Nợ xấu "phình to", "bó" tăng trưởng tín dụng? - Infonet
 

Nợ xấu 'phình to', 'bó' tăng trưởng tín dụng?

Tính đến ngày 31/7/2014, tín dụng toàn hệ thống ngân hàng tăng 3,68% so với cuối năm 2013. Đã 7 tháng trôi qua, tín dụng mới tăng được gần 1/3 so với mục tiêu đặt ra 12-14% năm 2014.

Con số tăng trưởng tín dụng trong 7 tháng đầu năm 2014 đã chính thức được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố chiều 12/8. Theo số liệu từ cơ quan quản lý tiền tệ, tới 31/7/2014 tăng trưởng tín dụng tăng 3,68% so với cuối năm 2013. Mức tăng này cũng nằm trong dự báo của các chuyên gia kinh tế trước đó, khi cho rằng, 7 tháng đầu năm tín dụng tăng ”kịch” cũng chỉ khoảng 3,7%.

Tín dụng "nhích” tăng cũng khiến tổng phương tiện thanh toán tính tới 31/7 tăng lên mức 7,36%, huy động vốn tăng 6,98% so với cuối năm 2013. Trong đó huy động bằng VND tăng 7,92% và huy động ngoại tệ tăng 1,31%.

Nợ xấu

Tăng trưởng tín dụng 7 tháng đầu năm 2014 chưa nổi 1/3 mục tiêu đề ra

Dồi dào nguồn huy động khiến thanh khoản của các tổ chức tín dụng (TCTD) tiếp tục được đảm bảo, thậm chí là dư thừa.Suốt một tháng qua, thị trường liên ngân hàng không ghi nhận diễn biến nào quá “sốc” dù mức lãi suất trên thị trường này có tăng nhẹ.

Trong tháng 7/2014, lãi suất huy động và cho vay VND của các TCTD tương đối ổn định sau khi đã giảm nhẹ trong tháng 6/2014. Ghi nhận của NHNN cho thấy, mặt bằng lãi suất huy động và cho vay bằng VND đã giảm 0,5-1,5%/năm so với cuối năm 2013, lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên giảm 1%/năm so với cuối năm 2013.

Cùng với lãi suất đầu vào giảm, lãi đầu ra cũng đang được các ngân hàng cố gắng „giảm chút ít”. Đến ngày 24/7/2014, dư nợ cho vay bằng VND có lãi suất trên 15%/năm chiếm 4,5% tổng dư nợ cho vay VND, dư nợ có lãi suất trên 13%/năm chiếm 12,9% tổng dư nợ cho vay bằng VND.

 

Về thị trường ngoại tệ, sau sự can thiệp mạnh tay, nới tỷ giá bình quân thị trường thêm 1% vào ngày 19/6 của NHNN, tỷ giá thị trường liên ngân hàng dầnổn định ở mặt bằng mới. Thanh khoản thị trường ngoại hối khá tốt, khối lượng giao dịch ngoại tệ trên thị trường hằng ngày tương đương mức giao dịch trong những tháng đầu năm.

Từ cuối tháng 6 đến nửa đầu tháng 7/2014, tỷ giá có xu hướng giảm, để ngăn tỷ giá giảm quá sâu, từ ngày 14/7/2014, NHNN đã điều chỉnh tăng tỷ giá mua ngoại tệ từ TCTD từ mức 21.100 VND/USD lên 21.200 VND/USD nhằm hỗ trợ xuất khẩu, qua đó tăng dự trữ ngoại hối nhà nước. Sau khi điều chỉnh tăng tỷ giá mua ngoại tệ, thị trường ngoại hối tiếp tục ổn định, trong một số ngày NHNN mua ngoại tệ trở lại sau 2 tháng dừng mua. Đến ngày 31/7/2014, tỷ giá giao dịch liên ngân hàng quanh mức 21.229 VND/USD, tỷ giá niêm yết mua bán của các ngân hàng thương mại khoảng 21.200-21.250 VND/USD, thấp xa so với mức trần cho phép.

Tuy các chỉ số điều hành tiền tệ đều có khả quan trong tháng 7 và 7 tháng đầu năm, song vẫn tồn tại một mối lo nợ xấu đang gia tăng trong hệ thống ngân hàng. Điều này cũng được NHNN ”nhận diện” trong bản báo cáo điều hành chính sách tiền tệ 7 tháng.

Dù không tiết lộ con số cụ thể về tỷ lệ nợ xấu, nhưng NHNN khẳng định sẽ ”triển khai các giải pháp đồng bộ để kiềm chế nợ xấu gia tăng”. Một trong số đó, là yêu cầu các ngân hàng tăng cường trích lập và sử dụng dự phòng rủi ro để xử lý nợ xấu, thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng tín dụng để hạn chế phát sinh nợ xấu mới. Đồng thời, Công ty quản lý tài sản của các TCTD tiến hành đánh giá, phân loại các khoản nợ xấu đã mua để có biện pháp xử lý phù hợp theo quy định của pháp luật.

NHNN cho biết, thời gian tới sẽ tiếp tục điều điều hành chính sách tiền tệ chủ động và linh hoạt, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý, bảo đảm thanh khoản của các TCTD và nền kinh tế. NHNN cũng sẽ tập trung triển khai các giải pháp tín dụng để đạt được mục tiêu tín dụng cả năm 2014 là 12-14%; tiếp tục đẩy mạnh triển khai việc cơ cấu lại hệ thống các TCTD, xử lý nợ xấu nhằm lành mạnh hóa hoạt động của các TCTD, đảm bảo an toàn hệ thống.

Tuy nhiên, trong một báo cáo gần đây được Ngân hàng HSBC công bố, các chuyên gia phân tích của ngân hàng này dự báo mức tăng trưởng tín dụng của hệ thống ngân hàng Việt Nam năm 2014 sẽ chỉ dừng lại ở mức 10%.

Nguyễn Hoài
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Hải quan thông tin công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại trong tháng 9
icon

Trong Quý III/2021, hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới có xu hướng giảm, các vụ việc vi phạm chỉ mang tính chất nhỏ, lẻ, trị giá hàng vi phạm thấp.

 
 
Hải quan tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, đẩy nhanh tốc độ thông quan hàng hóa
icon

Tổng cục Hải quan đã thực hiện một số giải pháp để đẩy nhanh tốc độ thông quan hàng hóa, kịp thời hỗ trợ cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

 
 
Tổng cục Hải quan thông tin hàng hóa xuất nhập khẩu trong tháng 9
icon

Trong tháng 9/2021, tổng trị giá xuất nhập khẩu của Việt Nam ước đạt 53,5 tỷ USD, giảm 2% so với tháng trước. Trong đó tổng trị giá xuất khẩu ước đạt 27 tỷ USD, giảm 0,8% và tổng trị giá nhập khẩu ước đạt 26,5 tỷ USD, giảm 3,1%.

 
 
Sun Group đưa thương hiệu cao cấp Curio Collection by Hilton đến Việt Nam
icon

Ngày 19/11/2021, tại tổ hợp dự án Địa Trung Hải (Nam Phú Quốc), Tập đoàn Sun Group và Tập đoàn Hilton đã ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm quản lý vận hành khu nghỉ dưỡng La Festa Phu Quoc, Curio Collection by Hilton.

 
 
Ưu đãi cho vay nhận chuyển nhượng bất động sản tại VietinBank
icon

Với mong muốn giúp khách hàng dễ dàng sở hữu bất động sản mơ ước, VietinBank triển khai Bộ sản phẩm cho vay nhận chuyển nhượng bất động sản cùng nhiều chính sách ưu đãi đặc biệt.

 
 
Người dân gửi gần 5,3 triệu tỷ đồng tiết kiệm
icon

Tính đến cuối tháng 9, số tiền dân cư gửi vào các tổ chức tín dụng là gần 5,3 triệu tỷ đồng.

 
Siết đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp, ngân hàng gặp khó
icon

Những ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu trên 3% theo quy định chắc chắn sẽ gặp rào cản trong rót vốn đầu tư trái phiếu doanh nghiệp vào thời gian tới, sau 15/1/2022.

 
Nhiều mặt tiền “hot” ở trung tâm TP HCM đắt khách trở lại
icon

Các mặt bằng cực đẹp, mặt tiền ở những giao lộ đông người qua lại tại TP HCM đang đồng loạt thay đổi bảng hiệu và đi vào kinh doanh

 
Đầu tư bất động sản không thể ‘lướt sóng’, ‘thoát’ nhanh thời điểm này
icon

Theo chuyên gia, nếu có tiền nhàn rỗi nên đầu tư bất động sản. Tuy nhiên, đầu tư thời điểm này không nên xác định sẽ “thoát” nhanh được vì thị trường hiện gần như triệt tiêu vấn đề đầu tư “lướt sóng”...

 
Xi măng, sắt thép lại tăng giá mạnh
icon

Giá nhiều loại vật liệu thiết yếu như xi măng, sắt thép lại lên một nấc mới, sau khi các nhà sản xuất công bố tăng giá đồng loạt từ cuối tháng 10/2021.