Nhu cầu thuê văn phòng tăng, cung khan hiếm, DN tìm ra vùng ven

Diện tích còn trống tại các tòa nhà văn phòng TP.HCM tiếp tục giảm, đặc biệt là khu vực trung tâm. Nhu cầu và giá thuê tăng cao trong khi nguồn cung khá hiếm, các doanh nghiệp có xu hướng dạt ra vùng ven.

Theo số liệu nghiên cứu quý 1/2019 của Savills Việt Nam, thị trường văn phòng cho thuê tại TP.HCM có bước phát triển mạnh. Diện tích còn trống tại các tòa nhà văn phòng tiếp tục giảm, đặc biệt là ở khu vực trung tâm. Nguồn cung các tòa nhà mới đưa vào thị trường đều được hấp thụ mạnh. 

Giá thuê văn phòng trong những tháng đầu năm tiếp đà tăng trưởng, tăng 1% so với quý trước. Văn phòng hạng A dẫn đầu về giá thuê, tăng 2% theo quý, đóng góp vào mức tăng 13% so với cùng kỳ năm trước. 

Theo bà Từ Thị Hồng An, Phó Tổng giám đốc bộ phận cho thuê thương mại của Savills Việt Nam, nhu cầu thuê văn phòng tại TP.HCM đang tăng cao trong bối cảnh nguồn cung lại khan hiếm. Điều này đã khiến các chủ đầu tư liên tục tăng giá thuê và giữ được vị thế trong thương lượng.

Nguồn cung khan hiếm và giá tăng cao khiến các doanh nghiệp có xu hướng dạt về vùng ven thuê văn phòng.

Trong khi đó, khách thuê chỉ có thể chấp nhận mức tăng giá vừa phải hoặc lựa chọn phương án dịch chuyển ra khu vực vùng ven. Ngoài ra, doanh nghiệp thuê văn phòng còn lựa chọn khác là linh động trong việc bố trí không gian làm việc. 

“Nhờ tình hình kinh tế vĩ mô khả quan nên thị trường cho thuê văn phòng được mong đợi sẽ tiếp tục duy trì đà tăng trưởng. Trong năm nay, có 11 dự án với tổng diện tích sàn 206.000 mét vuông sẽ gia nhập thị trường. Chúng tôi dự báo mức giá thuê sẽ còn tăng ở các tòa nhà cao cấp và các hạng thấp hơn”, bà Hồng An đánh giá. 

 

Cùng với sự phát triển của công nghệ và phong cách làm việc linh hoạt, chức năng văn phòng đang dần có sự thay đổi. Loại hình không gian làm việc chung tại TP.HCM đang bùng nổ trong 2 năm trở lại đây, tăng 90% mỗi năm, đạt trên 37.000 mét vuông.

Mô hình văn phòng này được kỳ vọng sẽ phát triển mạnh khi nhu cầu của các doanh nghiệp trong nước lẫn nước ngoài đều hướng đến giải pháp cắt giảm chi phí, tăng tính linh hoạt. 

Bên cạnh đó, mô hình này được đánh giá cũng rất hợp với nhu cầu của doanh nghiệp đang trong giai đoạn thăm dò thị trường cũng như đã phát triển trên thị trường. 

Phương Anh Linh
Từ khóa: văn phòng tòa nhà cho thuê thị trường diện tích sàn chức năng văn phòng nhu cầu thuê nguồn cung TP.HCM
Chủ đề :

văn phòng

 
List comment
 
Hơn 5 triệu sản phẩm bảo hộ y tế của Việt Nam đã tới Mỹ
icon

8 chiếc máy bay cỡ lớn (Boeing 777- 300 ER và Boeing 777- 360 ER) đến từ 4 hãng bay trên thế giới đã hoàn thành việc vận chuyển 5 triệu sản phẩm chống dịch do người Việt sản xuất đến với thành phố New York.

 
VietinBank tăng vốn để hoàn toàn đáp ứng tiêu chuẩn Basel II
icon

Để Viettinbank có thể đáp ứng được Basel II là có mức vốn tự có phù hợp với quy mô tăng trưởng tổng tài sản trong đó có tăng trưởng tín dụng đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn phục vụ nền kinh tế.

 
Biệt thự sinh thái: “Khẩu vị” của nhóm khách hàng HENRYs Việt
icon

Mua nhà giá trị cao là ưu tiên hàng đầu của nhóm khách hàng HENRYs Việt. Họ không chỉ yêu cầu về một không gian sống chất lượng mà còn là loại tài sản có giá trị gia tăng bền vững.

 
Các chính sách kích cầu táo bạo, độc nhất vô nhị của VinFast
icon

Chương trình “Đổi cũ lấy mới” mà VinFast vừa tung ra đã tạo nên một “cơn địa chấn” trên thị trường ô tô: chưa từng có hãng xe nào “mở toang cửa” để khách hàng dễ dàng đổi xe như vậy.

 
Dưới 300 triệu nên gửi tiết kiệm hay mua bảo hiểm?
icon

Gửi tiết kiệm hay mua bảo hiểm đều là hình thức đầu tư. Mỗi một cách thức đều có những ưu, nhược điểm riêng tùy theo khả năng tài chính và nhu cầu của mỗi người.

 
Nam Long ký thỏa thuận chiến lược với hàng loạt nhà cung cấp uy tín
icon

Đây là bước tiến quan trọng của Nam Long (HOSE: NLG) trong việc nâng cao năng lực phát triển dự án, chuẩn hóa chuỗi cung ứng, đảm bảo chất lượng ổn định đúng tiêu chuẩn của các dòng sản phẩm.

“Đi chợ VinMart Online” ngay trên ứng dụng Agribank E-Mobile Banking
icon

Để phục vụ khách hàng mua sắm an toàn ngay tại nhà mà không cần đến các cửa hàng VinMart, Agribank đã tích hợp tính năng “Vinmart Online” để mang cả siêu thị lên ứng dụng Agribank E-Mobile Banking.

Bùng nổ lễ kick-off dự án Rose Town
icon

Sự kiện training và kick-off dự án Rose Town diễn ra thành công với sự tham gia của hàng trăm tư vấn viên, 4 đại lý phân phối cùng các đối tác chiến lược, cho thấy sự lan tỏa, sức nóng của dự án ngay từ khi chưa ra mắt.

Đà Nẵng không giao đất, không cho cá nhân người nước ngoài thuê đất, nhận quyền sử dụng đất
icon

Sở TN&MT Đà Nẵng khẳng định không giao đất, cho thuê đất và cho phép nhận quyền sử dụng đất đối với cá nhân là người nước ngoài; và hiện chỉ có 1 doanh nghiệp Trung Quốc thuê đất ven biển 50 năm theo giấy phép đầu tư.

Nhiều doanh nghiệp “bắt tay” kích cầu tiêu dùng
icon

Thời điểm hiện tại, khôi phục kinh tế là điều đang được quan tâm hơn bao giờ hết. Nhiều doanh nghiệp đã bắt tay liên kết nhằm kích cầu tiêu dùng và tạo ra bước nhảy vọt mạnh mẽ.