Phó Thống đốc: Tín dụng đang tăng trở lại

“Với quy luật tín dụng tăng mạnh vào những tháng cuối năm thì hy vọng tín dụng cả năm nay sẽ tăng trưởng 10-12%, mức sát với chỉ tiêu định hướng mà NHNN đặt ra từ đầu năm”.
Phó Thống đốc: Tín dụng đang tăng trở lại - ảnh 1

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng (Ảnh ND)

Lãi suất đang bằng năm 2006

Phó Thống đốc Ngân hàng nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng thông tin tại diễn đàn kinh tế mùa thu vào chiều 27/9.

Trước băn khoăn của một số đại biểu, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết,theo số liệu cập nhập đến ngày 23/9, tín dụng tăng trưởng toàn hệ thống 6,73% so với cuối năm 2013. Trong một, hai tháng vừa qua tín dụng đã tăng trở lại. “Với quy luật tín dụng tăng mạnh vào những tháng cuối năm thì hy vọng tín dụng cả năm nay sẽ tăng trưởng 10-12%, mức sát với chỉ tiêu định hướng mà NHNN đặt ra từ đầu năm” – bà Hồng nói.

Theo Phó Thống đốc, nguồn vốn đầu tư cho phát triển kinh tế gồm nhiều “kênh”. Trong những tháng đầu năm, khi tín dụng chưa tăng cao được thì hệ thống ngân hàng đã tập trung mua trái phiếu Chính phủ (TPCP). Bà hy vọng nguồn vốn TPCP được đẩy mạnh giải ngân, sử dụng hiệu quả thì sẽ góp phần hỗ trợ vốn cho các DN có dòng tiền, góp phần đẩy tín dụng toàn hệ thống tăng lên.

Để khơi thông dòng vốn tín dụng, theo bà Hồng, ngành NH nhận thấy đây là mối quan hệ giữa NH và DN. Do đó, hệ thống NH mong muốn DN quản trị tốt dòng tiền của mình để khắc phục khó khăn, nâng cao khả năng tiếp cận tín dụng.

“Hệ thống NH hoạt động trong bối cảnh Việt Nam rất khó khăn. Các nước nắm bắt thông tin, đánh giá khả năng trả nợ của DN rất thuận lợi khi có hệ thống thông tin tốt. Nhưng đối với hệ thống NH Việt Nam, nhiều thông tin rất khó đánh giá, khó khăn là báo cáo tài chính chưa đầy đủ. Do đó, khi xác định khả năng trả nợ, xác định dòng tiền chưa chắc chắn thì bản thân NH rất thận trọng khi cho vay” – bà Hồng cho hay.

Liên quan đến vấn đề lãi suất, theo bà Hồng, cuối năm 2011 NHNN đứng trước thách thức khi lãi suất cho vay trên 20%/ năm. Mặt bằng lãi suất hiện nay so với cuối năm 2011 chỉ bằng 40%, bằng với mức của năm 2006, đang tạo sự ổn định trên thị trường.

 

“DN muốn hạ lãi suất xuống nữa, nhưng liệu hạ lãi suất tiếp có thể tháo gỡ lưu thông tín dụng hay không? Thực tế, tín dụng mắc rất nhiều, chứ không phải chỉ là lãi suất”.

Bà Hồng nói thêm, chính sách điều hành lãi suất của NHNN phải cân nhắc đối với diễn biến của lạm phát. Đến tháng 9 năm nay, lạm phát so với cùng kỳ năm trước là 3,62%, nhưng kỳ vọng lạm phát cả năm 2014 khoảng 5%, lãi suất huy động 5%/ năm.

VAMC đã mua 74 nghìn tỷ nợ xấu

Khi thực hiện xử lý nợ xấu, Phó Thống đốc nhấn mạnh, NH đã đánh giá, rà soát tất cả những nguyên nhân từ DN, tổ chức tín dụng, đến cơ chế, chính sách... Trên cơ sở đó ngành NH đã hoàn thiện hành lang pháp lý và trích lập dự phòng rủi ro. 

Điển hình Thông tư 02 đã có bước tiến mới về phân loại nợ xấu theo chuẩn hơn, chặt chẽ hơn. Chính vì thế số nợ xấu đến cuối tháng 7 là 4,11%, giảm so với 4,16% năm 2013.Bà Hồng cũng cho biết, VAMC đã mua được khoảng 74 nghìn tỷ đồng nợ xấu. Bà cho rằng, xử lý nợ xấu cần có thời gian, có nguồn lực tài chính bằng cách vay nước ngoài.

Đối với việc nợ xấu tăng, theo Phó Thống đốc là do Thông tư 02 quy định chặt chẽ hơn. Hơn nữa trong số dư nợ cũng có rất nhiều khoản dư nợ cho vay trung – dài hạn. Khi đến hạn các DN đang gặp khó khăn sẽ làm tăng nợ xấu.

“NHNN cũng có nhiều phương án để xử lý nợ xấu bằng nguồn trích lập dự phòng rủi ro của các tổ chức tín dụng, tích cực thu hồi nợ, kiềm chế gia tăng nợ xấu. Sau 1 năm thành lập, VAMC đã mua khoảng 74 nghìn tỷ đồng nợ xấu. VAMC là sáng tạo của Việt Nam. Có ý kiến cho rằng để xử lý nợ xấu cần có nguồn lực, vì các nước phải mất từ 10-20% GDP để làm việc này…” – bà Hồng nói.

Nguyễn Dũng
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Loạt ưu đãi cho khách dùng ứng dụng Agribank E-Mobile Banking
icon

Từ ngày 22/6 - 23/8/2020, Agribank triển khai chương trình khuyến mãi “Giao dịch cực nhanh - Nhận quà cực đã” dành cho mọi khách hàng sử dụng dịch vụ Agribank E-Mobile Banking với gần 5000 giải thưởng và tổng giá trị lên tới hơn 600 triệu đồng.

 
 
CenHomes 2.0 – gia tăng lợi ích cho khách hàng
icon

Sau 1 năm ra mắt thị trường, nền tảng công nghệ Bất động sản CenHomes.vn không ngừng nâng cấp và hoàn thiện, tối ưu hóa công nghệ, thêm nhiều tính năng mới mang lại những lợi ích thiết thực cho chủ đầu tư, sàn môi giới, khách hàng.

 
 
Phăng phăng leo dốc, giá vàng hôm nay 23/6 tăng bao nhiêu?
icon

Giá vàng tiếp tục tăng giá trong phiên giao dịch thứ 2 đầu tuần. Vậy giá vàng hôm nay 23/6 tăng bao nhiêu?

 
 
Hồ Tràm sẽ là thủ phủ du lịch cao cấp phía Nam?
icon

Một loạt các cơ sở lưu trú tiêu chuẩn quốc tế đang dần hình thành tại Hồ Tràm và trở thành lực đẩy để nơi đây dần định hình là một trong những thủ phủ du lịch cao cấp của thị trường phía Nam.

 
 
Quả lạ 4 năm mới có 1 lần, đười ươi bán giá chát không rõ công dụng vẫn tranh nhau mua
icon

Dù có giá hơn 300 nghìn đồng/kg nhưng hạt đười ươi (hạt ươi bay) vẫn cháy hàng. Hạt đười ươi được người bán giới thiệu là loại thảo dược vô cùng quý hiếm, lành tính và rất dễ sử dụng.

 
 
Tính nhầm 89 triệu đồng tiền điện
icon

Theo Công ty Điện lực Quảng Ninh, sự việc một hộ dân ở huyện Vân Đồn nhận hóa đơn tiền điện gần 90 triệu đồng/tháng là do sai sót của Điện lực Vân Đồn.

 
Dự án Nhà ở xã hội HQC Nha Trang hoàn thiện căn hộ nhưng không chịu bàn giao
icon

Khách hàng mua nhà ở tại dự án NOXH HQC Nha Trang (Khánh Hòa) căng băng rôn yêu cầu Công ty Hoàng Quân sớm hoàn thiện dự án để bàn giao căn hộ, thanh toán các khoản tiền phạt chậm bàn giao nhà, tiền hỗ trợ thuê nhà… cho người dân.

 
Danh tính công ty nhập khẩu 5 container dược liệu Trung Quốc “đội lốt” hàng nông sản
icon

Cơ quan chức năng đã công bố danh tính của Công ty nhập khẩu 5 container hàng dược liệu từ Trung Quốc nhưng khai báo là táo ta, củ cải, cà rốt…, bị phát hiện tại cảng Tiên Sa (Đà Nẵng).

 
Những mẫu nhà cấp 4 gác lửng đẹp, chi phí xây dựng rẻ
icon

Một căn nhà cấp 4 gác lửng được thiết kế hiện đại, chi phí rẻ... đang được các gia đình trẻ lựa chọn. Dưới đây là những mẫu nhà cấp 4 gác lửng được thiết kế tối giản nhưng vẫn đầy đủ công năng và rất đẹp.

 
Chưa kịp vượt mốc 49 triệu đồng, cuối ngày giá vàng lại giảm
icon

Sau khi tăng mạnh vào đầu giờ sáng, giá vàng hôm nay 22/6 lại quay đầu giảm vào cuối chiều cùng ngày. Liệu đà tăng giá vàng có bền vững trong những phiên giao dịch tới?