Những giấc mơ dang dở ở Làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới

Dự án làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới (xã Hương Phong, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã triển khai được 7 năm. Tuy nhiên, đến nay Dự án vẫn chưa phát huy hiệu quả; nhiều hộ gia đình đang còn gặp nhiều khó khăn cần tháo gỡ.

Dự án với mục tiêu, cam kết hứa hẹn ổn định cuộc sống

Dự án làng Thanh niên lập nghiệp (TNLN) A Lưới (xã Hương Phong, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế) được Trung ương Đoàn TNCS HCM phê duyệt với tổng kinh phí đầu tư là 24 tỷ đồng và khởi công vào tháng 9/2009. Quy hoạch hơn 40 ha đất trên địa bàn huyện A Lưới (Thừa Thiên - Huế) do Tỉnh đoàn Thừa Thiên - Huế làm chủ đầu tư.

Cổng làng TNLN A Lưới (xã Hương Phong, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế).

Dự án có mục tiêu là phát huy vai trò xung kích, tình nguyện lập thân, lập nghiệp của thanh niên, nhằm phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh quốc phòng ở vùng khó khăn biên giới. Khai thác, sử dụng có hiệu quả tiềm năng đất đai, tài nguyên, phát triển kinh tế hàng hóa, xây dựng kinh tế hộ bền vững. Giải quyết việc làm, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho thanh niên và nhân dân tại làng thanh niên. Xây dựng khu dân cư trẻ có đời sống văn hóa tiến bộ, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Xây dựng mô hình hoạt động Đoàn thanh niên tham gia phát triển kinh tế xã hội, góp phần xây dựng, củng cố tổ chức Đoàn, Hội tại địa phương.

Từ năm 2011 đến nay, Tỉnh đoàn Thừa Thiên-Huế đã tuyển chọn được 45 hộ gia đình thanh niên đến sinh sống tại làng TNLN A Lưới. Điều đáng nói, các hộ dân trước khi lên sinh sống tại làng TNLN A Lưới được Tỉnh đoàn Thừa Thiên - Huế cam kết hỗ trợ mỗi hộ dân 30 triệu đồng tiền làm nhà, 4,8 triệu đồng tiền hỗ trợ chăn nuôi. Ngoài ra, phía dự án còn cam kết cấp cho mỗi hộ 2.000m2 đất ở và đất vườn, tối thiểu 2 ha đất rừng sản xuất và 14 triệu đồng/ha để khai hoang, mua cây giống.

Đường bê tông dẫn vào làng TNLN.

Sau 12 tháng, khi các hộ gia đình ổn định cuộc sống tại Làng thanh niên lập nghiệp sẽ được Ban quản lý dự án phối hợp với các cơ quan liên quan của địa phương hoàn thành các thủ tục đề nghị UBND huyện A Lưới cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho từng hộ theo Luật Đất đai.

Thiếu đất sản xuất, mỏi mắt chờ sổ đỏ

Mặc dù dự án kết thúc từ năm 2013, nhưng đến nay nhiều hộ dân tại làng TNLN A Lưới vẫn còn gặp khó khăn cần được tháo gỡ như chưa cấp đủ diện tích đất sản xuất, chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất… theo như cam kết ban đầu.

Ngôi nhà của vợ chồng anh Nguyễn Sỹ Dức.

 

Anh Trần Văn Thu (SN 1984) quê ở xã Phong Mỹ (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế) chuyển lên ở làng TNLN A Lưới từ năm 2011 cho biết, trước khi lên đây (làng TNLN – PV) ở thì Tỉnh đoàn Thừa Thiên – Huế hứa hẹn rất nhiều về các khoản hỗ trợ như hỗ trợ tiền con giống, tiền khai hoang… “Hiện gia đình mới được hỗ trợ 20 triệu tiền làm nhà, 5 triệu con giống vật nuôi, 2 ha đất sản xuất, 2.000 m2 đất ở và đất vườn. Tuy nhiên, đất ở không làm được giấy chứng nhận quyền sử dụng vì tiền nộp quá nhiều mà gia đình thì khó khăn”.

Tương tự, anh Nguyễn Sỹ Dức (32 tuổi) chuyển từ xã Hồng Thượng (huyện A Lưới) lên làng TNLN từ năm 2013 tâm sự, vợ chồng lên đây ban đầu được các khoản hỗ trợ nên đỡ vất vả. Nhưng từ khi xây lên ngôi nhà khang trang mà Tỉnh đoàn hỗ trợ có 30 triệu đồng thì bắt đầu gặp khó khăn do tiền vay nợ họ hàng thêm làm nhà, trong khi đất sản xuất chỉ mới được cấp 0,7ha mà đất xấu nên trồng cây khó phát triển.

Anh Nguyễn Sỹ Dức kể về các hỗ trợ mà Tỉnh đoàn Thừa Thiên - Huế nói trước khi gia đình anh về làng TNLN.

Hàng ngày, vợ chồng anh đi làm thuê “ai kêu làm việc gì thì làm việc đó” để có tiền nuôi 2 con ăn học. Đất ở thì sổ đỏ không có do phải nộp tiền quá nhiều mà đất sản xuất chỉ mới được cấp 0,7ha mà trước khi lên ở Tỉnh đoàn hứa cấp tối thiểu 2 ha đất sản xuất để ổn định cuộc sống – Chị Nguyễn Thị Hè (28 tuổi, chuyển lên làng TNLN A Lưới ở từ năm 2014) cho hay.

Chị Nguyễn Thị Hè trên đường đi làm về ghé vào nhà hàng xóm chơi.

Liên quan đến vấn đề cấp sổ đỏ, ông Mai Văn Linh – Chủ tịch UBND xã Hương Phong cho biết, do địa phương không thuộc vùng đặc biệt khó khăn nên các hộ không được miễn tiền sử dụng đất ở. “500m2 đất ở thì phải mất 35 triệu đồng làm giấy CNQSDĐ, trong khi các hộ thanh niên đang thiếu thốn, khó khăn nên không làm được giấy CNQSDĐ.

Trao đổi với PV Infonet, ông Nguyễn Duy Cường – Phó Bí thư Tỉnh đoàn Thừa Thiên – Huế cho biết, dự án không đủ theo mục tiêu đã đề ra vì lý do thiếu đất sản xuất bố trí cho 45 hộ dân.

“Dự án đã có quy hoạch đất sản xuất, đất ở nhưng khi triển khai lại trùng với quy hoạch của địa phương như bố trí khu tái định cư thủy điện A Lưới và dự án thuê đất của Công ty Giống vật nuôi, cây trồng tỉnh Thừa Thiên – Huế. Trong khi đó, việc thu hồi từ đất lấn chiếm thì rất khó và không được nhiều nên dẫn đến thiếu quỹ đất cấp” – ông Nguyễn Duy Cường cho biết.

Bài tiếp theo: Những ngôi nhà hoang ở Làng Thanh niên LN Trường Xuân: Nợ ngân hàng đeo đẳng

Hà Oai
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Lần đầu tiên Việt Nam xuất khẩu xỉ hạt lò cao nghiền mịn S95
icon

Đây là lần đầu tiên Việt Nam xuất khẩu sản phẩm S95 ra nước ngoài, đặc biệt thị trường Úc - nơi có những tiêu chuẩn nghiêm ngặt, đòi hỏi khắt khe về chất lượng.

 
 
Chán nho ngoại, giới sành ăn lùng mua nho dại mọc trong rừng
icon

Loại nho rừng có màu đen, vỏ dày, quả tròn hiện được giới nội trợ Hà thành săn lùng khắp các chợ mạng. Nhiều người còn mạnh tay đặt mua cả chục cân về ngâm dùng dần.

 
 
Muốn mua nhà ở xã hội phải “đi đêm”
icon

Đối tượng mua nhà ở xã hội vốn đã không dư dả về tài chính nhưng để có một chốn an cư tối thiểu vẫn phải mất tiền “đi đêm”.

 
 
Đại gia vừa bị bắt Phát 'dầu' từng khoe thế lực ở nhiều lĩnh vực kinh doanh
icon

Đại gia Ngô Văn Phát (Phát “dầu”) - Chủ tịch HĐQT CTCP Thương mại xăng dầu Phát (Phat Petraco) vừa bị khởi tố và bắt tạm giam vì hành vi buôn bán hóa đơn giá trị gia tăng với trị giá lên đến 5.000 tỷ đồng.

 
 
Căn hộ Đông Sài Gòn giàu tiềm năng cho thuê nhờ vị trí đắc địa
icon

Căn hộ gần Khu đô thị Đại học Quốc gia TP.HCM,Khu công nghệ cao quận 9… có khả năng sinh lời tốt từ cho thuê nhờ đáp ứng nhu cầu an cư của giới chuyên gia, giảng viên, sinh viên, người lao động.

 
 
VinFast mua trung tâm thử nghiệm xe của GM tại Australia
icon

Ngày 9/9, Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast đã ký kết thỏa thuận mua Trung tâm thử nghiệm xe Lang Lang (bang Victoria, Australia). Đây là bước đi tiếp theo trong chiến lược phát triển thương hiệu ô tô toàn cầu của VinFast.

 
Trúng Jackpot, tỷ phú đầu tiên của tháng 9 đã xuất hiện
icon

Theo kết quả xổ số Vietlott tại kỳ quay tối 8/9: Tỷ phú Vietlott của tháng 9 đã xuất hiện khi vừa có một chiếc vé may mắn của người chơi trúng Jackpot 2 trị giá hơn 3,7 tỷ đồng.

 
Dịch bệnh, bảo hiểm chăm sóc sức khỏe bỗng tăng vọt
icon

Ngược với đà giảm 10% của phân khúc bảo hiểm tai nạn cá nhân và mức giảm 3% của bảo hiểm y tế, bảo hiểm chăm sóc sức khỏe tăng vọt gần 70% so với cùng kỳ năm 2019.

 
Khách hàng trầm trồ khi tận mắt chiêm ngưỡng “bom tấn” VinFast President
icon

Cơn mưa lớn đầu giờ sáng cũng không ngăn được người yêu xe tới các showroom VinFast tại Hà Nội, Hải Phòng để chiêm ngưỡng mẫu xe “bom tấn” VinFast President.

 
Vinamilk tích lũy gì từ hơn 20 năm 'chinh chiến' ở nước ngoài?
icon

Uy tín trên thị trường quốc tế đang giúp Vinamilk, doanh nghiệp xuất khẩu sữa lớn nhất hiện nay, tăng trưởng tích cực trong nửa đầu năm 2020 vừa qua.