Những dự án nghìn tỷ 'đoản mệnh' liên quan ông Trần Bắc Hà

Với vai trò và ảnh hưởng của mình, ông Trần Bắc Hà, cựu Chủ tịch HĐQT BIDV đã đầu tư xây dựng những dự án “khủng” ở Bình Định và Hà Tĩnh. Tuy nhiên, những dự án nghìn tỷ này lại rất “đoản mệnh”.

Cuối tháng 10/2017, UBND tỉnh Bình Định chấp thuận chủ trương đầu tư cho liên danh Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thiên Hưng (gọi tắt là Công ty Thiên Hưng), Công ty CP Tập đoàn An Phú và một doanh nghiệp khác thực hiện dự án Khu phức hợp khách sạn, thương mại và căn hộ cao cấp Thiên Hưng trên diện tích đất gần 11.000m2 với tổng vốn đầu tư gần 3.000 tỷ đồng.

Dự án Thiên Hưng tọa lạc ở vị trí “đất vàng”, thuộc khu đô thị, thương mại, dịch vụ phía Tây đường An Dương Vương, TP Quy Nhơn. Dự án có quy mô lớn, thiết kế độc đáo, thể hiện nét kiến trúc văn hóa Champa, tạo điểm nhấn trong việc quảng bá, phát triển du lịch của tỉnh Bình Định.

Phối cảnh dự án Khu phức hợp khách sạn, thương mại và căn hộ cao cấp Thiên Hưng có mức đầu tư gần 3.000 tỷ đồng

Đây là khu tổ hợp thương mại dịch vụ, căn hộ cao cấp và khách sạn, với quy mô gồm 2 tòa tháp cao 39 tầng, trong đó 274 căn hộ cao cấp để bán hoặc cho thuê, 302 phòng khách sạn tiêu chuẩn 5 sao, ngoài ra còn có trung tâm thương mại, dịch vụ, vui chơi giải trí.

Theo cam kết, dự án sẽ được triển khai vào cuối 2017 và dự kiến hoàn thành vào cuối 2020. Tuy nhiên, sau gần 10 tháng trời, chủ đầu tư vẫn “án binh bất động” trong việc triển khai dự án.

Tháng 7/2018, UBND tỉnh Bình Định đã ra quyết định thu hồi chủ trương đầu tư dự án này với lý do chủ đầu tư không triển khai đúng như cam kết. Hiện khu đất này đang được UBND tỉnh Bình Định rào kín và tìm chủ đầu tư mới.

Được biết, Công ty Thiên Hưng thành lập năm 2014 với số vốn điều lệ chỉ 50 tỷ đồng, sau tăng lên 300 tỷ đồng, do bà Trần Lan Phương (con gái ông Trần Bắc Hà) làm người đại diện pháp luật.

Hiện khu đất này đã được UBND tỉnh Bình Định thu hồi và tìm chủ đầu tư mới.

Còn Công ty CP Tập đoàn An Phú được thành lập năm 2009 với số vốn điều lệ 200 tỷ đồng, do ông Trần Duy Tùng (con trai ông Trần Bắc Hà) sáng lập và làm Chủ tịch HĐQT.

Cả Công ty Thiên Hưng và Tập đoàn An Phú đều đăng ký trụ sở chính tại số 01 đường Hàn Mặc Tử, phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn - cách nơi thực hiện dự án Khu phức hợp khách sạn, thương mại và căn hộ cao cấp Thiên Hưng chỉ vài trăm mét.

Còn ở Hà Tĩnh, Dự án bò giống và bò thịt Bình Hà được UBND tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 1300/QĐ-UBND, ngày 15/4/2015 và bổ sung, điều chỉnh tại Quyết định số 99/QĐ-UBND ngày 12/1/2016. Dự án có tổng diện tích đất thu hồi là 2.163,5ha, trong đó huyện Cẩm Xuyên 1.578,6ha; huyện Kỳ Anh 584,9ha. Với tổng mức đầu tư 4.582 tỷ đồng, quy mô 254.200 con/năm.

Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần chăn nuôi Bình Hà, tại 88 đường Phan Đình Phùng, phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh. Đăng ký hoạt động lần đầu ngày 10/4/2015, tại phòng Đăng ký kinh doanh, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Tĩnh. Có nghĩa là Công ty này được thành lập chỉ vẻn vẹn 05 ngày trước khi dự án được chấp thuận.

 

Trang trại hơn 580 ha của Công ty chăn nuôi Bình Hà ở huyện Kỳ Anh không còn bóng dáng con bò nào cả

Theo tiến độ thực hiện, dự án bắt đầu từ tháng 4/2015, hoàn thành việc xây dựng trước tháng 12/2016. Trong đó, chậm nhất trước ngày 15/7/2015 phải có sản phẩm đợt đầu tiên với đàn bò quy mô hàng hóa lớn khoảng từ 10.000 đến 30.000 con.

Trước yêu cầu khẩn trương bàn giao mặt bằng, không chỉ rừng keo, tràm của người dân Cẩm Xuyên, Kỳ Anh bị thu hồi mà hàng nghìn ha đất trồng cao su của Công ty Cao su Hà Tĩnh và rừng thông nhiều năm tuổi của Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ cũng bị đốn hạ để phục vụ dự án. Sau khi thu hồi, Công ty Bình Hà chỉ lấy gần 700ha để trồng cỏ, còn lại cạo trọc rồi để hoang.

Để triển khai dự án, cựu chủ tịch HĐQT BIDV Trần Bắc Hà đã chỉ đạo BIDV chi nhánh Hà Tĩnh cho vay 3.162 tỉ đồng, trong đó dự kiến tín dụng dài hạn là 2.190 tỉ đồng, vay ngắn hạn để nhập khẩu bò giai đoạn 1 và 2 là 970 tỉ đồng. Đến thời điểm đầu năm 2016, BIDV đã giải ngân 810 tỉ đồng, trong đó vốn dài hạn 492 tỉ đồng để thực hiện xây dựng dự án, cho vay ngắn hạn 318 tỉ đồng để thực hiện nhập khẩu bò, thuốc thú y, thức ăn.

Vội vã chặt phá cây cối để bàn giao mặt bằng rồi bỏ hoang

Đầu năm 2016 là thời kỳ đỉnh cao nhất của Công ty Bình Hà với hơn 24.000 con bò thịt thuộc giống Brahahman được nhập từ Úc về, chiếm gần 10,6% quy mô dự án. Tuy nhiên, ngay lứa bò đầu tiên này có hơn 200 con bò dính dịch bệnh, hàng chục con bò bị chết phải tiêu hủy.

Vì chưa hoàn thiện các hạng mục bảo vệ môi trường, bò chết đem chôn không đúng quy trình, gây ô nhiễm, Sở TN&MT tỉnh Hà Tĩnh đã ra quyết định phạt Công ty Bình Hà 140 triệu đồng.

Hiện tại, trang trại hơn 580 ha của Cty Bình Hà ở huyện Kỳ Anh đã bỏ hoang, còn tại Cẩm Xuyên, được biết công ty đang nuôi 491 con bò thịt và mới nhập về 300 con bò nái, tổng số bò công ty đang có là 791 con (tương đương 0,3% so với quy mô dự án).

Giữa năm 2017, công ty này lại chuyển đổi hàng trăm ha diện tích trồng cỏ sang trồng chuối xuất khẩu. Mặc dù chưa thực hiện các thủ tục chuyển đổi mục đích đầu tư, đánh giá tác động môi trường nhưng đến tháng 3/2018, tổng số diện tích trồng chuối do đơn vị này tự ý chuyển đổi lên đến 175 ha.

Mặc dù chưa chuyển đổi mục đích đầu tư nhưng Công ty Bình Hà đã sử dụng 175 ha để trồng chuối

Liên quan đến Dự án bò Bình Hà, ngày 13/6, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ (PC46), Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Đinh Văn Dũng - Nguyên Tổng giám đốc Công ty CP Chăn nuôi Bình Hà và Nguyễn Xuân Lương - Giám đốc Cty Tân Đại Việt (Lương được phép tại ngoại và bị cấm đi khỏi nơi cư trú) với tội danh “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Quá trình điều tra, CQĐT xác định Đinh Văn Dũng và Nguyễn Xuân Lương đã cấu kết nâng khống khối lượng, chiếm đoạt hơn 110 tỷ đồng khi thực hiện dự án chăn nuôi Bình Hà.


Trần Hoàn
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Những công việc 'hái ra tiền' thời 4.0
icon

Thế giới hiện đang ngày càng phát triển với sự ra đời của nhiều thiết bị công nghệ kỹ thuật khoa học mới nhằm mang đến sự tiện lợi cho con người trong đời sống và hướng tới một xã hội văn minh trong tương lai.

 
 
Dòng vốn đầu tư đổ về BĐS sinh thái đô thị vệ tinh
icon

Dòng BĐS sinh thái liền kề TP.HCM được giới đầu tư săn tìm nhằm đón đầu tiềm năng tăng giá trị khi hạ tầng, tiện ích hoàn thiện.

 
 
Công ty CP Tràng An thông báo mời thầu thi công, lắp đặt hệ thống PCCC
icon

Công ty CP Tràng An thông báo mời thầu: Gói thầu thi công, lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy và thông gió hút khói.

 
 
Con đường nào đưa CEO một startup tới nghi can chủ mưu cướp ngân hàng BIDV?
icon

Nguyên là tổng giám đốc một doanh nghiệp khởi nghiệp, đã quản lý hàng ngàn tài xế, phương tiện thế nhưng nay lại là nghi can vừa bị bắt trong vụ cướp một ngân hàng lớn.

 
 
Chủ mưu vụ cướp BIDV từng là Tổng giám đốc viết đơn xin đi tù
icon

Hoàng Ngọc là chủ mưu gây ra vụ cướp chính là Tổng Giám đốc Công ty Chuyển phát nhanh GNN Express, một nhân vật từng gây xôn xao vào năm 2018 khi có đơn “xin đi tù”.

 
 
Doanh thu nội địa và xuất khẩu của Vinamilk trong quý II tăng trưởng hai chữ số
icon

Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa công bố báo cáo tài chính quý II và lũy kế 6 tháng đầu năm 2020.

 
Vietlott “nổ” giải khủng, người ở Khánh Hòa trúng Jackpot hơn 108 tỷ đồng
icon

Tỷ phú Vietlott của tháng 7 đã xuất hiện thêm tới 2 người khi vừa có một chiếc vé may mắn của người chơi trúng Jackpot 1 trị giá hơn 108 tỷ đồng và 1 người trúng jackpot 2 ngót 7 tỷ đồng.

 
Phản ứng gây sững sờ của vợ chồng 'vua' cà phê Trung Nguyên vụ 'chữ ký giả'
icon

Phản ứng phía ông Vũ là tiếp tục tố bà Thảo vu khống tố cáo sai sự thật, phía bà Lê Hoàng Diệp Thảo tung thông tin gây sững sờ về kết luận điều tra của công an Bình Dương về vụ 'chữ ký giả'

 
Lãi suất giảm, vàng tăng chóng mặt, tôi có nên “đổ” tiền vào nhà đất?
icon

Đang có tiền gửi ngân hàng, tôi có nên đầu tư bất động sản khi lãi suất ngân hàng giảm, còn giá vàng tăng phi mã không biết đâu mà lần?

 
Đà Nẵng ngày đầu cách ly xã hội, đường sá vắng vẻ, hàng quán chỉ bán mang về
icon

Người dân Đà Nẵng bước vào 14 ngày cách ly xã hội. Hôm nay 28/7, toàn thành phố đường sá vắng vẻ, hàng quán đồng loạt đóng cửa, chỉ bán mang về.