Cosevco, Tàu thủy Quảng Bình, Việt Hà... nợ thuế 'thâm niên' trăm tỷ đồng

Tính đến hết nay, tỉnh Quảng Bình có hàng chục doanh nghiệp nợ thuế với số tổng số tiền 510  tỷ đồng. Những đơn vị nợ thuế có “thâm niên” như: Cao Linh Thành, Xây dựng Cosevco 1, Công nghiệp tàu thủy Quảng Bình...

Gần 200 tỷ tiền nợ khó thu

Cosevco, Tàu thủy Quảng Bình, Việt Hà... nợ thuế 'thâm niên' trăm tỷ đồng
Cục thuế tỉnh Quảng Bình.

Theo Cục thuế tỉnh Quảng Bình, đến ngày 30/4 toàn tỉnh có 510 tỷ tiền nợ thuế. Trong đó, có 189 tỷ đồng tiền nợ khó đòi (chiếm 37%).

Lĩnh vực nợ thuế nhiều nhất liên quan đến đất và cấp quyền khai thác khoáng sản nợ 131 tỷ đồng, tiền phạt và chậm nộp thuế nợ 171 tỷ đồng…

Những đơn vị nợ thuế có “thâm niên” như: Công ty cổ phần Khai thác sản xuất bột đá chất lượng Cao Linh Thành nợ 68 tỷ đồng; Công ty cổ phần Sản xuất vật liệu và Xây dựng Cosevco 1 nợ 59,6 tỷ đồng; Công ty THNH một thành viên Công nghiệp tàu thủy Quảng Bình nợ 29,8 tỷ đồng; Công ty TNHH Việt Hà nợ 9,6 tỷ đồng; Công ty cổ phần Xây dựng Đại Phúc Quảng Bình nợ 10 tỷ đồng; Công ty cổ phần Cosevco 6 nợ 7,3 tỷ đồng…

Nhiều công ty nợ thuế nhiều năm với số tiền lớn và thời gian nợ đọng kéo dài, khiến nguồn thu ngân sách của tỉnh bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trong khi đó các biện pháp thu thuế và cưỡng chế nợ đọng đã được ngành thuế tỉnh Quảng Bình thực hiện, tuy nhiên vẫn chưa đạt được nhiều kết quả.

Ông Lê Quang Vinh – Trưởng phòng Quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế, Cục thuế tỉnh Quảng Bình cho biết, các đơn vị nợ thuế, hàng tháng chúng tôi có gửi thông báo nợ, nếu quá 90 ngày thì có quyết định cưỡng chế về hóa đơn.

“Chúng tôi gửi thông báo, đôn đốc thường xuyên và căn cứ theo quy định pháp luật để ra quyết định cưỡng chế về hóa đơn. Việc thu hồi tài sản nợ thuế cũng gặp nhiều khó khăn, vì tài sản các doanh nghiệp hầu hết thế chấp cho bên thứ 3” – ông Vinh cho biết.

DN chây ì vì tiền phạt chậm nộp thuế thấp hơn lãi suất vay ngân hàng?

 

Trao đổi với PV, ông Đoàn Vĩ Tuyến - Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Quảng Bình chia sẻ, những doanh nghiệp nợ thuế đều có danh sách công khai lên trang website của Tổng cục thuế. Đơn vị cũng báo cáo Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân về các trường hợp nợ thuế.

Cosevco, Tàu thủy Quảng Bình, Việt Hà... nợ thuế 'thâm niên' trăm tỷ đồng
Nhà máy tấm lợp Fibroximang, đơn vị thành viên của CTCP SXVL&XD Cosevco 1

“Trên địa tỉnh Quảng Bình có một số doanh nghiệp đã đăng ký doanh nghiệp khai thác khoáng sản, nhưng trên thực tế là họ chưa khai thác, chủ yếu là cấp quyền khai thác khoáng sản và tiền thuê đất. Dù vướng mắc không được giải phóng bàn giao mặt bằng nhưng vẫn phải làm theo quy định Chính phủ là bắt buộc phải nộp tiền cấp quyền khai thác kể từ ngày có quyết định"- ông Tuyến cho biết.

Hiện Cục Thuế tỉnh Quảng Bình cũng đã có đề xuất với các ban ngành để xử lý các doanh nghiệp nợ thuế nhiều nhưng vướng mắc về thủ tục như: Công ty cổ phần Khai thác sản xuất bột đá chất lượng Cao Linh Thành được cấp phép khai thác đá từ năm 2012, nhưng đến nay không hoạt động, nợ thuế lũy kế 68 tỷ đồng. Công ty cổ phần Cosevco 6 hoạt động trong lĩnh vực khai thác đá, nhưng mỏ đá lại cấp trên đất quốc phòng nên phải dừng hoạt động. Từ đó, Công ty cổ phần Cosevco 6 dừng khai thác và nợ thuế Nhà nước lũy kế hằng năm đã lên tới 7,3 tỷ đồng...

Đối với những công ty vướng mắc về thủ tục, Cục trưởng cục Thuế Quảng Bình cho biết “Chúng tôi đang phối hợp với các ngành để rà soát các thủ tục xử lý cho họ”.

Theo một cán bộ Cục thuế Quảng Bình tiết lộ thì “có những doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh khó khăn thực sự, nhưng cũng có doanh nghiệp họ chây ì nộp thuế vì tiền phạt chậm nộp thuế thấp hơn so với lãi suất vay ngân hàng. Vì thế, họ chậm trả nợ, thời gian nợ họ cũng không quá 90 ngày để không bị cưỡng chế hóa đơn”.

“Việc thu nợ thuế tuyên truyền, đôn đốc thường xuyên để thu dần dần, trích tiền qua tài khoản, quá thời hạn 90 ngày thì cưỡng chế hóa đơn. Nợ thuế chủ yếu là ở mức xử lý phạt hành chính. Chỉ có hành vi phát hiện trốn thuế, chúng tôi phối hợp với các cơ quan điều tra để xử lý hình sự. Sắp tới thực hiện theo thông tư mới, sẽ có những điểm khác trong thực hiện thu hồi nợ, giãn nợ, xóa nợ” – ông Đoàn Vĩ Tuyến thông tin.

Thanh Hà

Tài chính F.C bị tố cho vay một nơi đòi một nẻo, dọa nạt sặc mùi xã hội đen

Tài chính F.C bị tố cho vay một nơi đòi một nẻo, dọa nạt sặc mùi xã hội đen

Từng nghe chia sẻ về những trường hợp bị FE Credit (F.C) “khủng bố tinh thần” theo nhiều cách khác nhau, nhưng có những người không thể ngờ đến một lúc nào đó chính mình trở thành nạn nhân.

 
List comment
 
 
Khám phá tổ hợp tiện ích dự án Rose Town
icon

Ngoài vị trí đắc địa, chủ đầu tư uy tín, căn hộ sắp bàn giao, thiết kế tối ưu, nội thất bàn giao liền tường…hệ thống tiện ích đa dạng, không gian sống xanh cũng là điểm thu hút khách hàng mua căn hộ dự án Rose Town.

 
 
Điểm mặt 1.000 doanh nghiệp nộp thuế lớn nhất Việt Nam 2019
icon

Danh sách 1.000 doanh nghiệp nộp thuế lớn nhất Việt Nam năm 2019 có nhiều điểm thú vị, khi một công ty bia đã vượt công ty điện tử Samsung về số thuế đóng góp. Top 100 có sự góp mặt 12 ngân hàng và 2 công ty tài chính

 
 
Ra mắt thẻ tín dụng Mastercard - VPBiz với loạt ưu đãi đặc quyền
icon

VPBank và Mastercard phối hợp ra mắt chương trình thẻ tín dụng với các ưu đãi đặc quyền hỗ trợ doanh nghiệp SME sử dụng điện toán đám mây của AWS để hiện đại hóa cơ sở hạ tầng CNTT, tăng tốc đổi mới và giảm chi phí hoạt động.

 
 
Năm 2020, quận Cầu Giấy có gần 30.000 doanh nghiệp và hộ kinh doanh cá thể
icon

Chiều 9/10, UBND quận Cầu Giấy, Hà Nội đã tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10 và gặp mặt biểu dương các doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu trên địa bàn.

 
 
Bộ Tài chính đề xuất giảm giá nước sạch
icon

Khung giá nước sạch được Bộ Tài chính đề xuất có sự thay đổi cả về loại và giá. Theo đó, khung giá nước ở khu vực đô thị được đề xuất giá tối thiểu 3.000 đồng/m3 thay vì giá 3.500 đồng/m3 như hiện nay.

 
 
'Vua thép' vào đà thăng hạng tỷ phú giàu nhất, bộ đôi tỷ phú Masan gom về nghìn tỷ
icon

VN-Index tăng điểm tuần thứ tư liên tiếp sau khi kết thúc tuần giao dịch (5-9/10) ở mức 924 điểm, tăng 14,09 điểm (1,55%).

 
Giá bất động sản sẽ tiếp tục tăng hậu Covid-19?
icon

Dù Covid-19 đang đẩy nền kinh tế thế giới vào thời kỳ suy thoái sâu nhất kể từ những năm 1930, nhưng bất động sản vẫn đảo chiều tăng giá.

 
Dấu ấn MIKGroup tại thị trường Phú Quốc
icon

Nhắc đến MIKGroup, không chỉ là thương hiệu về quản lý và phát triển bất động sản với hàng loạt dự án chung cư cao cấp, biệt thự tại Hà Nội, TP.HCM mà còn thành công trong quản lý và phát triển các sản phẩm nghỉ dưỡng tại Phú Quốc.

 
VPBank nhận giải thưởng danh giá về quản trị rủi ro từ The Asian Banker
icon

Vừa qua, VPBank được tạp chí The Asian Banker bình chọn và trao giải thưởng quốc tế “Quản trị rủi ro thanh khoản tốt nhất” (The Achievement in Liquidity Risk Management).

 
Đầu tư tiền tỷ thu tiền lẻ, dân vỡ mộng… nuôi yến
icon

Nghe mọi người kháo nhau nuôi yến chẳng mấy chốc mà thu được bạc tỷ nên nhiều người ở Quảng Ngãi đã vay mượn người thân quen, vay ngân hàng cả tỷ đồng để nuôi chim yến, ai dè chẳng thu hồi được vốn còn lâm vào cảnh nợ nần.