Nhiều "ông lớn" bất động sản kêu lên Bộ trưởng chuyện nhà thu nhập thấp
 

Nhiều 'ông lớn' bất động sản kêu lên Bộ trưởng chuyện nhà thu nhập thấp

Quy định quỹ đất 20% của dự án để xây dựng nhà ở xã hội, giá bán nhà ở xã hội, thủ tục cấp phép xây dựng, vốn vay rẻ kích cầu cho thị trường bất động sản… là hàng loạt kiến nghị của các doanh nghiệp.

Chiều 12/8, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đã có buổi làm việc với Hiệp hội bất động sản Việt Nam và các doanh nghiệp hội viên. Đây là lần đầu tiên các doanh nghiệp bất động sản có cơ hội được kiến nghị thẳng những vấn đề đang gây bức xúc, khó khăn tới Bộ trưởng.

Hàng loạt vấn đề được các doanh nghiệp nêu ra, nổi bật hơn cả là các vấn đề xoay quanh việc phát triển nhà ở xã hội (NOXH) được nhiều doanh nghiệp kiến nghị.

Ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT Công ty Địa ốc Hoàng Quân “kêu” rằng, dự án NOXH theo luật yêu cầu chủ đầu tư phải công bố giá trước khi triển khai dự án. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai xây dựng có nhiều trường hợp bất khả kháng xảy ra như giá thép tăng khiến doanh nghiệp rất khó. Do đó, ông Tuấn kiến nghị Bộ Xây dựng có biện pháp để nguồn cung, giá nguyên vật liệu cho dự án NOXH ổn định.

Nhiều

Nhiều kiến nghị xung quanh việc phát triển nhà ở xã hội được các doanh nghiệp gửi tới Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà. Ảnh: Minh Thư

Ngoài ra, theo ông Quân, vấn đề dự án NOXH được dành 20% cho phần thương mại. Hiện nay, luật yêu cầu nhà bán ra phải có bảo lãnh, 80% dự án là NOXH chúng tôi đã bán hết nhưng 20% phần thương mại còn lại khó bán vì ngân hàng không bảo lãnh 20% này, họ chỉ chấp nhận bảo lãnh cả dự án. Điều này thực sự gây khó cho doanh nghiệp.

Cũng liên quan đến quỹ đất 20%, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc GP Invest cho rằng, quy đinh 20% đất của dự án để làm NOXH nhưng mâu thuẫn trong trường hợp dự án cắt 20% đất làm trường học, đề nghị cần có sự bổ sung giảm tải cho doanh nghiệp, những dự án nào có trường học nên bỏ quy định cắt 20% cho NOXH.

Còn Tổng giám đốc Tập đoàn FLC, bà Hương Trần Kiều Dung thì cho rằng, việc quy định 20% diện tích dự án phải làm NOXH, thì nếu dự án chỉ có 1 tòa chung cư 30 tầng tức là đã mất 6 tầng làm NOXH, như  thế gây khó khăn trong bán hàng. Bà Dung kiến nghị nên áp dụng quy định này với từng địa phương khác nhau.

Liên quan đến vấn đề giá NOXH, ông Tạ Văn Tố, Tổng Giám đốc CEO Group chỉ ra bất cập trong việc 2 giá bán. Theo đó, hiện doanh nghiệp đang phải xây dựng giá tạm tính khi bán nhà và giá quyết toán sau khi thực hiện dự án xong để làm sổ đỏ cho người  mua nhà. Cho rằng như thế là quá nhiều thủ tục nên ông Tố kiến nghị việc xác định giá bán chỉ làm một lần để làm cơ sở cho tất cả các thủ tục.

Ngoài các kiến nghị liên quan đến NOXH, các doanh nghiệp còn kiến nghị thêm một số vấn đề khác như, đại diện Tập đoàn FLC cho biết, thủ tục cấp phép xây dựng năm 2016 tốn nhiều thời gian hơn 2015. Năm 2015 chỉ mất 114 ngày nhưng đến 2016 thì phải mất 166 ngày. Nguyên nhân do Sở Tài nguyên Môi trường cải cách thủ tục, nên doanh nghiệp kiến nghị rút ngắn thủ tục này.

 

Ngoài ra, theo bà Dung, tại điều 56, khoản 1, Luật Kinh doanh BĐS 2014, về vấn đề bảo lãnh ngân hàng, đến thời điểm này vẫn còn vướng mắc. “Đối với những khách hàng thương lượng được, chúng tôi sẽ bảo lãnh cho từng sản phẩm khi khách hàng mua nhà. Nhưng với những khách hàng không thương lượng được, khách hàng yêu cầu phải được bảo lãnh trước khi mua nhà”, bà Dung nói.

Đồng thời, bà Dung cũng kiến nghị nên có thêm chính sách kích cầu mới cho thị trường sau gói 30.000 tỷ đồng kết thúc.

Trả lời những kiến nghị trên, ông Đỗ Đức Duy, Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết: Về quy định quỹ sàn 20% cho việc phát triển NOXH thì là vấn đề lớn, được Quốc hội bàn thảo kỹ lưỡng khi đưa vào Luật nên cần hiện nghiêm theo Luật.

“Chúng tôi sẽ phối hợp với Sở Tài nguyên Môi trường, các bộ ngành để thống nhất diện tích 20% phát triển nhà ở xã hội trong các dự án", Thứ trưởng Đỗ Đức Duy nói.

Về vấn đề giá bán NOXH, xây dựng giá bán NOXH chỉ thực hiện 1 lần, vấn đề này luật đã quy định rõ và không thay đổi.

Liên quan đến thời gian cấp giấy phép xây dựng, Thứ trưởng  cho hay, Nghị quyết 19 nêu rõ, thời gian từ khi chuẩn bị đầu tư đến khi khởi công công trình, luật hiện nay quy định, thời gian cấp giấy phép xây dựng 30 ngày đối với dự án, 15 ngày đối với nhà riêng lẻ. Chúng tôi đã đề nghị rút ngắn thời gian này và cũng mở rộng thêm đối tượng miễn cấp giấy phép xây dựng, lồng ghép thủ tục vào nhau để rút ngắn thời gian…

Về gói hỗ trợ cho thị trường BĐS, ông Duy cho hay, chính sách đã có rồi, quy chế có rồi nhưng vấn đề lớn nhất hiện nay là gói mới nhưng hiện nay Ngân hàng Nhà nước và Bộ Xây dựng vẫn đang phải cân đối nguồn vốn.

Còn việc bảo lãnh giao dịch BĐS hình thành trong tương lai, trước câu hỏi bảo lãnh cả dự án hay bảo lãnh từng giao dịch hợp đồng, vị Thứ trưởng cho biết sẽ phối hợp với Ngân hàng để tháo gỡ.   

Minh Thư
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Tin vui với người mua xe ô tô: Chính thức giảm 50% phí trước bạ từ ngày 28/6
icon

Bắt đầu từ hôm nay 28/6, mua xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước được giảm 50% phí trước bạ. Đây thực sự là tin vui đối với người mua xe ô tô trong nước sau nhiều ngày họ chờ đợi.

 
 
Tuần đỏ sàn, Top 10 tỷ phú chứng khoán duy nhất một người nở nụ cười
icon

Kết thúc tuần giao dịch, có tới 9/10 người trong Top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam ghi nhận mức tài sản giảm. Tài sản của người giàu nhất Việt Nam tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã giảm 6%, tương ưng mức giảm 11,117 nghìn tỷ đồng.

 
 
'Cò đất' bùng nổ gây náo loạn thị trường bất động sản
icon

Chưa bao giờ, lượng “cò đất” bùng nổ về số lượng và hoạt động sôi nổi như bây giờ. Chỉ cần một status trên MXH về mua, bán, thuê, cho thuê đất, nhà, mặt bằng, ngay lập tức hàng trăm comment thi nhau “nhảy vào” mời chào, môi giới.

 
 
3 trường hợp chỉ đóng 50% tiền sử dụng đất khi cấp sổ đỏ
icon

Theo quy định khi được cấp sổ đỏ thì người dân phải đóng 100 tiền sử dụng đất. Tuy nhiên, có một số trường hợp người dân chỉ phải nộp 50 tiền sử dụng đất.

 
 
Vinaconex giữa 'ngã ba đường'
icon

Xây dựng là một trong những lĩnh vực có số doanh nghiệp được cổ phần hóa nhiều nhất. Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp đều đưa ra một kết quả 'tốt hơn'.

 
 
Hành trình 'đứng tim' lấy lại 300 triệu đồng chuyển khoản nhầm
icon

Số tiền 300 triệu đồng chị Mai chuyển đến đối tác đã lạc đến một tài khoản người lạ khi chuyển khoản chị gõ nhầm 1 chữ số. Tìm mọi cách liên lạc để xin lại số tiền nhưng người nhận nhầm bất hợp tác, chị Mai mất ngủ nhiều ngày.

 
Bầu Đức “chạy sô” hai điểm nóng trong một ngày
icon

Chủ tịch HAGL Đoàn Nguyên Đức khẳng định, HAGL Agrico sẽ không phát triển chăn nuôi mà tập trung vào cây ăn trái. HAGL và chắc chắn sẽ mua lại cổ phần của HAGL Agrico từ Công ty Chứng khoán Ngân hàng Agribank.

 
Giá vàng có thể vọt lên 55 triệu đồng/lượng, đầu tư vàng dài hạn ăn chắc lãi
icon

Nhận định giá vàng có khả năng tăng lên mức 55 triệu đồng/lượng. Đã đầu tư phải bỏ tiền vào vàng ít nhất 6 tháng đến 1 năm thì giá vàng khó có thể xuống được, bấy giờ bán ra là có lời - chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu    

 
Gửi tiền, quẹt thẻ cùng VietinBank, trúng quà tặng sức khỏe hấp dẫn
icon

Sau mùa dịch, người dân lại càng quan tâm hơn đến vấn đề sức khỏe, đặc biệt là đối với những trải nghiệm nâng cao sức khỏe tại nhà.

 
Xử lý chuyển giá chuẩn chỉnh để thu hút vốn ngoại
icon

Theo Kiểm toán nhà nước, Việt Nam có khoảng 50% doanh nghiệp FDI kê khai lỗ, trong đó, nhiều doanh nghiệp thua lỗ liên tục trong nhiều năm liên tiếp, tuy nhiên không có có sở để khẳng định các doanh nghiệp này đang chuyển giá bất hợp pháp.