Cosevco, Tàu thủy Quảng Bình, Việt Hà... nợ thuế 'thâm niên' trăm tỷ đồng

Tính đến hết nay, tỉnh Quảng Bình có hàng chục doanh nghiệp nợ thuế với số tổng số tiền 510  tỷ đồng. Những đơn vị nợ thuế có “thâm niên” như: Cao Linh Thành, Xây dựng Cosevco 1, Công nghiệp tàu thủy Quảng Bình...

Gần 200 tỷ tiền nợ khó thu

Cosevco, Tàu thủy Quảng Bình, Việt Hà... nợ thuế 'thâm niên' trăm tỷ đồng
Cục thuế tỉnh Quảng Bình.

Theo Cục thuế tỉnh Quảng Bình, đến ngày 30/4 toàn tỉnh có 510 tỷ tiền nợ thuế. Trong đó, có 189 tỷ đồng tiền nợ khó đòi (chiếm 37%).

Lĩnh vực nợ thuế nhiều nhất liên quan đến đất và cấp quyền khai thác khoáng sản nợ 131 tỷ đồng, tiền phạt và chậm nộp thuế nợ 171 tỷ đồng…

Những đơn vị nợ thuế có “thâm niên” như: Công ty cổ phần Khai thác sản xuất bột đá chất lượng Cao Linh Thành nợ 68 tỷ đồng; Công ty cổ phần Sản xuất vật liệu và Xây dựng Cosevco 1 nợ 59,6 tỷ đồng; Công ty THNH một thành viên Công nghiệp tàu thủy Quảng Bình nợ 29,8 tỷ đồng; Công ty TNHH Việt Hà nợ 9,6 tỷ đồng; Công ty cổ phần Xây dựng Đại Phúc Quảng Bình nợ 10 tỷ đồng; Công ty cổ phần Cosevco 6 nợ 7,3 tỷ đồng…

Nhiều công ty nợ thuế nhiều năm với số tiền lớn và thời gian nợ đọng kéo dài, khiến nguồn thu ngân sách của tỉnh bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trong khi đó các biện pháp thu thuế và cưỡng chế nợ đọng đã được ngành thuế tỉnh Quảng Bình thực hiện, tuy nhiên vẫn chưa đạt được nhiều kết quả.

Ông Lê Quang Vinh – Trưởng phòng Quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế, Cục thuế tỉnh Quảng Bình cho biết, các đơn vị nợ thuế, hàng tháng chúng tôi có gửi thông báo nợ, nếu quá 90 ngày thì có quyết định cưỡng chế về hóa đơn.

“Chúng tôi gửi thông báo, đôn đốc thường xuyên và căn cứ theo quy định pháp luật để ra quyết định cưỡng chế về hóa đơn. Việc thu hồi tài sản nợ thuế cũng gặp nhiều khó khăn, vì tài sản các doanh nghiệp hầu hết thế chấp cho bên thứ 3” – ông Vinh cho biết.

DN chây ì vì tiền phạt chậm nộp thuế thấp hơn lãi suất vay ngân hàng?

 

Trao đổi với PV, ông Đoàn Vĩ Tuyến - Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Quảng Bình chia sẻ, những doanh nghiệp nợ thuế đều có danh sách công khai lên trang website của Tổng cục thuế. Đơn vị cũng báo cáo Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân về các trường hợp nợ thuế.

Cosevco, Tàu thủy Quảng Bình, Việt Hà... nợ thuế 'thâm niên' trăm tỷ đồng
Nhà máy tấm lợp Fibroximang, đơn vị thành viên của CTCP SXVL&XD Cosevco 1

“Trên địa tỉnh Quảng Bình có một số doanh nghiệp đã đăng ký doanh nghiệp khai thác khoáng sản, nhưng trên thực tế là họ chưa khai thác, chủ yếu là cấp quyền khai thác khoáng sản và tiền thuê đất. Dù vướng mắc không được giải phóng bàn giao mặt bằng nhưng vẫn phải làm theo quy định Chính phủ là bắt buộc phải nộp tiền cấp quyền khai thác kể từ ngày có quyết định"- ông Tuyến cho biết.

Hiện Cục Thuế tỉnh Quảng Bình cũng đã có đề xuất với các ban ngành để xử lý các doanh nghiệp nợ thuế nhiều nhưng vướng mắc về thủ tục như: Công ty cổ phần Khai thác sản xuất bột đá chất lượng Cao Linh Thành được cấp phép khai thác đá từ năm 2012, nhưng đến nay không hoạt động, nợ thuế lũy kế 68 tỷ đồng. Công ty cổ phần Cosevco 6 hoạt động trong lĩnh vực khai thác đá, nhưng mỏ đá lại cấp trên đất quốc phòng nên phải dừng hoạt động. Từ đó, Công ty cổ phần Cosevco 6 dừng khai thác và nợ thuế Nhà nước lũy kế hằng năm đã lên tới 7,3 tỷ đồng...

Đối với những công ty vướng mắc về thủ tục, Cục trưởng cục Thuế Quảng Bình cho biết “Chúng tôi đang phối hợp với các ngành để rà soát các thủ tục xử lý cho họ”.

Theo một cán bộ Cục thuế Quảng Bình tiết lộ thì “có những doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh khó khăn thực sự, nhưng cũng có doanh nghiệp họ chây ì nộp thuế vì tiền phạt chậm nộp thuế thấp hơn so với lãi suất vay ngân hàng. Vì thế, họ chậm trả nợ, thời gian nợ họ cũng không quá 90 ngày để không bị cưỡng chế hóa đơn”.

“Việc thu nợ thuế tuyên truyền, đôn đốc thường xuyên để thu dần dần, trích tiền qua tài khoản, quá thời hạn 90 ngày thì cưỡng chế hóa đơn. Nợ thuế chủ yếu là ở mức xử lý phạt hành chính. Chỉ có hành vi phát hiện trốn thuế, chúng tôi phối hợp với các cơ quan điều tra để xử lý hình sự. Sắp tới thực hiện theo thông tư mới, sẽ có những điểm khác trong thực hiện thu hồi nợ, giãn nợ, xóa nợ” – ông Đoàn Vĩ Tuyến thông tin.

Thanh Hà

Tài chính F.C bị tố cho vay một nơi đòi một nẻo, dọa nạt sặc mùi xã hội đen

Tài chính F.C bị tố cho vay một nơi đòi một nẻo, dọa nạt sặc mùi xã hội đen

Từng nghe chia sẻ về những trường hợp bị FE Credit (F.C) “khủng bố tinh thần” theo nhiều cách khác nhau, nhưng có những người không thể ngờ đến một lúc nào đó chính mình trở thành nạn nhân.

 
List comment
 
 
Những lô đất vàng tại TP.HCM khiến loạt lãnh đạo cấp cao vướng vòng lao lý
icon

8-12 Lê Duẩn, 2-4-6 Hai Bà Trưng... là những lô đất vàng khiến cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương và nhiều lãnh đạo cấp cao vướng vòng lao lý.

 
 
Vì sao trái cây Sơn La đắt như tôm tươi, 5 năm không cần “giải cứu”?
icon

Mọi cây trồng đều phải nằm trong quy hoạch và chú trọng ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, mở rộng diện tích các loại cây ăn trái, 5 năm trở lại đây nông sản Sơn La chưa từng phải giải cứu.

 
 
Giá vàng liên tục “nhảy nhót”, phố vàng Hà Nội tấp nập mua bán
icon

Ngày 22/7, giá vàng liên tục “nhảy nhót” lập kỷ lục mới. Theo ghi nhận của PV tại các cửa hàng kinh doanh đá quý tại Hà Nội, tấp nập khách hàng tới giao dịch, có người mua vào tích trữ, có người lại bán ra chốt lời.

 
 
DPM: Sản xuất kinh doanh phân bón và hoá chất tăng mạnh
icon

Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (mã chứng khoán: DPM) cho biết sản lượng sản xuất và kinh doanh phân bón, hóa chất trong trong 6 tháng đầu năm 2020 tăng trưởng mạnh so với năm 2019.

 
 
Tiêu chí nào để “lên sóng” chương trình First Move của CNN?
icon

Vingroup là doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên và duy nhất, đến thời điểm này, tham gia phỏng vấn trực tiếp trong chương trình hàng đầu về kinh tế First Move trên kênh CNN. 

 
 
Nữ đại gia Nguyễn Thị Nga: Vùng biển lặng không có thuyền trưởng giỏi
icon

Trong năm 2020 các doanh nghiệp đã chịu ảnh hưởng nặng nề do đại dịch Covid-19, đây cũng là giai đoạn các doanh nghiệp thể hiện bản lĩnh vượt qua khó khăn, khôi phục sản xuất.

 
Vinamilk liên tiếp thuộc Top công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam
icon

Vinamilk đã tiếp tục được đánh giá thuộc danh sách “50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam” do báo Nhịp cầu đầu tư bình chọn lần thứ 9 liên tiếp (2011-2019). 

 
Shark Linh: 'Thời điểm để khởi nghiệp tốt nhất là khủng hoảng'
icon

Nữ doanh nhân Thái Vân Linh chia sẻ 5 nguyên tắc cân bằng và tự chủ tài chính cùng một số kinh nghiệm về đầu tư.

 
Người mua nhà nói Gamuda Land Việt Nam tắc trách, cố tình lừa dối khách hàng?
icon

Người mua nhà tại dự án khu đô thị mới C2 Gamuda Gardens (Hoàng Mai – Hà Nội) phản ứng trước phần trả lời mà họ cho là thiếu căn cứ của chủ đầu tư, đồng thời cho rằng Gamuda Land Việt Nam cố tình lừa dối khách hàng

 
Lợi nhuận nghìn tỷ của Hyundai Thành Công chảy về đâu?
icon

Với lợi nhuận hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm, Hyundai Thành Công đang là 'con gà đẻ trứng vàng', nuôi lớn tham vọng lấn sân sang bất động sản và ngân hàng của tập đoàn của doanh nhân người Ninh Bình, ông Nguyễn Anh Tuấn.