Phụ nữ tiếp tục được hỗ trợ phát triển kinh tế

Để làm tốt việc giúp phụ nữ được hỗ trợ phát triển kinh tế, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam đã có những hướng đề xuất lên Đảng và Chính phủ phục vụ cho công việc này.
Phụ nữ tiếp tục được hỗ trợ phát triển kinh tế - ảnh 1

Phụ nữ làm giàu từ chính đôi tay của mình

Về phía Hội, các đơn vị liên quan sẽ tiếp tục tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến và vận động hội viên, phụ nữ chủ động, tích cực thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, các chủ trương công tác Hội về các lĩnh vực liên quan tới phát triển kinh tế, giảm nghèo, đào tạo nghề, lao động - việc làm, xây dựng nông thôn mới…

Tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua, các cuộc vận động nhằm huy động nội lực của các tầng lớp phụ nữ trong cả nước, giúp nhau vượt qua khó khăn, phát triển kinh tế, giảm nghèo. Từng cấp Hội xây dựng kế hoạch, có giải pháp cụ thể thực hiện thành công khâu đột phá “Tạo chuyển biến mới về chất lượng, hiệu quả vận động hỗ trợ phụ nữ phát triển sản xuất, thực hành tiết kiệm, giảm nghèo bền vững”.

Trong tổ chức thực hiện, cần gắn với thực hiện mục tiêu cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” góp phần thiết thực xây dựng nông thôn mới; tập trung chỉ đạo và đầu tư nguồn lực hỗ trợ địa bàn vùng sâu, vùng xa, phụ nữ dân tộc thiểu số, phụ nữ nghèo, yếu thế.

Phát huy thế mạnh của tổ chức Hội, của phụ nữ, tăng sự tiếp cận của các đối tượng phụ nữ tới các nguồn vốn tín dụng phù hợp, đáp ứng nhu cầu về vốn phát triển sản xuất, kinh doanh. Đặc biệt coi trọng tiếp cận nguồn vốn và nâng cao chất lượng, hiệu quả sử dụng vốn chính sách qua cơ chế uỷ thác với Ngân hàng CSXH.

Rút kinh nghiệm mở rộng tiếp cận nguồn vốn phù hợp qua cơ chế tín chấp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và các Ngân hàng thương mại. Phát triển mô hình TCVM bền vững thông qua các chương trình, dự án của Hội; đồng thời đẩy mạnh hoạt động tiết kiệm tại cộng đồng trong chị em phụ nữ.

Tập trung tổ chức thực hiện quả đề án Hỗ trợ phụ nữ học nghề, tạo việc làm, gắn kết chặt chẽ và lồng ghép phù hợp với đề án Đào tạo nghề cho lao động nông thôn, chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo. Nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, tư vấn nghề, dạy nghề, tạo việc làm trên cơ sở phù hợp và đáp ứng yêu cầu quy hoạch phát triển và chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nhu cầu lao động của các doanh nghiệp.

Rút kinh nghiệm từ xây dựng mô hình điểm, từng bước hỗ trợ, mở rộng xây dựng các mô hình sản xuất - kinh doanh, mô hình kinh tế tập thể (tổ hợp tác, hợp tác xã) phù hợp chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; đảm bảo tính liên kết, hợp tác, tập trung được các nguồn lực hỗ trợ; theo hướng sản xuất hàng hoá, tăng giá trị sản phẩm, khả năng cạnh tranh và tiếp cận thị trường; tạo việc làm ổn định và tăng thu nhập.

Để làm tốt được việc hỗ trợ phụ nữ tiếp cận và vay vốn phát triển kinh tế, Hội LHPN Việt Nam đã đề nghị Đảng và Chính phủ: Nghiên cứu bổ sung chính sách, giải pháp đồng bộ và tập trung đầu tư nguồn lực nhiều hơn cho khu vực nông thôn; chỉ đạo thực hiện hiệu quả các chương trình giảm nghèo, dạy nghề cho lao động nông thôn, tạo việc làm, xúc tiến thương mại; có chính sách thúc đẩy việc thành lập và phát triển doanh nghiệp, các mô hình kinh tế tập thể (tổ hợp tác, hợp tác xã), kinh tế trang trại trên địa bàn nông thôn, đẩy nhanh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển kinh tế hàng hoá và tăng sức cạnh tranh, làm cơ sở nền tảng xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững.

Chỉ đạo các bộ, ngành tăng cường thực hiện Chiến lược Bình đẳng giới nhằm giúp phụ nữ tiếp cận đầy đủ hơn các chính sách hỗ trợ giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế.
Tiếp tục quan tâm trong việc phân bổ kinh phí và bổ sung nguồn vốn hàng năm cho Hội LHPN Việt Nam, để Hội có điều kiện tổ chức các hoạt động hỗ trợ và tăng thêm nguồn vốn cho phụ nữ phát triển sản xuất, giảm nghèo hiệu quả.

Nghiên cứu hoàn thiện chính sách, cơ chế tạo điều kiện cho ngành tài chính vi mô và bảo hiểm vi mô phát triển lành mạnh, thiết thực góp phần thực hiện chủ trương giảm nghèo bền vững.

 
Thanh Bình
Chủ đề :
 
List comment
 
Tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử
icon

Tra cứu hóa đơn là việc làm cần thiết để kiểm tra xem doanh nghiệp đã phát hành hóa đơn thành công chưa hoặc để xác định hóa đơn của đối tác có hợp pháp không. Bạn có thể tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử như sau:

 
Những ngôi nhà hoang ở Làng Thanh niên LN Trường Xuân: Nợ ngân hàng đeo đẳng
icon

Làng Thanh niên lập nghiệp Trường Xuân có lịch sử 10 năm xây dựng và phát triển. Quy mô 100 hộ dân nhưng trên thực tế số hộ bám trụ lại mảnh đất này để làm kinh tế mới chỉ đếm trên đầu ngón tay. Những hộ 'bám làng' đang còn nhiều trăn trở để vượt qua khó khăn.

 
Những giấc mơ dang dở ở Làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới
icon

Dự án làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới (xã Hương Phong, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã triển khai được 7 năm. Tuy nhiên, đến nay Dự án vẫn chưa phát huy hiệu quả; nhiều hộ gia đình đang còn gặp nhiều khó khăn cần tháo gỡ.

 
Kỳ tích của làng Thanh niên lập nghiệp: Thu nhập mỗi gia đình nửa tỷ/năm
icon

Được đào tạo nghề, quyết tâm bám làng an cư lập nghiệp, một số ngành nghề trồng trọt có đầu ra ổn định, nhiều người dân thôn Thanh niên lập nghiệp (xã Ia Lốp, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) đã có thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

 
VinFast khai trương thêm 14 xưởng dịch vụ mới trên toàn quốc
icon

Ngày 13/5/2020, VinFast vừa khai trương thêm 14 xưởng dịch vụ, nâng tổng số xưởng dịch vụ trên toàn quốc lên con số 54

 
Từ hôm nay 13/5, lãi suất tiền gửi ngân hàng tiếp tục giảm
icon

Từ hôm nay (13/5), Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tiếp tục điều chỉnh giảm các mức lãi suất, như lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu, lãi suất cho vay qua đêm, lãi suất tiền gửi...

Vừa có người trúng Jackpot gần 200 tỷ và trở thành tỷ phú Vietlott thứ hai của tháng 5
icon

Duy nhất có 1 chiếc vé trúng giải Jackpot 1 của Vietlott vào tối nay 12/5, Vietlott đã tìm được chủ nhân may mắn trúng Jackpot có giá trị gần 200 tỷ đồng.

Làm thế nào để đổi xe cũ lấy ô tô VinFast?
icon

Không lo bị ép giá, không lo thủ tục phức tạp, được tặng thêm tiền khi đổi xe…, chưa bao giờ khách hàng Việt có cơ hội đổi sang “chiếc xe trong mơ” dễ dàng đến thế với chương trình lần đầu tiên xuất hiện trên thị trường ô tô.

Bất động sản Đồng Nai bứt phá mạnh mẽ
icon

Tỉnh Đồng Nai đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ và trở thành “thỏi nam châm” thu hút sự quan tâm của giới đầu tư bất động sản trong vài năm trở lại đây.

Từ start-up triệu đô, vì sao WeFit phải đường cùng tuyên bố phá sản?
icon

Đầu năm 2019, WeFit thông báo gọi vốn được một triệu USD, song mới chưa đầy nửa năm 2020, start-up này đã tuyên bố phá sản.