TP.HCM: Gần 10.000 căn hộ tái định cư bỏ trống

Trung tâm quản lý nhà và giám định xây dựng trực thuộc Sở Xây dựng TP.HCM đang được giao quản lý 9.434 căn hộ và hơn 2.500 nền đất tái định cư trống.
Khu tái định cư Bình Khánh (quận 2) với hàng ngàn căn hộ bị bỏ trống nhiều năm nay vừa được TP.HCM rao bán đấu giá.

Hàng nghìn căn hộ tái định cư tại TP.HCM bị bỏ trống nhiều năm nay 

Theo Sở Xây dựng TP.HCM, trong số những căn hộ và nền đất này có hơn 2.000 căn hộ đang chờ bố trí tái định cưcho các dự án trong tương lai, gần 4.800 căn hộ đang chờ bán đấu giá. 

Lãng phí hàng chục nghìn căn hộ

Tại khu tái định cư Vĩnh Lộc (huyện Bình Chánh) có gần 1.000 căn hộ tái định cư để trống; chung cư Tân Mỹ (quận 7) có 220 căn bỏ trống; quận Bình Thạnh còn trống 470 căn hộ tái định cư chưa bàn giao thực tế; một chung cư ở quận 12 có 320 căn bỏ trống.  

Khu tái định cư Bình Khánh còn trống hơn 5.300 căn hộ tái định cư thuộc các lô từ R1 đến R7 với diện tích hơn 38ha. UBND TP.HCM đã có chủ trương bán đấu giá gần 1.000 căn tại khu tái định cư Vĩnh Lộc và 3.790 căn hộ tại Thủ Thiêm.

Cho biết có nhiều căn hộ tái định cư được bán đấu giá tới 2 lần nhưng vẫn không có người mua, ông Huỳnh Thanh Khiết - Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM nói thêm, nguyên nhân do số lượng căn hộ quá lớn nên lần bán đấu giá tới sẽ chia nhỏ số lượng căn hộ.

Theo thông tin từ Trung tâm Quản lý nhà và giám định xây dựng, trong năm 2020, khoảng 71 tỷ đồng là số tiền chi để duy tu bảo dưỡng số lượng căn hộ tái định cư để trống này.

Ông Trần Trọng Tuấn - Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM cho biết thêm, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng nhà tái định cư bỏ trống là do có sự thay đổi về chính sách pháp luật bồi thường, tái định cư. 

 còn hơn 5.300 căn hộ tái định cư để trống thuộc các lô từ R1 đến R7 trong Khu tái định cư 38,4ha Bình Khánh,

Còn hơn 5.300 căn hộ tái định cư để trống trong Khu tái định cư 38,4ha Bình Khánh

Theo ông Tuấn, trước đây khi chính sách bồi thường, tái định cư chưa sát với giá thị trường thì gần như 100% người dân đồng ý nhận căn hộ. Có trường hợp để ở nhưng cũng có trường hợp sau khi nhận tái định cư xong, họ đã bán lấy tiền đi nơi khác sinh sống.

 

“Sau này khi chính sách sát với giá thị trường thì rất nhiều người dân nhận tiền để tự lo nơi ở mới. Chỉ trừ những trường hợp không đủ tiền mua nhà ở thương mại thì mới nhận căn hộ tái định cư. Điều này dẫn đến việc thừa căn hộ so với nhu cầu đăng ký ban đầu của người dân”, ông Tuấn nói.

Thay đổi chính sách tái định cư

Ông Tuấn cũng thừa nhận tình trạng căn hộ tái định cư dôi dư hiện nay có tính lịch sử. 20 năm trở lại đây TP.HCM thực hiện hàng trăm dự án và không phải dự án nào cũng sử dụng hết quỹ nhà, có dự án thiếu, có dự án thừa, rồi cộng dồn lại thành ra con số hiện nay. 

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết, TP cũng tính toán và đề xuất với Trung ương cho phép chuyển sang hình thức khác. Để thu hồi vốn nhanh, đưa những căn nhà dôi dư hoạt động có hiệu quả TP đã xin ý kiến chuyển đổi thành nhà thương mại.

Ông Võ Văn Hoan chia sẻ: “Dĩ nhiên chuyển đổi sang nhà thương mại chúng ta cần tính lại giá đất, tính lại suất đầu tư… và đều phải xin ý kiến Thủ tướng. Cần phải làm thành công để đưa sản phẩm này vào thị trường cung ứng thêm cho nhu cầu thương mại.”

Bình luận về vấn đề này, một chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản chỉ rõ, cần có chính sách tái định cư nhưng không nên có nhà tái định cư. Chính sách tái định cư là lấy đất thì phải bồi thường tái định cư cho người dân. Còn nhà tái định cư hiện nay theo kiểu chỉ định địa điểm trong khi đó có thể địa điểm được chỉ định lại chưa phù hợp với người dân.

“Nhà tái định cư là loại nhà chỉ cho người tái định cư ở mà họ không ở thì cũng chẳng làm gì được. Chúng ta nên tính tái định cư bằng tiền, để người dân tự tìm chỗ ở để mưu sinh chứ không cần làm thay, quyết định thay người dân”. 

Cũng theo chuyên gia này, cần quy được trách nhiệm cá nhân khi thực hiện những dự án tái định cư không hiệu quả, không phù hợp nguyện vọng của người dân gây lãng phí nguồn đầu tư.

Cũng cần có giải pháp chuyển những nhà tái định cư đang bỏ không sang nhà ở thương mại giá rẻ để bán thu hồi vốn đầu tư, cũng có thể đem đấu giá.

Khởi công khu tái định cư dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Khởi công khu tái định cư dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn rộng hơn 280ha nằm trên hai xã Lộc An và Bình Sơn (huyện Long Thành), là một trong hai khu tái định cư cho người dân trong dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Theo enternews.vn

 
List comment
 
 
Móc vài tỷ mua nhà, cư dân 87 Lĩnh Nam phải bê xe máy lên căn hộ
icon

Bỏ ra hơn 2 tỷ đồng mua căn hộ gần 100m2, nhưng cư dân chung cư New Horizon City-87 Lĩnh Nam lại bị gây khó dễ khi gửi xe máy ở hầm xe, họ phải đưa xe vào thang máy để mang lên tận căn hộ  

 
 
Muốn mua nhà ở xã hội phải “đi đêm”
icon

Đối tượng mua nhà ở xã hội vốn đã không dư dả về tài chính nhưng để có một chốn an cư tối thiểu vẫn phải mất tiền “đi đêm”.

 
 
'Nóng' trái phiếu bất động sản: Lãi suất “khủng” đi kèm rủi ro
icon

Doanh nghiệp BĐS phát hành trái phiếu với lãi suất cao tới 18% đồng nghĩa với việc họ phải tạo ra lợi nhuận lớn, ít nhất 30%, trong khi dự án bất động sản để có thể có lợi nhuận 30% là rất khó.  

 
 
Đây là lý do giá bất động sản không giảm, không thể chờ giá giảm mới mua
icon

Nhiều ý kiến phân tích cho rằng, không nên đợi thị trường lao dốc để có thể mua bất động sản với giá tốt hơn bởi lẽ, dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh nhưng bất động sản vẫn không có chuyện giảm giá hay xả hàng.

 
 
Chung cư Hà Nội cắt lỗ mạnh nửa tỷ, tặng kèm quà vẫn khó bán
icon

Nhiều căn chung cư đang rao bán cắt lỗ mạnh tới 300-400 triệu đồng/căn nhưng vẫn không có khách. Nhiều chủ đầu tư thì cũng chốt giá bán ra giảm thấp hơn, tặng quà kèm để kích thích người mua 

 
 
Có tiền tỷ nhưng vợ chồng tôi vẫn ở nhà thuê chứ không mua nhà
icon

Có sẵn 3 tỷ đồng, thu nhập hàng tháng của hai vợ chồng đều đặn khoảng 40 triệu đồng/tháng nhưng chị Thu Nga ở Hà Nội chia sẻ vợ chồng chị vẫn ở nhà thuê thay vì mua nhà.

 
Nhiều lợi thế phát triển du lịch golf tại Việt Nam
icon

Với sự đa dạng về địa hình, phong phú về hệ sinh thái, Việt Nam sở hữu nhiều lợi thế để phát triển ngành du lịch golf và được đánh giá là thị trường có mức tăng trưởng hàng đầu thế giới.

 
Đắt gần ngang ngửa với khu vực trung tâm, BĐS Thủ Đức đang bị thổi giá?
icon

Ba năm qua, giá đất và nhà ở quận 2, quận 9, Thủ Đức (TP.HCM) liên tục đi lên ở hầu hết phân khúc dẫn đến lo ngại về vấn đề bong bóng bất động sản tại khu vực này.

 
Cấm “khủng bố” điện thoại chào mời khách, môi giới bất động sản hết thời làm mưa làm gió
icon

Sắp chấm dứt cái thời bất động sản “khủng bố” điện thoại mời gọi khách mua nhà, mua đất khi quy định mới về việc xử phạt các cuộc gọi rác sắp có hiệu lực.  

 
Hà Nội: Khách sạn hàng trăm tỷ rao bán, chủ lớn cũng cạn tiền 'ngủ đông'
icon

Ảnh hưởng của dịch bệnh khiến thị trường du lịch và khách sạn gần như rơi vào trạng thái ngủ đông trong suốt nửa đầu năm 2020. Hiện nhiều khách sạn tư nhân hàng chục đến hàng trăm tỷ đã được rao bán