Ông Đặng Văn Thành chia sẻ về những ngày 'sóng gió'

Mẹ mất, bản thân phải đi viện điều trị tai biến nhẹ, ông Đặng Văn Thành chia sẻ về những biến cố gần đây ập đến với gia đình và Sacombank trên giường bệnh.

Trong căn phòng màu trắng tại bệnh viện Pháp Việt (TP.HCM), ông Đặng Văn Thành đang chữa bệnh. Sức khỏe yếu, vừa trải qua một cơn tai biến nhẹ, huyết áp và tim mạch trong tình trạng không ổn định, thế nhưng, ông Thành vẫn tỏ ra điềm tĩnh, sâu sắc và minh mẫn khi nhắc lại tâm huyết phát triển Sacombank cho đến ngày nay.

“Tôi đã dành hết tâm huyết cuộc đời và mong muốn kết thúc vai trò tại Sacombank khi đã góp phần tạo ra tích sản ngân hàng đến thời điểm này đạt trên 6.700 tỷ đồng hữu hình (chưa tính giá trị thương hiệu vô hình khác), trong đó, có 1.700 tỷ đồng thặng dư tài sản bằng cổ phiếu (có thể được bán ra với thị giá 3.500 tỷ đồng tiền mặt), hoạt động ngân hàng luôn có lãi lớn. Đã đến lúc tôi yên tâm chuyển giao Sacombank cho những thế hệ kế cận”, ông Thành chia sẻ. Tính ra, đã 18 năm ông gánh vác trọng trách vất vả này.

Ông Đặng Văn Thành chia sẻ về những ngày 'sóng gió' - ảnh 1

Nguyên Chủ tịch HĐQT Sacombank Đặng Văn Thành chia sẻ, mong muốn giới doanh nhân được nhận sự hỗ trợ, tôn trọng và bình yên vì doanh nhân Việt đã gặp quá nhiều khó khăn rồi

Vào giai đoạn 1994-2000, khi kinh tế thế giới biến động phức tạp và ngành ngân hàng trong nước mới chập chững trong giai đoạn đầu hoạt động, với sức trẻ 34 tuổi, năng động, nhiệt huyết, ông đã tiên phong đưa Sacombank sớm đi vào hoạt động chuẩn mực sau khó khăn tưởng chừng đứng bên bờ phá sản. Trong giai đoạn ông "cầm cương", Sacombank cũng đạt được một số cái nhất như mạng lưới hoạt động lớn nhất, ngân hàng ngoài quốc doanh có tổng tài sản lớn nhất, tạo công ăn việc làm cho nhiều người nhất, niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán sớm nhất...

Sacombank cũng là ngân hàng tư nhân đầu tiên xây dựng nền nếp văn hóa truyền thống khác biệt nhất: Cán bộ nhân viên tự giác nghiêm chỉnh chào cờ hàng tuần; mở Chi nhánh ngân hàng 8/3 dành cho phụ nữ; thành lập Đảng bộ với 189 đảng viên toàn hệ thống; đưa học bổng về vùng sâu vùng xa và nhiều hoạt động xã hội từ thiện liên tục nhiều năm với giá trị cống hiến hàng chục tỷ đồng …

Sóng gió và biến cố

Trước câu hỏi về cảm nghĩ khi biến cố và sóng gió ập vào gia đình cũng như Sacombank, ông Thành ngừng lại, im lặng và không nói lời nào trong nhiều phút. Sau đó, ông cười nhẹ nhàng và khéo từ chối kể tiếp về các biến cố.

 

Trước đó nhiều tháng, nhiều tin đồn đoán cho rằng doanh nhân Đặng Văn Thành sẽ tiếp tục điều hành Sacombank trong khoảng thời gian dài nữa, nhưng những nguồn tin khác lại cho biết một sự thật khác biệt: Doanh nhân Đặng Văn Thành đã muốn rời chiếc ghế nhiều lo toan này từ cách đây vài tháng. Khi mà số phận nghiệt ngã cùng thương trường đặt ra khá nhiều thách thức thay đổi cả cuộc sống trong gia đình và công việc của ông.

“Đứa con tinh thần của doanh nhân Đặng Văn Thành” đã chuyển đổi về mặt cơ cấu chủ sở hữu trong tình thế nhanh đến mức không ai trên thị trường tài chính Việt Nam đoán trước được. Lúc giai đoạn khó khăn nhất, như một nhà kỹ trị am tường, ông cũng đã vững vàng làm rất nhiều việc nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thay đổi tại “mái nhà chung” của trên 10.000 con người.

Chính giai đoạn khó khăn, thì người mẹ mà ông hằng kính yêu lâm trọng bệnh và qua đời, sức khỏe ông cũng giảm sút rõ rệt khi huyết áp tăng cao và bệnh tim tái phát. Tiếp đó, hàng loạt biến cố trong gia đình, công việc và thực tế áp lực của kinh tế đất nước biến động đã khiến ông “chùn bước”. Và cũng từ chính ông kể lại, có giai đoạn vị doanh nhân này đã lặng lẽ đi đến nhiều ngôi chùa để tịnh dưỡng và tạm quên đi muộn phiền vì lẽ sống, tình người, chấp nhận không cố giữ một thứ đã không còn thuộc về mình…

Ông Thành chia sẻ: “Điều tôi thực sự mong xã hội quan tâm đồng thuận hỗ trợ giới doanh nhân vượt qua những khó khăn trong giai đoạn hiện nay. Xin đừng 'hình sự hóa' những vấn đề trong hoạt động quản trị kinh doanh thông thường. Bởi lẽ, các doanh nhân Việt đã gặp quá nhiều khó khăn rồi. Bản thân tôi chỉ mong muốn giới doanh nhân nhận được sự hỗ trợ, tôn trọng và bình yên”.

Theo Nhà Báo và Công Luận

Chủ đề :
 
List comment
 
Biệt thự sinh thái: “Khẩu vị” của nhóm khách hàng HENRYs Việt
icon

Mua nhà giá trị cao là ưu tiên hàng đầu của nhóm khách hàng HENRYs Việt. Họ không chỉ yêu cầu về một không gian sống chất lượng mà còn là loại tài sản có giá trị gia tăng bền vững.

 
Nam Long ký thỏa thuận chiến lược với hàng loạt nhà cung cấp uy tín
icon

Đây là bước tiến quan trọng của Nam Long (HOSE: NLG) trong việc nâng cao năng lực phát triển dự án, chuẩn hóa chuỗi cung ứng, đảm bảo chất lượng ổn định đúng tiêu chuẩn của các dòng sản phẩm.

 
“Đi chợ VinMart Online” ngay trên ứng dụng Agribank E-Mobile Banking
icon

Để phục vụ khách hàng mua sắm an toàn ngay tại nhà mà không cần đến các cửa hàng VinMart, Agribank đã tích hợp tính năng “Vinmart Online” để mang cả siêu thị lên ứng dụng Agribank E-Mobile Banking.

 
Tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử
icon

Tra cứu hóa đơn là việc làm cần thiết để kiểm tra xem doanh nghiệp đã phát hành hóa đơn thành công chưa hoặc để xác định hóa đơn của đối tác có hợp pháp không. Bạn có thể tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử như sau:

 
Những ngôi nhà hoang ở Làng Thanh niên LN Trường Xuân: Nợ ngân hàng đeo đẳng
icon

Làng Thanh niên lập nghiệp Trường Xuân có lịch sử 10 năm xây dựng và phát triển. Quy mô 100 hộ dân nhưng trên thực tế số hộ bám trụ lại mảnh đất này để làm kinh tế mới chỉ đếm trên đầu ngón tay. Những hộ 'bám làng' đang còn nhiều trăn trở để vượt qua khó khăn.

 
Những giấc mơ dang dở ở Làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới
icon

Dự án làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới (xã Hương Phong, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã triển khai được 7 năm. Tuy nhiên, đến nay Dự án vẫn chưa phát huy hiệu quả; nhiều hộ gia đình đang còn gặp nhiều khó khăn cần tháo gỡ.

Kỳ tích của làng Thanh niên lập nghiệp: Thu nhập mỗi gia đình nửa tỷ/năm
icon

Được đào tạo nghề, quyết tâm bám làng an cư lập nghiệp, một số ngành nghề trồng trọt có đầu ra ổn định, nhiều người dân thôn Thanh niên lập nghiệp (xã Ia Lốp, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) đã có thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

8 triệu mỗi tháng, sở hữu xe sang - giấc mơ có thật của người Việt
icon

VinFast đang đưa giấc mơ xe sang đến gần với người Việt hơn bao giờ hết khi ưu đãi đặc biệt trong tháng 5, với mức giá từ 896 triệu đồng cho Lux A2.0 và từ 1,322 tỷ cho Lux SA2.0 nếu khách hàng thanh toán 100% từ ngày 5-31/5.

Thị trường bất động sản phục hồi sau đại dịch
icon

Sau khoảng thời gian dài ảm đạm do đại dịch toàn cầu, các chủ đầu tư tập trung vào các phân khúc khác nhau nhằm đáp ứng được nhu cầu thực của khách hàng, được đánh giá là mang lại lợi nhuận ổn định, an toàn.

Chuỗi cà phê ông Bầu mở quán lớn nhất tại Bình Dương
icon

Ngày 16/5, chuỗi cà phê Ông Bầu khai trương tại địa chỉ 253 Hoàng Văn Thụ (TP Thủ Dầu Một, Bình Dương). Đặc biệt, sự xuất hiện của các ông bầu cùng ngôi sao bóng đá Công Phượng đã thu hút đông đảo khách hàng và người dân.