Quảng Bình: Khu du lịch 5 sao hàng trăm tỉ đồng xây 10 năm vẫn là... bãi cát hoang

Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Thanh Hà – Đá Nhảy được phê duyệt đầu tư từ 10 năm trước. Hàng chục héc-ta đất “vàng” du lịch ở bãi biển Đá Nhảy những tưởng trở thành khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp thì đến nay vẫn nguyên... bãi đất trống.

Từ dự án...“5 sao”

Bãi biển Đá Nhảy (thuộc địa phận xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch) là một trong những bãi biển có phong cảnh tuyệt đẹp ở Quảng Bình và khu vực miền Trung.

Bãi biển nằm dưới chân đèo Lý Hòa có bãi cát dài mịn và đẹp. Nơi đây, bờ biển có phong cảnh hùng vĩ với những bãi đá hình thù độc đáo, kỳ dị.

Tuy nhiên, cơ sở hạ tầng du lịch nơi đây vẫn còn hoang sơ, chưa được chú trọng đầu tư tương xứng với tiềm năng.

Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng 5 sao qua 10 năm vẫn còn là... bãi đất trống.

Để phát triển hạ tầng du lịch ở biển Đá Nhảy, ngày 25/12/2009, UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức hội nghị thông qua quy hoạch chi tiết Khu du lịch nghỉ dưỡng Thanh Hà - Đá Nhảy. Đến ngày 14/04/2010, UBND tỉnh Quảng Bình có Quyết định số 759/QĐ-UBND về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng Khu du lịch Thanh Hà - Đá Nhảy.

Vị trí Khu du lịch nghỉ dưỡng Thanh Hà - Đá Nhảy cách bãi Đá Nhảy khoảng 300m; mặt tiền dự án nằm sát Quốc lộ 1A, phía Đông hướng ra biển với bờ cát dài. Thuận lợi về giao thông và thắng cảnh, Khu du lịch nghỉ dưỡng Thanh Hà – Đá Nhảy thu hút rất nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư hạ tầng du lịch trong cả nước.

Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Thanh Hà - Đá Nhảy do Công ty Cổ phần Việt Thiên Bình làm chủ đầu tư, tổng mức đầu tư 230 tỷ đồng, với tổng diện tích trong ranh giới lập quy hoạch là 165.714,28m2 (gần 17ha).

Phía Đông vị trí Khu du lịch nghỉ đưỡng Thanh Hà - Đá Nhảy là bãi biển dài.

Theo thiết kế, Khu du lịch nghỉ dưỡng Thanh Hà - Đá Nhảy được chia thành 8 phân khu chức năng chính và sẽ triển khai xây dựng làm 2 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 dự kiến từ 2009 – 2012, để chuẩn bị đầu tư và xây dựng khu vực dịch vụ 3 sao, khu vực ven Quốc lộ 1A và toàn bộ hạ tầng khu du lịch, khu nhà nghỉ dưỡng VIP.

Giai đoạn II dự kiến thời gian từ 2012 - 2015, chủ đầu tư tiến hành xây dựng khu khách sạn cao cấp và nghỉ dưỡng 5 sao, xây dựng hoàn thiện toàn bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, cây xanh, làm viền đồi rừng, gia cố kè bờ sông, suối, bờ biển.

10 năm vẫn chỉ là... bãi cát hoang

Từ khi được phê duyệt đến nay đã gần 10 năm, Khu du lịch nghỉ dưỡng Thanh Hà – Đá Nhảy vẫn giữ vẻ... nguyên sơ như ban đầu vốn có.

Dự án phía ngoài được quây tôn kín, có cổng ra vào. Bên trong dãy hàng rào tôn của dự án, bãi cát hoang vu mọc đầy cỏ dại, không có công trình nào được xây dựng.

 

Khu du lịch nghi dưỡng có vị trí sát đường QL1A, nhưng chưa làm thủ tục đấu nối.

Một người dân địa phương cho biết: “Chúng tôi cũng nghe nói có dự án xây dựng ở khu vực này mấy năm trước, nhưng có thấy ai làm gì đâu. Đất đai thì thu hồi giao cho họ rồi nên dân cũng không được vào đó mở quán sá gì được. Năm ngoái có một số người mang tôn về dựng hàng rào, xong không thấy ai về xây dựng gì cả”.

Nằm sát cạnh Quốc lộ 1A, nhưng 10 năm qua, dự án Khu nghỉ dưỡng Thanh Hà – Đá Nhảy vẫn chưa được Cục quản lý Đường bộ Việt Nam cấp phép đấu nối giao thông với đường Quốc lộ 1A. Điều này cho thấy, chủ đầu tư cũng chưa hoàn thành các thủ tục để triển khai thi công dự án.

Tuy chủ đầu tư không triển khai dự án theo tiến độ, nhưng các ban ngành tỉnh Quảng Bình vẫn “ưu ái” cho đơn vị này gia hạn sử dụng đất.

Cụ thể, ngày 26/8/2019 UBND tỉnh Quảng Bình đã có Quyết định số 3227/QĐ-UBND về việc gia hạn sử dụng đất cho Công ty cổ phần Việt Thiên Bình do vi phạm chậm tiến độ thực hiện dự án. Thời gian gia hạn sử dụng đất 24 tháng.

Hàng rào bằng tôn có đoạn bị đổ sập.

Ông Nguyễn Văn Lào – Chủ tịch UBND xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch thấy tiếc nuối “dự án khu du lịch của Công ty Việt Thiên Bình được tỉnh phê duyệt gần 10 năm nay nhưng đến nay vẫn chưa triển khai. Khu vực này giao thông thuận lợi, có đường QL1A đi qua, bãi biển đẹp. Nếu đầu tư xây dựng sẽ thay đổi được bộ mặt của địa phương, thu hút khách du lịch và kéo theo sự phát triển của các dịch vụ khác.

Theo chủ tịch UBND xã Thanh Trạch, “UBND tỉnh có quyết định gia hạn cho thuê đất 24 tháng, sau thời gian đó đơn vị không triển khai nên thu hồi đất, không để kéo dài gây lãng phí quỹ đất. Vị trí đất này mà thu hồi sẽ có rất nhiều nhà đầu tư có năng lực tài chính khác quan tâm vào đầu tư ngay”.

Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Bình, ông Phạm Quang Ánh cho rằng: “Đối với dự án này, theo quy trình buộc phải gia hạn cho nhà đầu tư khi phát hiện chậm tiến độ, gia hạn 24 tháng nếu họ có nhu cầu theo luật. Sau 24 tháng họ không hoàn thành sẽ tham mưu UBND tỉnh thu hồi.

Còn trong thời gian gia hạn, Công ty này phải hoàn thành các trách nhiệm về thuế. Chậm tiến độ là do giải phóng mặt bằng, nên đến năm 2015 hay 2016 gì đó mới giao đất được cho họ”.

Thanh Hà
Từ khóa: Khu du lịch nghỉ dưỡng 5 sao Quảng BÌnh đất vàng.
 
List comment
 
 
Tân Hoàng Minh lập cú hattrick giải thưởng lớn tại Dot Property Vietnam Awards 2020
icon

Ngày 23/7, tại lễ trao giải thưởng Dot Property Vietnam Awards 2020, Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã được xướng tên ở 3 hạng mục giải thưởng quan trọng.

 
 
Nghệ An: Khu đô thị Lucky Ari, phong thủy đẹp, giá hấp dẫn
icon

Khu đô thị Lucky Ari thuộc Dự án khu nhà ở liền kề, biệt thự và dịch vụ thương mại tại phường Đông Vĩnh TP Vinh (Nghệ An) là điểm dừng chân lý tưởng bởi phong thủy đẹp, giá hấp dẫn.

 
 
Vàng chót vót trên đỉnh, khách tố công ty lớn từ chối mua vào
icon

Khi giá vàng vượt mốc 55 triệu đồng/lượng, thị trường vàng những ngày này càng trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Cùng với đó, đã xuất hiện thông tin có đơn vị kinh doanh vàng chỉ bán ra mà không mua vào.  

 
 
Đà Nẵng có ca dương tính Covid-19, khách du lịch phân vân đi hay hủy
icon

Sau thông tin Đà Nẵng xuất hiện ca dương tính Covid-19, nhiều khách đã đặt vé máy bay, phòng khách sạn du lịch Đà Nẵng lo lắng không biết nên đi hay dừng hủy, ráo riết nghe ngóng thông tin từ cơ quan chức năng

 
 
Vietjet được vinh danh là Thương hiệu Việt Nam truyền cảm hứng toàn cầu
icon

Hãng hàng không thế hệ mới Vietjet vừa được vinh danh là doanh nghiệp Việt Nam có ảnh hưởng nhất trên thế giới “Vietnam Brand, Global Impact”. Giải thưởng do hội đồng quy tụ các chuyên gia và lãnh đạo các đơn vị uy tín quốc tế bình chọn.

 
 
Xe bạc tỷ bị siết nợ ồ ạt: Màn đấu tố và hậu quả của cơn tăng nóng vay tiền mua xe?
icon

Năm 2018 – đầu 2019 là khoảng thời gian bùng nổ hoạt động cho vay mua ô tô tại Việt Nam. Và đến tháng 6/2020, thị trường bắt đầu chứng kiến hàng loạt tin rao thanh lý xe ô tô từ các ngân hàng.

 
Sẵn 'máu' kinh doanh liều mở nhà hàng quán ăn, nhiều bạn trẻ bị “bay” hàng trăm triệu đồng
icon

Mở nhà hàng, quán ăn kinh doanh chưa bao giờ là câu chuyện khởi nghiệp dễ dàng, nhất là đối với các bạn trẻ. Và câu chuyện của những bạn trẻ khởi nghiệp bằng nhà hàng phở gia truyền hay quán ăn vặt dưới đây là một ví dụ.

 
Bất động sản phía Bắc sông Hồng lên ngôi
icon

Nếu như 10 năm vừa qua, Hà Nội tập trung phát triển ở phía Tây và hiện đã phát triển rất nhanh thì gần đây sự dịch chuyển đang hướng sang phía Nam và phía Đông, đặc biệt là khu vực Đông Bắc. 

 
NHNN: Không có hiện tượng người dân đổ xô đi mua vàng
icon

'Giao dịch mua, bán trên thị trường ở mức bình thường, không có hiện tượng người dân đổ xô đi mua vàng mà có hiện tượng một số người dân có xu hướng bán vàng ra khi giá vàng cao', đại diện NHNN chi nhánh TP.HCM.

 
Du lịch là một trụ cột kinh tế trong tương lai
icon

Top những điểm đến xu hướng thế giới từ cuối 2019 đến nay gọi tên Đà Nẵng. Thành phố sông Hàn đã trở thành ví dụ điển hình cho chiến lược xã hội hóa các nguồn lực đầu tư phát triển du lịch.