Phán quyết vụ kiện Tuần Châu: Việt Tú là tác giả, sở hữu thuộc về Tuần Châu

Công ty Tuần Châu không trực tiếp sáng tạo ra vở diễn và không phải là đồng tác giả mà chỉ là Chủ sở hữu của tác phẩm “Ngày Xưa” theo khoản 3 Điều 19 Luật Sở hữu trí tuệ.

Sáng nay (20/3), TAND TP. Hà Nội ra phán quyết đối với vụ kiện dân sự giữa nguyên đơn là CTCP Tuần Châu Hà Nội và bị đơn là CTCP Đầu tư Tổng hợp Truyền thông DS (Công ty DS) do Đạo diễn Nguyễn Việt Tú làm Giám đốc.

Theo nội dung vụ kiện, ngày 16/11/2015, Công ty Tuần Châu Hà Nội và Công ty DS ký hợp đồng nguyên tắc số 0111/2015/HĐNT/DS với nội dung “Công ty DS” nhận tư vấn, thiết kế mỹ thuật, dàn dựng chương trình dự án trình diễn thực cảnh “Ngày xưa” (được tạm hiểu là “Thuở ấy. Xứ Đoài”) cho Công ty Tuần Châu Hà Nội.

Trong quá trình triển khai, Công ty Tuần Châu Hà Nội đã thanh toán đầy đủ thù lao theo hợp đồng cùng các chi phí phát sinh khác đã được hai bên thống nhất cho Công ty DS,  bao gồm chi phí hợp đồng và phụ lục trị giá 7,4 tỷ đồng, đã thanh toán cho công ty DS 7,3 tỷ đồng và 5,9 tỷ đồng các chi phí phục vụ cho biểu diễn.

Công ty Tuần Châu Hà Nội khẳng định ý tưởng đưa chương trình thực cảnh trên thế giới về Việt Nam đầu tiên và ý tưởng vở diễn thực cảnh tại dự án Khu du lịch, vui chơi giải trí, đô thị sinh thái Tuần Châu tại xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội là của Tuần Châu và Công ty DS chỉ là đơn vị được thuê để thực hiện ý tưởng này.

Trong quá trình thực hiện dự án, ông Nguyễn Việt Tú đã đăng ký bản quyền chủ sở hữuchương trình“Ngày xưa” (đang được hiểu là “Thuở ấy. Xứ Đoài”) cho cá nhân ông Tú trên nền tảng đầu tư của Công ty Tuần Châu Hà Nội. Đồng thời, Công ty DS cùng cá nhân ông Việt Tú đã công bố tác phẩm mà không xin ý kiến của Công ty Tuần Châu Hà Nội.

Đạo diễn Nguyễn Việt Tú.

Phía nguyên đơn cho rằng các hành vi của Cty DS đã khiến Công ty Tuần Châu Hà Nội không khai thác được sản phẩm mà đã mất rất nhiều công sức, vốn đầu tư và phải thuê đơn vị khác xây dựng chương trình thay thế là vở diễn thực cảnh “Tinh hoa Bắc Bộ” với giá trị đầu tư hơn 5,9 tỷ đồng (đã được Cục bản quyền tác giả cấp giấy chứng nhận quyền tác giả).

Phía bị đơn cũng yêu cầu phản tố và đòi nguyên đơn bồi thường thiệt hại cho Công ty DS vì tác phẩm phái sinh mang tên “Tinh hoa Bắc Bộ” được thực hiện trên nền tảng vở diễn “Ngày xưa”.

HĐXX nhận định Hợp đồng nguyên tắc số 0111 giữa hai bên thuộc phạm vi bảo hộ của pháp luật về sở hữu trí tuệ. Theo hợp đồng này, vở diễn “Ngày xưa” là tác phẩm được hình thành từ Hợp đồng số 0111.

 

Nội dung HĐ ghi rõ công việc của DS là xây dựng kịch bản… Công ty Tuần Châu không trực tiếp sáng tạo ra vở diễn và không phải là đồng tác giả mà chỉ là Chủ sở hữu của tác phẩm “Ngày Xưa” theo khoản 3 Điều 19 Luật Sở hữu trí tuệ.

Việc Công ty DS đăng ký là tác giả vở diễn Ngày xưa là đúng nhưng không có quyền sở hữu tác phẩm. Do đó HĐXX yêu cầu Công ty DS phải trả lại tác phẩm này (Ngày xưa) cho Công ty Tuần Châu Hà Nội.

Do Công ty Tuần Châu đơn phương chấm dứt hợp đồng với Công ty DS và không chứng minh được vở diễn “chưa đạt yêu cầu” nên HĐXX không xem xét yêu cầu bồi thường của nguyên đơn.

Xét yêu cầu phản tố của Công ty DS về việc yêu cầu vở diễn “Tinh hoa Bắc Bộ” được thực hiện trên nền tảng vở diễn “Ngày Xưa”, HĐXX cho rằng vở diễn “Tinh hoa Bắc Bộ” không phải là sản phẩm độc lập mà chỉ là một tác phẩm phái sinh của vở “Ngày xưa”.

Như vậy, HĐXX chấp nhân một phần đơn khởi kiện của CTCP Tuần Châu Hà Nội, buộc bị đơn là Công ty DS phải giao tác phẩm vở diễn thực cảnh “Ngày xưa” cho CTCP Tuần Châu Hà Nội. HĐXX không chấp nhận phần chi phí yêu cầu bồi thường do nguyên đơn đưa ra.

Chấp nhận một phần yêu cầu phản tố của Công ty DS xác định vở diễn thực cảnh “Tinh hóa Bắc Bộ” là tác phẩm phái sinh, buộc CTCP Tuần Châu Hà Nội phải trả cho Công ty DS hơn 660 triệu đồng được xác định là chi phí phát sinh ngoài hợp đồng.

HĐXX không chấp nhận yêu cầu của CTCP Tuần Châu Hà Nội về việc yêu cầu bị đơn phải bồi thường hơn 7 tỷ đồng.

Nguyễn Tuân
Từ khóa: Đạo diễn Việt Tú Công ty Tuần Châu Tuần Châu Hà Nội Tinh hoa Bắc Bộ Tác phẩm phái sinh Ngày xưa Tranh chấp quyền sở hữu Tranh chấp bản quyền tác phẩm
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Sunshine Sky City nhận “cú đúp” giải thưởng tại Dot Property Vietnam Awards 2022
icon

Không chỉ vinh danh là dự án căn hộ cao cấp kiến tạo phong cách sống tốt nhất Việt Nam 2022 - Best Lifestyle Luxury Condo Development Vietnam 2022 Sunshine Sky City còn giành giải thưởng Vietnam People’s Choice Award for Project of the year 2022.

 
 
Agribank: Cho vay 6 tháng đầu năm tăng hơn 176 nghìn tỷ đồng, đầu tư 'Tam nông' chiếm hơn 65% tổng dư nợ
icon

Ngày 28/7 vừa qua, tại Hà Nội, Agribank tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động kinh doanh 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022 bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến trong toàn hệ thống.

 
 
The Matrix One: Mãn nhãn từ ý tưởng thiết kế đến thực tế bàn giao
icon

Được đánh giá chuẩn hạng A từ khi mới ra mắt, Dự án hạng sang có kiến trúc đẹp nhất Đông Nam Á - The Matrix One càng chinh phục giới thượng lưu Hà thành với chất lượng thực tế “cực chất” giống như phiên bản chuẩn thiết kế 3D.  

 
 
Giá xăng giảm, sao giá hàng hóa vẫn tăng?
icon

Những nỗ lực giảm giá xăng dầu của Chính phủ vẫn chưa thực sự ngấm đến hàng hóa ngoài thị trường và bán lẻ truyền thống.

 
 
Cặp vợ chồng ở TP.HCM mua đứt căn nhà đầu tiên trị giá hơn 10 tỷ ở tuổi 26
icon

26 tuổi - trong khi rất nhiều người vẫn còn đang loay hoay với chính công việc của mình thì Thùy Dương và chồng đã tậu được cho mình căn nhà có giá hơn 10 tỷ đồng.

 
 
Biệt thự bỏ hoang ở Hà Nội được hét giá khiến đại gia cũng than 'bỏng tay'
icon

Dù bị bỏ hoang trong thời gian dài, gần đây, nhiều căn biệt thự tại khu đô thị Hoa Phượng (Hoài Đức, Hà Nội) vẫn được chủ nhà hét giá cao từ 10 đến 30 tỷ đồng.

 
Lợi thế vàng khiến Sunshine Sky City lọt vào “mắt xanh” của các nhà đầu tư
icon

Pháp lý minh bạch, chính sách bán hàng hấp dẫn, chủ đầu tư uy tín cùng những ưu thế vượt trội về vị trí, tiện ích, Sunshine Sky City hứa hẹn trở thành dự án có tiềm năng tăng giá không giới hạn tại thị trường bất động sản TP.HCM.

 
Giá nhà sẽ tăng hay giảm nếu bỏ khung giá đất?
icon

Theo chuyên gia, khi bỏ khung giá đất sẽ có tính tích cực cho thị trường bất động sản, để thị trường tự quyền quyết định có lợi hơn có hại…. Vậy, nếu bỏ khung giá đất sẽ tác động như thế nào đến giá nhà?

 
Xăng giảm gần 7.000 đồng/lít, hàng hóa vẫn khó giảm ngay
icon

Từ đầu tháng đến nay, giá xăng trong nước đã giảm gần 7.000 đồng/lít, về mức tương đương cuối tháng 2. Song, động thái này chỉ giúp hàng hóa, dịch vụ chững lại đà tăng.

 
Thị trường vàng đang 'bé' lại?
icon

Các chuyên gia nhận định thị trường vàng đang thu hẹp lại, nhiều người ngưng đầu tư nhưng không có nghĩa là từ bỏ vàng.