Ống nước sạch sông Đà bị nghi ngờ gây hại sức khỏe

Vỡ đường ống nước sông Đà liên tục đã đặt ra nghi ngờ chất lượng đường ống, một số ý kiến còn nghi ngờ liệu ống composite cốt sợi thủy tinh dùng dẫn nước sạch gây ảnh hưởng sức khỏe người sử dụng nước?

Đặc biệt, những ý kiến nghi ngại về việc sử dụng ống nước chất liệu composite cốt sợi thủy tinh gây hại cho sức khỏe người sử dụng nước xuất hiện gây lo lắng, băn khoăn cho nhiều người. Thậm chí có ý kiến cho rằng đây là vật liệu thiếu an toàn như amiăng.

Để giải đáp phần nào những băn khoăn này, Báo điện tử Infonet đã phỏng vấn các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực vật liệu xây dựng và vật lý.

Ống nước sạch sông Đà bị nghi ngờ gây hại sức khỏe - ảnh 1

Mặc dù Vinaconex khẳng định chất lượng ống dẫn nước được sản xuất theo đúng quy trình quản lý chất lượng ISO, nhưng sau khi đi vào sử dụng, đường ống này liên tục bị vỡ.

Ông Trịnh Minh Đạt,Giám đốc Trung tâm Vật liệu hữu cơ và hóa phẩm xây dựng thuộc Viện Vật liệu Xây dựng (Bộ Xây dựng):  Ống sợi thủy tinh có chất làm ô nhiễm nguồn nước sạch, nhưng rất nhỏ. 

"Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế đã có tiêu chuẩn liên quan đến ống composite cốt sợi thủy tinh cho cấp nước uống và thoát nước thải. Ở Việt Nam cũng đã có tiêu chuẩn quốc gia liên quan đến ống composite dùng để cấp nước khi có áp lực và không có áp lực.

Bản thân các nước khác trên thế giới cũng sử dụng loại ống này bởi ống có độ chịu lực tốt, nhưng lỗi do quá trình thi công lắp đặt, tại dự án nhà máy nước sông Đà không có phần đế bê tông đỡ mà chỉ đầm cốt nền đường rồi đặt ống lên. Theo chủ quan của tôi, do cốt nền đường bị mưa, ngấm xuống khiến nền lún phía dưới làm cho ống dẫn nước bị cong, võng xuống. Hơn nữa, độ biến dạng, khả năng uốn cong của loại ống composite rất thấp, ống này bản chất là cứng và giòn.

Tuy nhiên, bản thân loại ống do Vinaconex sản xuất chưa được Viện vật liệu kiểm tra, đánh giá nên chưa xác định được độ bền của loại ống này có đạt tiêu chuẩn so với tiêu chuẩn của Việt Nam và nước ngoài ban hành hay không.

Composite ống cốt sợi thủy tinh khi đã đóng rắn, vật liệu trơ hoàn toàn với môi trường nước.

Nếu nói đến có chất làm ô nhiễm nguồn nước là có, nhưng quá nhỏ, không đáng kể nên không ảnh hưởng chất chất lượng nguồn nước cũng như không ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng nước".

Ông Nguyễn Hùng Minh,Giám đốc Trung tâm phát triển công nghệ và vật liệu xây dựng (Viện Khoa học công nghệ xây dựng – Bộ Xây dựng):ng composite xuất xứ Trung Quốc, Anh hay Mỹ… chất lượng khác nhau.

"Phải xem xét cụ thể ống dẫn nước đã vỡ, vật liệu composite cũng có nhiều loại, tính chất, quá trình thi công có thực hiện đúng hay không vì nó ảnh hưởng đến tính chất cơ lý, độ bền, độ chắc, độ xốp… nguồn gốc vật liệu, keo, hóa rắn, pha chế có đúng không đều ảnh hưởng đến chất liệu của chiếc ống.

 

Composite có 2 thành phần keo và hóa rắn, khi cho 2 loại này theo đúng tỉ lệ quy định thì ống mới đạt được yêu cầu. Vì thế, ống composite sản xuất từ Trung Quốc, Anh hay Mỹ… chất lượng đều khác nhau.

Khi sản xuất ra mà đã dùng được một thời gian nghĩa là nó chịu lực được, còn khi vỡ tức là lúc áp lực nước đã vượt quá khả năng chịu lực của ống tại vị trí đó. 

Vì thế, cần phải xem xét quy trình vận hành cụ thể, có thể ở dưới tắc mà ở trên vẫn bơm. Cùng với đó, khi nền đất lún cũng tạo ra một nội ứng suất cộng hưởng vào đó gây vượt khả năng chịu lực…. Do đó, cần xem xét cụ thể có lún nền không, lún ở mức độ bao nhiêu, ống biến dạng như thế nào?

Tôi thấy ở một số nước Phần Lan đều sử dụng ống thép bọc bê tông để làm đường ống dẫn nước sạch, bên trong ống có thêm một lớp bê tông dày 5cm để sử dụng cho những công trình dẫn nước, khá bền và chưa thấy có sự cố".

TS Vật lý Nguyễn Văn Khải: Vỡ liên tục thì chỉ có thể do đường ống!

"Theo tôi, giải thích vỡ đường ống nước do đất lún là sai, không hợp lý. Nếu là nền đất yếu thì không thể làm vỡ từng đoạn ống dài đến 10, 20 mét, ở các điểm khác nhau mà cả đường ống đều sập. Nếu “đổ tội” cho nền đất lún là không hiểu gì về vật lý và địa lý.

Trong trường hợp vỡ đường ống nước liên tục như thế này thì chỉ có thể do đường ống. 

Nếu Bộ Xây dựng, Vinaconex đồng ý, tôi sẽ mời những người bạn của tôi tham gia sẽ giải thích được nguyên nhân vỡ đường ống nước này.

Do chưa được tận mắt nhìn thấy loại ống đang dẫn nước đó và chưa được đo các thông số lý, hóa của đường ống nên tôi không thể kết luận. Song, tôi lưu ý: Tất cả vật liệu composite làm từ cốt sợi thủy tinh đều có thể gây hại cho sức khỏe người dùng nước nếu chất lượng thấp".

Ống composite cốt sợi thủy tinh sử dụng tại dự án nước sạch sông Đà cung cấp cho Hà Nội do Công ty CP ống sợi thủy tinh Vinaconex (Viglafico) – một đơn vị thành viên của Tổng Công ty Vinaconex sản xuất lần đầu tiên. 

Theo giới thiệu của Viglafico, loại ống composite cốt sợi thủy tinh có độ bền trên một đơn vị trọng lượng vượt trội so với ống gang, ống thép và có tuổi thọ trung bình trên 70 năm. 

Nguyễn Lê
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Hồ Tràm: Phát triển giao thông, tạo lực đẩy mạnh mẽ cho địa ốc
icon

Hàng loạt dự án hạ tầng được phát triền như cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, cao tốc Bến Lức - Long Thành, sân bay Long Thành… kỳ vọng sẽ giúp thị trường bất động sản Hồ Tràm bật dậy trong thời gian tới.

 
 
VietinBank đổi mới mô hình tăng trưởng, tạo đột phá về hiệu quả hoạt động
icon

Hướng tới mục tiêu là ngân hàng thương mại hàng đầu khu vực trong bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước có nhiều biến động, VietinBank xác định trọng tâm trong giai đoạn mới là tăng trưởng bền vững, hiệu quả.

 
 
Ba mẫu ô tô giá hấp dẫn, có chiếc chỉ 'nhỉnh' hơn 300 triệu đồng
icon

Ngoài Toyota Vios, Honda City, còn 1 mẫu xe hot không kém rất ăn khách được giảm 50% phí trước bạ trong đợt này.

 
 
Vinamilk đặt mục tiêu doanh thu năm 2020 tăng trưởng gần 6%
icon

Ngày 26/6/2020, Công ty CP Sữa Việt Nam đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông năm 2020 theo hình thức trực tuyến.

 
 
Giá vàng hôm nay 30/6 tiếp tục tăng, vàng 9999 cao hơn vàng SJC
icon

Giá vàng hôm nay 30/6 vẫn có xu hướng tăng do sự lây lan nhanh chóng của dịch Covid-19 đe dọa làm mất hi vọng phục hồi kinh tế.

 
 
Lãi suất giảm, doanh nghiệp vẫn ngại vay: Cầu tín dụng giảm mạnh
icon

Chương trình tín dụng hỗ trợ người dân, DN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, với lãi suất cho vay giảm mạnh 0,5-2,5%, thậm chí giảm 3-4%/năm nhưng đến ngày 29/5, tín dụng chỉ tăng 1,96% so với cuối năm 2019, mức thấp nhất trong khoảng 15 năm gần đây.

 
Lãi suất thấp, tôi có nên rút tiền tiết kiệm ra mua vàng?
icon

Tôi có 300 triệu đồng đang gửi ngân hàng nhưng hiện tại lãi suất ngân hàng quá thấp, giá vàng thì ngày một tăng cao, tôi có nên rút tiết kiệm để mua vàng lướt sóng kiếm lời không?.

 
Gần 200 tấn vải thiều Lục Ngạn đã xuất sang các thị trường cao cấp
icon

Hiện nay, có gần 200 tấn vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) đã xuất sang các nước: Mỹ, Úc, Singapore, Hàn Quốc, Canada và Nhật Bản.

 
Dự án An Khánh là gánh nặng tài chính lớn, Vinaconex quyết tái cơ cấu
icon

Nếu thoái vốn khỏi dự án An Khánh, Vinaconex có thể tránh việc bỏ thêm lượng vốn rất lớn vào mảng kinh doanh bất động sản và tập trung vào các mảng cốt lõi.

 
Giá vàng kỷ lục 8 năm: Người bán chục lượng chốt lời, người mua tích trữ
icon

Sáng nay 29/6, giá vàng SJC vọt lên 49,30 triệu đồng/lượng, cao nhất trong vòng 8 năm qua. Trên phố vàng Trần Nhân Tông (Hà Nội), có nhà đầu tư mang cả chục cây vàng bán để chốt lời, lại có người đến mua để tích trữ