Phiên chấn động,tỷ phú giàu nhất VN mất ngang nửa tài sản ông Quyết FLC

Chỉ trong 1 phiên giao dịch đầu tuần, tốp 6 tỷ phú đã mất đi tổng cộng 8.508 tỷ đồng. Riêng ông Phạm Nhật Vượng mất 6.351 tỷ đồng, gần bằng 50% tài sản của ông Trịnh Văn Quyết, người đứng thứ 7 trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán.

Chịu ảnh hưởng từ thị trường chứng khoán Mỹ, các thị trường chứng khoán châu Á đồng loạt giảm điểm trong phiên 25/03 trong đó có thị trường Việt Nam. Kết thúc phiên, Vn-Index và Hnx-Index đồng loạt giảm -18,64 và -1,68 điểm, tương đương với -1,89% và -1,56%, đóng cửa ở mức 970,07 và 106,41 điểm.

Với việc TTCK Việt Nam ngập trong sắc đỏ, các cổ phiếu trụ cột của thị trường đồng loạt giảm mạnh như: VCB của Vietcombank (-2,1%), GAS của PVGas (-1,7%), MSN của Masan Group (-2,7%), BID của BIDV (-1,7%), TCB của Techcombank (-1,9%), SAB của Sabeco (-0,9%), CTG của Vietinbank (-1,6%), VHM của CTCP Vinhomes (-2,3%), VIC của Vingroup (-2,9%), VRE của CTCP Vincom Retails (-4,7%)...

Ở chiều ngược lại, bộ đôi HAG của Hoàng Anh Gia Lai và HNG của CTCP Quốc tế nông nghiệp Hoàng Anh Gia Lai thu hút dòng tiền và đồng loạt tăng trần. Cổ phiếu YEG của Yeah1 tiếp tục có phiên tăng trần thứ 3 liên tiếp lên mức giá 117.000 đồng/cổ phiếu.

Chỉ trong một phiên giao dịch 25/03, tốp 6 tỷ phú chứng khoán đã mất trắng hàng nghìn tỷ đồng do giá cổ phiếu suy giảm. Đáng kể nhất là tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Vingroup, khi tài sản của ông giảm tới 6.351 tỷ đồng từ việc VIC giảm giá 2,9%.

Hiện tại, tài sản của ông chủ tập đoàn đa ngành lớn nhất tại Việt Nam còn lại 214.869 tỷ đồng và vẫn đứng vững ở vị trí người giàu nhất Việt Nam.

Ông Phạm Nhật Vượng (trái) vẫn đứng vững ở vị trí người giàu nhất Việt Nam nói chung và sàn chứng khoán nói riêng. Trong khi ông Trịnh Văn Quyết (phải) từ lâu đã không còn được nhắc đến trong xếp hạng top đầu người giàu trên sàn chứng khoán

Người giàu thứ hai trên sàn chứng khoán, ông Hồ Hùng Anh – Chủ tịch HĐQT Techcombank (TCB), cổ đông lớn của Masan Group (MSN) – cũng thiệt hại lớn từ việc cổ phiếu TCB và MSN lần lượt giảm 1,9% và 2,7%.

Cụ thể, giá trị cổ phiếu TCB và MSN do ông Hồ Hùng Anh nắm giữ lần lượt giảm 19,65 tỷ đồng và 569 tỷ đồng. Tổng mức giảm đối với tài sản của ông Hùng Anh trong phiên 25/3 là 588 tỷ đồng.

Đáng chú ý, cổ phiếu TCB và MSN đã trải qua 5 và 4 phiên chưa tăng giá, chuỗi những phiên này đã lấy đi 1.244 tỷ đồng của ông Hồ Hùng Anh. Hiện tổng giá trị tài sản của ông Hồ Hùng Anh đang là 21.334 tỷ đồng.

“Người đồng hành” với ông Hồ Hùng Anh là tỷ phú Nguyễn Đăng Quang, người được mệnh danh là “ông vua nước mắm” với khối lượng lớn cổ phiếu MSN và TCB đang nắm giữ.

 

Hiện tổng tài sản của ông Nguyễn Đăng Quang là 20.970 tỷ đồng, giảm 585 tỷ đồng trong phiên 25/3 (trong đó giá trị cổ phiếu MSN giảm tới 580 tỷ đồng). Tính chung chuỗi 4 phiên giảm giá của MSN trở lại đây, Chủ tịch Masan Group đã mất đi 1.224 tỷ đồng.

Người có tổng tài sản sít sao với ông Quang hiện nay là bà Nguyễn Thị Phương Thảo – TGĐ Vietjet Air, Phó Chủ tịch HDBank – với khối tài sản trị giá 20.973 tỷ đồng. Đây là giá trị còn lại sau phiên 25/03, phiên giao dịch đã lấy đi 177 tỷ đồng của bà Thảo.

Đứng thứ 5 trong danh sách này là bà Phạm Thu Hương, vợ ông Phạm Nhật Vượng, với khối tài sản trị giá hiện tại là 17.401 tỷ đồng. Trong phiên 25/3, bà tài sản của bà Hương đã bị hao hụt 513 tỷ đồng.

Đứng sau bà Hương là ông Trần Đình Long – Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát (HPG). Cổ phiếu HPG đã trải qua 3 phiên giảm giá liên tiếp tính đến 25/3, qua đó tài sản của ông Long đã giảm 481 tỷ đồng, còn 17.067 tỷ đồng.

Riêng phiên giao dịch 25/3, ông giá trị cổ phiếu của ông Trần Đình Long đã giảm 294 tỷ đồng.

Như vậy, chỉ trong 1 phiên giao dịch đầu tuần, tốp 6 tỷ phú nói trên đã mất đi tổng cộng 8.508 tỷ đồng. Riêng ông Phạm Nhật Vượng mất 6.351 tỷ đồng, gần bằng 50% tài sản của ông Trịnh Văn Quyết, người đang có vị trí thứ 7 trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán với khối tài sản trị giá 13.158 tỷ đồng.

Hiền Anh
Từ khóa: Phạm Nhật Vượng Trịnh Văn Quyết Nguyễn Thị Phương Thảo Trần Đình Long Hồ Hùng Anh Nguyễn Đăng Quang Phạm Thu Hương Vingroup Masan Techcombank Hòa Phát Vietjet HDBank HDB VJC MSN TCB VIC HPG ROS.
 
List comment
 
Tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử
icon

Tra cứu hóa đơn là việc làm cần thiết để kiểm tra xem doanh nghiệp đã phát hành hóa đơn thành công chưa hoặc để xác định hóa đơn của đối tác có hợp pháp không. Bạn có thể tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử như sau:

 
Những ngôi nhà hoang ở Làng Thanh niên LN Trường Xuân: Nợ ngân hàng đeo đẳng
icon

Làng Thanh niên lập nghiệp Trường Xuân có lịch sử 10 năm xây dựng và phát triển. Quy mô 100 hộ dân nhưng trên thực tế số hộ bám trụ lại mảnh đất này để làm kinh tế mới chỉ đếm trên đầu ngón tay. Những hộ 'bám làng' đang còn nhiều trăn trở để vượt qua khó khăn.

 
Những giấc mơ dang dở ở Làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới
icon

Dự án làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới (xã Hương Phong, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã triển khai được 7 năm. Tuy nhiên, đến nay Dự án vẫn chưa phát huy hiệu quả; nhiều hộ gia đình đang còn gặp nhiều khó khăn cần tháo gỡ.

 
Kỳ tích của làng Thanh niên lập nghiệp: Thu nhập mỗi gia đình nửa tỷ/năm
icon

Được đào tạo nghề, quyết tâm bám làng an cư lập nghiệp, một số ngành nghề trồng trọt có đầu ra ổn định, nhiều người dân thôn Thanh niên lập nghiệp (xã Ia Lốp, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) đã có thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

 
Vinamilk - thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn giới trẻ nhất Việt Nam
icon

Vinamilk được bình chọn là 1 trong 50 Thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn nhất đối với sinh viên Việt Nam năm 2020, lọt Top 5 nhà tuyển dụng được yêu thích nhất năm 2019 do mạng việc làm và tuyển dụng Career Builder khảo sát.

 
Vụ sập công trình 10 người tử vong ở Đồng Nai: Công ty AV Healthcare là công ty nào?
icon

Vụ sập công trình ở KCN Giang Điền (Đồng Nai) của Công ty AV Healthcare xảy ra vào chiều 14/5 khiến 10 người thiệt mạng gây rúng động dư luận cả nước. Công ty AV Healthcare là công ty nào?

Mua nhà, mua xe với lãi suất vay vốn chỉ từ 5%/năm
icon

Bí kíp để có thể mua được nhà và xe với giá “hời” chính là việc săn “ưu đãi”: từ ưu đãi của chủ đầu tư hay hãng xe, cho đến ưu đãi của ngân hàng vay vốn.

Nhiều thông tin bất ổn, giá vàng hôm nay 15/5 tăng vọt
icon

Giá vàng hôm nay (15/5) tăng vọt xuất phát từ nhiều thông tin bất ổn. Theo đó, giá vàng thế giới tăng lên mức 1.735 USD/ounce. Ở trong nước, giá vàng SJC tăng 250-300.000 đồng/lượng.

Cosevco, Tàu thủy Quảng Bình, Việt Hà... nợ thuế 'thâm niên' trăm tỷ đồng
icon

Tính đến hết nay, tỉnh Quảng Bình có hàng chục doanh nghiệp nợ thuế với số tổng số tiền 510  tỷ đồng. Những đơn vị nợ thuế có “thâm niên” như: Cao Linh Thành, Xây dựng Cosevco 1, Công nghiệp tàu thủy Quảng Bình...

Ông chủ 9X khởi nghiệp với hiệu bánh chay 10 triệu đồng, 3 năm sau thu tiền tỷ
icon

Sau thời gian tự nghiên cứu và sáng tạo công thức, chàng thanh niên 9X quyết tâm mở cửa hàng chuyên về các loại bánh ăn kiêng, tốt cho sức khỏe. Sau 3 năm nỗ lực, hiện nay doanh thu từ cửa hàng này xấp xỉ 1 tỷ đồng/tháng.