Phân bón chịu thuế VAT: DN hưởng lợi, nông dân è cổ chịu gánh nặng thuế phí?

Bộ Tài chính mới đây đã công bố một số thông tin liên quan đến việc sửa đổi, bổ sung hệ thống chính sách thuế.

Trong đó, có chính sách liên quan trực tiếp đến các công ty sản xuất phân bón như: Chuyển phân bón từ đối tượng không chịu thuế VAT sang đối tượng chịu thuế VAT 5% (phương án 1 - được Bộ Tài chính đề nghị cân nhắc) hoặc 10% (phương án 2). Bộ Tài chính cũng đề xuất thời gian dự kiến áp dụng từ 01/01/2019.

Với giả định mặt hàng phân bón sẽ chịu thuế VAT 5% kể từ đầu năm 2019, Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) đã có đánh giá tác động đến các DN thuộc lĩnh vực này.

Đối với các doanh nghiệp sản xuất phân NPK và sử dụng phân đơn là nguyên liệu đầu vào chính như CTCP Phân bón Bình Điền (BFC). Trong kịch bản thuế VAT 5% được áp dụng, những doanh nghiệp này sẽ phải gánh thêm 5% thuế trên giá vốn phân đơn. Nếu các doanh nghiệp này không đổi giá bán, biên lãi gộp của họ sẽ giảm 3-5 điểm phần trăm, theo như VDSC ước tính. Bên cạnh đó, trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt như hiện nay và biên lãi gộp của các công ty này cũng không quá thấp (15%-20%), dự báo các nhà sản xuất này sẽ tăng giá bán nhưng mức tăng sẽ không phản ánh hoàn toàn gánh nặng thuế mà họ phải chịu.

Trong khi đó, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối phân bón,như Đạm Phú Mỹ (DPM) hay CTCP Xuất nhập khẩu Quảng Bình (QBS) cũng trong trường hợp tương tự, nhưng do biên lợi nhuận gộp mỏng hơn nhiều (khoảng 5%) nên VDSC cho rằng các doanh nghiệp này sẽ đẩy phần lớn gánh nặng thuế sang cho người tiêu dùng, từ đó bị ảnh hưởng về mặt thị phần.

Các doanh nghiệp có phần lớn nguyên liệu đầu vào đang chịu thuế VAT 10% như DPM, CTCP Phân bón Dầu khí Cà Mau (DCM), CTCP Phân lân nung chảy Văn Điển (VAF) hay CTCP Phân Lân Ninh Bình (NFC) sẽ là những đối tượng hưởng lợi rõ ràng nhất do các doanh nghiệp này sẽ được hoàn thuế GTGT đầu vào. Khoản tiền tiết kiệm được là đáng kể khi so với lợi nhuận các doanh nghiệp này làm ra. Như trong trường hợp của DCM và DPM, dựa trên giá trị nguyên vật liệu đầu vào, ước tính hai công ty đang chịu thuế VAT đầu vào khoảng 260-270 tỷ đồng/công ty/năm, trong khi LNST của DPM và DCM trong năm 2016 đạt lần lượt 1.165 và 624 tỷ đồng.

 

Trường hợp của CTCP Phân bón và Hóa chất Lâm Thao (LAS)khá đặc biệt vì công ty này tuy chủ yếu kinh doanh NPK (chiếm 70% doanh thu), nhưng nguyên liệu phân đơn không chiếm tỷ trọng quá cao do họ chủ yếu sử dụng nguồn phân lân tự sản xuất. Ước tính sơ bộ cho thấy khoản lợi thuế mà LAS nhận được có thể lên tới 140 tỷ đồng, trong khi lợi nhuận sau thuế của LAS năm 2016 chỉ là 138 tỷ đồng.

Dù đối tượng được hưởng lợi khá đa dạng, phản ứng của các doanh nghiệp này vẫn sẽ có điểm chung là giữ giá để lấy thị phần từ phân bón nhập khẩu. Đơn cử như các công ty phân đạm và phân NPK, lượng phân ure và NPK nhập khẩu hiện đang chiếm lần lượt 23% và 8% thị phần đối với từng thị trường. Các sản phẩm supe lân và lân nung chảy mặc dù không bị cạnh tranh bởi các sản phẩm nhập khẩu cùng loại, nhưng các nhà sản xuất sẽ chưa tăng giá nhằm lấy thêm thị phần từ phân DAP (một loại phân có vai trò khá tương đương như khi kết hợp phân urê và phân lân, với 70% nhu cầu đang được đáp ứng bởi sản phẩm nhập khẩu), đặc biệt khi loại phân này đang bị áp thuế tự vệ tạm thời.

Tuy nhiên, các chính sách thuế vẫn đang trong giai đoạn sửa đổi và không loại trừ khả năng phân bón sẽ được chuyển sang đối tượng chịu thuế 10% (phương án 2). Khi đó tác động từ sửa đổi thuế đến các công ty phân bón sẽ khác tương đối nhiều so với nhận định trên.

Hiền Anh
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Văn phòng “All in one” – Khi mọi nhu cầu được đáp ứng chỉ trong một địa điểm
icon

Không chỉ là không gian số hóa, 5 sao chuẩn quốc tế, văn phòng “All in one” còn cung cấp các dịch vụ tài chính, bất động sản, thương mại… một cách chuyên nghiệp nhất. 

 
 
Tập đoàn KSFinance và bước chuyển ấn tượng trong chiến lược phát triển
icon

Với định hướng dẫn đầu trong lĩnh vực đầu tư, phát triển BĐS và công nghệ tài chính, Công ty CP Tập đoàn KSFinance (KSF Group) đang thực hiện một chiến lược đột phá, bền vững, tiên phong bắt nhịp xu hướng “số hoá” trên toàn cầu.

 
 
KSF Group và chiến lược 'Tối ưu cho người dùng bằng các điểm chạm”
icon

Nhờ ứng dụng công nghệ tiên tiến, khách hàng của KSF Group có thể giải quyết nhiều công việc một cách chính xác, nhanh chóng chỉ bằng vài cú chạm tay trên điện thoại hay những màn hình cảm ứng tại hệ thống văn phòng “All in one” kiểu mẫu.

 
 
Bất động sản cất cánh cùng di sản: Tâm huyết của nhà phát triển các công trình xứng tầm
icon

Việt Nam có nhiều di sản, thế nhưng, một điểm đến xứng tầm, tích hợp tất cả các trải nghiệm trọn vẹn, để di sản hòa mình vào hơi thở của cuộc sống đương đại thì dường như chúng ta còn chưa thực sự có.

 
 
Sunshine Group – Hướng đi tiên phong khẳng định vị thế dẫn đầu
icon

Là một tập đoàn kinh tế đa ngành với các lĩnh vực: Bất động sản (BĐS), dịch vụ, thương mại, xây dựng, giáo dục và công nghệ... Sunshine Group đang không ngừng khẳng định được uy tín của mình trên thị trường.

 
 
Henry Hà Ngọc Hưng: Người huấn luyện doanh nghiệp cần một chữ tâm đủ tầm
icon

Không khoa trương trong lĩnh vực tư vấn là huấn luyện doanh nghiệp, nhưng thời gian qua, ông Henry Hà Ngọc Hưng đã giúp hàng ngàn doanh nghiệp thay đổi phương thức và chiến lược kinh doanh để thích ứng và vượt qua khó khăn đại dịch.

 
Du xuân từ Bắc vào Nam với trọn bộ ưu đãi 'khủng' tới 70% từ FLC Hotels & Resorts
icon

Đáp ứng nhu cầu “ăn Tết xa” đã trở thành xu hướng với nhiều gia đình Việt, FLC Hotels & Resorts vừa tung loạt ưu đãi “ăn ngon – nghỉ sang” hấp dẫn mà vẫn đảm bảo an toàn 5K cho du khách và cộng đồng dịp Tết 2022.

 
Cục PTTH&TTĐT thông báo kết quả chọn đơn vị đấu giá xe ôtô thanh lý
icon

Cục PTTH&TTĐT thông báo kết quả lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ tổ chức đấu giá tài sản thanh lý xe ôtô biển kiểm soát 31A-4405

 
SeABank chào bán hơn 181,3 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu
icon

Ngày đăng ký cuối cùng thực hiện quyền mua cổ phiếu SSB của SeABank là 18/1/2022.

 
Bamboo Airways tăng tần suất và mở mới nhiều đường bay quốc tế thường lệ từ tháng 1/2022
icon

Nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của đông đảo hành khách trong nước và quốc tế, đặc biệt trong giai đoạn nghỉ lễ cuối năm, Bamboo Airways sẵn sàng khai thác hàng loạt đường bay thường lệ quốc tế ngay từ tháng 1/2022.