Những nhóm cổ phiếu ngược dòng ngoạn mục trong tuần qua

Tuần giao dịch với nhiều biến động do chịu ảnh hưởng từ căng thẳng giữa Nga và Ucraina. Tuy nhiên thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn là một trong những thị trường có diễn biến tích cực nhất khi chỉ giảm 5,95 điểm (0,4%) xuống 1.498,89 điểm.

Điểm tích cực là việc thanh khoản có sự cải thiện tốt trong tuần qua với trung bình khoảng 30.500 tỷ đồng giao dịch mỗi phiên trên hai sàn. Tuy đã cải thiện được khoảng 30% so với tuần trước đó nhưng vẫn thấp hơn mức trung bình 20 tuần.

Căng thẳng Nga và Ucraina đã khiến giá dầu thế giới tiếp tục leo cao. Điều này đã giúp cho nhóm cổ phiếu dầu khí có thể hiện tích cực nhất trong tuần qua với mức tăng 7,1% giá trị vốn hóa. Có thể kể đến BSR của Lọc hóa Dầu Bình Sơn tăng 4,2%, OIL của Tổng Công ty Dầu Việt Nam tăng 10,6%, PLX của Petrolimex tăng 4,3%, PVD của Tổng công ty khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí tăng 10,9%, PVS của Tổng Công ty Dịch vụ kỹ thuật Dầu khí tăng 16,6%, PVB của CTCP Bọc ống Dầu khí tăng 24,3%, PVC của Tổng Công ty hóa chất và dịch vụ Dầu khí tăng 31,6%, PVT của Tổng Công ty Vận tải Dầu khí tăng 6,1%...

Không chỉ nhóm cổ phiếu dầu khí, cổ phiếu của các công ty kinh doanh lúa gạo của Việt Nam cũng tăng vọt sau  chiến sự ở Ucraina, quốc gia được xem là nguồn cung cấp lúa mì lớn nhất cho thị trường châu Âu. Giá lương thực tại châu Âu tăng cao, cổ phiếu của các công ty lúa gạo xuất khẩu sang thị trường này tăng mạnh trong phiên cuối tuần, 25/02. Kết thúc phiên, LTG của CTCP Tập đoàn Lộc Trời tăng 7,5% lên 38.700 đồng/cổ phiếu. Cổ phiếu TAR của CTCP Nông nghiệp công nghệ cao Trung An tăng 6,23% lên 39.200 đồng/cổ phiếu. Cổ phiếu VSF của Tổng công ty Lương thực miền Nam tăng 8,57% lên 7.600 đồng. Đáng chú ý, cổ phiếu AGM của CTCP Xuất nhập khẩu An Giang đã tăng trần liên tiếp trước khi giảm nhiệt nhưng vẫn tăng tới 5,95% trong phiên cuối tuần, đạt mức 51.600 đồng/cổ phiếu.

Theo Tổng cục Hải quan, xuất khẩu gạo của Việt Nam trong nửa đầu tháng 2/2022 đạt 142.128 tấn với trị giá 68 triệu USD, tăng 9,2% về khối lượng và giảm 5,6% về trị giá so với cùng kỳ năm trước. Lũy kế từ đầu năm 2022, xuất khẩu gạo Việt Nam đạt 647.763, trị giá 314 triệu USD, lần lượt tăng 36,2% và 19,8% so với cùng kỳ.

Những nhóm cổ phiếu ngược dòng ngoạn mục trong tuần qua

Các doanh nghiệp xuất khẩu lúa gạo của Việt Nam đã tận dụng hiệu quả một số lợi thế từ Hiệp định EVFTA để gia tăng giá trị xuất khẩu gạo sang EU, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, giá cước vận tải biển đi châu Âu tăng mạnh và nhập khẩu gạo của EU giảm trong năm nay.

 

Không chỉ các nhóm cổ phiếu nói trên, cổ phiếu dệt may có vẻ cũng được nhà đầu tư quan tâm trong phiên cuối tuần.

Thực tế cổ phiếu của các doanh nghiệp dệt may đều tăng giá trong phiên cuối tuần, nhưng mức tăng cho thấy xu hướng tăng giá của nhóm này chưa rõ rệt. Cụ thể, VGT của Tập đoàn Dệt may Việt Nam tăng 3,04% lên 27.100, MSH của May Sông Hồng tăng nhẹ 1% lên 80.000 đồng/cp sau chuỗi 3 phiên giảm liên tiếp; STK của Sợi Thế Kỷ cũng chỉ tăng nhẹ 0,8% lên 54.300 đồng/cp; TNG của CTCP Đầu tư thương mại Thành Thành Công tăng 1,18% lên 34.400 đồng/cp; NDT của Dệt Nam Định tăng 0,79% lên 25.500 đồng/cp; ADS của CTCP Damsan tăng 1,25% lên 32.300 đồng/cp. Trong đó, TNG, NDT và ADS tăng giá phiên thứ ba liên tiếp.

Không liên quan đến tình hình quốc tế, nhưng nhóm cổ phiếu dược phẩm và y tế cũng có tuần giao dịch tích cực với mức tăng 2,4% trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 trên cả nước liên tiếp lập đỉnh, các mã chủ chốt có thể kể đến như TNH của CTCP Bệnh viện Thái Nguyên tăng 6,2%, JVC của CTCP Thiết bị Y tế Việt Nhật tăng 5,1%, LDP của Dược Lâm Đồng tăng 2,8%, DVN của Dược Việt Nam tăng 4,5%, MKP của MekongPharm tăng mạnh 33,1%, DHG của Dược Hậu Giang tăng 4,5%...

Ngoài ra, nhóm cổ phiếu hóa chất cũng thu hút được dòng tiền và đồng loạt tăng giá, DPM của Đạm Phú Mỹ tăng 9,8%, DCM của Đạm Cà Mau tăng 12,7%, DGC của Hóa chất Đức Giang tăng 7%, CSV của Hóa chất cơ bản Miền Nam tăng 9,6%...

Ở chiều ngược lại, phần lớn các nhóm ngành khác đều giảm nhẹ trong tuần qua như hàng tiêu dùng (-1,5%), tài chính (-0,9%), tiện ích cộng đồng (-0,8%), công nghệ thông tin (-0,3%), ngân hàng (-0,1%).

Hiền Anh

 
List comment
 
 
WinMart+ sẽ được tích hợp dịch vụ giặt ủi chuyên nghiệp
icon

Ngày 12/05, Công ty TNHH Giặt Ủi Chuyên Nghiệp Joins Pro (thành viên của Tập đoàn Masan) đã khai trương cửa hàng Joins Pro đầu tiên tại địa chỉ 209 Lê Quang Định, Phường 7, Quận Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh.

 
 
VinFast Theon S - xe máy điện thông minh đẳng cấp cho người Việt
icon

Sau hơn một năm ra mắt dòng xe máy điện cao cấp Theon và nhận những phản hồi tích cực từ người dùng, VinFast tiếp tục tung ra thị trường phiên bản nâng cấp mang tên Theon S, với điểm nhấn ở khả năng vận hành.

 
 
5 đế chế thời trang xa xỉ lâu đời nhưng vẫn được săn lùng nhiệt tình, có tiền chưa chắc mua được: Minh chứng của 'gừng càng già càng cay'
icon

Một số thương hiệu thời trang cao cấp đã đứng vững trước thử thách của thời gian, phát triển từ những công ty nhỏ khiêm tốn thành những đế chế thời trang rộng lớn ngày nay.

 
 
Chiêu trò “quảng cáo BĐS một nơi, dắt khách một nẻo” lại rộ lên sau thời gian tưởng bị lãng quên
icon

Điểm bắt đầu của chiêu trò này rất dễ nhận ra bởi các tin rao bán bất động sản giá rẻ bất thường, rẻ kiểu “không thể lơ là bỏ qua khi lỡ lướt qua tin đăng”, so với giá thị trường tại các khu vực.

 
 
Ngành hải quan tăng cường chống buôn lậu xăng dầu và vật tư thiết bị y tế
icon

Ngày 10/5, Tổng cục Hải quan cho biết đang tăng cường đấu tranh chống buôn lậu xăng dầu và các mặt hàng sinh phẩm, vật tư, thiết bị y tế phòng, chống dịch Covid-19.

 
 
VinFast Vento S - xe máy điện “quốc dân” cho giới trẻ Việt
icon

Các nhược điểm được xem là cố hữu của xe máy điện như thiết kế thiếu thực dụng, quãng đường di chuyển ngắn, tốc độ hạn chế, diện tích chứa đồ nhỏ hẹp… được khắc phục hoàn toàn trên mẫu xe mới Vento S sử dụng pin LFP của VinFast.

 
Moody’s đánh giá cao thanh khoản tại SeABank với triển vọng phát triển Tích cực
icon

Cuối tháng 4/2022, tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody's công bố báo cáo đánh giá xếp hạng tín nhiệm thường niên 2022 cho SeABank trong đó tiếp tục xếp hạng Tổ chức phát hành và tiền gửi dài hạn mức B1, triển vọng phát triển Tích cực.

 
3 sai lầm nhà đầu tư cần tránh khi thị trường chứng khoán đi xuống
icon

Trong thời điểm thị trường diễn biến tiêu cực như hiện tại, ông Minh cho rằng điều quan trọng là nhà đầu tư phải có chiến lược đầu tư rõ ràng, tránh những sai lầm phổ biến dưới đây.

 
Chưa hết sốc nặng vì 'ngày thứ 2 đen tối', NĐT bất ngờ trước nhận định lạ của CTCK
icon

Có lẽ bị sốc nặng vì “Ngày thứ Hai đen tối” (9/5) nên chuyên viên phân tích của Công ty Chứng khoán Ngân hàng BIDV (BSC) đã có những nhận định thị trường gây sốc

 
Đầu tư nhà đất ở tỉnh lẻ, không muốn bị ‘chôn’ vốn đừng bỏ qua kinh nghiệm này
icon

Theo kinh nghiệm của người trong nghề, nhà đầu tư mới tìm hiểu đất ở vùng nào chưa ‘sốt’, tỉnh nào chưa phát triển để nghiên cứu đầu tư. Giá đất thổ cư cứ dưới 10 triệu đồng/m2 là có thể mua