Những giấc mơ dang dở ở Làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới

Dự án làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới (xã Hương Phong, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã triển khai được 7 năm. Tuy nhiên, đến nay Dự án vẫn chưa phát huy hiệu quả; nhiều hộ gia đình đang còn gặp nhiều khó khăn cần tháo gỡ.

Dự án với mục tiêu, cam kết hứa hẹn ổn định cuộc sống

Dự án làng Thanh niên lập nghiệp (TNLN) A Lưới (xã Hương Phong, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế) được Trung ương Đoàn TNCS HCM phê duyệt với tổng kinh phí đầu tư là 24 tỷ đồng và khởi công vào tháng 9/2009. Quy hoạch hơn 40 ha đất trên địa bàn huyện A Lưới (Thừa Thiên - Huế) do Tỉnh đoàn Thừa Thiên - Huế làm chủ đầu tư.

Cổng làng TNLN A Lưới (xã Hương Phong, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế).

Dự án có mục tiêu là phát huy vai trò xung kích, tình nguyện lập thân, lập nghiệp của thanh niên, nhằm phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh quốc phòng ở vùng khó khăn biên giới. Khai thác, sử dụng có hiệu quả tiềm năng đất đai, tài nguyên, phát triển kinh tế hàng hóa, xây dựng kinh tế hộ bền vững. Giải quyết việc làm, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho thanh niên và nhân dân tại làng thanh niên. Xây dựng khu dân cư trẻ có đời sống văn hóa tiến bộ, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Xây dựng mô hình hoạt động Đoàn thanh niên tham gia phát triển kinh tế xã hội, góp phần xây dựng, củng cố tổ chức Đoàn, Hội tại địa phương.

Từ năm 2011 đến nay, Tỉnh đoàn Thừa Thiên-Huế đã tuyển chọn được 45 hộ gia đình thanh niên đến sinh sống tại làng TNLN A Lưới. Điều đáng nói, các hộ dân trước khi lên sinh sống tại làng TNLN A Lưới được Tỉnh đoàn Thừa Thiên - Huế cam kết hỗ trợ mỗi hộ dân 30 triệu đồng tiền làm nhà, 4,8 triệu đồng tiền hỗ trợ chăn nuôi. Ngoài ra, phía dự án còn cam kết cấp cho mỗi hộ 2.000m2 đất ở và đất vườn, tối thiểu 2 ha đất rừng sản xuất và 14 triệu đồng/ha để khai hoang, mua cây giống.

Đường bê tông dẫn vào làng TNLN.

Sau 12 tháng, khi các hộ gia đình ổn định cuộc sống tại Làng thanh niên lập nghiệp sẽ được Ban quản lý dự án phối hợp với các cơ quan liên quan của địa phương hoàn thành các thủ tục đề nghị UBND huyện A Lưới cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho từng hộ theo Luật Đất đai.

Thiếu đất sản xuất, mỏi mắt chờ sổ đỏ

Mặc dù dự án kết thúc từ năm 2013, nhưng đến nay nhiều hộ dân tại làng TNLN A Lưới vẫn còn gặp khó khăn cần được tháo gỡ như chưa cấp đủ diện tích đất sản xuất, chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất… theo như cam kết ban đầu.

Ngôi nhà của vợ chồng anh Nguyễn Sỹ Dức.

 

Anh Trần Văn Thu (SN 1984) quê ở xã Phong Mỹ (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế) chuyển lên ở làng TNLN A Lưới từ năm 2011 cho biết, trước khi lên đây (làng TNLN – PV) ở thì Tỉnh đoàn Thừa Thiên – Huế hứa hẹn rất nhiều về các khoản hỗ trợ như hỗ trợ tiền con giống, tiền khai hoang… “Hiện gia đình mới được hỗ trợ 20 triệu tiền làm nhà, 5 triệu con giống vật nuôi, 2 ha đất sản xuất, 2.000 m2 đất ở và đất vườn. Tuy nhiên, đất ở không làm được giấy chứng nhận quyền sử dụng vì tiền nộp quá nhiều mà gia đình thì khó khăn”.

Tương tự, anh Nguyễn Sỹ Dức (32 tuổi) chuyển từ xã Hồng Thượng (huyện A Lưới) lên làng TNLN từ năm 2013 tâm sự, vợ chồng lên đây ban đầu được các khoản hỗ trợ nên đỡ vất vả. Nhưng từ khi xây lên ngôi nhà khang trang mà Tỉnh đoàn hỗ trợ có 30 triệu đồng thì bắt đầu gặp khó khăn do tiền vay nợ họ hàng thêm làm nhà, trong khi đất sản xuất chỉ mới được cấp 0,7ha mà đất xấu nên trồng cây khó phát triển.

Anh Nguyễn Sỹ Dức kể về các hỗ trợ mà Tỉnh đoàn Thừa Thiên - Huế nói trước khi gia đình anh về làng TNLN.

Hàng ngày, vợ chồng anh đi làm thuê “ai kêu làm việc gì thì làm việc đó” để có tiền nuôi 2 con ăn học. Đất ở thì sổ đỏ không có do phải nộp tiền quá nhiều mà đất sản xuất chỉ mới được cấp 0,7ha mà trước khi lên ở Tỉnh đoàn hứa cấp tối thiểu 2 ha đất sản xuất để ổn định cuộc sống – Chị Nguyễn Thị Hè (28 tuổi, chuyển lên làng TNLN A Lưới ở từ năm 2014) cho hay.

Chị Nguyễn Thị Hè trên đường đi làm về ghé vào nhà hàng xóm chơi.

Liên quan đến vấn đề cấp sổ đỏ, ông Mai Văn Linh – Chủ tịch UBND xã Hương Phong cho biết, do địa phương không thuộc vùng đặc biệt khó khăn nên các hộ không được miễn tiền sử dụng đất ở. “500m2 đất ở thì phải mất 35 triệu đồng làm giấy CNQSDĐ, trong khi các hộ thanh niên đang thiếu thốn, khó khăn nên không làm được giấy CNQSDĐ.

Trao đổi với PV Infonet, ông Nguyễn Duy Cường – Phó Bí thư Tỉnh đoàn Thừa Thiên – Huế cho biết, dự án không đủ theo mục tiêu đã đề ra vì lý do thiếu đất sản xuất bố trí cho 45 hộ dân.

“Dự án đã có quy hoạch đất sản xuất, đất ở nhưng khi triển khai lại trùng với quy hoạch của địa phương như bố trí khu tái định cư thủy điện A Lưới và dự án thuê đất của Công ty Giống vật nuôi, cây trồng tỉnh Thừa Thiên – Huế. Trong khi đó, việc thu hồi từ đất lấn chiếm thì rất khó và không được nhiều nên dẫn đến thiếu quỹ đất cấp” – ông Nguyễn Duy Cường cho biết.

Bài tiếp theo: Những ngôi nhà hoang ở Làng Thanh niên LN Trường Xuân: Nợ ngân hàng đeo đẳng

Hà Oai
Chủ đề :
 
List comment
 
Hơn 5 triệu sản phẩm bảo hộ y tế của Việt Nam đã tới Mỹ
icon

8 chiếc máy bay cỡ lớn (Boeing 777- 300 ER và Boeing 777- 360 ER) đến từ 4 hãng bay trên thế giới đã hoàn thành việc vận chuyển 5 triệu sản phẩm chống dịch do người Việt sản xuất đến với thành phố New York.

 
Biệt thự sinh thái: “Khẩu vị” của nhóm khách hàng HENRYs Việt
icon

Mua nhà giá trị cao là ưu tiên hàng đầu của nhóm khách hàng HENRYs Việt. Họ không chỉ yêu cầu về một không gian sống chất lượng mà còn là loại tài sản có giá trị gia tăng bền vững.

 
Nam Long ký thỏa thuận chiến lược với hàng loạt nhà cung cấp uy tín
icon

Đây là bước tiến quan trọng của Nam Long (HOSE: NLG) trong việc nâng cao năng lực phát triển dự án, chuẩn hóa chuỗi cung ứng, đảm bảo chất lượng ổn định đúng tiêu chuẩn của các dòng sản phẩm.

 
“Đi chợ VinMart Online” ngay trên ứng dụng Agribank E-Mobile Banking
icon

Để phục vụ khách hàng mua sắm an toàn ngay tại nhà mà không cần đến các cửa hàng VinMart, Agribank đã tích hợp tính năng “Vinmart Online” để mang cả siêu thị lên ứng dụng Agribank E-Mobile Banking.

 
Nhiều doanh nghiệp “bắt tay” kích cầu tiêu dùng
icon

Thời điểm hiện tại, khôi phục kinh tế là điều đang được quan tâm hơn bao giờ hết. Nhiều doanh nghiệp đã bắt tay liên kết nhằm kích cầu tiêu dùng và tạo ra bước nhảy vọt mạnh mẽ.

 
Từ đỉnh cao 8 năm, giá vàng hôm nay 19/5 quay đầu giảm
icon

Sau mấy phiên tăng giá lập đỉnh cao trong vòng 8 năm qua, giá vàng hôm nay (19/5) quay đầu giảm. 

Tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử
icon

Tra cứu hóa đơn là việc làm cần thiết để kiểm tra xem doanh nghiệp đã phát hành hóa đơn thành công chưa hoặc để xác định hóa đơn của đối tác có hợp pháp không. Bạn có thể tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử như sau:

Những ngôi nhà hoang ở Làng Thanh niên LN Trường Xuân: Nợ ngân hàng đeo đẳng
icon

Làng Thanh niên lập nghiệp Trường Xuân có lịch sử 10 năm xây dựng và phát triển. Quy mô 100 hộ dân nhưng trên thực tế số hộ bám trụ lại mảnh đất này để làm kinh tế mới chỉ đếm trên đầu ngón tay. Những hộ 'bám làng' đang còn nhiều trăn trở để vượt qua khó khăn.

Kỳ tích của làng Thanh niên lập nghiệp: Thu nhập mỗi gia đình nửa tỷ/năm
icon

Được đào tạo nghề, quyết tâm bám làng an cư lập nghiệp, một số ngành nghề trồng trọt có đầu ra ổn định, nhiều người dân thôn Thanh niên lập nghiệp (xã Ia Lốp, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) đã có thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Giá cả tiêu dùng tăng hơn gấp đôi gấp ba, thuế thu nhập tăng lên 11 triệu đồng có còn phù hợp?
icon

Một chiếc bánh mì ăn sáng, thời điểm 2013 chỉ có giá 7.000-8.000 đồng nhưng hiện nay đã lên 15.000-20.000 đồng/chiếc, tức mức tăng gấp hơn 2 lần. Vậy thuế thu nhập cá nhân tăng từ 9 triệu lên 11 triệu đồng có phù hợp?