Rà soát chặt chẽ giá điện cho người thuê trọ tại Thủ đô

Ngay sau khi Bộ Công Thương ban hành Thông tư 25 quy định áp dụng giá bán điện ưu đãi cho người thuê nhà trọ, EVN Hà Nội đã phối hợp cùng Công an TP Hà Nội và các ban ngành chức năng trên địa bàn nhanh chóng triển khai các biện pháp để bảo vệ quyền lợi về giá điện cho khách hàng.

Theo đó, EVN HANOI phối hợp triệt để cùng các cơ quan có thẩm quyền, ký cam kết giữa công ty điện lực và người chủ thuê trọ về việc đảm bảo người thuê trọ được hưởng giá điện theo đúng quy định của Chính phủ.

Phương án bán điện đồng giá bị nhiều chuyên gia phản đối

Phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng

Đại diện EVN HANOI cho biết, các công ty điện lực trực thuộc tổng công ty đã niêm yết công khai các Thông tư quy định của Chính phủ và Bộ Công Thương tại trụ sở các đội quản lý điện và các phòng giao dịch tại các công ty điện lực, các điểm thu tiền điện trên địa bàn Thủ đô về các thủ tục, phương pháp tính định mức đối với người thuê nhà để ở. Đồng thời, EVN HANOI cũng phối hợp với các chủ nhà cho thuê trọ ký cam kết cấp định mức hoặc đã áp giá bán lẻ điện sinh hoạt bậc 3 cho người thuê nhà để ở.

Trước đó, Thông tư 16 quy định các hộ gia đình được tính giá điện sinh hoạt theo giá nhà nước. Điều này khiến cho khách hàng sử dụng điện là những người thuê nhà phải mua điện tử các chủ cho thuê nhà và giá bán thường bị tính cao hơn.

Tuy nhiên, Thông tư 25 bổ sung thêm cho Thông tư 16 về mức giá bán điện ưu đãi được áp dụng đối với người thuê trọ đã giúp cho người thuê trọ không bị tính giá điện sinh hoạt theo giá nhà nước. Cụ thể, Thông tư 25 bổ sung thêm trường hợp các cá thể không phải là hộ gia đình, chủ nhà cho thuê chưa xác định số người thuê trọ thì áp dụng biểu giá mức điện bậc 3 là 2.014 đồng cho bậc tiêu thụ từ 101-200kWh; Đối với trường hợp chủ thuê trọ xác định được số người thuê sẽ được tính 2 định mức 100kWh đầu hưởng giá bậc 1 là 1.678 đồng/kWh và 100kWh sau được hưởng giá bậc 2 là 1.734 đồng/kWh.

Công cụ tính hóa đơn tiền điện trực tuyến trên website của EVN HANOI

Khách hàng có thể truy cập vào trang thông tin điện tử của EVN HANOI để sử dụng công cụ tự tính tiền điện trực tuyến chính xác tại địa chỉ sau: http://cskh.evnhanoi.com.vn/GiaDien/TinhTienDien/3.

Những trường hợp cố ý không thực hiện

Cụ thể, trong tháng 5 và tháng 6 vừa qua, EVN HANOI đã phối hợp cùng các cơ quan chức năng lập biên bản về việc vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực với hơn 10 trường hợp không thi hành bán giá điện ưu đãi của Chính phủ cho người thuê trọ trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Trong đó, trường hợp khó khăn nhất là chủ hộ cho thuê trọ tại Lê Thanh Nghị - quận Hai Bà Trưng – Hà Nội về việc thu tiền điện của người thuê nhà để ở sai giá quy định hiện hành. Qua làm việc với cơ quan điều tra và các kiểm tra viên của điện lực, chủ hộ cho thuê khai nhận đã ký cam kết với công ty điện lực về việc thu tiền điện đúng quy định đối với người thuê trọ với phía công ty điện lực, tuy nhiên chủ nhà trọ sau đó không công khai các Thông tư văn bản của Chính phủ, Bộ Công Thương theo quy định với người thuê mà vẫn thu tiền điện của họ với mức giá là 4.500 đồng/kWh.

 

Sau vài lần đến tận nơi để làm việc cùng chủ nhà, các đơn vị của điện lực đã không nhận được sự hợp tác của chủ nhà thuê trọ và đóng cửa khóa trái bên trong nhà. Phía Công ty Điện lực Hai Bà Trưng đã tập hợp các hồ sơ và lập biên bản về việc vi phạm của các hộ cho thuê trọ gửi tới Thanh tra Điện lực của Sở Công Thương để triệu tập khách hàng, có các chế tài kiểm tra, xử lý.

Niềm vui cho người thuê trọ

Ông Dương Việt Anh, Trung Hòa, Cầu Giấy chia sẻ với phóng viên, hiện tại đang sống cùng gia đình tại một chung cư mini, sau khi biết có Thông tư 25 về giá điện ưu đãi cho người thuê trọ cùng với việc công khai minh bạch về giá điện từ phía công ty điện lực, gia đình ông cảm thấy đây là sự chia sẻ rất lớn đối với những hộ đi thuê nhà hiện nay.

Không chỉ người trực tiếp thuê nhà trọ hồi hởi khi quyền lợi của họ về giá điện được áp dụng đúng quy định của Chính phủ mà các doanh nghiệp, đối tượng sử dụng nguồn lao động nhập cư cũng phấn khởi vì giảm được áp lực khó khăn cho người lao động. EVN HANOI cho biết, Thông tư 25 của Bộ Công thương ra đời đã chia sẽ khó khăn với người lao động phải đi thuê nhà trọ. Song để công nhân, người nhập cư, sinh viên được hưởng chủ trương này đúng nghĩa, các cơ quan chức năng và ngành điện cần giám sát chặt việc thực thi quy định mới này.

EVN HANOI cho biết, trên địa bàn thành phố Hà Nội tính đến thời điểm hiện tại của năm 2019, đơn vị này quản lý bán điện có 12.400 hộ cho sinh viên, công nhân, người lao động thuê nhà để ở. Trong đó có 2.810 hộ được áp định mức giá bán lẻ điện sinh hoạt bậc thang theo quy định của Thông tư 25/2018/TT-BCT (Chiếm tỷ lệ 22,6%). Không tính tới 247 hộ không có người thuê trọ và 433 hộ mà chủ nhà không hợp tác, không đồng ý áp giá điện theo quy định thì còn lại 8.910 hộ đang được áp giá bán lẻ điện sinh hoạt bậc thứ 3 (Đơn giá 2.014 đồng/kWh cho bậc tiêu thụ từ 101-200 kWh trong kỳ), chiếm tỷ lệ 71,8%.

Để có được những bản cam kết giữa điện lực và chủ nhà cho thuê trọ, ngành điện lực thành phố cùng với các cấp chính quyền, đoàn thể đã tổ chức vận động, tuyên truyền thường xuyên đến từng địa bàn dân cư. Không chỉ yêu cầu chủ các nhà trọ ký cam kết, các đơn vị điện lực còn tổ chức giám sát việc thực hiện tính giá điện của các chủ nhà trọ đối với người thuê trọ, kiểm tra và xử lý nghiêm những chủ nhà trọ thực hiện sai quy định về giá bán điện theo Thông tư 25.

Trong trường hợp phát hiện có bất cứ vi phạm nào về việc không áp dụng đúng quy định về giá bán điện cho người thuê nhà để ở trọ trên địa bàn Thủ đô, khách hàng sử dụng điện liên hệ trực tiếp với Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội qua số tổng đài chăm sóc khách hàng 19001288 để điện lực cùng các cơ quan chức năng kiểm tra và xử lý những trường hợp vi phạm.

PV
Từ khóa: giá điện cho người thuê trọ EVN HANOI giá điện sinh hoạt
 
List comment
 
 
Đề nghị bổ sung vốn điều lệ cho Agribank 3.500 tỷ đồng
icon

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng vừa thừa ủy quyền của Thủ tướng trình Quốc hội về việc bổ sung vốn điều lệ cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank).

 
 
“Điểm tựa” vững chắc cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ
icon

VietinBank SME Club đã ra đời với không gian ưu đãi riêng biệt, đa dạng như một lời tri ân gửi tới các thành viên thân thiết đã đồng hành, phát triển cùng VietinBank trong suốt thời gian qua.

 
 
Bất động sản nghỉ dưỡng Hồ Tràm sôi động trở lại
icon

Cách TP.HCM khoảng 2 giờ lái xe, khu vực Hồ Tràm, Long Hải, Bà Rịa-Vũng Tàu đang có sự phục hồi tích cực phân khúc thị trường bất động sản nghỉ dưỡng.  

 
 
Chủ tịch tỉnh Quảng Bình: 'Đà Nẵng là đất lành cho đại bàng về xây tổ'
icon

Dự án chung cư cao cấp cao 28 tầng vừa được một trong những doanh nghiệp top đầu của tỉnh Quảng Bình khởi công xây dựng sáng 20/6 tại phường ven biển Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng.

 
 
Lương kỹ sư Công nghệ thông tin hàng nghìn 'đô' mỗi tháng
icon

Nhu cầu tuyển dụng ngành CNTT tăng gấp 4 lần sau một thập kỷ, mức lương thay đổi qua các năm, tùy thuộc vào từng vị trí cụ thể.

 
 
Cùng trúng Jackpot, 2 tỷ phú Vietlott phải “cưa đôi” giải thưởng gần trăm tỷ đồng
icon

Có 2 chiếc vé Vietlott bất ngờ cùng trúng giải Jackpot tối nay (19/6) khiến giải thưởng khủng hơn 91 tỷ đồng phải chia đều cho cả hai...  

 
Đột biến lợi nhuận OCG thời hậu Hà Văn Thắm, đại hội lần 1 bất thành
icon

Ghi nhận gần 200 tỷ lợi nhuận trong khi các DN khác trầy trật vì dịch bệnh, những đột biến tại Ocean group thời điểm này gây sự chú ý khi hé lộ loạt thay đổi đầy tham vọng

 
Đà Nẵng: Hội chợ quốc tế EWEC 2020 có quy mô 350 – 400 gian hàng
icon

Ngày 19/6, Sở Công Thương Đà Nẵng cho hay, hội chợ quốc tế thương mại, du lịch và đầu tư Hành lang kinh tế Đông Tây (EWEC) Đà Nẵng 2020 sẽ được tổ chức từ ngày 4 đến ngày 9/8 tại Trung tâm Hội chợ triển lãm Đà Nẵng.

 
Liên tiếp có người trúng Jackpot, xuất hiện tỷ phú Vietlott thứ ba trong tháng 6
icon

Tỷ phú Vietlott thứ ba của tháng 6 đã xuất hiện khi vừa có chiếc vé may mắn của người chơi trúng giải Jackpot 2 tối qua 18/6, trị giá hơn 3,1 tỷ đồng.

 
Hoa mắt với giá thịt lợn
icon

Giá lợn hơi đang giảm khoảng 10.000-15.000 đồng/kg, song, mặt hàng này tại chợ vẫn ở mức cao. Đặc biệt, tại các siêu thị, không chỉ giá cao mà còn có sự chênh lệch đáng kể.