Nhiều gói hỗ trợ cho người dân bị chậm

'Nhiều chính sách đã có nhưng lại chậm đi vào cuộc sống. Gói hỗ trợ cho người dân cũng chậm, như hỗ trợ vay mua nhà, hỗ trợ cho nông dân…'

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 26/5, người phát ngôn VPCP khẳng định, nhiệm vụ năm 2013 Chính phủ vẫn phải ưu tiên ổn định vĩ mô, kiềm chế lạm phát, duy trì tăng trưởng hợp lý. Tiếp tục tái cơ cấu nền kinh tế gắn mục tiêu trước mắt với dài hạn. “DN đã có cố gắng nhưng phải đẩy nhanh hơn”.

Nhiều gói hỗ trợ cho người dân bị chậm - ảnh 1
Cổ phần hóa DNNN nhanh nhưng không nóng vội, không để thất thoát tài sản nhà nước. Ảnh minh họa

Bên cạnh đó Bộ trưởng Vũ Đức Đam cũng cho rằng, nhiều chính sách đã có nhưng lại chậm đi vào cuộc sống. Gói hỗ trợ cho người dân cũng chậm, như hỗ trợ vay mua nhà, hỗ trợ cho nông dân… Chúng ta không chủ quan việc này!

Trước phản ánh của chuyên gia cho rằng nguy cơ thiểu phát đã hiện hữu, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết, lạm phát là sốt nóng, thiểu phát là sốt rét. Tuy nhiên trước nhận định cho rằng thiểu phát đã hiện hữu, thì ngược lại các chuyên gia khác cũng nói nguy cơ tái lạm phát vẫn hiện hữu. Như năm ngoái cũng có thời điểm lo ngại sẽ xảy ra thiểu phát. Ngay sau đó nguy cơ lạm phát lại rõ ràng hơn.

“Chính phủ vẫn kiên định mục tiêu Quốc hội đã thông qua đó là ưu tiên ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, duy trì tăng trưởng ở mức hợp lý”.

Chia sẻ về chủ trương tái cơ cấu chậm, song lại có 76 DNNN còn xin lùi thời hạn cổ phần hóa, người phát ngôn thừa nhận có thực trạng này. Lý do DN xin lùi thời hạn vì trong tình hình kinh tế và hoạt động DN có nhiều khó khăn. Việc cổ phần hóa một cách vội vàng và cứ kiên quyết áp tiến độ như tính toán trước đây sẽ dẫn đến tình trạng tài sản của nhà nước bán ra sẽ bị thua thiệt.

 

“Cổ phần hóa ngoài mục tiêu đổi mới DN cũng có mục tiêu không kém phần quan trọng là không được để thất thoát tiền của nhà nước. Chính phủ chỉ đạo trên tinh thần chung là làm khẩn trương, chặt chẽ và không quá nóng vội để làm sao vừa đảm bảo mục tiêu tái cơ cấu mà không gây thất thoát.

“Ngược lại cũng có một số DN nếu bán ngay không được giá, nhưng vẫn phải làm vì nếu càng để càng mất giá. Lỗ ít còn hơn lỗ nhiều. Vì thế cổ phần hóa cần hết sức linh hoạt, nhưng tinh thần chung của Chính phủ vẫn phải khẩn trương” – Bộ trưởng Đam cho biết.

Theo Bộ KH&ĐT, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5 giảm 0,06% so với tháng trước. Tổng kim ngạch xuất khẩu 5 tháng đạt gần 50 tỷ USD. Sản xuất công nghiệp có chuyển biến nhưng vẫn còn nhiều khó khăn. Tháng 5 này đã có khoảng 126,3 nghìn lao động có thêm việc làm. Chế độ bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động tiếp tục được giải quyết. 5 tháng đầu năm số người đăng ký bảo hiểm thất nghiệp 182,3 nghìn người. Trong đó trên 151,5 nghìn người được hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng.
Thành Nam
Chủ đề :
 
List comment
 
Tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử
icon

Tra cứu hóa đơn là việc làm cần thiết để kiểm tra xem doanh nghiệp đã phát hành hóa đơn thành công chưa hoặc để xác định hóa đơn của đối tác có hợp pháp không. Bạn có thể tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử như sau:

 
Những ngôi nhà hoang ở Làng Thanh niên LN Trường Xuân: Nợ ngân hàng đeo đẳng
icon

Làng Thanh niên lập nghiệp Trường Xuân có lịch sử 10 năm xây dựng và phát triển. Quy mô 100 hộ dân nhưng trên thực tế số hộ bám trụ lại mảnh đất này để làm kinh tế mới chỉ đếm trên đầu ngón tay. Những hộ 'bám làng' đang còn nhiều trăn trở để vượt qua khó khăn.

 
Những giấc mơ dang dở ở Làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới
icon

Dự án làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới (xã Hương Phong, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã triển khai được 7 năm. Tuy nhiên, đến nay Dự án vẫn chưa phát huy hiệu quả; nhiều hộ gia đình đang còn gặp nhiều khó khăn cần tháo gỡ.

 
Kỳ tích của làng Thanh niên lập nghiệp: Thu nhập mỗi gia đình nửa tỷ/năm
icon

Được đào tạo nghề, quyết tâm bám làng an cư lập nghiệp, một số ngành nghề trồng trọt có đầu ra ổn định, nhiều người dân thôn Thanh niên lập nghiệp (xã Ia Lốp, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) đã có thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

 
VinFast khai trương thêm 14 xưởng dịch vụ mới trên toàn quốc
icon

Ngày 13/5/2020, VinFast vừa khai trương thêm 14 xưởng dịch vụ, nâng tổng số xưởng dịch vụ trên toàn quốc lên con số 54

 
Vừa có người trúng Jackpot gần 200 tỷ và trở thành tỷ phú Vietlott thứ hai của tháng 5
icon

Duy nhất có 1 chiếc vé trúng giải Jackpot 1 của Vietlott vào tối nay 12/5, Vietlott đã tìm được chủ nhân may mắn trúng Jackpot có giá trị gần 200 tỷ đồng.

Làm thế nào để đổi xe cũ lấy ô tô VinFast?
icon

Không lo bị ép giá, không lo thủ tục phức tạp, được tặng thêm tiền khi đổi xe…, chưa bao giờ khách hàng Việt có cơ hội đổi sang “chiếc xe trong mơ” dễ dàng đến thế với chương trình lần đầu tiên xuất hiện trên thị trường ô tô.

Bất động sản Đồng Nai bứt phá mạnh mẽ
icon

Tỉnh Đồng Nai đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ và trở thành “thỏi nam châm” thu hút sự quan tâm của giới đầu tư bất động sản trong vài năm trở lại đây.

Từ start-up triệu đô, vì sao WeFit phải đường cùng tuyên bố phá sản?
icon

Đầu năm 2019, WeFit thông báo gọi vốn được một triệu USD, song mới chưa đầy nửa năm 2020, start-up này đã tuyên bố phá sản.

Đà Nẵng: Doanh nghiệp thành lập mới giảm, đăng ký đầu tư tăng gấp 6 lần
icon

Do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, lần đầu tiên trong giai đoạn 2015 – 2020, số lượng doanh nghiệp thành lập mới trong 4 tháng đầu năm 2020 trên địa bàn TP Đà Nẵng giảm so với cùng kỳ năm trước