Những cổ đông 'tháo chạy' khỏi Sacombank

Chỉ trong vòng 15 tháng, từ chỗ được đăng ký mua vào tới cả chục triệu đơn vị, cổ phiếu Sacombank được bán mạnh với giá trị cả ngàn tỷ đồng.

Ngày 17/12, cổ đông cá nhân lớn thứ hai của Ngân hàng Sacombank (STB) là ông Trầm Trọng Ngân bất ngờ đăng ký thoái hết 48 triệu cổ phiếu sau chưa đầy 5 tháng nắm giữ. Đây được xem là động thái mới nhất từ phía các cổ đông của nhà băng này, sau 1 năm liên tục thoái vốn, trái ngược với việc tranh mua trước thời điểm cuối năm ngoái, khi cuộc chiến giành quyền kiểm soát Sacombank còn đang nóng với tin đồn thâu tóm.

Những cổ đông 'tháo chạy' khỏi Sacombank - ảnh 1
Kéo dài suốt 1 năm qua nhưng dường như chuỗi thoái vốn của cổ đông STB chưa dừng lại.

Vào thời điểm tháng 2/2012, thị trường ngân hàng ồn ào bởi thông tin Ngân hàng Eximbank (EIB) đòi bầu lại Hội đồng quản trị Sacombank. Đến khoảng giữa tháng 4, tin Sacombank có thể sáp nhập với Phương Nam, một ngân hàng hoạt động kém hiệu quả hơn nhiều Sacombank và quy mô vốn điều lệ cũng chưa bằng một phần năm lại làm rúng động sàn chứng khoán. Thế nhưng, ngoài lần mua vào 8 triệu cổ phần của STB của ông Trầm Trọng Ngân vào tháng 7/2012, động thái của hầu hết các cổ đông của nhà băng này đều là bán tháo cổ phiếu STB. Người nhiều thì thoái hết, người ít thì bán đủ để giảm lượng nắm giữ vốn xuống dưới 5%, đồng nghĩa với việc không cần công bố thông tin khi muốn bán tiếp.

Mở đầu hành trình thoái vốn năm 2012 là 3 tổ chức và cá nhân được coi là "người nhà" của cựu Chủ tịch Đặng Văn Thành. Trái với động thái đăng ký mua vào ồ ạt trong những tháng cuối năm 2011, vào thời điểm cận kề ĐHCĐ Sacombank dự kiến tổ chức vào tháng 4/2012, cả Bourbon Tây Ninh (công ty của mà vợ ông Đặng văn Thành làm chủ tịch), ông Chang Hen Jui (chồng bà Huỳnh Quế Hà - Phó Chủ tịch Thứ nhất HĐQT Sacombank, và Địa Ốc Sài Gòn Thương Tín (SCR - công ty con của STB) đã đăng ký thoái tới 58 triệu cổ phiếu nhà băng này, tương đương 5,4% vốn điều lệ ngân hàng.

Ngày 8/3, Temasek Holdings thông báo việc đã bán hết 21,9 triệu cổ phiếu Sacombank, tương ứng 500 tỷ đồng theo phương thức giao dịch thỏa thuận, nhưng không công bố bên nhận chuyển nhượng. Đây là tổ chức nước ngoài thứ hai sau ANZ thoái toàn bộ vốn khỏi STB trong vòng một năm.

Sau đó, đến tháng 6/2012, Ủy ban chứng khoán bất ngờ đưa thông tin xử phạt Công ty Cổ phần Đầu tư Tài chính Á Châu 60 triệu đồng do mua 21,9 triệu cổ phiếu STB, làm tăng lượng sở hữu lên 5% từ ngày 1/3 nhưng không tiến hành công bố thông tin. Sự trùng khớp về thời gian, số lượng cổ phiếu đã khiến thị trường đặt ra nghi vấn công ty có mối liên hệ với EIB này chính là tổ chức nhận chuyển nhượng từ Temasek Holdings, và cũng góp phần trong 51% cổ phần ủy quyền mà EIB công bố trước thềm ĐHCĐ của Sacombank. Đây cũng là thời điểm STB liên tiếp có những phiên giao dịch thỏa thuận trên 20 triệu cổ phiếu trong suốt 2 tháng, từ tháng 4 đến tháng 6, mà đỉnh điểm là ngày 5/6 với 51 triệu đơn vị.

 

Ngay sau đó, 3 cổ đông lớn sở hữu trên 5% cổ phần của Sacombank là ông Trần Phát Minh, Công ty cổ phần đầu tư Sài Gòn Exim và Đầu tư Tài chính Á Châu đều nhanh chóng bán bớt cổ phiếu STB với lượng đủ để kéo tỷ lệ sở hữu xuống dưới mức bắt buộc công bố thông tin. Không những thế, việc giảm vốn này còn được 3 cổ đông trên thực hiện "chui", tức là không công bố trên Sở Giao dịch, mà chỉ có bản thông báo trên trang web của Sacombank.

Nếu kịch bản Trầm Trọng Ngân thoái vốn thành hiện thực và số cổ phần trị giá gần 1.000 tỷ đồng này (theo giá cổ phiếu STB ngày 17/12) được chia đều trên thị trường thay vì rơi vào tay các cổ đông cá nhân hoặc tổ chức của STB thì ông Đặng Văn Thành, cựu chủ tịch Sacombank sẽ trở thành cổ đông cá nhân lớn thứ 2 của nhà băng này, sau ông Trần Phát Minh. Trước đó, với việc ông Đặng Hồng Anh rút khỏi HĐQT Sacombank, gia đình họ Đặng đã không còn ai nắm giữ ghế tại nhà băng này sau gần 20 năm liên tục là Chủ tịch STB.

Hạ Minh

Chủ đề :
 
List comment
 
Làn sóng đầu tư BĐS dịch chuyển mạnh về phía Đông
icon

Hạ tầng phát triển mạnh mẽ cộng lợi thế thiên nhiên hiện hữu, vài năm trở lại đây, phía Đông TP.HCM trở thành “khu vực vàng” thu hút các doanh nghiệp bất động sản tiềm lực và cả giới đầu tư có tầm nhìn dài hạn.

 
VietinBank: Hài hòa lợi ích nền kinh tế và nhà đầu tư
icon

Với việc triển khai tái cơ cấu gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 - 2020 và Kế hoạch kinh doanh trung hạn 2018-2020, VietinBank đã đổi mới mô hình tăng trưởng, đổi mới phương thức kinh doanh và quản trị chi phí hiệu quả.

 
Agribank miễn giảm lãi, hạ lãi suất cho 27.500 khách hàng ảnh hưởng dịch bệnh
icon

Agribank cùng ngành ngân hàng đang quyết liệt triển khai Thông tư 01/2020/TT-NHNN, tập trung tháo gỡ khó khăn cho khách hàng thông qua thực hiện miễn giảm lãi, phí, hạ lãi suất, cho vay mới…

 
VietinBank ưu đãi khách hàng giao dịch qua tài khoản thanh toán
icon

Hưởng ứng Nghị Quyết 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) đã tiếp cận và triển khai cung ứng nhiều sản phẩm, dịch vụ, giải pháp tài chính toàn diện kèm ưu đãi cho khách hàng.

 
Bất động sản Mỹ Đình “phá băng” thị trường ngay sau đại dịch
icon

Thị trường bất động sản Hà Nội đã phục hồi nhanh chóng, nhất là khu vực phía Tây Hà Nội. Một số dự án căn hộ cao cấp đã thu hút được sự quan tâm của khách hàng với các giao dịch tăng vọt mỗi ngày.

 
Hơn 5 triệu sản phẩm bảo hộ y tế của Việt Nam đã tới Mỹ
icon

8 chiếc máy bay cỡ lớn (Boeing 777- 300 ER và Boeing 777- 360 ER) đến từ 4 hãng bay trên thế giới đã hoàn thành việc vận chuyển 5 triệu sản phẩm chống dịch do người Việt sản xuất đến với thành phố New York.

VietinBank tăng vốn để hoàn toàn đáp ứng tiêu chuẩn Basel II
icon

Để Viettinbank có thể đáp ứng được Basel II là có mức vốn tự có phù hợp với quy mô tăng trưởng tổng tài sản trong đó có tăng trưởng tín dụng đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn phục vụ nền kinh tế.

Mở 'sổ tiết kiệm' siêu tiện lợi trên ứng dụng Agribank E-Mobile Banking
icon

Thay vì phải đến quầy giao dịch, khách hàng có thể mở tài khoản tiết kiệm, kiểm tra thông tin lãi suất, quản lý và tất toán tài khoản ngay trên ứng dụng ngân hàng mà không cần phải đến giao dịch trực tiếp tại quầy.

Giá vàng hôm nay 21/5: Vàng trong nước đi ngang, giá thấp hơn thế giới
icon

Trong phiên giao dịch đầu giờ sáng, giá vàng hôm nay 21/5 trong nước có dấu hiệu chững lại sau thời gian tăng đạt mốc 49 triệu đồng/lượng. 

Biệt thự sinh thái: “Khẩu vị” của nhóm khách hàng HENRYs Việt
icon

Mua nhà giá trị cao là ưu tiên hàng đầu của nhóm khách hàng HENRYs Việt. Họ không chỉ yêu cầu về một không gian sống chất lượng mà còn là loại tài sản có giá trị gia tăng bền vững.