Ông Đinh Tuấn Minh: Tăng thuế VAT phải có lộ trình, đừng giật cục!

Ủng hộ chuyển dịch tăng thuế tiêu dùng như thuế VAT của Bộ Tài chính nhưng chuyên gia Đinh Tuấn Minh cho rằng cần đánh giá ảnh hưởng tới từng đối tượng nộp thuế. Bộ phải minh bạch sau tăng thuế sẽ làm gì, nếu chỉ bù đắp bội chi sẽ không thuyết phục.

Bộ Tài chính đưa ra kế hoạch tăng thuế giá trị gia tăng VAT từ 10% lên 12% nhằm tăng nguồn thu trong bối cảnh nợ công tăng cao. Thông tin này được chuyên gia Đinh Tuấn Minh, Giám đốc điều hành Công ty nghiên cứu thị trường MarketIntello đánh giá cao sự thẳng thắn của Bộ Tài chính.

Tuy nhiên, theo chuyên gia Đinh Tuấn Minh, thông tin này gây xôn xao dư luận bởi Bộ Tài chính chưa đưa ra được lý do thuyết phục đối với việc tăng thuế. Vị chuyên gia cho rằng, Bộ Tài chính cần đưa ra thông tin về việc tại sao chọn tăng thuế VAT và nhất là cần phải cho người dân thấy ảnh hưởng của đối tượng chịu tác động.

"Phải có phân tích, chỉ ra việc tăng thuế mang lại lợi ích gì, thiệt hại gì. Và lộ trình phù hợp, có thời gian để áp dụng, mức thay đổi càng lớn thì càng phải có lộ trình dài để thay đổi theo. Đặc biệt là khi sắc thuế tác động tới doanh nghiệp, nếu giật cục chỉ khiến cho doanh nghiệp phá sản", ông Minh chia sẻ.

Cũng theo ông Minh, cần phải phân tích giả sử cùng với một lượng thu ngân sách từ thuế, thì việc thu thuế từ thuế thu nhập tốt hơn hay thuế tiêu thụ tốt hơn?

"Quan điểm của tôi là thu thuế từ thuế tiêu thụ tốt hơn và chúng ta cần có một lộ trình để chuyển sang hướng này", ông Minh nói.

Chuyên gia Đinh Tuấn Minh phân tích thêm, tới đây sẽ cắt giảm thuế thu nhập doanh nghiệp và buộc phải cắt giảm thuế xuất nhập khẩu nên phải tìm nguồn thu khác bù vào. Việc dịch chuyển nguồn thu từ thuế thu nhập (thu nhập doanh nghiệp và thu nhập cá nhân) sang thuế tiêu thụ (đặc biệt và VAT) là xu hướng và cũng để giải quyết vấn đề công bằng xã hội.

Tuy nhiên, thep ông Minh lý giải, rất khó xác định thu nhập của một doanh nghiệp để đánh thuế nhưng việc đánh thuế tiêu thụ dễ dàng hơn và không cần lo ngại trốn thuế. Việc đánh thuế thu nhập cũng gây nhiều tranh cãi về việc công bằng, có ý kiến cho rằng người thu nhập cao đang phải đóng nhiều thuế hơn. 

 

Trong khi đó, với hệ thống thuế dựa trên thuế tiêu thụ, tất cả mọi người đều phải đóng thuế. Người giàu tiêu thụ nhiều sẽ phải đóng thuế nhiều, người nghèo tiêu thụ ít sẽ phải đóng thuế ít.

Hiện nay, thuế VAT có xu hướng tăng tỷ trọng nhanh và trở thành nguồn thu nhiều nhất, hơn cả nguồn thu từ thuế thu nhập doanh nghiệp. Vì vậy, có thể thấy xu hướng thu thuế từ thuế VAT là thứ dễ dàng hơn, không vấp phải tình trạng trốn thuế như thu nhập doanh nghiệp hay các loại thuế khác.

"Việc tăng nhanh thuế tiêu thụ trước mắt làm giảm tổng cầu (giảm mức tiêu thụ), ảnh hưởng tới tăng trưởng. Tuy nhiên, nếu nhìn dài hạn thì sẽ làm tăng tiết kiệm, tăng đầu tư, kích thích tăng trưởng", ông Minh khẳng định.

Ông phân tích, hệ thống thuế dựa trên thuế thu nhập thực chất là hệ thống thuế đánh vào tiết kiệm. Nó khiến cho giảm đầu tư và giảm tăng trưởng kinh tế về dài hạn. Trong khi đó hệ thống thuế dựa trên thuế tiêu thụ lại khuyến khích tiết kiệm và đầu tư, do vậy tạo ra nhiều công ăn việc làm hơn cho nền kinh tế. Làm tăng thu nhập của người dân và dẫn đến tăng chi tiêu trong tương lai.

Vị chuyên gia này cho rằng, lý giải của Bộ Tài chính đưa ra nếu đồng hành với cắt giảm thuế thu nhập sẽ hợp lý. Nhưng nếu mục đích điều chỉnh nhằm tăng thuế tổng thể chỉ để bù đắp cho chi tiêu công lại là không thuyết phục.

N.A
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Gửi tiền, quẹt thẻ cùng VietinBank, trúng quà tặng sức khỏe hấp dẫn
icon

Sau mùa dịch, người dân lại càng quan tâm hơn đến vấn đề sức khỏe, đặc biệt là đối với những trải nghiệm nâng cao sức khỏe tại nhà.

 
 
Xử lý chuyển giá chuẩn chỉnh để thu hút vốn ngoại
icon

Theo Kiểm toán nhà nước, Việt Nam có khoảng 50% doanh nghiệp FDI kê khai lỗ, trong đó, nhiều doanh nghiệp thua lỗ liên tục trong nhiều năm liên tiếp, tuy nhiên không có có sở để khẳng định các doanh nghiệp này đang chuyển giá bất hợp pháp.

 
 
Chủ tịch Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ và cuộc chơi mới dành cho người khởi nghiệp
icon

Với chính sách phí nhượng quyền 0 đồng, mô hình kinh doanh nhượng quyền thương hiệu Trung Nguyên E-Coffee đã có hơn 1.000 đối tác trên toàn quốc với tốc độ đăng ký mở mới trung bình hơn 10 cửa hàng/ngày.

 
 
Loạt ưu đãi cho khách dùng ứng dụng Agribank E-Mobile Banking
icon

Từ ngày 22/6 - 23/8/2020, Agribank triển khai chương trình khuyến mãi “Giao dịch cực nhanh - Nhận quà cực đã” dành cho mọi khách hàng sử dụng dịch vụ Agribank E-Mobile Banking với gần 5000 giải thưởng và tổng giá trị lên tới hơn 600 triệu đồng.

 
 
Lại có người trúng Jackpot, tỷ phú Vietlott xuất hiện tại Hà Nội
icon

Tỷ phú Vietlott thứ sáu của tháng 6 đã xuất hiện khi vừa có chiếc vé may mắn của người chơi trúng Jackpot 2 tối qua 25/6, với trị giá hơn 3,6 tỷ đồng.

 
 
Tôi có nên bỏ công việc mức lương 17 triệu đồng/tháng để về mở nhà hàng kinh doanh không?
icon

Tôi vốn có sở thích kinh doanh, thế nên sau khi học đại học xong, tôi đã tìm được công việc ổn định với mức lương 17 triệu đồng/tháng nhưng giờ tôi lại muốn mở một nhà hàng nho nhỏ để tự kinh doanh.  

 
Nông dân chế cáp treo 'chở' vải thiều vượt suối, qua núi
icon

Nhờ hệ thống ròng rọc, cáp treo dài hơn 150m vượt qua suối rộng, khe sâu chở vải về nên năm nay anh Lăng Văn Yên (huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) không phải vất vả vận chuyển vải.

 
Panasonic ra mắt LUMIX G100 không gương lật tốt nhất cho Vlog và Video sáng tạo
icon

Ngày 24/6/2020, Panasonic giới thiệu chiếc máy ảnh kỹ thuật số không gương lật mới nhất LUMIX G100, được thiết kế và phát triển dành riêng cho việc sản xuất nội dung Vlog (Video + Blog).

 
Có 150 triệu, tôi muốn mở shop kinh doanh phụ kiện, túi xách, mỹ phẩm có được không?
icon

Dù đã đi làm ổn định, nhưng để thỏa đam mê kinh doanh tôi muốn dùng số tiền tích lũy nhỏ của mình để mở cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm, phụ kiện, túi xách. 

 
Tàu hỏa vắng khách, trưởng tàu về làm shipper, nuôi chó kiếm sống
icon

Sau dịch, tàu hỏa vắng khách, nhiều chuyến tàu ngừng chạy, hàng nghìn lao động của ngành đường sắt phải nghỉ giãn hợp đồng lao động, không lương, phải chạy xe ôm, chuyển hàng, nuôi chó... kiếm sống.