Những vấn đề gì sẽ làm “nóng” ĐHCĐ của VEAM?

Theo kế hoạch, Tổng công ty máy động lực và Máy nông nghiệp (VEAM) sẽ tiến hành Đại hội đồng cổ đông thường niên vào ngày 31/5 tới.

Trước đó, dư luận được biết đến thông tin Bộ Công thương công bố Kết luận Thanh tra số 3202/KL-BCT về công tác quản lý, sử dụng vốn, tài sản; tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ; công tác tổ chức cán bộ tại VEAM, đồng thời chuyển hồ sơ sang Bộ Công an để làm rõ, xử lý trách nhiệm theo quy định. 

Tạm bỏ qua những sai phạm đang được làm rõ, VEAM mới đây đã công bố tài liệu Đại hội cổ đông với những nội dung chính sau:

Trong năm 2019, công ty đặt kế hoạch doanh thu thuần của công ty mẹ đạt 2.398 tỷ đồng, giảm 18,1%; lợi nhuận sau thuế công ty mẹ đạt 6.402 tỷ đồng, tăng 22,5%.

VEAM đề xuất tại ĐHCĐ sẽ trả cổ tức năm 2018 bằng tiền mặt theo mức 3.884 đồng/cp. Công ty cũng sẽ trình đại hội thông qua kế hoạch niêm yết cổ phiếu tại HSX trong năm nay. Kế hoạch niêm yết của VEAM bị trì hoãn do công ty chưa hoàn tất bàn giao vấn đề về IPO đối với cơ quan quản lý nhà nước (Bộ Công thương) nên không đủ điều kiện niêm yết cổ phiếu.

VEAM cũng đề xuất lên ĐHCĐ việc xem xét giảm tỷ lệ sở hữu tại các công ty con, công ty liên kết. Tài liệu ĐHCĐ cũng đề cập đến việc hoàn tất các thủ tục cần thiết cho việc tiến hành thoái vốn nhà nước tại công ty.

Trước đó, Bộ Công thương dự kiến giảm tỷ lệ sở hữu tại VEAM xuống còn 36% từ mức 88,5% như hiện tại. Tuy nhiên, vướng mắc nằm ở những thỏa thuận của VEAM với các liên doanh Honda, Ford và Toyota.

 

Được biết, theo thỏa thuận giữa VEAM và Honda Việt Nam liên quan đến việc đầu tư của VEAM vào Honda Việt Nam vào năm 1996, các cổ đông VEAM, Honda Motor (Nhật Bản), và Asean Honda Motor (Thái Lan) lần lượt nắm 30%, 42%, và 28% cổ phần tại Honda Việt Nam. Thỏa thuận có thời hạn 40 năm kể từ năm 1996, nên thời gian hợp tác chấm dứt phải đợi đến năm 2035.

Các thỏa thuận giữa VEAM với Toyota Việt Nam cũng tương tự, ngoài ra còn có một số điều khoản riêng liên quan đến cơ cấu sở hữu của VEAM, như quyền mua lại cổ phần của VEAM tại Toyota Việt Nam nếu tỷ lệ sở hữu nhà nước tại VEAM giảm xuống dưới 51%.

Còn tại liên doanh Honda Việt Nam, nếu đối tác mua lại cổ phần nhà nước tại VEAM là một doanh nghiệp trong ngành, điều khoản mua lại phần vốn góp của VEAM tại liên doanh này có thể được kích hoạt.

Hiền Anh
Từ khóa: VEAM VEA Đại hội cổ đông của VEAM Sai phạm tại VEAM
Chủ đề :

veam

 
List comment
 
 
VietinBank đẩy mạnh phát triển thanh toán không dùng tiền mặt
icon

Bám sát chủ trương của Chính phủ, VietinBank tích cực đầu tư, ứng dụng công nghệ hiện đại, triển khai mạnh mẽ các sản phẩm, dịch vụ thanh toán đa dạng cung ứng cho tất cả các phân khúc khách hàng.

 
 
Sầu riêng từ xa xỉ thành bình dân, vài chục ngàn mỗi quả
icon

Sầu riêng nay không còn là loại trái cây của nhà giàu như những năm trước mà ngày càng bình dân hơn do xuất khẩu giảm mạnh

 
 
Hàu nướng vỉa hè giá 5K/con, tiểu thương bán cả nghìn con kiếm tiền triệu mỗi ngày
icon

Những xe bán dạo với biển báo hàu nướng 5K luôn tấp nập khách mua mỗi chiều tối. Theo các tiểu thương chia sẻ, số lượng hàu mỗi ngày bán ra lên tới cả nghìn con chứ không đùa.

 
 
Ocean Group xóa nợ cho ông Hà Văn Thắm
icon

Theo báo cáo tài chính của Công ty mẹ CTCP Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group – OGC), hiện nay các khoản phải thu của công ty mẹ xấp xỉ 3000 tỷ đồng, trong đó có những khoản phải thu đã lập dự phòng rủi ro đến 2.500 tỷ 

 
 
Tiết lộ tình hình tài chính của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát
icon

Tập đoàn Vạn Thịnh Phát là một trong những doanh nghiệp bất động sản bí ẩn nhất thị trường, với danh mục dự án đắt đỏ và quy mô vốn điều lệ lớn.

 
 
Sau thay đổi nhận diện thương hiệu, Tập đoàn Đại Dương thời hậu Hà Văn Thắm muốn đổi tên gọi
icon

Bên cạnh những nỗ lực vượt qua khó khăn sau biến cố năm 2014, Công ty cổ phần Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group, mã CK: OGC) đang cố gắng dần thay đổi diện mạo hoàn toàn mới.

 
Giảm 50% phí trước bạ, ô tô nhập khẩu giảm hơn 1.300 chiếc trong tháng 6
icon

Ô tô nhập khẩu tiếp tục giảm mạnh sau những chính sách kích cầu thị trường ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước.

 
Khánh Hòa: Tái diễn phân lô bán nền, xuất hiện các khu dân cư “ma”
icon

Mặc dù, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có công văn chỉ đạo kiểm soát tình trạng phân lô bán nền trái phép trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, tình trạng trên vẫn tái diễn phức tạp.

 
Bộ Nông nghiệp chỉ tên nhiều doanh nghiệp không phối hợp giảm giá thịt lợn
icon

Một số doanh nghiệp như Công ty CJ, Tập đoàn Hòa Phát, Công ty Japfa... chưa phối hợp thực hiện việc giảm giá bán lợn thịt, chưa hoàn toàn đồng hành cùng với Chính phủ, có những thời điểm không xuất bán, nuôi... góp phần khiến giá bị đẩy lên cao.

 
Bỏ đại học theo đuổi nghề nhiếp ảnh, 9x Hà thành thu nhập cả trăm triệu đồng
icon

Dù không qua trường lớp chuyên nghiệp, nhưng những tác phẩm của chàng trai này vẫn ghi điểm nhờ 'cái hồn' đặc trưng.