OceanBank lãi hơn 1.000 tỷ đồng ngay sau khi bị mua 0 đồng

Sau khi bị mua với giá 0 đồng, OceanBank ngay lập tức đạt lợi nhuận hơn 1.000 tỷ đồng vào cuối năm đó (2015). Đến bây giờ con số thu hồi nợ có thể đã hơn 5.000 tỷ đồng.

Số tiền 1.576 tỷ đồng chi lãi ngoài được Ngân hàng TNHH MTV Đại Dương (OceanBank) cho rằng đó là thiệt hại của ngân hàng. Trả lời HĐXX, đại diện của Ngân hàng TNHH MTV Đại Dương, bà Vũ Thị Kim Ngọc đưa ra các dẫn chứng chứng minh các bị cáo và những người có trách nhiệm liên quan phải có trách nhiệmtrả lại ngân hàng số tiền trên.

Tuy nhiên, luật sư Nguyễn Minh Tâm, luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Xuân Sơn cho rằng đại diện của Ngân hàng Đại Dương đã không chứng minh được 1.576 tỷ đồng là mức độ thiệt hại, mà chỉ dựa vào quy kết trong bản cáo trạng về các hành vi làm trái của các bị cáo.

Đặt câu hỏi với bị cáo Nguyễn Thị Nga, nguyên Kế toán trưởng OceanBank và hiện đang là Chuyên viên khối Nguồn vốn tại ngân hàng này, luật sư Nguyễn Minh Tâm đề nghị bị cáo Nga nêu quan điểm đối với cáo buộc của bà Vũ Thị Kim Ngọc.

Bị cáo Nguyễn Thị Nga cho rằng bức tranh đã được thể hiện khá rõ nét, nếu chỉ xét đến chi phí để xác định mức độ thiệt hại là “không ai có thể chấp nhận được”.

“Ngân hàng Đại Dương là một đơn vị kinh doanh, nếu người đại diện của ngân hàng nói rằng chỉ xét đến khoản chi để gây thiệt hại, thì bị cáo mong rằng đại diện của Ngân hàng Đại Dương hiện nay hãy về xem xét lại tất cả chứng cứ lợi nhuận thu được của Ngân hàng Đại Dương có nguồn gốc từ đâu và tại sao lại đưa ra kết luận xét về thiệt hại mà chỉ xem đến chi phí. Bản thân bị cáo thực sự không thấy thỏa mãn một chút nào”, bị cáo Nguyễn Thị Nga tỏ ra bức xúc.

Nguyên Kế toán trưởng OceanBank cho rằng hoạt động cho vay và huy động vốn là hai hoạt động không thể tách rời nhau, đồng thời đưa ra lời nhắn nhủ đối với bà Vũ Thị Kim Ngọc hãy về xem xét lại con số 1.576 tỷ đồng và hãy cho các bị cáo biết những nguồn thu từ lợi nhuận. Đặc biệt, sau khi NHNN mua lại Ngân hàng Đại Dương với giá 0 đồng.

“Ngân hàng TMCP Đại Dương là xương máu, là máu thịt của tất cả cán bộ nhân viên, bây giờ mua 0 đồng rồi thu hồi nợ 1 đồng để hạch toán vào lợi nhuận và đạt doanh thu rất nhiều, vậy thì có thỏa đáng với những gì họ đã làm được không? Những con người như bị cáo đã cố gắng bao nhiêu thời gian để xây dựng một ngân hàng như vậy”, bị cáo Nga nghẹn ngào nói trong nước mắt.

Bị cáo Nguyễn Thị Nga luôn tỏ ra sắc sảo khi nói về hoạtđộng kinh doanh của OceanBank trước toà

Thời điểm ngân hàng bị mua 0 đồng, bà Nguyễn Thị Nga vẫn là Giám đốc khối Tài chính – Kế hoạch hơn 1 năm sau đó. Do đó báo cáo lợi nhuận hơn 1 năm sau đó cũng do đích thân bà lập và ký. Nguyễn Thị Nga khai:

 

“Lợi nhuận ngay lập tức sau khi ngân hàng bị mua 0 đồng là hơn 1.000 tỷ đồng vào cuối năm đó (2015). Đến bây giờ con số thu hồi nợ có thể đã hơn 5.000 tỷ đồng”.

Luật sư Nguyễn Minh Tâm hỏi: “Chị có biết bí quyết nào của lãnh đạo mới Ngân hàng Đại Dương đem về cho ngân hàng hơn 1.000 tỷ đồng tiền lãi ngay sau khi mua 0 đồng?”

Bị cáo Nga trả lời: “Thực sự đây đúng là một vấn đề không cần phải nói nhiều chắc HĐXX cũng hiểu.”

HĐXX cắt lời bị cáo Nga khi cho rằng không xem xét đến việc mua 0 đồng của NHNN đối với OceanBank, có chăng chỉ xem xét ở mối quan hệ khác. Do vậy, HĐXX đề nghị các luật sư không đề cập đến vấn đề này bởi đây là chính sách của nhà nước đối với Ngân hàng Đại Dương tại thời điểm đó.

“Vấn đề đặt ra là tại thời điểm mua lại 0 đồng, mình phải xem xét bản chất của sự việc đó. Đặc biệt là HĐXX không xét xử đối với hành vi đó.” Thẩm phán Trương Việt Toàn nói.

Tuy nhiên, luật sư Nguyễn Minh Tâm cho rằng cáo buộc các bị cáo cố ý làm trái gây thiệt hại 1.576 tỷ đồng là rất quan trọng trong vụ án này, càng quan trọng hơn khi hậu quả là Ngân hàng Đại Dương hiện nay đã không còn nữa sau khi chuyển đổi sang một ngân hàng theo mô hình khác.

“Đây là hậu quả nặng nề, liên quan đến số phận của các bị cáo ngồi đây. Cho nên chúng tôi xin phép HĐXX chúng tôi chỉ hỏi sau khi mua 0 đồng thì kết quả kinh doanh của ngân hàng thế nào,” luật sư Nguyễn Minh Tâm trả lời.

PV
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Gửi tiền, quẹt thẻ cùng VietinBank, trúng quà tặng sức khỏe hấp dẫn
icon

Sau mùa dịch, người dân lại càng quan tâm hơn đến vấn đề sức khỏe, đặc biệt là đối với những trải nghiệm nâng cao sức khỏe tại nhà.

 
 
Xử lý chuyển giá chuẩn chỉnh để thu hút vốn ngoại
icon

Theo Kiểm toán nhà nước, Việt Nam có khoảng 50% doanh nghiệp FDI kê khai lỗ, trong đó, nhiều doanh nghiệp thua lỗ liên tục trong nhiều năm liên tiếp, tuy nhiên không có có sở để khẳng định các doanh nghiệp này đang chuyển giá bất hợp pháp.

 
 
Chủ tịch Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ và cuộc chơi mới dành cho người khởi nghiệp
icon

Với chính sách phí nhượng quyền 0 đồng, mô hình kinh doanh nhượng quyền thương hiệu Trung Nguyên E-Coffee đã có hơn 1.000 đối tác trên toàn quốc với tốc độ đăng ký mở mới trung bình hơn 10 cửa hàng/ngày.

 
 
Loạt ưu đãi cho khách dùng ứng dụng Agribank E-Mobile Banking
icon

Từ ngày 22/6 - 23/8/2020, Agribank triển khai chương trình khuyến mãi “Giao dịch cực nhanh - Nhận quà cực đã” dành cho mọi khách hàng sử dụng dịch vụ Agribank E-Mobile Banking với gần 5000 giải thưởng và tổng giá trị lên tới hơn 600 triệu đồng.

 
 
Lại có người trúng Jackpot, tỷ phú Vietlott xuất hiện tại Hà Nội
icon

Tỷ phú Vietlott thứ sáu của tháng 6 đã xuất hiện khi vừa có chiếc vé may mắn của người chơi trúng Jackpot 2 tối qua 25/6, với trị giá hơn 3,6 tỷ đồng.

 
 
Tôi có nên bỏ công việc mức lương 17 triệu đồng/tháng để về mở nhà hàng kinh doanh không?
icon

Tôi vốn có sở thích kinh doanh, thế nên sau khi học đại học xong, tôi đã tìm được công việc ổn định với mức lương 17 triệu đồng/tháng nhưng giờ tôi lại muốn mở một nhà hàng nho nhỏ để tự kinh doanh.  

 
Nông dân chế cáp treo 'chở' vải thiều vượt suối, qua núi
icon

Nhờ hệ thống ròng rọc, cáp treo dài hơn 150m vượt qua suối rộng, khe sâu chở vải về nên năm nay anh Lăng Văn Yên (huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) không phải vất vả vận chuyển vải.

 
Panasonic ra mắt LUMIX G100 không gương lật tốt nhất cho Vlog và Video sáng tạo
icon

Ngày 24/6/2020, Panasonic giới thiệu chiếc máy ảnh kỹ thuật số không gương lật mới nhất LUMIX G100, được thiết kế và phát triển dành riêng cho việc sản xuất nội dung Vlog (Video + Blog).

 
Có 150 triệu, tôi muốn mở shop kinh doanh phụ kiện, túi xách, mỹ phẩm có được không?
icon

Dù đã đi làm ổn định, nhưng để thỏa đam mê kinh doanh tôi muốn dùng số tiền tích lũy nhỏ của mình để mở cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm, phụ kiện, túi xách. 

 
Tàu hỏa vắng khách, trưởng tàu về làm shipper, nuôi chó kiếm sống
icon

Sau dịch, tàu hỏa vắng khách, nhiều chuyến tàu ngừng chạy, hàng nghìn lao động của ngành đường sắt phải nghỉ giãn hợp đồng lao động, không lương, phải chạy xe ôm, chuyển hàng, nuôi chó... kiếm sống.