may mắn như anh Trần Hoàng Minh, một cô gái trẻ cũng vừa ứng tuyển vào Vietcombank nhưng không được chọn. Cô gái này chia sẻ:

“Mọi người ơi, em là sinh viên chưa ra trường, hiện đang chờ bằng. Đợt này em may mắn được vào vòng phỏng vấn của Vietcombank. Nói qua về bản thân thì em cũng có một background hoạt động CLB, thành tích tương đối, nhưng trong 4 năm đại học em chưa từng đi làm ở đâu, cũng chưa từng phỏng vấn xin việc.

Có lẽ cả 2 điều trên đã khiến Hội đồng của VCB không chú ý em, nên buổi phỏng vấn trôi qua rất chóng vánh. Các câu hỏi cũng không có gì đáng kể khiến em khá hụt hẫng, em đã chuẩn bị khá kĩ cho vòng phỏng vấn này nên thấy buồn nhiều lắm ạ.

Em cũng tự động viên là mình còn trẻ, mình còn nhiều cơ hội nhưng cũng muốn viết mấy dòng lên đây để được chia sẻ nỗi niềm với các anh chị khi có trải nghiệm va vấp đầu đời. Không biết có anh chị nào từng như em chưa ạ?”

Ngân Giang

Nghỉ việc được sếp tặng 40 triệu đồng, nữ thư ký đi làm nông dân và bài học đắt giá khi khởi nghiệp

Nghỉ việc được sếp tặng 40 triệu đồng, nữ thư ký đi làm nông dân và bài học đắt giá khi khởi nghiệp

Trải qua nhiều biến cố, bằng nội lực của mình, Ngọc Trâm đã sở hữu một trang trại tại Đà Lạt, một cửa hàng có thương hiệu tại TP.HCM và còn là người tiên phong mở ra một xu hướng mới: chế biến và xuất khẩu mì cải kale.

 
List comment
 
 
Các Tổng công ty thuộc Bộ Xây dựng đang kinh doanh lời lãi ra sao?
icon

Năm 2021, nhìn chung kết quả sản xuất kinh doanh của nhóm doanh nghiệp thuộc Bộ Xây dựng như: Coma, Hancorp, HD, Lilama, Sông Hồng, Vicem đều bị ảnh hưởng đáng kể do tác động của đại dịch Covid-19.

 
 
Xây dựng thương hiệu vải thiều chất lượng, đưa vải thiều Việt Nam vươn ra thế giới
icon

Vải thiều thường chín rộ từ tháng 5 đến tháng 7 hàng năm. Với sản lượng lớn, thời gian thu hoạch ngắn nên việc kết nối giao thương, mở rộng thị phần sẵn có, tìm kiếm thị trường mới là hết sức cần thiết.  

 
 
Đầu tư chung cư có còn sinh lời? Có 3 tỷ đồng nên ‘rót’ chung cư lúc này?
icon

Giá chung cư liên tục tăng, có 3 tỷ đồng, nhà đầu tư muốn xuống tiền đầu tư chung cư thời điểm này có được không và cần lưu ý gì khi đầu tư?

 
 
Bamboo Airways được vinh danh có Đoàn tiếp viên xuất sắc nhất Châu Á
icon

Trong lễ trao giải PAX Awards 2022 tổ chức tại Hamburg (Đức), hãng hàng không Bamboo Airways đã lần lượt được vinh danh ở hai hạng mục quan trọng là “Đoàn tiếp viên xuất sắc nhất châu Á” và “Hãng hàng không cấp tiến nhất châu Á”

 
 
Tiền lương đóng bảo hiểm xã hội 2022 của khối công chức nhà nước thay đổi như thế nào khi lương tối thiểu vùng 2022 tăng từ ngày 1/7/2022?
icon

Theo Nghị định 38/2022/NĐ-CP, từ ngày 1/7/2022, mức lương tối thiểu vùng 2022 được điều chỉnh tăng thêm 6%, do đó, tiền lương tháng tính đóng BHXH bắt buộc cũng có sự điều chỉnh. Vậy lương đóng BHXH 2022 của khối công chức nhà nước có gì thay đổi?

 
 
Có nên xuống tiền mua bất động sản lúc này?
icon

Các chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư mới nên quan sát diễn biến thị trường, không nên nóng vội xuống tiền ở giai đoạn này.

 
Hành trình vị giác độc đáo và đa dạng tại NovaWorld Ho Tram
icon

Kiến trúc độc đáo, không khí trong lành, tầm nhìn ôm trọn biển Hồ Tràm xanh mát cùng thực đơn Á - Âu tinh tế tại The Shark sẽ mang đến cho du khách trải nghiệm ẩm thực khác biệt.

 
Vì sao cua nâu Nauy “siêu to, siêu gạch” giá chưa đầy 300.000 đồng/kg?
icon

Cua nâu Nauy đang rao bán tràn ngập chợ mạng nhưng có giá khá rẻ, chỉ khoảng 300.000 đồng/kg.

 
Quán hủ tiếu vị Sài Gòn ở Đà Nẵng ngày bán 500 bát, khách nườm nượp, 1 năm mở liền 3 cơ sở
icon

Khởi nghiệp ngay giữa lúc dịch Covid bùng phát, đến nay, quán hủ tiếu của anh Nguyễn Hữu Thành (Đà Nẵng) mỗi ngày bán khoảng 500 bát và tiếp tục mở thêm 2 chi nhánh trong trung tâm thành phố Đà Nẵng.

 
Sun Property chính thức giới thiệu dự án Sunneva Island tại Đà Nẵng
icon

Ngày 16/6, Sun Property chính thức giới thiệu dự án đô thị đảo sang trọng Sunneva Island (Đảo Ánh Dương), thuộc khu đô thị Nam Hòa Xuân, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.