Nợ xấu "phình to", "bó" tăng trưởng tín dụng?
 

Nợ xấu 'phình to', 'bó' tăng trưởng tín dụng?

Tính đến ngày 31/7/2014, tín dụng toàn hệ thống ngân hàng tăng 3,68% so với cuối năm 2013. Đã 7 tháng trôi qua, tín dụng mới tăng được gần 1/3 so với mục tiêu đặt ra 12-14% năm 2014.

Con số tăng trưởng tín dụng trong 7 tháng đầu năm 2014 đã chính thức được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố chiều 12/8. Theo số liệu từ cơ quan quản lý tiền tệ, tới 31/7/2014 tăng trưởng tín dụng tăng 3,68% so với cuối năm 2013. Mức tăng này cũng nằm trong dự báo của các chuyên gia kinh tế trước đó, khi cho rằng, 7 tháng đầu năm tín dụng tăng ”kịch” cũng chỉ khoảng 3,7%.

Tín dụng "nhích” tăng cũng khiến tổng phương tiện thanh toán tính tới 31/7 tăng lên mức 7,36%, huy động vốn tăng 6,98% so với cuối năm 2013. Trong đó huy động bằng VND tăng 7,92% và huy động ngoại tệ tăng 1,31%.

Nợ xấu

Tăng trưởng tín dụng 7 tháng đầu năm 2014 chưa nổi 1/3 mục tiêu đề ra

Dồi dào nguồn huy động khiến thanh khoản của các tổ chức tín dụng (TCTD) tiếp tục được đảm bảo, thậm chí là dư thừa.Suốt một tháng qua, thị trường liên ngân hàng không ghi nhận diễn biến nào quá “sốc” dù mức lãi suất trên thị trường này có tăng nhẹ.

Trong tháng 7/2014, lãi suất huy động và cho vay VND của các TCTD tương đối ổn định sau khi đã giảm nhẹ trong tháng 6/2014. Ghi nhận của NHNN cho thấy, mặt bằng lãi suất huy động và cho vay bằng VND đã giảm 0,5-1,5%/năm so với cuối năm 2013, lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên giảm 1%/năm so với cuối năm 2013.

Cùng với lãi suất đầu vào giảm, lãi đầu ra cũng đang được các ngân hàng cố gắng „giảm chút ít”. Đến ngày 24/7/2014, dư nợ cho vay bằng VND có lãi suất trên 15%/năm chiếm 4,5% tổng dư nợ cho vay VND, dư nợ có lãi suất trên 13%/năm chiếm 12,9% tổng dư nợ cho vay bằng VND.

 

Về thị trường ngoại tệ, sau sự can thiệp mạnh tay, nới tỷ giá bình quân thị trường thêm 1% vào ngày 19/6 của NHNN, tỷ giá thị trường liên ngân hàng dầnổn định ở mặt bằng mới. Thanh khoản thị trường ngoại hối khá tốt, khối lượng giao dịch ngoại tệ trên thị trường hằng ngày tương đương mức giao dịch trong những tháng đầu năm.

Từ cuối tháng 6 đến nửa đầu tháng 7/2014, tỷ giá có xu hướng giảm, để ngăn tỷ giá giảm quá sâu, từ ngày 14/7/2014, NHNN đã điều chỉnh tăng tỷ giá mua ngoại tệ từ TCTD từ mức 21.100 VND/USD lên 21.200 VND/USD nhằm hỗ trợ xuất khẩu, qua đó tăng dự trữ ngoại hối nhà nước. Sau khi điều chỉnh tăng tỷ giá mua ngoại tệ, thị trường ngoại hối tiếp tục ổn định, trong một số ngày NHNN mua ngoại tệ trở lại sau 2 tháng dừng mua. Đến ngày 31/7/2014, tỷ giá giao dịch liên ngân hàng quanh mức 21.229 VND/USD, tỷ giá niêm yết mua bán của các ngân hàng thương mại khoảng 21.200-21.250 VND/USD, thấp xa so với mức trần cho phép.

Tuy các chỉ số điều hành tiền tệ đều có khả quan trong tháng 7 và 7 tháng đầu năm, song vẫn tồn tại một mối lo nợ xấu đang gia tăng trong hệ thống ngân hàng. Điều này cũng được NHNN ”nhận diện” trong bản báo cáo điều hành chính sách tiền tệ 7 tháng.

Dù không tiết lộ con số cụ thể về tỷ lệ nợ xấu, nhưng NHNN khẳng định sẽ ”triển khai các giải pháp đồng bộ để kiềm chế nợ xấu gia tăng”. Một trong số đó, là yêu cầu các ngân hàng tăng cường trích lập và sử dụng dự phòng rủi ro để xử lý nợ xấu, thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng tín dụng để hạn chế phát sinh nợ xấu mới. Đồng thời, Công ty quản lý tài sản của các TCTD tiến hành đánh giá, phân loại các khoản nợ xấu đã mua để có biện pháp xử lý phù hợp theo quy định của pháp luật.

NHNN cho biết, thời gian tới sẽ tiếp tục điều điều hành chính sách tiền tệ chủ động và linh hoạt, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý, bảo đảm thanh khoản của các TCTD và nền kinh tế. NHNN cũng sẽ tập trung triển khai các giải pháp tín dụng để đạt được mục tiêu tín dụng cả năm 2014 là 12-14%; tiếp tục đẩy mạnh triển khai việc cơ cấu lại hệ thống các TCTD, xử lý nợ xấu nhằm lành mạnh hóa hoạt động của các TCTD, đảm bảo an toàn hệ thống.

Tuy nhiên, trong một báo cáo gần đây được Ngân hàng HSBC công bố, các chuyên gia phân tích của ngân hàng này dự báo mức tăng trưởng tín dụng của hệ thống ngân hàng Việt Nam năm 2014 sẽ chỉ dừng lại ở mức 10%.

Nguyễn Hoài
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Đề nghị bổ sung vốn điều lệ cho Agribank 3.500 tỷ đồng
icon

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng vừa thừa ủy quyền của Thủ tướng trình Quốc hội về việc bổ sung vốn điều lệ cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank).

 
 
“Điểm tựa” vững chắc cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ
icon

VietinBank SME Club đã ra đời với không gian ưu đãi riêng biệt, đa dạng như một lời tri ân gửi tới các thành viên thân thiết đã đồng hành, phát triển cùng VietinBank trong suốt thời gian qua.

 
 
Bất động sản nghỉ dưỡng Hồ Tràm sôi động trở lại
icon

Cách TP.HCM khoảng 2 giờ lái xe, khu vực Hồ Tràm, Long Hải, Bà Rịa-Vũng Tàu đang có sự phục hồi tích cực phân khúc thị trường bất động sản nghỉ dưỡng.  

 
 
Lý do doanh nghiệp khó xây dựng nhà ở cho công nhân
icon

Không có tính gắn bó lâu dài tại khu công nghiệp nên nhu cầu mua thấp, sức thuê cũng thấp là một trong số các nguyên nhân khiến doanh nghiệp cho rằng khó thực hiện xây dựng nhà ở cho công nhân.

 
 
Người dân mua ô tô 'ngóng' giảm hàng trăm triệu phí trước bạ
icon

Người dân có nhu cầu mua ô tô đang ngóng chờ chính sách giảm 50% phí trước bạ, nhất là khi lãnh đạo Bộ Tài chính đã ký tờ trình Chính phủ...

 
 
Chủ tịch tỉnh Quảng Bình: 'Đà Nẵng là đất lành cho đại bàng về xây tổ'
icon

Dự án chung cư cao cấp cao 28 tầng vừa được một trong những doanh nghiệp top đầu của tỉnh Quảng Bình khởi công xây dựng sáng 20/6 tại phường ven biển Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng.

 
Làn sóng FDI đổ bộ, lao động lớn tuổi, chưa qua đào tạo gặp khó khăn
icon

Doanh nghiệp nước ngoài đang chuyển hướng đầu tư vào các ngành đòi hỏi lao động có trình độ trung bình trở lên thay vì các ngành thâm dụng lao động.

 
Nhà hoa sen thể hiện nghị lực phi thường của cô giáo khuyết tật
icon

Một căn hộ song lập tại thành phố Huế, Việt Nam, đại diện cho nghị lực, lòng dũng cảm vượt qua khó khăn của một cô giáo dạy tiếng Nhật.

 
Lương kỹ sư Công nghệ thông tin hàng nghìn 'đô' mỗi tháng
icon

Nhu cầu tuyển dụng ngành CNTT tăng gấp 4 lần sau một thập kỷ, mức lương thay đổi qua các năm, tùy thuộc vào từng vị trí cụ thể.

 
Cùng trúng Jackpot, 2 tỷ phú Vietlott phải “cưa đôi” giải thưởng gần trăm tỷ đồng
icon

Có 2 chiếc vé Vietlott bất ngờ cùng trúng giải Jackpot tối nay (19/6) khiến giải thưởng khủng hơn 91 tỷ đồng phải chia đều cho cả hai...