Phó Thống đốc: Đã biết sai phạm tại Ngân hàng Xây dựng từ lâu

“Dấu hiệu vi phạm pháp luật của các đối tượng bị khởi tố tại Ngân hàng Xây dựng vừa qua đã được phát hiện trong quá trình thanh tra, giám sát chứ không phải bây giờ Ngân hàng Nhà nước mới biết'.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Đồng Tiến đã khẳng định như vậy trước câu hỏi của báo giới về vụ việc cơ quan điều tra khởi tố và bắt tạm giam 3 cựu lãnh đạo của Ngân hàng TMCP Xây dựng (VNCB) ngày 29/7 vừa qua.

Phó Thống đốc: Đã biết sai phạm tại Ngân hàng Xây dựng từ lâu - ảnh 1

Ông Phạm Công Danh (trái) và ông Phan Thành Mai (phải)

Theo Phó Thống đốc, trong quá trình cơ cấu lại các tổ chức tín dụng thì việc giám sát các ngân hàng (NH) yếu kém thời gian qua đã đạt được kết quả tích cực. Trước vụ việc một số đối tượng nguyên là lãnh đạo cấp cao của VNCB bị khởi tố và bắt giam ngày 29/7 vừa qua, NHNN đã và đang giám sát để đảm bảo hoạt động của ngân hàng này không bị ảnh hưởng.

Thực tế, theo ông, dấu hiệu vi phạm pháp luật trong quá trình giám sát, thanh tra, NHNN đã phát hiện và xây dựng các biện pháp xử lý. Khi cơ quan điều tra vào cuộc, NHNN đã có chỉ đạo tới các NHNN địa phương liên quan phối hợp, hợp tác chặt chẽ. Đồng thời, nhanh chóng có thông tin tích cực để trấn an người gửi tiền và dự phòng các giải pháp hỗ trợ thanh khoản cho ngân hàng này.

“Hai ngày qua có hiện tượng người gửi tiền tới rút, nhưng số liệu mà tôi nắm được, thì chỉ sang ngày thứ 2 – tức là này 31/7- tình trạng này đã gần như không còn”- Phó Thống đốc khẳng định.

Người phát ngôn NHNN cũng trấn an, người gửi tiền không nên vội vàng rút tiền ảnh hưởng tới chính quyền lợi của người gửi tiền. NHNN đã và sẽ áp dụng các giải pháp để đảm bảo hoạt động của NH này an toàn, người gửi tiền được đảm bảo quyền lợi của mình.

Liên quan tới tội danh của các cựu lãnh đạo VNCB vừa bị khởi tố, Bộ trưởng Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Văn Nên cho rằng, trong bất kỳ lĩnh vực kinh doanh nào Thủ tướng đều chỉ đạo, hoạt động phải có sự giám sát, kiểm tra không để buông lỏng, thiếu sót. Riêng với vụ án này, vì mới được khởi tố, bắt giam nên còn nằm trong vòng điều tra.

“Có những vụ đưa ra xử còn chưa rõ trách nhiệm của ai. Tội danh đã được định khi khởi tố, nhưng quá trình điều tra còn có thể nảy sinh những tội danh và sẽ được điều chỉnh phù hợp”- Bộ trưởng Nên nói.

 
Cách đây 2 ngày, dư luận xôn xao trước thông tin Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang thụ lý vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng theo Điều 165 Bộ luật Hình sự xảy ra tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Tập đoàn Thiên Thanh, Thành phố Hồ Chí Minh. 

Cụ thể, Ngày 29/7/2014, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã công bố quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam bị can đối với: Ông Phạm Công Danh, sinh ngày 10/10/1965, tại Quảng Ngãi, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty trách nhiệm hữu hạn Tập đoàn Thiên Thanh.

Người thứ 2 là ông Phan Thành Mai, Sinh ngày 20/6/1971, tại Nghệ An, Nguyên thành viên Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc.

Và người thứ 3 là ông Mai Hữu Khương, Sinh ngày 19/8/1983, tại thành phố Hồ Chí Minh, nguyên thành viên Hội đồng quản trị, phụ trách Tài chính.

Cả 3 đối tượng trên có tham gia VNCB. 

Trong thông cáo báo chí phát đi sau đó, NHNN khẳng định, ngày 28/7/2014, để bảo đảm hoạt động ổn định, an toàn và đúng pháp luật của Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam, Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam đã có các Quyết định miễn nhiệm các đối tượng trên và đồng thời thống nhất bầu, bổ nhiệm nhân sự thay thế.

Từ năm 2012 cho đến nay, Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam hoạt động dưới sự giám sát chặt chẽ của Tổ Giám sát do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thành lập. 

Ngân hàng Nhà nước khẳng định, sự việc trên không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam.

Nguyễn Hoài
Chủ đề :
 
List comment
 
Hơn 5 triệu sản phẩm bảo hộ y tế của Việt Nam đã tới Mỹ
icon

8 chiếc máy bay cỡ lớn (Boeing 777- 300 ER và Boeing 777- 360 ER) đến từ 4 hãng bay trên thế giới đã hoàn thành việc vận chuyển 5 triệu sản phẩm chống dịch do người Việt sản xuất đến với thành phố New York.

 
VietinBank tăng vốn để hoàn toàn đáp ứng tiêu chuẩn Basel II
icon

Để Viettinbank có thể đáp ứng được Basel II là có mức vốn tự có phù hợp với quy mô tăng trưởng tổng tài sản trong đó có tăng trưởng tín dụng đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn phục vụ nền kinh tế.

 
Biệt thự sinh thái: “Khẩu vị” của nhóm khách hàng HENRYs Việt
icon

Mua nhà giá trị cao là ưu tiên hàng đầu của nhóm khách hàng HENRYs Việt. Họ không chỉ yêu cầu về một không gian sống chất lượng mà còn là loại tài sản có giá trị gia tăng bền vững.

 
Các chính sách kích cầu táo bạo, độc nhất vô nhị của VinFast
icon

Chương trình “Đổi cũ lấy mới” mà VinFast vừa tung ra đã tạo nên một “cơn địa chấn” trên thị trường ô tô: chưa từng có hãng xe nào “mở toang cửa” để khách hàng dễ dàng đổi xe như vậy.

 
Dưới 300 triệu nên gửi tiết kiệm hay mua bảo hiểm?
icon

Gửi tiết kiệm hay mua bảo hiểm đều là hình thức đầu tư. Mỗi một cách thức đều có những ưu, nhược điểm riêng tùy theo khả năng tài chính và nhu cầu của mỗi người.

 
Nam Long ký thỏa thuận chiến lược với hàng loạt nhà cung cấp uy tín
icon

Đây là bước tiến quan trọng của Nam Long (HOSE: NLG) trong việc nâng cao năng lực phát triển dự án, chuẩn hóa chuỗi cung ứng, đảm bảo chất lượng ổn định đúng tiêu chuẩn của các dòng sản phẩm.

“Đi chợ VinMart Online” ngay trên ứng dụng Agribank E-Mobile Banking
icon

Để phục vụ khách hàng mua sắm an toàn ngay tại nhà mà không cần đến các cửa hàng VinMart, Agribank đã tích hợp tính năng “Vinmart Online” để mang cả siêu thị lên ứng dụng Agribank E-Mobile Banking.

Bùng nổ lễ kick-off dự án Rose Town
icon

Sự kiện training và kick-off dự án Rose Town diễn ra thành công với sự tham gia của hàng trăm tư vấn viên, 4 đại lý phân phối cùng các đối tác chiến lược, cho thấy sự lan tỏa, sức nóng của dự án ngay từ khi chưa ra mắt.

Đà Nẵng không giao đất, không cho cá nhân người nước ngoài thuê đất, nhận quyền sử dụng đất
icon

Sở TN&MT Đà Nẵng khẳng định không giao đất, cho thuê đất và cho phép nhận quyền sử dụng đất đối với cá nhân là người nước ngoài; và hiện chỉ có 1 doanh nghiệp Trung Quốc thuê đất ven biển 50 năm theo giấy phép đầu tư.

Nhiều doanh nghiệp “bắt tay” kích cầu tiêu dùng
icon

Thời điểm hiện tại, khôi phục kinh tế là điều đang được quan tâm hơn bao giờ hết. Nhiều doanh nghiệp đã bắt tay liên kết nhằm kích cầu tiêu dùng và tạo ra bước nhảy vọt mạnh mẽ.