Nước đập dâng Ngàn Trươi chuyển đỏ bất thường: Phát hiện ống xả thải lớn đáng ngờ

Ống xả thải đường kính khoảng 1m xả thải trực tiếp ra Khe Trươi từ nhà máy sản xuất gỗ ván ép tại xã Sơn Thọ, huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) của Công ty Thanh Thành Đạt bị cơ quan chức năng phát hiện và ra quyết định xử phạt công ty 60 triệu đồng

Nước ở đập dâng Ngàn Trươi có màu đỏ đục bất thường

Dự án đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất gỗ ván ép MDF, HDF công suất 120.000m3/năm và gỗ ván thanh 2.400m3/năm tại Cụm công nghiệp huyện Vũ Quang do Công ty Thanh Thành Đạt làm chủ đầu tư.

Trong quá trình thi công, Công ty Thanh Thành Đạt đã xây dựng một hệ thống đường ống có đường kính khoảng 1m, để xả thải trực tiếp ra Khe Trươi, trái với thiết kế cũng như nội dung trong báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Vì thế, sau đợt mưa lớn kéo dài, người dân địa phương thị trấn Vũ Quang phát hiện nguồn nước tại đập dâng Ngàn Trươi có màu đỏ đục bất thường nên rất hoang mang, lo lắng.

Kiểm tra nguồn xả thải, UBND huyện Vũ Quang xác nhận, tất cả các nguồn xả thải tại đây đều đạt quy chuẩn cho phép theo quy định của Nhà nước.

Chỉ có Nhà máy sản xuất gỗ MDF, HDF, gỗ ván thanh, formaldehyde và keo formadehyde của Công ty CP gỗ MDF Thanh Thành Đạt, mặc dù đã được UBND tỉnh phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường, đồng thời đã được cấp giấy phép xả thải vào nguồn nước theo quy định, tuy nhiên, hiện đang trong giai đoạn chạy thử nghiệm, chưa được kiểm chứng.

Đường ống xả thải của nhà máy gỗ Thanh Thành Đạt

Trước tình hình đó, Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường - Sở TN&MT Hà Tĩnh đã tiến hành lấy mẫu nước ở 5 điểm để thử nghiệm. Cụ thể, tại đập dâng, khu vực nhà máy nước, đập chính, hạ lưu Khe Trươi (nơi nước thải nhà máy Thanh Thành Đạt chảy xuống) và thượng nguồn Khe Trươi. Trong năm vị trí lấy mẫu nói trên, chỉ có duy nhất vị trí thượng nguồn Khe Trươi (nằm ở phía trên nhà máy gỗ Thanh Thành Đạt) là không có các chỉ số vượt ngưỡng.

Liên quan đến vấn đề này, ông Đặng Hữu Bình, Phó chi cục trưởng Chi Cục bảo vệ môi trường, Sở TN&MT Hà Tĩnh xác nhận: “Nhà máy đã lắp đặt tuyến ống thoát nước chính từ bãi nguyên liệu, mà chỉ một phần qua hệ thống xử lý lắng lọc, còn lại thì xả ra kênh Trươi. Họ vi phạm về thực hiện không đúng đánh giá tác động môi trường”.

Theo ông Bình, đánh giá tác động môi trường quy định, toàn bộ nước từ bãi chứa nguyên liệu phải thu gom vào hệ thống bể lắng lọc, xử lý xong mới được thải ra ngoài.

“Tại thời điểm kiểm tra, chúng tôi đã yêu cầu bịt lại rồi, yêu cầu họ dẫn về hệ thống xử lý. Hiện nay họ đã khắc phục”, ông Bình nói.

 

Biên bản lấy mẫu của Trung tâm quan trắc

Còn ông Lê Nam Sơn, Chánh Thanh tra Sở Tài nguyên Môi trường Hà Tĩnh, cho biết: “Trong quá trình đi kiểm tra, thấy có một số tồn tại cần phải xử lý, Chi cục Môi trường có mời Thanh tra tham gia. Trên cơ sở hồ sơ của Chi cục Môi trường, Thanh tra Sở đã ra Quyết định xử phạt về hành vi thực hiện không đúng các nội dung trong báo cáo đánh giá tác động môi trường và quyết định phê duyệt đánh giá tác đông môi trường với số tiền 60 triệu đồng”.

“Có một hệ thống xả thải trực tiếp ra ngoài, đường ống to gần 1 mét. Tất cả nước thải đều phải thu gom và xử lý trước khi xả ra môi trường, đó là nguyên tắc”, ông Sơn nói.

Cũng theo ông Sơn, tại thời điểm kiểm tra thì họ nói đã bịt rồi. Tuy nhiên, quan điểm của Thanh tra Sở là phải tháo dỡ. Nếu khó thì ít nhất cũng phải phá dỡ hai đầu đường ống, sau đó thì báo cáo về Chi cục Môi trường để theo dõi.

Nói về nguyên nhân dẫn đến nước có màu đỏ đục tại đập dâng Ngàn Trươi, ông Sơn thông tin: “Sau đợt mưa to thì xảy ra hiện tượng nước đỏ. Còn thời điểm tổ chức lấy mẫu thì lại không xả thải.

Tại cuộc họp hôm đó, có nhiều ý kiến phân tích có thể do chỗ Thanh Thành Đạt ra, cũng có thể do tác động khác của môi trường xảy ra.

Với thông số này thì chưa thể kết luận một cách thỏa đáng”.

Trần Hoàn - Hoàng Hiệp
Từ khóa: Công ty Thanh Thành Đạt Xả thải trực tiếp ra Khe Trươi Bị phạt 60 triệu đồng Không thực hiện ĐTM Huyện Vũ Quang Xả thải ra môi trường
 
List comment
 
 
Những lô đất vàng tại TP.HCM khiến loạt lãnh đạo cấp cao vướng vòng lao lý
icon

8-12 Lê Duẩn, 2-4-6 Hai Bà Trưng... là những lô đất vàng khiến cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương và nhiều lãnh đạo cấp cao vướng vòng lao lý.

 
 
Vì sao trái cây Sơn La đắt như tôm tươi, 5 năm không cần “giải cứu”?
icon

Mọi cây trồng đều phải nằm trong quy hoạch và chú trọng ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, mở rộng diện tích các loại cây ăn trái, 5 năm trở lại đây nông sản Sơn La chưa từng phải giải cứu.

 
 
Giá vàng liên tục “nhảy nhót”, phố vàng Hà Nội tấp nập mua bán
icon

Ngày 22/7, giá vàng liên tục “nhảy nhót” lập kỷ lục mới. Theo ghi nhận của PV tại các cửa hàng kinh doanh đá quý tại Hà Nội, tấp nập khách hàng tới giao dịch, có người mua vào tích trữ, có người lại bán ra chốt lời.

 
 
DPM: Sản xuất kinh doanh phân bón và hoá chất tăng mạnh
icon

Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (mã chứng khoán: DPM) cho biết sản lượng sản xuất và kinh doanh phân bón, hóa chất trong trong 6 tháng đầu năm 2020 tăng trưởng mạnh so với năm 2019.

 
 
Tiêu chí nào để “lên sóng” chương trình First Move của CNN?
icon

Vingroup là doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên và duy nhất, đến thời điểm này, tham gia phỏng vấn trực tiếp trong chương trình hàng đầu về kinh tế First Move trên kênh CNN. 

 
 
Nữ đại gia Nguyễn Thị Nga: Vùng biển lặng không có thuyền trưởng giỏi
icon

Trong năm 2020 các doanh nghiệp đã chịu ảnh hưởng nặng nề do đại dịch Covid-19, đây cũng là giai đoạn các doanh nghiệp thể hiện bản lĩnh vượt qua khó khăn, khôi phục sản xuất.

 
Vinamilk liên tiếp thuộc Top công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam
icon

Vinamilk đã tiếp tục được đánh giá thuộc danh sách “50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam” do báo Nhịp cầu đầu tư bình chọn lần thứ 9 liên tiếp (2011-2019). 

 
Shark Linh: 'Thời điểm để khởi nghiệp tốt nhất là khủng hoảng'
icon

Nữ doanh nhân Thái Vân Linh chia sẻ 5 nguyên tắc cân bằng và tự chủ tài chính cùng một số kinh nghiệm về đầu tư.

 
Người mua nhà nói Gamuda Land Việt Nam tắc trách, cố tình lừa dối khách hàng?
icon

Người mua nhà tại dự án khu đô thị mới C2 Gamuda Gardens (Hoàng Mai – Hà Nội) phản ứng trước phần trả lời mà họ cho là thiếu căn cứ của chủ đầu tư, đồng thời cho rằng Gamuda Land Việt Nam cố tình lừa dối khách hàng

 
Lợi nhuận nghìn tỷ của Hyundai Thành Công chảy về đâu?
icon

Với lợi nhuận hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm, Hyundai Thành Công đang là 'con gà đẻ trứng vàng', nuôi lớn tham vọng lấn sân sang bất động sản và ngân hàng của tập đoàn của doanh nhân người Ninh Bình, ông Nguyễn Anh Tuấn.