Quy mô vốn hóa TTCK Việt Nam đã đạt khoảng 60% GDP

Tổng mức vốn hóa toàn thị trường chứng khoán Việt Nam đã lên tới 3 triệu tỷ đồng, tương đương 132 tỷ USD và bằng khoảng 60% GDP.

Sau khi cổ phiếu Vincom Retail (VRE) lên sàn và có giao dịch đột biến hơn 300 triệu cổ phiếu giao dịch thỏa thuận trong phiên ngày 7/11, vốn hóa toàn bộ cổ phiếu niêm yết trên sàn HSX đã cán mốc 2,26 triệu tỷ đồng, tương đương 100 tỷ USD, con số cao nhất trong 17 năm hoạt động.

Mặc dù chỉ số Vn-Index hiện mới ở mức 860 điểm và vẫn còn kém xa kỷ lục thiết lập năm 2007 là 1.170 điểm, nhưng giá trị vốn hóa của thị trường đã tăng trưởng vượt bậc.

Việc các doanh nghiệp cũ trên sàn như Vinamilk (VNM), FPT, Dược Hậu Giang (DHG), Hòa Phát (HPG),… tăng trưởng mạnh về quy mô trong những năm qua, cũng như có thêm nhiều doanh nghiệp lớn lên sàn trong những năm gần đây như Sabeco (SAB), Habeco (BHN), Vietjet Air (VJC), VPBank (VPB), Petrolimex (PXL),…hay mới nhất là Vincom Retail (VRE) đã giúp vốn hóa TTCK ngày càng tăng vọt.

Trong các doanh nghiệp đang niêm yết, Vinamilk có vốn hóa lớn nhất thị trường với 229 nghìn tỷ đồng, tương đương hơn 10 tỷ USD. Vincom Retail, doanh nghiệp mới niêm yết trên HSX có mức vốn hóa hơn 77 nghìn tỷ đồng và đứng thứ 8 về giá trị vốn hóa trên thị trường.

 

Theo thống kê của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), nếu tính thêm vốn hóa của hai sàn HNX và UPCoM, quy mô vốn hóa TTCK Việt Nam hiện lên tới 3 triệu tỷ đồng, tương đương 132 tỷ USD và bằng khoảng 60% GDP.

Trong chiến lược phát triển TTCK đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, tổng giá trị vốn hóa thị trường cổ phiếu được đặt mục tiêu sẽ đạt khoảng 70% GDP vào năm 2020. Trong thời gian tới, TTCK Việt Nam sẽ tiếp tục đón nhận thêm nhiều doanh nghiệp lớn lên sàn như Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), Điện lực Dầu khí (PV Power)... nên mục tiêu này là hoàn toàn khả thi.

Tuy vậy, nhìn ở một góc độ khác, BVSC cho rằng sự tăng trưởng về lượng cũng cần đi đôi với tăng trưởng về chất. Việc một loạt các doanh nghiệp Nhà nước sau cổ phần hóa tiến hành niêm yết trên sàn là cần thiết nhưng song hành với đó là lộ trình thoái vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp này cũng cần được đẩy mạnh. Làm được như vậy thì ý nghĩa cao nhất của cổ phần hóa mới đạt được. Hiện đây vẫn là điểm hạn chế cần khắc phục của công tác cổ phần hóa.

Hiền Anh
Chủ đề :
 
List comment
 
Tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử
icon

Tra cứu hóa đơn là việc làm cần thiết để kiểm tra xem doanh nghiệp đã phát hành hóa đơn thành công chưa hoặc để xác định hóa đơn của đối tác có hợp pháp không. Bạn có thể tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử như sau:

 
Những ngôi nhà hoang ở Làng Thanh niên LN Trường Xuân: Nợ ngân hàng đeo đẳng
icon

Làng Thanh niên lập nghiệp Trường Xuân có lịch sử 10 năm xây dựng và phát triển. Quy mô 100 hộ dân nhưng trên thực tế số hộ bám trụ lại mảnh đất này để làm kinh tế mới chỉ đếm trên đầu ngón tay. Những hộ 'bám làng' đang còn nhiều trăn trở để vượt qua khó khăn.

 
Những giấc mơ dang dở ở Làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới
icon

Dự án làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới (xã Hương Phong, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã triển khai được 7 năm. Tuy nhiên, đến nay Dự án vẫn chưa phát huy hiệu quả; nhiều hộ gia đình đang còn gặp nhiều khó khăn cần tháo gỡ.

 
Kỳ tích của làng Thanh niên lập nghiệp: Thu nhập mỗi gia đình nửa tỷ/năm
icon

Được đào tạo nghề, quyết tâm bám làng an cư lập nghiệp, một số ngành nghề trồng trọt có đầu ra ổn định, nhiều người dân thôn Thanh niên lập nghiệp (xã Ia Lốp, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) đã có thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

 
Từ start-up triệu đô, vì sao WeFit phải đường cùng tuyên bố phá sản?
icon

Đầu năm 2019, WeFit thông báo gọi vốn được một triệu USD, song mới chưa đầy nửa năm 2020, start-up này đã tuyên bố phá sản.

 
Siêu thị 0 đồng vẫn tiếp tục mở cửa, thêm nhiều hoạt động bất ngờ
icon

Sau gần 1 tháng mở cửa, chuỗi siêu thị Hạnh Phúc 0 đồng vẫn mở cửa giúp đỡ những người nghèo nhận lương thực thực phẩm. Không chỉ vậy, tại đây còn có chương trình “bánh mỳ kẹp sách” hay những “lớp học hạnh phúc” mang nhiều ý nghĩa  

VinFast miễn phí 1 năm thuê bao pin xe máy điện cho 2020 khách hàng, giảm 50% phí thuê bao trong 3 tháng
icon

Đồng hành cùng người tiêu dùng vượt qua khó khăn hậu dịch Covid-19, VinFast đang triển khai nhiều gói ưu đãi hấp dẫn hỗ trợ người mua xe máy điện, với trị giá lên tới cả tỷ đồng.

Những siêu ưu đãi 'bom tấn' tháng 5 của VinFast
icon

Giá siêu ưu đãi đặc biệt chỉ áp dụng trong tháng 5, thấp hơn so với giá niêm yết tới gần 300 triệu đồng, VinFast còn vừa tung ra chương trình Đổi cũ lấy mới, hỗ trợ người tiêu dùng chuyển từ xe cũ sang xe VinFast.

Thịt lợn đen ăn quả sồi nhập về bán 1-3 triệu đồng/kg, nhà giàu Việt ưa chuộng 'cân hết'
icon

Dù giá lên tới cả triệu đồng/kg nhưng thịt lợn đen Iberico tươi của Tây Ban Nha vẫn đắt hàng. 

Gói hàng bí ẩn gửi lên Hà Nội khiến vợ chồng Đường-Dương vướng lao lý
icon

Gói hàng bí ẩn, nguồn cơn khiến vợ chồng Đường-Dương bị khởi tố, bắt giam có liên quan tới lô đất vàng, đại gia rót 600 tỷ vào Cocobay Đà Nẵng muốn tự kinh doanh, công ty của Cường Đôla lãi tăng vọt gấp 5 lần