Phát triển nông nghiệp bền vững: Từ cây xanh tới “vàng xanh”

Đó là tư tưởng xuyên suốt được nhà sáng lập và tư vấn đầu tư Tập đoàn TH - bà Thái Hương nhấn mạnh tại chuỗi hoạt động của Tập đoàn TH vừa diễn ra ngày 22/2 tại Nghệ An.

Nước sạch chính là “vàng xanh”

Chuỗi hoạt động lớn của tập đoàn TH bao gồm: Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì; Lễ khánh thành Nhà máy sản xuất nước tinh khiết, thảo dược và hoa quả Núi Tiên; Lễ phát động hưởng ứng "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ".

Bà Thái Hương trao tặng tượng trưng cây dổi cho đại diện Sở NN&PTNT Nghệ An tại sự kiện.

Tại sự kiện này, bà Thái Hương - nhà sáng lập và tư vấn đầu tư nhấn mạnh tới một khái niệm mới: “vàng xanh”. Đây là khái niệm mà các nhà khoa học quốc tế nói về nước sạch, nhấn mạnh tầm quan trọng của nước sạch đối với sức khỏe con người.

Hiểu tầm quan trọng đó, bà Thái Hương luôn đau đáu tìm kiếm nguồn nước sạch, tinh khiết phục vụ người tiêu dùng Việt. Và Dự án Núi Tiên ra đời. Được đánh giá là dự án mang tầm chiến lược, có quy mô lớn nhất miền Trung, nhà máy nước tinh khiết, thảo dược và hoa quả Núi Tiên khi đi vào hoạt động sẽ cung cấp dòng nước tinh khiết được xử lý từ nguồn nước ngầm trong lòng núi lửa Núi Tiên bằng công nghệ hiện đại nhất thế giới.

Những cánh đồng mang màu xanh bát ngát của trang trại bò sữa TH.

Ngoài nước tinh khiết, nhà máy cũng có dây chuyền tự động hóa hoàn toàn chế biến nước quả tươi, giúp phát triển bền vững nền nông nghiệp địa phương và kinh tế rừng, mở rộng các vùng trông cây ăn trái, nguyên liệu trong khu vực như cam, quýt, dứa… góp phần cải thiện sinh kế, tạo nguồn thu ổn định cho người dân và phát triển kinh tế địa phương.

Nhà máy này dự kiến sẽ tạo việc làm cho hơn 300 lao động, doanh thu năm 2019 dự kiến đạt 340 tỷ đồng, đóng góp vào ngân sách địa phương ước tính khoảng 34 tỷ đồng.

Khơi đúng mạch nguồn “vàng xanh”, bà Thái Hương đã dẫn dắt tất cả các sản phẩm của TH đi theo giá trị cốt lõi “Hoàn toàn từ thiên nhiên” và “Vì sức khỏe cộng đồng”.

“Chúng tôi đã làm ra nhiều sản phẩm có chất lượng nên tôi nghĩ, hạnh phúc hôm nay đong đầy, không thể nào kể hết được  Tôi cảm ơn trời đất đã cho chúng tôi nguồn nước nước sạch tinh khiết từ núi lửa Núi Tiên để chúng tôi mang đến cho người tiêu dùng”, bà Thái Hương nói.

Giúp đất cằn “thay da đổi thịt” từ cây xanh

 

Tới dự chuỗi sự kiện đầy ý nghĩa này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Nghệ An là tỉnh đã có nhiều dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao từ rất sớm, việc đầu tư phát triển các dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và chế biến sản phẩm từ nông sản cây dược đã góp phần quan trọng cho việc thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Trong đó điển hình là tập đoàn TH.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh trống phát động Tết trồng cây và trực tiếp trồng cây xanh tại buổi lễ.

“Hiện tỉnh Nghệ An đã có các dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của Tập đoàn TH có quy mô lớn như: Dự án chăn nuôi bò sữa, chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp, Nhà máy chế biến gỗ MDF, nhà máy đường và một số nhà máy khác… việc Nhà máy nước tinh khiết, dược liệu và hoa quả Núi Tiên đi vào hoạt động sẽ góp phần làm thay đổi bộ mặt của miền tây Nghệ An với những sản phẩm từ thiên nhiên”, Thủ tướng nhận định.

Hầu hết các dự án của tập đoàn TH đều gắn với trồng trọt và phát triển rừng, bởi vậy, hơn ai hết, tập đoàn TH chính là đơn vị phát triển kinh doanh gắn với trồng trọt, trồng và bảo tồn các loại cây gỗ, thảo dược, dược liệu quý. Bởi vậy, là doanh nghiệp đi đầu về công nghệ cao nhưng bà Thái Hương luôn kiên định mục tiêu giữ màu xanh cho đất.

Những cánh đồng mang màu xanh bát ngát của trang trại bò sữa TH.

Đó là lý do mà mùa xuân Kỷ Hợi 2019, nhân dịp Thủ tướng Chính phủ phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ tại tỉnh Nghệ An, bà Thái Hương đã phát tâm tặng các huyện thị trong toàn tỉnh một lượng cây giống có giá trị. Hoạt động này không phải chỉ tặng 1 lần trong Lễ phát động Tết trồng cây mà sẽ là hoạt động thường niên- như khẳng định của bà là “kéo dài tới đời con cháu”. Bà cho biết: “Chúng tôi cam kết từ năm nay, năm bản lề mà thủ tướng đã phát động, mỗi năm chúng tôi sẽ tặng mỗi huyện 1.000 cây giống – loại phù hợp với vùng đất từng huyện để có môi trường xanh, sạch. Năm nay chúng tôi sẽ tặng 21 huyện, thành thị, 21.000 cây dổi xanh – loại cây rất giá trị về kinh tế, giá trị về độ che phủ và rất phù hợp với vùng đất miền tây xứ Nghệ”.

Loại cây được bà Thái Hương lựa chọn tặng cho nông dân 21 huyện thị là cây dổi. Hạt dổi được biết đến nhiều hơn trong lĩnh vực ẩm thực, là một loại hạt được làm gia vị rất thơm ngon, lạ miệng. Gỗ dổi là loại gỗ tốt, đẹp rất được ưu chuộng. Cây dổi xanh từng khá phổ biến ở một số khu vực rừng Nghệ An nhưng với nạn phá rừng và tận thu lâm sản bừa bãi nên hiện nay cây dổi đã cạn kiệt. Phục hồi, phát triển nhân rộng và bảo tồn loài cây quý này là cần thiết, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho các vùng bán sơn địa, miền núi, vùng sâu xa ở nước ta. Bởi vậy, việc “tiếp sức” về cây giống của tập đoàn TH sẽ giúp người dân nhanh chóng phục hồi diện tích cây dổi xanh, phát triển kinh tế dưới tán rừng.

PV
Từ khóa: TH phát triển nông nghiệp bền vững Thái Hương
Chủ đề :

th

 
List comment
 
 
Vingroup ra mắt Vsmart Bee Life - phổ cập điện thoại thông minh cho người dùng Việt
icon

Ngày 16/11/2020, Công ty cổ phần Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart (Tập đoàn Vingroup) chính thức ra mắt điện thoại Vsmart Bee Lite – mẫu điện thoại thông minh có giá tốt nhất thị trường được trang bị tính năng 4G.

 
 
Tương lai Win-Win: Số hóa điện lực năm 2025
icon

Huawei Better World Summit 2020 (Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến toàn cầu “Win-Win Future”), phiên họp Huawei Digital Power đã được tổ chức thành công vào ngày 30/10.

 
 
Cơ hội trúng kim cương cho khách hàng gửi tiết kiệm trực tuyến tại VPBank
icon

Từ 12/11/2020 đến hết 31/12/2020, khách hàng lần đầu gửi tiết kiệm trực tuyến trên ứng dụng ngân hàng điện tử VPBank Online sẽ nhận ngay một lượt quay 100% trúng thưởng.

 
 
VietinBank mua lại trước hạn toàn bộ nợ xấu từ VAMC
icon

Bằng việc tích cực áp dụng đồng bộ các biện pháp xử lý nợ, tăng cường trích dự phòng cho trái phiếu đặc biệt, tháng 10/2020, VietinBank chủ động tất toán được toàn bộ trái phiếu đặc biệt VAMC chưa đầy 2 năm thay vì 5 năm theo kế hoạch.

 
 
VietinBank đồng hành với doanh nghiệp và người dân thực hiện “mục tiêu kép” của Chính phủ
icon

Để thực hiệu hiệu quả “mục tiêu kép” của Chính phủ, VietinBank đã bám sát diễn biến thị trường, nhu cầu thực tế của doanh nghiệp, người dân để chủ động cung ứng lượng tín dụng kịp thời, đáp ứng đủ vốn chính đáng và cần thiết của khách hàng. 

 
 
Tập đoàn Hưng Thịnh ký kết hợp tác chiến lược cùng công ty TMA Solutions
icon

Sáng 11/11, lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa tập đoàn Hưng Thịnh và công ty TNHH giải pháp phần mềm Tường Minh (TMA Solutions) được tổ chức tại văn phòng T ập đoàn Hưng Thịnh (53 Trần Quốc Thảo, phường 7, quận 3, TP.HCM).

 
Rose Town chuẩn bị bàn giao những căn hộ đầu tiên vào cuối tháng 11/2020
icon

Dự án Rose Town đang gấp rút hoàn thiện các hạng mục cuối cùng để chào đón những cư dân đầu tiên nhận nhà trong tháng 11 này. Chủ đầu tư vẫn tiếp tục có chính sách ưu đãi hấp dẫn cho các căn hộ còn lại của tòa DV02.

 
Tạp chí danh tiếng của Mỹ dành vị trí nối bật trang chủ viết về tòa tháp xanh cao nhất của Việt Nam
icon

Chiều 11/11, Travel & Leisure – Tạp chí danh tiếng của Mỹ đã dành hẳng một vị trí nổi bật của trang chủ để viết về Sol Forest Ecopark – Một trong những toà tháp xanh cao và ấn tượng nhất thế giới.

 
Người trẻ thu nhập bao nhiêu mới có thể mua được căn hộ 2 tỉ đồng?
icon

Hiện nay, những người trẻ có nhu cầu mua nhà ở thực băn khoăn nhất đó là việc tính toán tài chính như thế nào để có thể sở hữu được căn hộ có giá trên dưới 2 tỉ đồng.

 
Đại sứ quán Áo sử dụng VinFast Lux A2.0 làm xe công vụ
icon

Người dân sống ở khu vực phố Quang Trung (Hà Nội) gần đây thường xuyên bắt gặp một chiếc ô tô mới gắn biển ngoại giao, cắm quốc kỳ Cộng hòa Áo ra vào Đại sứ quán (ĐSQ) nước này.