Ở nhà phòng dịch Covid-19, chị em tranh thủ 'giải cứu' hàng tạ gà, vịt
 

Ở nhà phòng dịch Covid-19, chị em tranh thủ 'giải cứu' hàng tạ gà, vịt

Trên các chợ online hiện nay đang tràn ngập lời kêu gọi “giải cứu” gà, vịt. Giá gà, vịt được bán khá rẻ, như gà ta lai, gà đồi giá 65.000-80.000 đồng/kg, vịt từ 38.000-40.000 đồng/kg (gà vịt lông).

Bán 5 tạ gà "giải cứu" mỗi ngày

Theo người bán, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hàng loạt nhà hàng, quán ăn khắp nơi phải ngừng hoạt động, khiến nhiều trang trại nuôi gà, vịt điêu đứng vì không có đơn đặt hàng, không có nơi tiêu thụ.

Gà đồi được rao bán với giá chỉ 65.000 đồng/kg (gà lông)

Đang kêu gọi “giải cứu” gà trên các chợ online, chị Minh (Mỹ Đình, Hà Nội) cho biết, bố mẹ chị ở Hải Dương có trang trại nuôi gà nhưng do dịch nên quán xá đóng cửa, bị thương lái ép giá. 

“Do dịch Covid-19 nên gà rẻ quá, tôi bán giúp bố mẹ ở quê để gỡ được đồng nào hay đồng ấy”, chị Minh cho hay.

Hiện tại chị đang rao bán gà đồi, gà ta lai chọi giá 65.000 đồng/kg, mỗi con gà có trọng lượng từ 2-3kg. Chị nhận đơn đặt trước của khách và giao gà vào ngày hôm sau. Tùy vào nhu cầu của khách, có thể mua gà sống hoặc nhà chị hỗ trợ mổ, làm sạch miễn phí. Còn phí ship thì từ 20.000-40.000 tùy địa điểm ở khu vực Hà Nội. 

Theo chị Minh, do bán giá rẻ nên nhiều người đặt một lúc 2-5 con để ăn dần. Trong 1 tuần qua, trung bình mỗi ngày, gia đình chị mổ từ 4-5 tạ gà giao cho khách lẻ Hà Nội. 

Tương tự, chị Thu (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cũng rao bán gà “giải cứu” trên chợ online, chị này đăng: “Nhà bác mình ở dưới quê có nuôi được đàn gà ta lai, cho ăn thóc nên thịt gà rất chắc. Do dịch Covid-19, gà khó bán nên nhờ mình đăng lên chợ mạng để bán hộ, được ít nào thì bù vào tiền thóc ngô. Mỗi con gà nặng tầm 2,5-3kg (cả lông), giá 80.000 đồng/kg và được làm sạch miễn phí”.

Trên các chợ online, tràn ngập lời kêu gọi "giải cứu" gà ta

Theo chị Thu, giá gà đang rẻ vì khắp nơi hàng quán đóng cửa, chợ tạm cũng giải tán không họp. Bình thường mỗi kg có giá 120.000-130.000 đồng/kg thì nay chỉ 80.000 đồng/kg.

Còn chị Phương (Cầu Giấy, Hà Nội) cũng kêu gọi mọi người giải cứu vịt cho gia đình. Theo chị Phương, đàn vịt đã nuôi được 4-5 tháng, đã đến tuổi xuất chuồng nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên không bán được. Nếu cứ tiếp tục nuôi, vịt sẽ to quá, khó bán và tốn tiền thức ăn. 

Theo chị Phương, đàn vịt của bố mẹ chị nuôi tại Thái Nguyên có khoảng 200 con vịt cỏ. Mỗi con có trọng lượng từ 2,5-2,8kg. Hiện tại chị rao bán vịt giá 40.000 đồng/kg đối với vịt lông, và vịt đã làm sạch 60.000 đồng/kg, tương đương giá khoảng 150.000 mỗi con. Ngoài ra, khách mua nhiều từ 5 con sẽ được miễn phí vận chuyển.

 

Vì sao giá thịt gà chỉ bằng một nửa so với chợ?

Chị Hải Yến (Phạm Văn Đồng) cho biết, thấy người bán quảng cáo là gà ngon, gà đồi, do dịch Covid-19 mới có giá rẻ nên chị cùng mấy chị em hàng xóm chung cư rủ nhau “giải cứu” đặt mua chung để đỡ tiền ship. Chị đăng ký mua 2 con gà ăn thử, đỡ phải đi chợ, nếu ngon chị sẽ đặt tiếp.

Trước lời giới thiệu của người bán, nhiều người tranh thủ giá rẻ đã mua tích trữ để ăn dần

Trước thông tin "gà, vịt phải giải cứu", bán với giá rẻ, chia sẻ với phóng viên, chị Hòa, một đầu mối chuyên bán gà, vịt ở Hà Nội cho biết, việc tiêu thụ gà, vịt đúng là có chậm lại, bị ảnh hưởng dịch Covid-19 bởi một số chợ tạm bị dừng hoạt động, hàng quán đóng cửa nhưng cũng không đến mức như thế.

"Người mua cũng nên tìm hiểu kỹ, bởi người ta nói tiền nào của nấy, phải xem chất lượng như thế nào, không phải tự dưng mà có giá rẻ" chị nói.

Theo chị Hòa, thực ra gà có nhiều loại, mỗi loại lại có mức giá khác nhau. Gà ri, gà ta vẫn 110.000-130.000 đồng/kg, không giảm giá vì dân buôn như chị mua còn khó chứ làm gì có nhiều để giải cứu.

"Gà mà họ đang kêu giải cứu thường là gà giống mới, thịt mềm, nhạt thịt, giá thông thường cũng chỉ dao động tầm 60.000-70.000 đồng/kg. Nhà hàng thường nhập gà này vì giá rẻ nhưng giờ hàng quán đóng cửa nên có lẽ các trang trại phải rao bán trên mạng".

Một người bán cũng thừa nhận, trước khi "giải cứu", gà này cũng chỉ có giá 65.000-70.000 đồng/kg, đắt nhất là thời điểm Tết, có lúc lên 75.000 đồng/kg. 

“Gà nuôi được 4,5-5 tháng, ăn vừa độ, không bị bở, nát nhưng cũng không thể ngon như gà ta giá 120.000-150.000 đồng/kg. Tôi phải giải thích rõ cho khách, chứ không khách lại mắng cho, bảo mình lừa dối”, người này cho hay. 

Diệu Thùy
 
List comment
 
 
Thịt mát – Xu hướng tiêu dùng hiện đại
icon

Ảnh hưởng của đại dịch toàn cầu đã tạo ra những biến chuyển mang tính bước ngoặt trong xu hướng tiêu dùng: Ưu tiên chi tiêu cho những thực phẩm tiện lợi, đảm bảo an toàn và dinh dưỡng cao.

 
 
'Chuyên cơ tàu biển' Cần Giờ Vũng Tàu vừa được vận hành có giá vé bao nhiêu?
icon

Phà biển 'xịn sò' sang chảnh và xịn sò từ Cần Giờ (TP.HCM) đi Vũng Tàu vừa chính thức được đưa vào vận hành với thời gian khoảng 30 phút. Sở G​iao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh vừa đưa ra mức vé đi phà biển từ 70.000 đồng/người.

 
 
Bất động sản hết thời hướng biển, nóng xu hướng lên rừng
icon

Nhận định về thị trường bất động sản 2021, các chuyên gia cho rằng, sẽ khó nguy cơ tạo bong bóng mà sẽ phát triển vền vững hơn. Giá nhà sẽ tăng và các nhà đầu tư có tiền nên đầu tư vào bất động sản...

 
 
Loại cá sang chảnh lúc nào cũng cháy hàng giờ ế hàng tấn, người nuôi sập nợ
icon

Cả tấn cá hồi của người dân Sa Pa đến kỳ xuất bán vẫn chưa tìm được người mua dù giá đã giảm dưới 100.000 đồng/kg khiến nhiều chủ ao nuôi cá hồi ở Sa Pa, Bát Xát... (Lào Cai) tính dừng nuôi vì lỗ nặng.

 
 
Năm 2021, gửi tiền tiết kiệm ngân hàng nào lãi suất cao?
icon

Theo thống kê mức lãi suất huy động tại các ngân hàng thương mại ngày 5/1/2021, lãi suất tiếp tục được các ngân hàng duy trì ở mức thấp và duy trì đà giảm ở hầu hết các ngân hàng.

 
 
Lệ phí làm Căn cước công dân gắn chip từ ngày 1/1/2021
icon

Theo Thông tư số 112/2020 của Bộ Tài chính, từ ngày 01/01/2021 đến hết ngày 30/6/2021, lệ phí cấp Căn cước công dân giảm 50%. Vậy lệ phí làm Căn cước công dân áp dụng từ ngày 1/1/2021 sẽ là bao nhiêu?

 
Địa phương nào thưởng Tết Âm lịch 2021 cao nhất?
icon

Mức thưởng Tết Âm lịch 2021 đã và đang được các địa phương công bố, trong đó TP Hồ Chí Minh đang có mức cao nhất là hơn 1 tỷ đồng, Hà Nội là 400 triệu đồng...

 
Nutifood được vinh danh giải thưởng Sáng tạo Đổi mới Quốc tế 2020
icon

Năm 2020, Nutifood - thương hiệu sữa Việt ra mắt nhiều giải pháp đổi mới về dinh dưỡng, đáp ứng nhu cầu và thể trạng đặc thù của người Việt. Nỗ lực ấy được ghi nhận với giải thưởng Sáng tạo Đổi mới Quốc tế 2020.

 
Nhiều điểm du lịch “cháy” phòng khách sạn đợt nghỉ Tết dương lịch
icon

Tết Dương lịch 2021 này rơi vào ngày cuối tuần nên thời gian nghỉ kéo dài trong 3 ngày nên nhiều người tổ chức đi du lịch khiến các khách sạn, nhà nghỉ tại nhiều điểm du lịch “cháy” phòng.

 
Một xã của Nghệ An có lượng kiều hối gần 8 triệu USD
icon

Xã Sơn Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) hiện có 1.470 con em đang sinh sống, lao động ở nước ngoài. Trong năm 2020, lượng kiều hối của địa phương này ước đạt 8 triệu USD.