Phương án CPH MobiFone chính thức sáng rõ

Hướng đi tách MobiFone ra khỏi Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và thực hiện cổ phần hóa mạng di động này là khá rõ ràng.

Dù chưa được công bố công khai chính thống bằng văn bản, nhưng thông tin trên vừa được Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son “hé mở” trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, như cho thấy, hướng đi tách MobiFone ra khỏi Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và thực hiện cổ phần hóa mạng di động này là khá rõ ràng.

Phương án CPH MobiFone chính thức sáng rõ - ảnh 1


MobiFone “về” Bộ?


Với Quyết định số 929/QĐ-TTg ngày 17/7/2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt đề án “Tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, trọng tâm là tập đoàn kinh tế, tổng công ty Nhà nước giai đoạn 2011-2015”, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tập trung chỉ đạo VNPT xây dựng đề án tái cơ cấu tập đoàn giai đoạn 2013-2015.

Theo đó, sẽ tách một trong hai mạng thông tin di động MobiFone hoặc VinaPhone ra khỏi VNPT, tuân thủ đúng quy định về sở hữu chéo của pháp luật về viễn thông, theo Nghị định 25/2011/NĐ-CP của Chính phủ về hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Viễn thông.

Tất nhiên, đến giờ, việc tách MobiFone hay VinaPhone ra khỏi VNPT vẫn nằm “trong vòng bí mật” vì dự thảo đề án chưa được Bộ Thông tin và Truyền thông công khai.

Mới đây, báo giới đã trích dẫn “theo tờ trình số 55 ngày 27/9/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông gửi Thủ tướng Chính phủ về việc tái cơ cấu VNPT), Bộ đã có một quyết định cương quyết hơn, là phải tách MobiFone ra khỏi VNPT”, vì theo Bộ đây là phương án tốt nhất, và cũng là phương án mà Bộ lựa chọn. 

Dù vậy, kết quả cuối cùng vẫn chờ Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

TS. Mai Liêm Trực, nguyên Thứ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông (nay là Bộ Thông tin và Truyền thông) cho rằng, về bản chất hiện nay, thực tế MobiFone cũng do Bộ quản lý rồi. Vì trước đây, MobiFone nằm trong tập đoàn VNPT, do Chính phủ là người đại diện về sở hữu, Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ quản lý nghiệp vụ. Tuy nhiên, hiện quyền đại diện sở hữu VNPT đã được chuyển về Bộ, nghĩa là cả VNPT, cả VinaPhone và MobiFone đều thuộc Bộ, với vai trò là người đại diện chủ sở hữu Nhà nước.

Và theo ông, việc giao quyền quản lý VNPT về Bộ là hết sức bình thường, không có gì lo ngại về vấn đề độc quyền hay vấn đề hiệu quả, định hướng phát triển không đảm bảo. 

Chia sẻ với VnEconomy, lãnh đạo một mạng viễn thông cho rằng, luật chỉ cấm tổ chức, cá nhân không được cùng lúc sở hữu trên 20% vốn tại hai doanh nghiệp viễn thông, chứ không cấm "cơ quan nhà nước", và trong trường hợp này là Bộ Thông tin và Truyền thông. “Nhưng bản chất việc chuyển chủ sở hữu này cũng không khác gì khi hai doanh nghiệp viễn thông đó cùng trực thuộc VNPT như trước đây”, vị này nói.

Cổ phần hóa MobiFone là “lựa chọn tốt nhất”


Cổ phần hóa MobiFone có thể được coi là chuyện “biết rồi khổ lắm nói mãi”, khi vấn đề này được đề cập cách đây đã gần 10 năm, thậm chí vào thời điểm cuối năm 2006, ông Trần Đức Lai, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, đã khẳng định trong năm 2007 phải hoàn tất quá trình cổ phần hoá MobiFone. 

Nhưng đến giờ, câu chuyện cổ phần hóa của MobiFone dù đã cũ, nhưng vẫn còn là vấn đề... thời sự.

Trong một bài viết về tái cơ cấu VNPT, báo Sài Gòn Tiếp Thị trích dẫn một văn bản với nội dung đáng chú ý, cụ thể theo tờ trình số 14697 của bộ Tài chính ký ngày 29/10/2013, thì Bộ Tài chính cho rằng “MobiFone cần tiếp tục duy trì là công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên 100% vốn của VNPT và tiếp tục thực hiện cổ phần hoá theo những quyết định trước đây khi còn là Bộ Bưu chính Viễn thông”. 

Với quan điểm trên, Bộ Tài chính có vẻ ủng hộ MobiFone “ở lại” với VNPT nhiều hơn.

TS. Mai Liêm Trực, trong lần trao đổi với VnEconomy một ngày cuối năm 2013 về chuyện tái cơ cấu VNPT, ông cho rằng, lựa chọn tốt nhất là cổ phần hóa MobiFone, bởi trước đây Chính phủ đã có chủ trương đúng đắn là cổ phần hóa MobiFone, nhưng do VNPT “chậm chạp” nên giờ vẫn chưa thực hiện được. 

Vị chuyên gia kỳ cựu về viễn thông này cho rằng, thị trường viễn thông Việt Nam nếu chỉ có ba doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước thì chưa phải là một thị trường cạnh tranh lành mạnh, bởi lẽ giống như bố mẹ cho ba đứa con ra ăn riêng, tự cạnh tranh với nhau, còn chủ sở hữu thì đều của nhà nước. 

“Một thị trường viễn thông tốt nhất thì chỉ cần một doanh nghiệp của Nhà nước, còn hai ba doanh nghiệp khác thì Nhà nước chỉ cần có cổ phần hoặc tư nhân là chính, kể cả người nước ngoài, lúc đấy thị trường mới cạnh tranh lành mạnh, mới đua nhau về năng suất, năng lực thực sự”, ông Trực nói.

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đã thông tin trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ rằng: “Tiến trình cổ phần hoá Mobifone sẽ sớm được diễn ra theo Quyết định số 528/QĐ-TTg ngày 14/6/2005, cũng như yêu cầu có tính tiên quyết về cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước thể hiện trong thông điệp đầu năm của Thủ tướng Chính phủ”. 

Như vậy, xem ra kế hoạch cổ phần hóa MobiFone đang được Bộ Thông tin và Truyền thông rất chú trọng, khi vấn đề tái cơ cấu VNPT hoàn thành.

Tuy nhiên, việc “sớm được triển khai cổ phần hóa MobiFone” vẫn chưa có thời hạn cụ thể. Cũng có thể là năm nay, 2014, hoặc những năm sau đó! 

 

Nguồn: Vneconomy

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Đề nghị bổ sung vốn điều lệ cho Agribank 3.500 tỷ đồng
icon

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng vừa thừa ủy quyền của Thủ tướng trình Quốc hội về việc bổ sung vốn điều lệ cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank).

 
 
Bất động sản nghỉ dưỡng Hồ Tràm sôi động trở lại
icon

Cách TP.HCM khoảng 2 giờ lái xe, khu vực Hồ Tràm, Long Hải, Bà Rịa-Vũng Tàu đang có sự phục hồi tích cực phân khúc thị trường bất động sản nghỉ dưỡng.  

 
 
Hoa mắt với giá thịt lợn
icon

Giá lợn hơi đang giảm khoảng 10.000-15.000 đồng/kg, song, mặt hàng này tại chợ vẫn ở mức cao. Đặc biệt, tại các siêu thị, không chỉ giá cao mà còn có sự chênh lệch đáng kể.

 
 
Sếp VinFast Australia: “Đây là cơ hội chỉ có một lần trong đời”
icon

Khi văn phòng VinFast Australia chính thức khai trương tại Melbourne hôm 11/6 vừa qua, Kevin Yardley tâm sự rằng, đời người chẳng mấy khi được làm một điều đặc biệt như những gì ông đang trải qua.

 
 
TPBank được IFC vinh danh về hỗ trợ doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ
icon

Giải thưởng này nhằm ghi nhận những nỗ lực và đóng góp tích cực của TPBank trong lĩnh vực tài trợ thương mại, hỗ trợ các doanh nghiệp do phụ nữ điều hành tại Việt Nam.

 
 
Vinamilk mở cánh cửa cho ngành sữa vào 5 nước thuộc Liên minh kinh tế Á Âu
icon

Ngày 15/6/2020, cơ quan liên bang về giám sát thú y và kiểm dịch động thực vật Nga đã ra thông báo về việc Vinamilk được phép xuất khẩu các sản phẩm sữa vào lãnh thổ trong EAEU dưới sự giám sát của cơ quan Hải quan trong liên minh.

 
VietinBank nhận giải “Ngân hàng phát hành tốt nhất khu vực Đông Á và Thái Bình Dương”
icon

Ngày 17/6/2020 tại Hà Nội, đại diện của tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) - Thành viên của nhóm Ngân hàng thế giới - World Bank Group đã trao giải thưởng “Ngân hàng phát hành tốt nhất khu vực Đông Á và Thái Bình Dương năm 2019” cho VietinBank.

 
Bất ngờ với khu vườn cà phê của Đặng Lê Nguyên Vũ
icon

Những ngày qua, người dân TP.HCM bất ngờ khi thấy không gian thư viện Trung Nguyên Legend tại 12Alexandre de Rhodes (quận 1) chỉ qua một đêm đã khoác lên mình diện mạo mới, trở thành Khu vườn cà phê năng lượng tràn ngập hương sắc thiên nhiên.

 
Lợn sống Thái Lan tăng giá
icon

Giá lợn hơi tại Thái Lan hiện đang ở mức thấp nhất là 61.000-62.000 đồng/kg, tăng 7.000-8.000 đồng/kg sau khi Việt Nam được phép nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan.

 
Kinh hoàng vay tiền qua ứng dụng với mức lãi “cắt cổ”
icon

Vay tiền qua ứng dụng (App), người vay không những phải chịu lãi suất “cắt cổ” mà còn bị gọi điện đe dọa, khủng bố tinh thần khi chưa trả được nợ.