Những cổ phiếu từng được săn lùng như hàng 'hot' nhanh chóng nguội lạnh

Những cổ phiếu này từng là hàng “hot” trên thị trường với những phiên liên tục tăng trần. Tuy nhiên, không lâu sau giá cổ phiếu nhanh chóng giảm sốc dù doanh nghiệp vẫn kinh doanh có lãi.

GEX, VGC, KBC, YEG, BCG, PVC, TNH,….là những mã như thế. Điểm qua các mã này có điểm chung là từng làm “phấn khích” các nhà đầu tư lướt sóng, nhưng sau đó bất ngờ quay đầu giảm giá.

Những cổ phiếu từng được săn lùng như hàng 'hot' nhanh chóng nguội lạnh

Trong khi đó, KBC của Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc đóng cửa tuần qua với mức giá 50.600 đồng/cp. Mức giá này đã giảm 4,7% từ đầu tháng Tư. So với mức đỉnh được lập hồi đầu năm, giá cổ phiếu KBC đã giảm hơn 18%.

Doanh nghiệp của ông Đặng Thành Tâm mới đây bị HOSE có văn bản nhắc nhở về việc giao dịch cổ phiếu quỹ không đúng quy định. Cụ thể, KBC đã đặt lệnh bán cổ phiếu quỹ vào ngày 15/03 vượt 10% khối lượng đã đăng ký giao dịch.

Một cổ phiếu khác  tạo “cảm giác mạnh” cho nhà đầu tư là YEG của CTCP Tập đoàn Yeah1. Giá cổ phiếu này đã giảm 19% từ đầu tháng Tư, còn 22.450 đồng/cp. Đáng chú ý, YEG vừa trải qua 6 phiên giảm giá liên tiếp, trong đó có 3 phiên giảm sàn. Trước đó, YEG từng đạt đỉnh giá 31.000 đồng/cp vào đầu tháng 3/2022. Từ đó tới nay, YEG đã giảm hơn 27% về giá sau chuỗi tăng giá liên tục trong tháng 2.

Với BCG của CTCP Bamboo Capital, BCG không chỉ được chú ý đến vì cái tên dễ khiến người ta lầm tưởng đến doanh nghiệp của ông Trịnh Văn Quyết, diễn biến giá của cổ phiếu này cũng khiến các nhà đầu tư chú ý đến.

Từ mức giá đạt đỉnh 28.300 đồng/cp vào ngày 25/03, đến nay BCG đã giảm 17,66% còn 23.300 đồng/cp. Tính từ đầu tháng Tư đến nay, BCG đã trải qua 7 phiên giảm giá và chỉ có 3 phiên tăng giá.

Một mã cổ phiếu cũng vừa khiến nhà đầu tư một phen chao đảo là PVC của Tổng Công ty Hóa chất và Dịch vụ Dầu khí. PVC mới trải qua 4 phiên giảm giá liên tiếp với hai phiên giảm sàn, trở thành nguyên nhân chính khiến cổ phiếu này “bốc hơi” 26% kể từ đầu tháng Tư.

 

PVC khởi đầu năm mới 2022 khi giá chỉ ở mức 16.800 đồng/cp. So với mức giá 23.800 đồng hiện tại, cổ phiếu này đã tăng mạnh 41%. Tuy nhiên, đã không còn chuỗi những phiên tăng giá liên tiếp diễn ra trong suốt tháng Hai và tháng Ba giúp PVC từng đạt đỉnh 34.400 đồng/cp. Nếu so với mức giá này, PVC đã “bốc hơi” 31% về giá.

Nếu so sánh thời điểm từ đầu năm 2022 đến nay, cổ phiếu GEX của CTCP Tập đoàn Gelex đã giảm 31%, từ mức giá 49.000 đồng nay chỉ còn 33.950 đồng/cp sau khi đóng cửa phiên 17/04.

Đặc biệt là trong 7 phiên gần nhất, ngoài phiên tăng trần 13/04, GEX có tới 6 phiên giảm giá với mức giảm 16% trong thời gian này.

Nằm trong hệ sinh thái của Gelex, cổ phiếu VGC của Tổng Công ty Viglacera cũng đang trải qua kịch bản tương tự. Đóng cửa phiên cuối tuần qua, VGC còn 51.200 đồng/cp sau một phiên giảm mạnh. So với mức giá 59.000 đồng hồi đầu năm, VGC tuy mới chỉ giảm hơn 13%, nhưng VGC từng đạt đỉnh 64.900 đồng vào đầu tháng Tư sau chuỗi 10 phiên tăng giá, rồi sau đó liên tục giảm giá cho tới nay. Tính từ thời điểm đó tới nay, sau hơn nửa tháng VGC đã mất 23% thị giá.

Một trường hợp tương tự là TNH của CTCP Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên. Vừa trải qua chuỗi giảm giá liên tục khiến TNH từ mức giá 57.900 đồng đã giảm về 51.900 đồng/cp khi đóng cửa tuần qua. Trước khi bắt đầu chuỗi giảm giá vừa qua, TNH từng tăng tới 33% về giá kể từ đầu năm 2022.

TNH hiện là bệnh viện duy nhất niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán. Mới đây cổ đông nước ngoài là Quỹ đầu tư KWE Beteiligungen AG đã tăng tỷ lệ sở hữu tại bệnh viện này từ 6,8% lên 7,03%. Như vậy, TNH hiện có hai cổ đông nước ngoài là Quỹ đầu tư KWE Beteiligungen AG (7,03%) và VBF Holding AG (1,04%).

Hiền Anh

Chủ đề :

GEX

VGC

YEG

PVC

BCG

 
List comment
 
 
WinMart+ sẽ được tích hợp dịch vụ giặt ủi chuyên nghiệp
icon

Ngày 12/05, Công ty TNHH Giặt Ủi Chuyên Nghiệp Joins Pro (thành viên của Tập đoàn Masan) đã khai trương cửa hàng Joins Pro đầu tiên tại địa chỉ 209 Lê Quang Định, Phường 7, Quận Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh.

 
 
VinFast Theon S - xe máy điện thông minh đẳng cấp cho người Việt
icon

Sau hơn một năm ra mắt dòng xe máy điện cao cấp Theon và nhận những phản hồi tích cực từ người dùng, VinFast tiếp tục tung ra thị trường phiên bản nâng cấp mang tên Theon S, với điểm nhấn ở khả năng vận hành.

 
 
5 đế chế thời trang xa xỉ lâu đời nhưng vẫn được săn lùng nhiệt tình, có tiền chưa chắc mua được: Minh chứng của 'gừng càng già càng cay'
icon

Một số thương hiệu thời trang cao cấp đã đứng vững trước thử thách của thời gian, phát triển từ những công ty nhỏ khiêm tốn thành những đế chế thời trang rộng lớn ngày nay.

 
 
Chiêu trò “quảng cáo BĐS một nơi, dắt khách một nẻo” lại rộ lên sau thời gian tưởng bị lãng quên
icon

Điểm bắt đầu của chiêu trò này rất dễ nhận ra bởi các tin rao bán bất động sản giá rẻ bất thường, rẻ kiểu “không thể lơ là bỏ qua khi lỡ lướt qua tin đăng”, so với giá thị trường tại các khu vực.

 
 
Ngành hải quan tăng cường chống buôn lậu xăng dầu và vật tư thiết bị y tế
icon

Ngày 10/5, Tổng cục Hải quan cho biết đang tăng cường đấu tranh chống buôn lậu xăng dầu và các mặt hàng sinh phẩm, vật tư, thiết bị y tế phòng, chống dịch Covid-19.

 
 
VinFast Vento S - xe máy điện “quốc dân” cho giới trẻ Việt
icon

Các nhược điểm được xem là cố hữu của xe máy điện như thiết kế thiếu thực dụng, quãng đường di chuyển ngắn, tốc độ hạn chế, diện tích chứa đồ nhỏ hẹp… được khắc phục hoàn toàn trên mẫu xe mới Vento S sử dụng pin LFP của VinFast.

 
Moody’s đánh giá cao thanh khoản tại SeABank với triển vọng phát triển Tích cực
icon

Cuối tháng 4/2022, tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody's công bố báo cáo đánh giá xếp hạng tín nhiệm thường niên 2022 cho SeABank trong đó tiếp tục xếp hạng Tổ chức phát hành và tiền gửi dài hạn mức B1, triển vọng phát triển Tích cực.

 
3 sai lầm nhà đầu tư cần tránh khi thị trường chứng khoán đi xuống
icon

Trong thời điểm thị trường diễn biến tiêu cực như hiện tại, ông Minh cho rằng điều quan trọng là nhà đầu tư phải có chiến lược đầu tư rõ ràng, tránh những sai lầm phổ biến dưới đây.

 
Chưa hết sốc nặng vì 'ngày thứ 2 đen tối', NĐT bất ngờ trước nhận định lạ của CTCK
icon

Có lẽ bị sốc nặng vì “Ngày thứ Hai đen tối” (9/5) nên chuyên viên phân tích của Công ty Chứng khoán Ngân hàng BIDV (BSC) đã có những nhận định thị trường gây sốc

 
Đầu tư nhà đất ở tỉnh lẻ, không muốn bị ‘chôn’ vốn đừng bỏ qua kinh nghiệm này
icon

Theo kinh nghiệm của người trong nghề, nhà đầu tư mới tìm hiểu đất ở vùng nào chưa ‘sốt’, tỉnh nào chưa phát triển để nghiên cứu đầu tư. Giá đất thổ cư cứ dưới 10 triệu đồng/m2 là có thể mua