Nhiều giải pháp phục hồi và phát triển thị trường lao động sau dịch

Dưới tác động của đại dịch Covid-19, các giải pháp hỗ trợ và ổn định thị trường lao động đang trở nên ngày càng cấp bách. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang dự thảo 7 nhóm giải pháp lớn cho vấn đề này.

Nhiều giải pháp phục hồi và phát triển thị trường lao động sau dịch
Nhiều giải pháp phục hồi và phát triển thị trường lao động trong bối cảnh đại dịch. (Ảnh: Nhân dân)

Thích ứng linh hoạt

Từ đầu năm 2021 đến nay, dịch Covid-19 ảnh hưởng tiêu cực đến hàng chục triệu lao động. Số liệu từ Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho thấy, trong quý 3, người lao động bị ảnh hưởng nặng nề nhất với 4,7 triệu lao động bị mất việc làm; 14,7 triệu lao động tạm nghỉ hoặc tạm ngừng sản xuất, kinh doanh; hơn 10 triệu lao động giảm giờ làm, tạm dừng việc làm. Nguồn cung lao động bị suy giảm.

Trong quý 3, cả nước có 47,2 triệu lao động có việc làm, giảm 2,7 triệu người so với cùng kỳ năm 2020. Cơ cấu việc làm chuyển dịch theo hướng tiêu cực khi tăng số lượng lao động làm việc ở lĩnh vực nông, lâm, thủy sản; giảm ở lĩnh vực dịch vụ công nghiệp, xây dựng...

Trước thực trạng này, thời gian qua, Chính phủ và các tỉnh, thành phố đã triển khai nhiều chính sách hỗ trợ an sinh cho người lao động. Từ đầu tháng 7/2021 đến nay, cả nước có hơn 27,62 triệu lượt người lao động được tiếp cận với các chính sách, nguồn lực hỗ trợ từ các gói hỗ trợ an sinh xã hội của Chính phủ. Tổng kinh phí đã chi theo các gói hỗ trợ là hơn 27.000 tỷ đồng. Sự quan tâm, trợ giúp kịp thời đó góp phần giúp nhiều lao động vượt qua giai đoạn khó khăn, bảo đảm việc làm.

Cùng với nguồn lực trợ giúp, nhiều ý kiến cho rằng, các bên liên quan cần chủ động triển khai nhiều giải pháp bảo đảm việc làm cho người lao động.

Ông Nguyễn Tú Anh, Vụ trưởng Vụ Kinh tế tổng hợp - Ban Kinh tế Trung ương cho rằng, các bên cần kết hợp hai chính sách là tài khóa và tiền tệ, kèm theo các chính sách về an sinh xã hội. Trong đó, chính sách tiền tệ đóng vai trò then chốt, giúp doanh nghiệp giảm chi phí, tăng khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp, nhất là đối với những doanh nghiệp trong giai đoạn phục hồi và bứt phá.

Ở góc độ doanh nghiệp, ông Lê Tiến Trường, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Dệt may Việt Nam chia sẻ, tập đoàn hiện có 155.000 lao động; ở thời điểm giãn cách xã hội, tập đoàn có tới 56.000 lao động không thể đến làm việc tại doanh nghiệp, hiện vẫn còn nhiều lao động chưa thể trở lại làm việc.

 

Để thích ứng, tập đoàn bố trí dây chuyền sản xuất phù hợp theo nơi ở của người lao động, đề phòng trường hợp không may có ca Covid-19 thì chỉ có một nhóm phải tạm dừng hoạt động. Cùng với đó, trong giai đoạn người lao động phải nghỉ việc, các doanh nghiệp thuộc tập đoàn chi trả thu nhập cho người lao động bằng mức lương tối thiểu vùng. Nhờ đó, lực lượng lao động của Tập đoàn Dệt may Việt Nam ít biến động, hoạt động sản xuất, kinh doanh đều tăng trưởng.

Các giải pháp phục hồi thị trường lao động

Ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh cho rằng, cần có những chính sách hỗ trợ người lao động trong giai đoạn đầu quay lại làm việc như hỗ trợ kinh phí thuê nhà ở, chi phí sinh hoạt, chi phí vận chuyển, xét nghiệm tầm soát Covid-19…. Cùng với đó, đẩy mạnh liên kết vùng trong điều tiết cung cầu lao động phục vụ hồi phục phát triển kinh tế xã hội.

Để phục hồi thị trường lao động, Thứ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh cho biết, hiện Bộ đang dự thảo chương trình phục hồi và phát triển thị trường lao động, với 7 nhóm giải pháp lớn với những cơ chế chính sách tập trung vào những vấn đề lớn.

Cụ thể, hỗ trợ trực tiếp người lao động, giúp chi trả chi phí đi lại, nhu yếu phẩm, tiền điện, tiền nước, chi phí xét nghiệm… Hỗ trợ người sử dụng lao động phục hồi phát triển sản xuất kinh doanh, tạo việc làm cho người lao động. Đào tạo bồi dưỡng, nâng cao chất lượng người lao động, cung cấp kịp thời cho doanh nghiệp ổn định sản xuất kinh doanh. Hỗ trợ kết nối cung cầu lao động. Hoàn thiện bền vững thị trường lao động; bảo đảm điều kiện về nơi sinh sống cho người lao động; xây dựng quan hệ giữa người lao động hài hòa, tiến bộ.

Các chuyên gia nhận định việc triển khai các chính sách, giải pháp hỗ trợ phục hồi, ổn định thị trường lao động trong đại dịch Covid-19 thể hiện tinh thần luôn đồng hành cùng doanh nghiệp và người dân của Đảng và Chính phủ, đặc biệt trong hoàn cảnh khó khăn. Điều này góp phần phục hồi sản xuất, bảo đảm đời sống ổn định cho người dân.

Khôi Nguyên

* Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh dịch Covid-19.

 
List comment
 
 
Hà Giang quảng bá sản phẩm nông sản qua “Tuần lễ cam Vàng và nông sản huyện Bắc Quang”
icon

“Tuần lễ cam Vàng và nông sản huyện Bắc Quang” nhằm quảng bá, khẳng định thương hiệu và tiêu thụ rộng rãi sản phẩm cam và sản phẩm nông sản tiêu biểu của huyện Bắc Quang (Hà Giang) tới người tiêu dùng.

 
 
Quảng Ngãi đánh giá, phân hạng 15 sản phẩm OCOP đợt 1 năm 2021
icon

Sáng 15/10, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Quảng Ngãi đã tiến hành họp để đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh đợt 1 năm 2021.

 
 
Quảng Nam đánh giá, phân hạng 35 sản phẩm OCOP đợt 1 năm 2021
icon

Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) Quảng Nam vừa tổ chức hội nghị đánh giá, phân hạng đợt 1 năm 2021.

 
 
Sơn La chú trọng phát triển sản phẩm nông nghiệp đặc sản có lợi thế
icon

Những năm gần đây, Sơn La đã chú trọng phát triển sản phẩm nông nghiệp đặc sản có lợi thế nâng cao năng suất, chất lượng; đưa các giống cây ăn quả vào sản xuất như nhãn chín muộn, xoài Đài Loan, mận, chanh leo, bơ, hồng giòn, cam, bưởi... 

 
 
Kiên Giang có 18 sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên
icon

Kết quả đánh giá, phân hạng sản phẩm Ocop giai đoạn 2018 – 2020 cho thấy, tỉnh Kiên Giang có 18 sản phẩm Ocop ở 6 huyện, thành phố đạt 3 sao trở lên; vượt 3,6 lần so với mục tiêu.

 
 
Cà Mau đánh giá, phân hạng 18 sản phẩm dự thi chương trình OCOP đợt 1 năm 2021
icon

Tổ Tư vấn giúp việc Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh ở Cà Mau vừa có buổi họp để nhận xét, đánh giá và chấm điểm các sản phẩm dự thi Chương trình OCOP đợt 1 năm 2021 của các huyện.

 
Doanh nghiệp phục hồi hoạt động, tăng tốc nối lại chuỗi sản xuất
icon

Sau khi các tỉnh thành công bố nới lỏng giãn cách, nhiều doanh nghiệp tăng tốc nối lại sản xuất để đảm bảo các đơn hàng, phục hồi chuỗi sản xuất sau những tháng bị đình trệ bởi dịch Covid-19.

 
Diễn đàn trực tuyến Hà Nội 2021 - kết nối cung cầu sản phẩm OCOP và nông sản, thực phẩm an toàn
icon

Ngày 1/9, Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới Hà Nội phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức “Diễn đàn trực tuyến Hà Nội 2021 - Kết nối cung cầu sản phẩm OCOP và nông sản, thực phẩm an toàn”.

 
Cà Mau: Phân bổ khoảng 18 tỷ đồng đào tạo nghề thực hiện Chương trình OCOP giai đoạn 2021 - 2025
icon

Theo kế hoạch đào tạo nghề thực hiện chương trình OCOP tỉnh Cà Mau giai đoạn 2021 – 2025 do Sở Lao động, Thương binh và Xã hội ban hành, sẽ phân bổ khoảng 18 tỷ đồng để hỗ trợ đào tạo nghề thực hiện Chương trình OCOP.