Nước sạch Hà Nội Hawaco mới là công ty 'tay to' có vốn trong mọi công ty nước sạch

Theo báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2019 của Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội (Hawaco), hiện công ty đang có khoản vốn góp 10% tại Công ty CP Nước mặt Sông Đuống của bà Đỗ Thị Kim Liên (Shark Liên).

Trong tiến trình cổ phần hóa một loạt doanh nghiệp trong lĩnh vực khai thác, sản xuất, phân phối và kinh doanh nước sạch, Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội (Hawaco) là doanh nghiệp trong ngành duy nhất còn lại trên địa bàn Hà Nội được sở hữu 100% bởi vốn nhà nước.

Doanh nghiệp sở hữu nhà máy nước Yên Phụ có trụ sở tại số 44 Yên Phụ, Ba Đình, Hà Nội.

Theo báo cáo tài chính giữa niên độ của Hawaco, kết thúc 6 tháng đầu năm 2019 công ty đạt doanh thu 800 tỷ đồng, tăng 8% so với cùng kỳ năm 2018. Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế lại giảm mạnh 47% còn 174 tỷ đồng.

Sau khi thoái vốn tại một loạt công ty con, Hawaco hiện chỉ còn duy nhất một công ty con là Công ty CP Nước sạch số 2 Hà Nội do Hawaco sở hữu 96,64% vốn điều lệ.

Hawaco đã bán 100% cổ phần tại công ty con là Công ty CP Nước sạch số 3 cho CTCP Đầu tư ngành nước DNP (DNP Water), một doanh nghiệp có HĐQT đều là những người hoạt động trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán.

Tổng công suất các nguồn cấp nước tập trung trên địa bàn Hà Nội khoảng 950 nghìn đến 1 triệu m3/ngày đêm, trong đó, chủ yếu vẫn là nguồn nước ngầm (620 nghìn m3), tiếp đó là nguồn nước mặt sông Đà (230 nghìn đến 250 nghìn m3); nguồn nước mặt sông Hồng khoảng 100 nghìn đến 130 nghìn m3.

Tuy nhiên, hiện Hawaco đang nắm giữ cổ phần tại một loạt công ty liên kết gồm:

23,7% cổ phần tại Viwaco (Công ty con của Vinaconex, chuyên mua lại nước từ CTCP Đầu tư Nước sạch Sông Đà để bán cho người tiêu dùng);

20% cổ phần tại CTCP Đầu tư xây dựng và Hạ tầng nước sạch Hà Nội (công ty có cùng địa chỉ tại 44 Yên Phụ); 30% cổ phần tại CTCP Tháp nước Hà Nội (hoạt động trong lĩnh vực BĐS và cũng có cùng địa chỉ tại 44 Yên Phụ);

Hawaco cũng góp 20% cổ phần tại CTCP Nước mặt Sông Hồng (Công ty được thành lập bởi 3 pháp nhân góp vốn là Hawaco (20%), CTCP Đầu tư xây dựng và Hạ tầng nước sạch Hà Nội (1%) và Tập đoàn Thành Long (79%). Nhà máy nước mặt sông Hồng được xây dựng tại huyện Đan Phượng với số vốn 3.692 tỷ đồng với công suất thiết kế giai đoạn I (2020) là 300.000 m3/ngày đêm. Tuy nhiên đến nay nhà máy vẫn chậm tiến độ và gần như chắc chắn lỗi hẹn với kế hoạch cấp nước vào năm 2020.

Ngoài những doanh nghiệp kể trên, đáng chú ý, danh mục đầu tư dài hạn của Hawaco, có khoản vốn góp 10% tại CTCP Nước mặt Sông Đuống, một doanh nghiệp do nữ doanh nhân Đỗ Thị Kim Liên(Shark Liên) làm Chủ tịch HĐQT và sở hữu nhà máy có vốn đầu tư 5.000 tỷ đồng.

 

Ngoài các công ty trên, Hawaco còn có các xí nghiệp kinh doanh nước sạch gồm: Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Cầu Giấy.

Khối sản xuất của công ty hiện có tới 12 nhà máy nước, trong đó có những nhà máy nước có từ lâu đời, gồm: Yên Phụ, Ngọc Hà, Ngô Sĩ Liên, Lương Yên, Tương Mai, Hạ Đình, Mai Dịch, Pháp Vân, Gia Lâm, Cáo Đỉnh, Nam Dư, và Bắc Thăng Long.

Các xí nghiệp và nhà máy nước trên giúp Hawaco quản lý và vận hành hệ thống cấp nước, cung cấp nước sạch cho 09 quận nội thành (trừ quận Thanh Xuân, quận Nam Từ Liêm) và 05 huyện ngoại thành: Thanh Trì, Gia Lâm, Đông Anh, Sóc Sơn và một phần huyện Mê Linh.

Cũng theo BCTC, khoản phải thu khách hàng ngắn hạn của Hawaco tính đến cuối quý 2/2019 là hơn 33 tỷ đồng, trong đó khoản phải thu từ công ty con CTCP Kinh doanh nước sạch số 2 Hà Nội là 15,8 tỷ đồng. CTCP Kinh doanh nước sạch số 3 Hà Nội, dù đã bán hết cổ phần cho NDP Water, nhưng hiện còn nợ Hawaco 7,5 tỷ đồng. Khoản phải thu của các bên liên quan, bao gồm các công ty con của Hawaco là 15,85 tỷ đồng.

Riêng khoản phải thu khách hàng dài hạn lên đến hơn 358 tỷ đồng, trong đó có 356 tỷ đồng từ CTCP Kinh doanh nước sạch số 2 Hà Nội (giao tài sản bằng nguồn ngân sách cấp có hoàn lại).

Hiền Anh
Từ khóa: Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội Công ty Nước sạch Hà Nội Hawaco Công ty nước mặt Sông Đuống Công ty Nước sạch Sông Đà Nước sạch Sông Đà
 
List comment
 
 
Gửi tiền, quẹt thẻ cùng VietinBank, trúng quà tặng sức khỏe hấp dẫn
icon

Sau mùa dịch, người dân lại càng quan tâm hơn đến vấn đề sức khỏe, đặc biệt là đối với những trải nghiệm nâng cao sức khỏe tại nhà.

 
 
Xử lý chuyển giá chuẩn chỉnh để thu hút vốn ngoại
icon

Theo Kiểm toán nhà nước, Việt Nam có khoảng 50% doanh nghiệp FDI kê khai lỗ, trong đó, nhiều doanh nghiệp thua lỗ liên tục trong nhiều năm liên tiếp, tuy nhiên không có có sở để khẳng định các doanh nghiệp này đang chuyển giá bất hợp pháp.

 
 
Chủ tịch Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ và cuộc chơi mới dành cho người khởi nghiệp
icon

Với chính sách phí nhượng quyền 0 đồng, mô hình kinh doanh nhượng quyền thương hiệu Trung Nguyên E-Coffee đã có hơn 1.000 đối tác trên toàn quốc với tốc độ đăng ký mở mới trung bình hơn 10 cửa hàng/ngày.

 
 
Loạt ưu đãi cho khách dùng ứng dụng Agribank E-Mobile Banking
icon

Từ ngày 22/6 - 23/8/2020, Agribank triển khai chương trình khuyến mãi “Giao dịch cực nhanh - Nhận quà cực đã” dành cho mọi khách hàng sử dụng dịch vụ Agribank E-Mobile Banking với gần 5000 giải thưởng và tổng giá trị lên tới hơn 600 triệu đồng.

 
 
Lại có người trúng Jackpot, tỷ phú Vietlott xuất hiện tại Hà Nội
icon

Tỷ phú Vietlott thứ sáu của tháng 6 đã xuất hiện khi vừa có chiếc vé may mắn của người chơi trúng Jackpot 2 tối qua 25/6, với trị giá hơn 3,6 tỷ đồng.

 
 
Tôi có nên bỏ công việc mức lương 17 triệu đồng/tháng để về mở nhà hàng kinh doanh không?
icon

Tôi vốn có sở thích kinh doanh, thế nên sau khi học đại học xong, tôi đã tìm được công việc ổn định với mức lương 17 triệu đồng/tháng nhưng giờ tôi lại muốn mở một nhà hàng nho nhỏ để tự kinh doanh.  

 
Nông dân chế cáp treo 'chở' vải thiều vượt suối, qua núi
icon

Nhờ hệ thống ròng rọc, cáp treo dài hơn 150m vượt qua suối rộng, khe sâu chở vải về nên năm nay anh Lăng Văn Yên (huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) không phải vất vả vận chuyển vải.

 
Panasonic ra mắt LUMIX G100 không gương lật tốt nhất cho Vlog và Video sáng tạo
icon

Ngày 24/6/2020, Panasonic giới thiệu chiếc máy ảnh kỹ thuật số không gương lật mới nhất LUMIX G100, được thiết kế và phát triển dành riêng cho việc sản xuất nội dung Vlog (Video + Blog).

 
Có 150 triệu, tôi muốn mở shop kinh doanh phụ kiện, túi xách, mỹ phẩm có được không?
icon

Dù đã đi làm ổn định, nhưng để thỏa đam mê kinh doanh tôi muốn dùng số tiền tích lũy nhỏ của mình để mở cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm, phụ kiện, túi xách. 

 
Tàu hỏa vắng khách, trưởng tàu về làm shipper, nuôi chó kiếm sống
icon

Sau dịch, tàu hỏa vắng khách, nhiều chuyến tàu ngừng chạy, hàng nghìn lao động của ngành đường sắt phải nghỉ giãn hợp đồng lao động, không lương, phải chạy xe ôm, chuyển hàng, nuôi chó... kiếm sống.