PAN Group nhận bảo hộ thương hiệu gạo ST24 và ST25 tại thị trường quốc tế

Tập đoàn PAN (PAN Group) và doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí vừa đạt thỏa thuận hợp tác về việc ủy quyền đại diện làm thủ tục bảo hộ nhãn hiệu gạo ST24 và ST25 tại các thị trường quốc tế trọng điểm về xuất khẩu gạo thương hiệu.

Tập đoàn PAN (PAN Group) và doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí vừa đạt thỏa thuận hợp tác về việc ủy quyền đại diện làm thủ tục bảo hộ nhãn hiệu gạo ST24 và ST25 tại các thị trường quốc tế trọng điểm về xuất khẩu gạo thương hiệu.

Tập đoàn PAN cho biết, hiện tập đoàn đang gấp rút thực hiện thủ tục bảo hộ tại các thị trường này. Cụ thể, Tập đoàn PAN nhận ủy quyền đăng ký xác lập quyền sở hữu đối với giống cây trồng “ST24”, “ST25” tại các thị trường nước ngoài, đăng ký bảo hộ các nhãn hiệu hàng hóa liên quan, đồng thời thực hiện các hành động ngăn chặn, bảo vệ phù hợp đối với các tài sản sở hữu trí tuệ của chủ sở hữu.

Tập đoàn PAN sẽ tiến hành các bước đi phù hợp, tuân thủ luật pháp nước sở tại để phản đối, cung cấp các căn cứ, bằng chứng chứng minh nguồn gốc tên gọi nhãn sản phẩm.

Đồng thời, Tập đoàn PAN cũng sẽ kết hợp với các cơ quan chức năng, cộng đồng, hiệp hội doanh nghiệp lên tiếng để nhận diện các hành vi này và cùng có các hành động chung tay bảo vệ thượng hiệu Việt.

PAN Group nhận bảo hộ thương hiệu gạo ST24 và ST25 tại thị trường quốc tế
PAN Group nhận bảo hộ thương hiệu gạo ST24 và ST25 tại thị trường quốc tế

Việc xử lý các tranh chấp thương mại trong thời gian tới sẽ gặp nhiều khó khăn, đại diện Tập đoàn PAN cho rằng, việc xử lý các tranh chấp thương mại chắc chắn sẽ cần sự tham gia của cả 3 bên: Nhà nước – Tác giả - Doanh nghiệp (bao gồm cả hiệp hội doanh nghiệp).

Cũng theo Tập đoàn PAN, chúng ta sẽ cần học hỏi thêm kinh nghiệm hữu ích từ các quốc gia khác đã đi trước như Thái Lan chẳng hạn, đặc biệt trong việc phối hợp bảo vệ nhãn hiệu nông sản.

Tập đoàn PAN cho biết, hiện tại tập đoàn đang là một trong những nhà sản xuất và cung ứng gạo ST24, ST25 đóng túi lớn nhất tại Việt Nam thông qua công ty thành viên Vinaseed.

 

Sản phẩm của tập đoàn sử dụng giống bản quyền của tác giả Hồ Quang Cua sau đó được gieo trồng, canh tác, thu hoạch và chế biến trong một chuỗi giá trị khép kín, đảm bảo truy xuất nguồn gốc.

Về phía tác giả Hồ Quang Cua, ông đã dành nửa cuộc đời để nghiên cứu, lai tạo và phát triển giống lúa, gạo ST24, ST25 dù đã trải qua rất nhiều thời điểm khó khăn. "Cha đẻ" giống lúa, gạo ST24, ST25 cho rằng mình đã buông được một việc khó nhất để Tập đoàn PAN cáng đáng là đăng ký bảo hộ nhãn hiệu loại gạo này ở thị trường nước ngoài, cùng với đó là giao lại bản quyền sở hữu trí tuệ giống lúa tới Chính phủ nhằm nâng cao năng lực và nâng tầm, bảo vệ, gìn giữ, phát triển một thương hiệu nông sản Việt.

“Việc ủy quyền cho Tập đoàn PAN đăng ký bản quyền nhãn hiệu gạo ST24, ST25 ở tất cả thị trường nước ngoài cũng như giao lại bản quyền sở hữu trí tuệ giống lúa tới cơ quan Chính phủ nhằm nâng cao năng lực và nâng tầm  bảo vệ, gìn giữ, phát triển một nhãn hiệu. Có thể là một nhãn hiệu mạnh của người Việt và tạo nền tảng để người tiêu dùng, đặc biệt là người tiêu dùng trong nước được thụ hưởng một sản phẩm đúng chuẩn, để cảm nhận về một thành quả tốt đẹp, đáng tự hào kết tinh từ bàn tay, khối óc người Việt chúng ta”, ông Hồ Quang Cua nói.

Trước đó, nhãn hiệu gạo ST25 đã bị 4 tổ chức, cá nhân tại Mỹ đăng ký bảo hộ thương hiệu tại Mỹ. Thương vụ Việt Nam tại Mỹ thông tin đã trao đổi với nhà chức trách nước này và khẳng định nguồn gốc giống lúa ST25 do nhóm các nhà khoa học Việt Nam sáng chế.

Giống lúa này đã đạt giải Nhất cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới 2019 tại Philippines và giải Nhì cuộc thi này vào 2020 tại Mỹ. Phía Mỹ sau đó đã hướng dẫn quy trình phản đối việc doanh nghiệp khác đăng ký nhãn hiệu ST25.

Tương tự, Thương vụ Việt Nam tại Australia cho biết, Công ty T&L Global Foods Supply PTY LTD cũng xin bảo hộ nhãn hiệu gạo ST24 và ST25 kèm nội dung là "Gạo, Gạo ngon nhất thế giới".

Thương vụ đã gửi công văn cùng một số tài liệu, hình ảnh kèm theo đến IP Australia để làm rõ giống lúa tên ST24, ST25 là do ông Hồ Quang Cua và nhóm nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu, sản xuất thành công, đã được cấp bằng bảo hộ tại Việt Nam.

Hiền Anh

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Lào Cai đánh giá, phân hạng thêm nhiều sản phẩm OCOP
icon

Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Lào Cai vừa tổ chức hội nghị đánh giá, phân hạng các sản phẩm OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm) lần 2, đợt 1 năm 2021.

 
 
Quảng Bình phấn đấu đến năm 2025 có điểm bán sản phẩm OCOP từ tỉnh đến huyện, thị xã, thành phố
icon

Theo kế hoạch về việc triển khai thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2021 – 2025, tỉnh Quảng Bình đã đặt mục tiêu đến năm 2025 tổ chức đánh giá, phân hạng thêm 65 - 70 sản phẩm OCOP.

 
 
Dạy miễn phí bán hàng online, livestream hỗ trợ sản xuất kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm OCOP
icon

Ngày 12/8, Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng Nông thôn mới Hà Nội phối hợp với Viện Nghiên cứu chuyển đổi số ASEAN và Công xưởng 1102 tổ chức khóa học miễn phí bán hàng online, livestream lớp 2.

 
 
Hà Nội thành lập hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2021
icon

Ngày 4/8, UBND TP Hà Nội đã ban hành quyết định thành lập hội đồng và tổ tư vấn giúp việc hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp thành phố Hà Nội năm 2021.

 
 
THACO AUTO đẩy mạnh sản xuất và cung ứng linh kiện phụ tùng, cơ khí giữa đại dịch
icon

Dự kiến năm 2021, doanh thu xuất khẩu linh kiện phụ tùng và cơ khí của công ty đạt hơn 34 triệu USD, trong nước đạt hơn 500 tỷ đồng.

 
 
Ra mắt Thẻ đồng thương hiệu MasterCard Platinum VietinBank Sendo: Đặc quyền ưu đãi không giới hạn
icon

VietinBank vừa ra mắt cặp sản phẩm Thẻ đồng thương hiệu MasterCard Platinum VietinBank Sendo gồm: Thẻ Ghi nợ Quốc tế (GNQT) phi vật lý và thẻ Tín dụng Quốc tế (TDQT) vật lý kết nối với sàn thương mại điện tử (TMĐT) Sendo dựa trên nền tảng eKYC.

 
Khám phá ban công chuẩn thượng lưu mùa giãn cách
icon

Được đánh giá là không gian sống hoàn hảo dành cho giới thượng lưu Hà Thành, The Matrix One không chỉ mang đến hệ tiện ích đa tầng đẳng cấp mà còn “nuông chiều” giác quan của chủ nhân với ban công chuẩn “triệu đô” giữa tầng không.

 
Hà Nội chi 500 tỷ kiểm định toàn bộ chung cư cũ: Có cần thiết?
icon

Một số chuyên gia cho rằng, việc kiểm định lại toàn bộ chung cư cũ trên địa bàn TP Hà Nội là không cần thiết và chỉ nên tập trung vào các dự án sớm cải tạo.

 
Khác biệt lương CFO tại doanh nghiệp Việt Nam ra sao?
icon

Trung bình mỗi ngày có hàng trăm doanh nghiệp được thành lập. Tuy nhiên, nguồn nhân lực có thể đáp ứng được vị trí giám đốc tài chính lại rất khan hiếm. 

 
PVcomBank miễn phí chuyển tiền quốc tế cho các nhóm khách hàng đặc biệt
icon

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) áp dụng chương trình ưu đãi đặc biệt, miễn hoặc giảm phí chuyển tiền quốc tế cho CBNV, nhóm khách hàng chiến lược, khách hàng ưu tiên.