Những vấn đề gì sẽ làm “nóng” ĐHCĐ của VEAM?

Theo kế hoạch, Tổng công ty máy động lực và Máy nông nghiệp (VEAM) sẽ tiến hành Đại hội đồng cổ đông thường niên vào ngày 31/5 tới.

Trước đó, dư luận được biết đến thông tin Bộ Công thương công bố Kết luận Thanh tra số 3202/KL-BCT về công tác quản lý, sử dụng vốn, tài sản; tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ; công tác tổ chức cán bộ tại VEAM, đồng thời chuyển hồ sơ sang Bộ Công an để làm rõ, xử lý trách nhiệm theo quy định. 

Tạm bỏ qua những sai phạm đang được làm rõ, VEAM mới đây đã công bố tài liệu Đại hội cổ đông với những nội dung chính sau:

Trong năm 2019, công ty đặt kế hoạch doanh thu thuần của công ty mẹ đạt 2.398 tỷ đồng, giảm 18,1%; lợi nhuận sau thuế công ty mẹ đạt 6.402 tỷ đồng, tăng 22,5%.

VEAM đề xuất tại ĐHCĐ sẽ trả cổ tức năm 2018 bằng tiền mặt theo mức 3.884 đồng/cp. Công ty cũng sẽ trình đại hội thông qua kế hoạch niêm yết cổ phiếu tại HSX trong năm nay. Kế hoạch niêm yết của VEAM bị trì hoãn do công ty chưa hoàn tất bàn giao vấn đề về IPO đối với cơ quan quản lý nhà nước (Bộ Công thương) nên không đủ điều kiện niêm yết cổ phiếu.

VEAM cũng đề xuất lên ĐHCĐ việc xem xét giảm tỷ lệ sở hữu tại các công ty con, công ty liên kết. Tài liệu ĐHCĐ cũng đề cập đến việc hoàn tất các thủ tục cần thiết cho việc tiến hành thoái vốn nhà nước tại công ty.

Trước đó, Bộ Công thương dự kiến giảm tỷ lệ sở hữu tại VEAM xuống còn 36% từ mức 88,5% như hiện tại. Tuy nhiên, vướng mắc nằm ở những thỏa thuận của VEAM với các liên doanh Honda, Ford và Toyota.

 

Được biết, theo thỏa thuận giữa VEAM và Honda Việt Nam liên quan đến việc đầu tư của VEAM vào Honda Việt Nam vào năm 1996, các cổ đông VEAM, Honda Motor (Nhật Bản), và Asean Honda Motor (Thái Lan) lần lượt nắm 30%, 42%, và 28% cổ phần tại Honda Việt Nam. Thỏa thuận có thời hạn 40 năm kể từ năm 1996, nên thời gian hợp tác chấm dứt phải đợi đến năm 2035.

Các thỏa thuận giữa VEAM với Toyota Việt Nam cũng tương tự, ngoài ra còn có một số điều khoản riêng liên quan đến cơ cấu sở hữu của VEAM, như quyền mua lại cổ phần của VEAM tại Toyota Việt Nam nếu tỷ lệ sở hữu nhà nước tại VEAM giảm xuống dưới 51%.

Còn tại liên doanh Honda Việt Nam, nếu đối tác mua lại cổ phần nhà nước tại VEAM là một doanh nghiệp trong ngành, điều khoản mua lại phần vốn góp của VEAM tại liên doanh này có thể được kích hoạt.

Hiền Anh
Từ khóa: VEAM VEA Đại hội cổ đông của VEAM Sai phạm tại VEAM
Chủ đề :

veam

 
List comment
 
 
FE CREDIT đã thay đổi cuộc chơi thị trường tài chính tiêu dùng ra sao?
icon

Sau 10 năm hoạt động, FE CREDIT đã trở thành công ty tài chính tiêu dùng uy tín tại Việt Nam với thị phần hơn 50%.

 
 
Ra mắt công ty CP Cen Quảng Ninh: Bước chuyển mới nâng tầm vị thế
icon

Công ty cổ phần Cen Quảng Ninh ra mắt vào sáng 25/12 tại khu Hoàng Gia 1 - 19, Vinhomes Dragon Bay, Bến Đoan, Hạ Long, Quảng Ninh. Công ty sẽ là bước tiến mới, tăng cường sức mạnh cho hệ thống kinh doanh của Cen Land trên cả nước.

 
 
Hơn 10 năm kiến tạo cung điện đá D'. Palais Louis không hề phí hoài
icon

Bằng tinh thần theo đuổi sự hoàn hảo bất diệt, tập đoàn Tân Hoàng Minh chấp nhận kiến tạo một dự án bất động sản trong thời gian dài đến hơn một thập kỷ. 

 
 
Cung điện đá D'. Palais Louis: Trường tồn như tinh thần của người tinh hoa
icon

Cung điện đá D'. Palais Louis được mệnh danh là 'kiệt tác vượt thời gian' với những giá trị độc tôn hiếm có dự án nào tại Việt Nam sở hữu. 

 
 
Có một thế giới khác trong khuôn viên cung điện đá D’. Palais Louis
icon

Cung điện đá D’. Palais Louis sở hữu tọa độ hoàng kim giữa lòng Hà Nội. Trên con phố Nguyễn Văn Huyên náo nhiệt, tuyệt phẩm cao cấp nhất của tập đoàn Tân Hoàng Minh mang lại không gian bình yên cho những quý chủ nhân mỗi khi quay về. 

 
 
Ri-Yaz Hotels & Resorts sẽ là đơn vị quản lý vận hành cung điện đá D’. Palais Louis
icon

Để mang đến trải nghiệm sống thượng lưu, kiến tạo phong cách sống sang trọng và dịch vụ đẳng cấp cho cư dân, Tập đoàn Tân Hoàng Minh cùng đơn vị quốc tế Ri- Yaz Hotels & Resorts trong việc quản lý vận hành cung điện đá D’. Palais Louis.

 
Tân Hoàng Minh chuyên nghiệp hóa hệ thống phân phối sản phẩm với thương hiệu D’ Land
icon

Tập đoàn Tân Hoàng Minh chính thức thành lập D’ Land – thương hiệu hoạt động trong lĩnh vực quản lý, tư vấn chiến lược và phát triển kinh doanh bất động sản cao cấp.

 
D'Land phân phối độc quyền các dự án cao cấp của Tân Hoàng Minh
icon

Bên cạnh phân phối các sản phẩm bất động sản do tập đoàn Tân Hoàng Minh phát triển, D’ Land hiện là đơn vị cung cấp các giải pháp tổng thể về tư vấn chiến lược kinh doanh cho Tân Hoàng Minh và các đối tác trong tương lai.

 
D’ Land - Nơi nhân sự là tài sản đặc biệt của doanh nghiệp
icon

Trong sự phát triển của một doanh nghiệp, ngoài nỗ lực chèo lái của của người đứng đầu thì đội ngũ nhân sự là tài sản quý giá nhất, đóng vai trò quan trọng dẫn tới thành công.

 
Geleximco Hilltop Valley Golf Club và thiết kế duy trì hiện trạng tự nhiên
icon

Các kỹ thuật xây dựng tiên tiến được áp dụng tại sân golf Geleximco Hilltop Valley Golf Club trong giai đoạn thiết kế và xây dựng không chỉ duy trì hiện trạng tự nhiên hiện có mà còn bảo tồn môi trường sống xung quanh bền vững trong tương lai.