Những cú “ngã ngửa” của người mua nhà bị chủ đầu tư... cấm đường

Trong khi chủ đầu tư mập mờ thông tin khi giới thiệu và bán nhà, thậm chí là vi phạm hợp đồng thì khách hàng chỉ có thể “ngậm đắng cay” khi thấy mình bị lừa…

Từ đầu năm đến nay, người mua nhà tại nhiều dự án tại Hà Nội đã vô cùng bức xúc khi phải lĩnh hậu quả từ những cách quảng cáo thông tin dự án mập mờ của chủ đầu tư.

Đơn cử, tại dự án Home City (Cầu Giấy) khi người mua nhận nhà về ở từ đầu tháng 11/2016 mới “ngã ngửa” khi lối đi vào dự án tại 177 Trung Kính đã bị chủ đầu tư “cấm cửa”, bắt đi theo lối phía sau dự án để ra đường Nguyễn Chánh. Mặc dù trước đó, theo cư dân phản ánh thì tất cả các giấy tờ, thông báo, thậm chí là hợp đồng mua bán nhà đều được Công ty TNHH MTV Đầu tư Văn Phú -Trung Kính là chủ đầu tư sử dụng địa chỉ là 177 Trung Kính.

Thế nhưng, khi cư dân bức xúc phản ánh đến các cơ quan chức năng, căng băng rôn phản đối thì chủ đầu tư đã trả lời rằng: Quyết định phê duyệt và thực hiện Dự án đều quy định rất rõ địa chỉ khu đất thực hiện Dự án (Dự án Khu nhà ở cao tầng kết hợp TTTM, văn phòng cho thuê và trường tiểu học) tại tổ 51 phố Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội bao gồm hai phần công trình. 

Những cú “ngã ngửa” của người mua nhà bị chủ đầu tư... cấm đường - ảnh 1

Cư dân Home City Trung Kính căng băng rôn phản đối chủ đầu tư về vấn đề lối đi.

Cùng với đó, mô hình dự án trong nhà mẫu khi chủ đầu tư giới thiệu cho khách hàng tới mua nhà đặt tại nhà mẫu Dự án cũng đã xác định rất rõ về đường đi của Dự án. Đó là, trường Tiểu học sẽ đi theo đường Trung Kính (177 Trung Kính) và công trình Dự án khu nhà ở cao tầng sẽ đi theo đường quy hoạch 21m. 

Nhiều cư dân cảm thấy như bị lừa và tỏ ra ngán ngẩm, tiếc nuối khi cho rằng, nếu biết dự án không được đi lối 177 Trung Kính mà đi vào bằng con đường ngoằn nghèo như hiện nay thì đã không bỏ tiền ra mua nhà ở đây với giá 35 triệu đồng/m2.

Sự mập mờ này của chủ đầu tư khiến người dân còn khốn đốn hơn khi một số cư dân buộc phải làm thủ tục sổ đỏ qua chủ đầu tư (vì có vay ngân hàng, ký cam kết quản lý tài sản 3 bên giữa Cư dân-Chủ đầu tư-Ngân hàng) thì chủ đầu tư yêu cầu các hộ dân nào đăng ký hộ khẩu và lấy địa chỉ 177 Trung Kính trong Hộ khẩu phải lên Công an quận Cầu Giấy để đính chính lại địa chỉ trong hộ khẩu. Theo đó, chỉ được lấy địa chỉ gồm: Số căn hộ, tòa nhà Home City, tổ 45, Phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

Tuy nhiên, cư dân lại được Công an quận Cầu Giấy trả lời là từ trước đến nay cấp hộ khẩu cho cư dân tòa nhà Home City đều lấy địa chỉ 177 Trung Kính, vì căn cứ vào địa chỉ ghi trên bìa hợp đồng và hồ sơ đã kê khai được lưu trữ, nhập vào dữ liệu quản lý cư dân nên Công an quận Cầu Giấy không đồng ý sửa địa chỉ 177 Trung Kính thành địa chỉ khác.

Những cú “ngã ngửa” của người mua nhà bị chủ đầu tư... cấm đường - ảnh 2

Cư dân dự án Gamuda Gardens chặn xe, treo băng rôn để phản đối chủ đầu tư vi phạm hợp đồng về lối đi giữa biệt thự với chung cư.

Tại dự án Gamuda Gardens Yên Sở (Hoàng Mai) cư dân cũng vô cùng bức xúc khi chủ đầu tư “nhập nhèm” lối đi giữa khu biệt thự liền kề với chung cư.

 

Theo cư dân, hợp đồng mua bán nhà liền kề thì khu vực chung được xác định rõ thuộc quyền sở hữu và sử dụng chung cư cư dân khu biệt thự, liền kề. Hợp đồng mua bán cũng nêu rõ về khu vực chung và tiện ích chung mà cư dân biệt thự, liền kề được quyền sử dụng riêng biệt, đó là đường đi nội bộ, nhà bảo vệ, hàng rào trong phạm vi khu dân cư có cổng ra vào riêng… 

Thế nhưng, khi dự án bàn giao nhà, cư dân chung cư và cư dân biệt thự cùng được đi chung đường thuộc quyền sở hữu riêng của khu biệt thự liền kề.

Vì thế, cư dân biệt thự đã chặn đường, không cư cư dân chung cư ra vào lối đi này.

Trong khi đó, người mua nhà chung cư cho biết, khi tìm hiểu mua nhà lại được đi thoải mái vào lối đường qua biệt thự liền kề, chỉ đến khi nhận nhà về ở mới... bị cấm đường. Chính sự ​mập mờ của chủ đầu tư mà những người mua chung cư thì bị “lừa” về thông tin lối đi, còn người mua biệt thự liền kề thì bức xúc.

Trao đổi với PV Infonet, Luật sư Trần Tuấn Anh - Giám đốc Công ty Luật Minh Bạch (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho biết, theo quy định tại điểm b, điểm c, khoản 2, Điều 6 Luật kinh doanh Bất động sản quy định các thông tin phải công khai như: Vị trí bất động sản, thông tin về quy hoạch có liên quan đến bất động sản…

Như vậy, chủ đầu tư phải có trách nhiệm công khai các thông tin liên quan như loại bất động sản, quy mô, vị trí bất động sản và thông tin về quy hoạch của cơ quan có thẩm quyền liên quan đến dự án để cho khách hàng tham khảo trước khi mua bán căn hộ. Các thông tin này sẽ được công khai trên trang điện tử của doanh nghiệp, trụ sở dự án hoặc sàn giao dịch bất động sản.

Trong các trường hợp trên, theo Luật sư Trần Tuấn Anh thì chủ đầu tư, Ban quản lý và khách hàng nên cùng nhau ngồi lại bàn bạc, thỏa thuận để giải quyết các khúc mắc, tránh các tranh chấp xảy ra.

Minh Thư
Chủ đề :
 
List comment
 
Làn sóng đầu tư BĐS dịch chuyển mạnh về phía Đông
icon

Hạ tầng phát triển mạnh mẽ cộng lợi thế thiên nhiên hiện hữu, vài năm trở lại đây, phía Đông TP.HCM trở thành “khu vực vàng” thu hút các doanh nghiệp bất động sản tiềm lực và cả giới đầu tư có tầm nhìn dài hạn.

 
Agribank và EVNNPC hướng tới mục tiêu trở thành đối tác chiến lược
icon

Ngày 22/5/2020, ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) và Tổng công ty Điện lực Miền Bắc (EVNNPC) tổ chức lễ ký kết thỏa thuận hợp tác, cùng hướng đến mục tiêu trở thành đối tác chiến lược.

 
Agribank cơ cấu lại nợ, miễn giảm lãi hơn 43.000 tỷ đồng
icon

Tính đến ngày 18/5/2020, Agribank đã thực hiện cơ cấu lại nợ, miễn giảm lãi cho khách hàng theo Thông tư 01 tổng số tiền 43.069 tỷ đồng.

 
Bất chấp 2 tháng phong tỏa vì Covid-19, các tỷ phú Mỹ kiếm thêm 434 tỉ USD
icon

Hai tháng thi hành lệnh phong tỏa ngăn chặn dịch Covid-19, Mỹ chứng kiến tình trạng thất nghiệp tăng tới mức chưa từng có kể từ sau Cuộc Đại suy thoái. Tuy nhiên, giai đoạn này, tổng giá trị tài sản của giới tỷ phú Mỹ không ngừng gia tăng.

 
Trúng Vietlott 20 tỷ đồng, người đàn ông nhận thưởng không cần đeo mặt nạ
icon

Người đàn ông đến từ TP Hồ Chí Minh vừa nhận thưởng Vietlott trị giá hơn 20 tỷ đồng - giải lớn nhất của Max 3D+ kể từ khi Vietlott phát hành sản phẩm xổ số tự chọn theo dãy số này hơn một năm trước.  

 
VietinBank: Hài hòa lợi ích nền kinh tế và nhà đầu tư
icon

Với việc triển khai tái cơ cấu gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 - 2020 và Kế hoạch kinh doanh trung hạn 2018-2020, VietinBank đã đổi mới mô hình tăng trưởng, đổi mới phương thức kinh doanh và quản trị chi phí hiệu quả.

Vingroup đầu tư siêu máy tính AI - NVIDIA® DGX A100 ™ đầu tiên tại Việt Nam
icon

Với hiệu năng tính toán 5 triệu tỷ phép tính/giây, NVIDIA® DGX A100 ™ tương đương một trung tâm dữ liệu, có khả năng thúc đẩy vượt trội cho các nghiên cứu AI chuyên sâu.

Hà Nội: Nhiều dự án nhà ở xã hội tính sai giá bán
icon

Chi phí lãi vay tính vào chí phí dự án, lập dự toán theo phương án tính giá bán còn sai khối lượng, sai đơn giá... Kiểm toán Nhà nước phát hiện tại hàng loạt dự án nhà ở xã hội tại Hà Nội

Tăng mức khởi điểm thuế thu nhập lên 11 triệu đồng đã đủ vui?
icon

Theo mức đề xuất tăng giảm trừ gia cảnh mới thì những người có thu nhập 15 triệu đồng và có một người phụ thuộc thì không phải đóng đồng thuế thu nhập cá nhân nào khiến nhiều người vui mừng, nhưng cũng có ý kiến muốn được tăng thêm.

Agribank miễn giảm lãi, hạ lãi suất cho 27.500 khách hàng ảnh hưởng dịch bệnh
icon

Agribank cùng ngành ngân hàng đang quyết liệt triển khai Thông tư 01/2020/TT-NHNN, tập trung tháo gỡ khó khăn cho khách hàng thông qua thực hiện miễn giảm lãi, phí, hạ lãi suất, cho vay mới…