Quảng Bình: Cán bộ xã ưu ái cho người nhà dùng 15.000m2 đất công không phải đóng thuế

Nhiều người dân ở xã Cao Quảng hết sức bức xúc về việc lãnh đạo xã này “cho” người nhà sử dụng 15.000m2 đất xã quản lý trong 10 năm qua không thu thuế gây thất thoát tài sản nhà nước.

Nhiều người dân ở thôn Sơn Thủy, xã Cao Quảng (huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình) phản ánh về việc lãnh đạo UBND xã này lợi dụng chức vụ khi cho người nhà sử dụng 1,5ha đất quy hoạch kinh doanh, dịch vụ vào mục đích sử dụng cá nhân trong 10 năm qua mà không phải đóng thuế.

Bà Trần Thị L. ở thôn Sơn Thủy cho biết, “chúng tôi được biết khu đất đó được quy hoạch đất kinh doanh dịch vụ, vị trí nằm ở trung tâm xã, sát đường liên xã. Nhưng nhiều năm nay con lãnh đạo xã sử dụng, không có giấy tờ thuê đất, không đóng thuế. Nhiều cuộc tiếp xúc cử tri, chúng tôi cũng phản ánh, nhưng không ai giải quyết”.

Một góc khu đất 1,5ha (15.000m2) do xã Cao Quảng quản lý hiện đang được chị Nguyễn Thị Ngọc Ánh sử dụng.

Qua tìm hiểu, khu đất rộng 1,5ha nói trên nằm ở thôn Sơn Thủy, hiện đang được chị Nguyễn Thị Ngọc Ánh (trú tại thôn Sơn Thủy, xã Cao Quảng) sử dụng làm trang trại chăn nuôi, trồng cây ăn quả, cây công nghiệp.

Đây là khu đất trống do xã quản lý. Đến năm 2003, nghị quyết hội đồng nhân dân xã quy hoạch khu đất sẽ xây dựng tổ hợp chăn nuôi, làm vườn, dịch vụ tổng hợp xã Cao Quảng (Tổ hợp nông nghiệp Cao Quảng). Nhưng sau đó, tổ hợp nông nghiệp Cao Quảng bàn giao cho chị Nguyễn Thị Ngọc Ánh sử dụng. Quá trình sử dụng, chị Ánh cũng không có hồ sơ thuê đất, không đóng thuế theo quy định của Nhà nước.

HĐND xã Cao Quảng điều chỉnh quy hoạch 1,5ha đất xây dựng mô hình Tổ hợp nông nghiệp Cao Quảng.

Được biết, chị Nguyễn Thị Ngọc Ánh là con gái của ông Nguyễn Quang Huy – hiện đang giữ chức Chủ tịch MTTQVN xã Cao Quảng. Đồng thời chị Ánh là cháu gọi ông Mai Xuân Tuyên –  Chủ tịch UBND xã Cao Quảng là cậu ruột.

 

Ông Mai Xuân Tuyên – Chủ tịch UBND xã Cao Quảng cho biết, từ năm 2003 đến 2009, 1,5ha đất này được giao cho Tổ hợp nông nghiệp Cao Quảng sử dụng. Trong quá trình hoạt động, tổ hợp tác hoạt động nhưng không mang lại hiệu quả, để lại khoản nợ 50 triệu đồng.

Biên bảnbàn giao tài sản cho cá nhân.

“Ngày 10/12/2009, UBND  xã Cao Quảng bàn giao tài sản Tổ hợp nông nghiệp Cao Quảng cho chị Nguyễn Thị Ngọc Ánh, tổng tài sản bàn giao gần 75 triệu đồng. Từ đó đến nay, chị Ánh sử dụng khu đất đó để chăn nuôi, trồng trọt và đảm nhiệm trả nợ cho tổ hợp tác” – ông Tuyên nói.

Ông Tuyên lý giải: “Người dân có phản ánh nhưng do lịch sử để lại như vậy, lịch sử ở đây là khi thành lập tổ hợp tác, có xây dựng cơ sở vật chất, giờ thu hồi để đấu giá đất rất gian nan. Nguyên tắc thu hồi là giải phóng mặt bằng mà xã không có ngân sách để giải phóng. Chị Nguyễn Thị Ngọc Ánh là một thành viên của tổ hợp tác, nên xã cho sử dụng khu đất đó không thu thuế để tạo điều kiện cho chị Ánh xây dựng lại tổ hợp tác và đảm đương trả nợ. Ánh đúng là cháu tôi và con anh Huy chủ tịch mặt trận nhưng không có chuyện “ưu ái”.

Ông Mai Xuân Tuyên - Chủ tịch UBND xã Cao Quảng.

Tìm hiểu để biết khu đất 1,5ha được quy hoạch loại đất gì, thì ông Tuyên cho biết: “Đất nửa vời, không phải đất 5%, đang chuyển lên thành đất kinh doanh dịch vụ. UBND xã sẽ báo cáo huyện xin ý kiến. Thời gian tới đây, phòng tài nguyên môi trường huyện sẽ về làm việc cụ thể về vấn đề này”.

 
Thảo Uyên
 
List comment
 
 
Những công việc 'hái ra tiền' thời 4.0
icon

Thế giới hiện đang ngày càng phát triển với sự ra đời của nhiều thiết bị công nghệ kỹ thuật khoa học mới nhằm mang đến sự tiện lợi cho con người trong đời sống và hướng tới một xã hội văn minh trong tương lai.

 
 
Dòng vốn đầu tư đổ về BĐS sinh thái đô thị vệ tinh
icon

Dòng BĐS sinh thái liền kề TP.HCM được giới đầu tư săn tìm nhằm đón đầu tiềm năng tăng giá trị khi hạ tầng, tiện ích hoàn thiện.

 
 
Công ty CP Tràng An thông báo mời thầu thi công, lắp đặt hệ thống PCCC
icon

Công ty CP Tràng An thông báo mời thầu: Gói thầu thi công, lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy và thông gió hút khói.

 
 
Con đường nào đưa CEO một startup tới nghi can chủ mưu cướp ngân hàng BIDV?
icon

Nguyên là tổng giám đốc một doanh nghiệp khởi nghiệp, đã quản lý hàng ngàn tài xế, phương tiện thế nhưng nay lại là nghi can vừa bị bắt trong vụ cướp một ngân hàng lớn.

 
 
Chủ mưu vụ cướp BIDV từng là Tổng giám đốc viết đơn xin đi tù
icon

Hoàng Ngọc là chủ mưu gây ra vụ cướp chính là Tổng Giám đốc Công ty Chuyển phát nhanh GNN Express, một nhân vật từng gây xôn xao vào năm 2018 khi có đơn “xin đi tù”.

 
 
Doanh thu nội địa và xuất khẩu của Vinamilk trong quý II tăng trưởng hai chữ số
icon

Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa công bố báo cáo tài chính quý II và lũy kế 6 tháng đầu năm 2020.

 
Vietlott “nổ” giải khủng, người ở Khánh Hòa trúng Jackpot hơn 108 tỷ đồng
icon

Tỷ phú Vietlott của tháng 7 đã xuất hiện thêm tới 2 người khi vừa có một chiếc vé may mắn của người chơi trúng Jackpot 1 trị giá hơn 108 tỷ đồng và 1 người trúng jackpot 2 ngót 7 tỷ đồng.

 
Phản ứng gây sững sờ của vợ chồng 'vua' cà phê Trung Nguyên vụ 'chữ ký giả'
icon

Phản ứng phía ông Vũ là tiếp tục tố bà Thảo vu khống tố cáo sai sự thật, phía bà Lê Hoàng Diệp Thảo tung thông tin gây sững sờ về kết luận điều tra của công an Bình Dương về vụ 'chữ ký giả'

 
Lãi suất giảm, vàng tăng chóng mặt, tôi có nên “đổ” tiền vào nhà đất?
icon

Đang có tiền gửi ngân hàng, tôi có nên đầu tư bất động sản khi lãi suất ngân hàng giảm, còn giá vàng tăng phi mã không biết đâu mà lần?

 
Đà Nẵng ngày đầu cách ly xã hội, đường sá vắng vẻ, hàng quán chỉ bán mang về
icon

Người dân Đà Nẵng bước vào 14 ngày cách ly xã hội. Hôm nay 28/7, toàn thành phố đường sá vắng vẻ, hàng quán đồng loạt đóng cửa, chỉ bán mang về.