Ở nhà phòng dịch Covid-19, chị em tranh thủ 'giải cứu' hàng tạ gà, vịt
 

Ở nhà phòng dịch Covid-19, chị em tranh thủ 'giải cứu' hàng tạ gà, vịt

Trên các chợ online hiện nay đang tràn ngập lời kêu gọi “giải cứu” gà, vịt. Giá gà, vịt được bán khá rẻ, như gà ta lai, gà đồi giá 65.000-80.000 đồng/kg, vịt từ 38.000-40.000 đồng/kg (gà vịt lông).

Bán 5 tạ gà "giải cứu" mỗi ngày

Theo người bán, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hàng loạt nhà hàng, quán ăn khắp nơi phải ngừng hoạt động, khiến nhiều trang trại nuôi gà, vịt điêu đứng vì không có đơn đặt hàng, không có nơi tiêu thụ.

Gà đồi được rao bán với giá chỉ 65.000 đồng/kg (gà lông)

Đang kêu gọi “giải cứu” gà trên các chợ online, chị Minh (Mỹ Đình, Hà Nội) cho biết, bố mẹ chị ở Hải Dương có trang trại nuôi gà nhưng do dịch nên quán xá đóng cửa, bị thương lái ép giá. 

“Do dịch Covid-19 nên gà rẻ quá, tôi bán giúp bố mẹ ở quê để gỡ được đồng nào hay đồng ấy”, chị Minh cho hay.

Hiện tại chị đang rao bán gà đồi, gà ta lai chọi giá 65.000 đồng/kg, mỗi con gà có trọng lượng từ 2-3kg. Chị nhận đơn đặt trước của khách và giao gà vào ngày hôm sau. Tùy vào nhu cầu của khách, có thể mua gà sống hoặc nhà chị hỗ trợ mổ, làm sạch miễn phí. Còn phí ship thì từ 20.000-40.000 tùy địa điểm ở khu vực Hà Nội. 

Theo chị Minh, do bán giá rẻ nên nhiều người đặt một lúc 2-5 con để ăn dần. Trong 1 tuần qua, trung bình mỗi ngày, gia đình chị mổ từ 4-5 tạ gà giao cho khách lẻ Hà Nội. 

Tương tự, chị Thu (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cũng rao bán gà “giải cứu” trên chợ online, chị này đăng: “Nhà bác mình ở dưới quê có nuôi được đàn gà ta lai, cho ăn thóc nên thịt gà rất chắc. Do dịch Covid-19, gà khó bán nên nhờ mình đăng lên chợ mạng để bán hộ, được ít nào thì bù vào tiền thóc ngô. Mỗi con gà nặng tầm 2,5-3kg (cả lông), giá 80.000 đồng/kg và được làm sạch miễn phí”.

Trên các chợ online, tràn ngập lời kêu gọi "giải cứu" gà ta

Theo chị Thu, giá gà đang rẻ vì khắp nơi hàng quán đóng cửa, chợ tạm cũng giải tán không họp. Bình thường mỗi kg có giá 120.000-130.000 đồng/kg thì nay chỉ 80.000 đồng/kg.

Còn chị Phương (Cầu Giấy, Hà Nội) cũng kêu gọi mọi người giải cứu vịt cho gia đình. Theo chị Phương, đàn vịt đã nuôi được 4-5 tháng, đã đến tuổi xuất chuồng nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên không bán được. Nếu cứ tiếp tục nuôi, vịt sẽ to quá, khó bán và tốn tiền thức ăn. 

Theo chị Phương, đàn vịt của bố mẹ chị nuôi tại Thái Nguyên có khoảng 200 con vịt cỏ. Mỗi con có trọng lượng từ 2,5-2,8kg. Hiện tại chị rao bán vịt giá 40.000 đồng/kg đối với vịt lông, và vịt đã làm sạch 60.000 đồng/kg, tương đương giá khoảng 150.000 mỗi con. Ngoài ra, khách mua nhiều từ 5 con sẽ được miễn phí vận chuyển.

 

Vì sao giá thịt gà chỉ bằng một nửa so với chợ?

Chị Hải Yến (Phạm Văn Đồng) cho biết, thấy người bán quảng cáo là gà ngon, gà đồi, do dịch Covid-19 mới có giá rẻ nên chị cùng mấy chị em hàng xóm chung cư rủ nhau “giải cứu” đặt mua chung để đỡ tiền ship. Chị đăng ký mua 2 con gà ăn thử, đỡ phải đi chợ, nếu ngon chị sẽ đặt tiếp.

Trước lời giới thiệu của người bán, nhiều người tranh thủ giá rẻ đã mua tích trữ để ăn dần

Trước thông tin "gà, vịt phải giải cứu", bán với giá rẻ, chia sẻ với phóng viên, chị Hòa, một đầu mối chuyên bán gà, vịt ở Hà Nội cho biết, việc tiêu thụ gà, vịt đúng là có chậm lại, bị ảnh hưởng dịch Covid-19 bởi một số chợ tạm bị dừng hoạt động, hàng quán đóng cửa nhưng cũng không đến mức như thế.

"Người mua cũng nên tìm hiểu kỹ, bởi người ta nói tiền nào của nấy, phải xem chất lượng như thế nào, không phải tự dưng mà có giá rẻ" chị nói.

Theo chị Hòa, thực ra gà có nhiều loại, mỗi loại lại có mức giá khác nhau. Gà ri, gà ta vẫn 110.000-130.000 đồng/kg, không giảm giá vì dân buôn như chị mua còn khó chứ làm gì có nhiều để giải cứu.

"Gà mà họ đang kêu giải cứu thường là gà giống mới, thịt mềm, nhạt thịt, giá thông thường cũng chỉ dao động tầm 60.000-70.000 đồng/kg. Nhà hàng thường nhập gà này vì giá rẻ nhưng giờ hàng quán đóng cửa nên có lẽ các trang trại phải rao bán trên mạng".

Một người bán cũng thừa nhận, trước khi "giải cứu", gà này cũng chỉ có giá 65.000-70.000 đồng/kg, đắt nhất là thời điểm Tết, có lúc lên 75.000 đồng/kg. 

“Gà nuôi được 4,5-5 tháng, ăn vừa độ, không bị bở, nát nhưng cũng không thể ngon như gà ta giá 120.000-150.000 đồng/kg. Tôi phải giải thích rõ cho khách, chứ không khách lại mắng cho, bảo mình lừa dối”, người này cho hay. 

Diệu Thùy
 
List comment
 
 
Những lô đất vàng tại TP.HCM khiến loạt lãnh đạo cấp cao vướng vòng lao lý
icon

8-12 Lê Duẩn, 2-4-6 Hai Bà Trưng... là những lô đất vàng khiến cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương và nhiều lãnh đạo cấp cao vướng vòng lao lý.

 
 
Vì sao trái cây Sơn La đắt như tôm tươi, 5 năm không cần “giải cứu”?
icon

Mọi cây trồng đều phải nằm trong quy hoạch và chú trọng ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, mở rộng diện tích các loại cây ăn trái, 5 năm trở lại đây nông sản Sơn La chưa từng phải giải cứu.

 
 
Giá vàng liên tục “nhảy nhót”, phố vàng Hà Nội tấp nập mua bán
icon

Ngày 22/7, giá vàng liên tục “nhảy nhót” lập kỷ lục mới. Theo ghi nhận của PV tại các cửa hàng kinh doanh đá quý tại Hà Nội, tấp nập khách hàng tới giao dịch, có người mua vào tích trữ, có người lại bán ra chốt lời.

 
 
DPM: Sản xuất kinh doanh phân bón và hoá chất tăng mạnh
icon

Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (mã chứng khoán: DPM) cho biết sản lượng sản xuất và kinh doanh phân bón, hóa chất trong trong 6 tháng đầu năm 2020 tăng trưởng mạnh so với năm 2019.

 
 
Tiêu chí nào để “lên sóng” chương trình First Move của CNN?
icon

Vingroup là doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên và duy nhất, đến thời điểm này, tham gia phỏng vấn trực tiếp trong chương trình hàng đầu về kinh tế First Move trên kênh CNN. 

 
 
Nữ đại gia Nguyễn Thị Nga: Vùng biển lặng không có thuyền trưởng giỏi
icon

Trong năm 2020 các doanh nghiệp đã chịu ảnh hưởng nặng nề do đại dịch Covid-19, đây cũng là giai đoạn các doanh nghiệp thể hiện bản lĩnh vượt qua khó khăn, khôi phục sản xuất.

 
Vinamilk liên tiếp thuộc Top công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam
icon

Vinamilk đã tiếp tục được đánh giá thuộc danh sách “50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam” do báo Nhịp cầu đầu tư bình chọn lần thứ 9 liên tiếp (2011-2019). 

 
Shark Linh: 'Thời điểm để khởi nghiệp tốt nhất là khủng hoảng'
icon

Nữ doanh nhân Thái Vân Linh chia sẻ 5 nguyên tắc cân bằng và tự chủ tài chính cùng một số kinh nghiệm về đầu tư.

 
Người mua nhà nói Gamuda Land Việt Nam tắc trách, cố tình lừa dối khách hàng?
icon

Người mua nhà tại dự án khu đô thị mới C2 Gamuda Gardens (Hoàng Mai – Hà Nội) phản ứng trước phần trả lời mà họ cho là thiếu căn cứ của chủ đầu tư, đồng thời cho rằng Gamuda Land Việt Nam cố tình lừa dối khách hàng

 
Lợi nhuận nghìn tỷ của Hyundai Thành Công chảy về đâu?
icon

Với lợi nhuận hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm, Hyundai Thành Công đang là 'con gà đẻ trứng vàng', nuôi lớn tham vọng lấn sân sang bất động sản và ngân hàng của tập đoàn của doanh nhân người Ninh Bình, ông Nguyễn Anh Tuấn.