Rau quả Việt Nam xuất khẩu sang thị trường lớn nhất tiếp tục giảm

Theo báo cáo của Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), xu hướng xuất khẩu hàng rau quả diễn ra trong 15 ngày đầu tháng 9/2019 tiếp tục giảm. Tỷ trọng xuất khẩu hàng rau quả sang Trung Quốc giảm từ 75,1% xuống còn 68,8% trong 8 tháng đầu năm 2019.

Từ đầu năm đến hết ngày 15/9,xuất khẩu hàng rau quả đạt 2,67 tỷ USD, giảm 6% so với cùng kỳ năm 2018 (ảnh minh họa)

Cụ thể, xuất khẩu hàng rau quả 15 ngày đầu tháng 9 đạt 128,45 triệu USD, giảm 20,1% so với cùng kỳ năm 2018. Lũy kế từ đầu năm đến hết ngày 15/9, xuất khẩu hàng rau quả đạt 2,67 tỷ USD, giảm 6% so với cùng kỳ năm 2018. 

Trung Quốc là thị trường xuất khẩu hàng rau quả lớn nhất của Việt Nam trong 8 tháng đầu năm 2019. Tỷ trọng xuất khẩu hàng rau quả sang Trung Quốc trong 8 tháng đầu năm 2019 là 68,8% (cùng kỳ năm ngoái là 75,1%).

Trong khi đó, xuất khẩu hàng rau quả sang các thị trường Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Hà Lan, Đài Loan, Hồng Kông, Úc lại tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2018. 

“Đa dạng thị trường xuất khẩu nhằm giảm thiểu rủi ro là rất cần thiết đối với ngành rau quả trong bối cảnh hiện nay”, Cục Xuất nhập khẩu cho hay.

Cũng theo Cục Xuất nhập khẩu, trong nhóm trái cây mã HS 080450 (gồm quả ổi, quả xoài, quả măng cụt), Việt Nam mới có quả xoài được phép nhập khẩu vào thị trường Hoa Kỳ từ ngày 18/2/2019. Đây là cơ hội để ngành trái cây Việt Nam khai thác thị trường xoài Hoa Kỳ bởi nhu cầu thị trường lớn. 

 

Theo Hội đồng Xoài quốc gia Hoa Kỳ, do sản lượng hạn chế, nhu cầu nhập khẩu xoài của Hoa Kỳ kể từ năm 2015 đến nay liên tục tăng. Quả xoài của Hoa Kỳ chủ yếu được trồng tại bang Florida và Hawaii, một lượng nhỏ tại bang California và Texas. Hiện tại sản lượng xoài của Hoa Kỳ đạt khoảng 3.000 tấn mỗi năm, chỉ bằng 1% lượng nhập khẩu mỗi năm. 

“Hoa Kỳ là thị trường có nhiều tiêu chuẩn khắt khe. Nếu xoài của Việt Nam đảm bảo chất lượng tốt, tạo được uy tín, thương hiệu, thì tỷ trọng xuất khẩu của Việt Nam sẽ được mở rộng trong thời gian tới”, Cục này cho hay.

Lũy kế từ đầu năm đến hết tháng 7/2019 lượng xoài nhập khẩu từ Việt Nam của Hoa Kỳ đạt 136 tấn, chiếm 0,1% tổng lượng nhập khẩu quả ổi, quả xoài và quả măng cụt của Hoa Kỳ. 

Diệu Thùy
Chủ đề :

tin tức

 
List comment
 
 
Những công việc 'hái ra tiền' thời 4.0
icon

Thế giới hiện đang ngày càng phát triển với sự ra đời của nhiều thiết bị công nghệ kỹ thuật khoa học mới nhằm mang đến sự tiện lợi cho con người trong đời sống và hướng tới một xã hội văn minh trong tương lai.

 
 
Dòng vốn đầu tư đổ về BĐS sinh thái đô thị vệ tinh
icon

Dòng BĐS sinh thái liền kề TP.HCM được giới đầu tư săn tìm nhằm đón đầu tiềm năng tăng giá trị khi hạ tầng, tiện ích hoàn thiện.

 
 
Công ty CP Tràng An thông báo mời thầu thi công, lắp đặt hệ thống PCCC
icon

Công ty CP Tràng An thông báo mời thầu: Gói thầu thi công, lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy và thông gió hút khói.

 
 
Con đường nào đưa CEO một startup tới nghi can chủ mưu cướp ngân hàng BIDV?
icon

Nguyên là tổng giám đốc một doanh nghiệp khởi nghiệp, đã quản lý hàng ngàn tài xế, phương tiện thế nhưng nay lại là nghi can vừa bị bắt trong vụ cướp một ngân hàng lớn.

 
 
Chủ mưu vụ cướp BIDV từng là Tổng giám đốc viết đơn xin đi tù
icon

Hoàng Ngọc là chủ mưu gây ra vụ cướp chính là Tổng Giám đốc Công ty Chuyển phát nhanh GNN Express, một nhân vật từng gây xôn xao vào năm 2018 khi có đơn “xin đi tù”.

 
 
Doanh thu nội địa và xuất khẩu của Vinamilk trong quý II tăng trưởng hai chữ số
icon

Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa công bố báo cáo tài chính quý II và lũy kế 6 tháng đầu năm 2020.

 
Vietlott “nổ” giải khủng, người ở Khánh Hòa trúng Jackpot hơn 108 tỷ đồng
icon

Tỷ phú Vietlott của tháng 7 đã xuất hiện thêm tới 2 người khi vừa có một chiếc vé may mắn của người chơi trúng Jackpot 1 trị giá hơn 108 tỷ đồng và 1 người trúng jackpot 2 ngót 7 tỷ đồng.

 
Phản ứng gây sững sờ của vợ chồng 'vua' cà phê Trung Nguyên vụ 'chữ ký giả'
icon

Phản ứng phía ông Vũ là tiếp tục tố bà Thảo vu khống tố cáo sai sự thật, phía bà Lê Hoàng Diệp Thảo tung thông tin gây sững sờ về kết luận điều tra của công an Bình Dương về vụ 'chữ ký giả'

 
Lãi suất giảm, vàng tăng chóng mặt, tôi có nên “đổ” tiền vào nhà đất?
icon

Đang có tiền gửi ngân hàng, tôi có nên đầu tư bất động sản khi lãi suất ngân hàng giảm, còn giá vàng tăng phi mã không biết đâu mà lần?

 
Đà Nẵng ngày đầu cách ly xã hội, đường sá vắng vẻ, hàng quán chỉ bán mang về
icon

Người dân Đà Nẵng bước vào 14 ngày cách ly xã hội. Hôm nay 28/7, toàn thành phố đường sá vắng vẻ, hàng quán đồng loạt đóng cửa, chỉ bán mang về.