Tiết kiệm được 10 triệu đồng mỗi tháng, có nên mua nhà lúc này: Nếu vay 70% trả nợ trong 25 năm thì bằng mua 3 cái nhà!

'Nếu mua nhà và vay ngân hàng 70% giá trị căn hộ và trả dần trong vòng 25 năm thì khi trả nợ xong một cái nhà thì coi như thành 3 cái nhà. Tiền lãi phải trả hàng tháng rất áp lực' - TGĐ bất động sản EZ.

Chị Mai Lan (Hà Nội) cùng chồng và một đứa con đang thuê nhà để ở. Hàng tháng, trừ chi phí sinh hoạt, vợ chồng chị để ra được khoảng 10 triệu đồng. Dù chưa có khoản tích lũy đủ lớn nhưng mơ ước mua được nhà luôn thường trực trong tâm trí của chị Lan.

Giá nhà ngày một tăng, nhà giá rẻ thì không có nhiều, vì thế với số tiền 10 triệu đồng tiết kiệm được hàng tháng, chị Lan băn khoăn liệu có nên mua nhà lúc này hay không? Hay tiết kiệm tích lũy thêm nữa rồi mới mua?

Tiết kiệm được 10 triệu đồng mỗi tháng, có nên mua nhà lúc này: Nếu vay 70% trả nợ trong 25 năm thì bằng mua 3 cái nhà!
Tiết kiệm được 10 triệu đồng mỗi tháng, tôi có nên mua nhà thời điểm này?

Chia sẻ với PV Infonet, ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển Bất động sản EZ (EZ Property) cho rằng, nếu có khoản tích lũy trước rồi, cộng với hàng tháng bỏ ra thêm được 10 triệu đồng thì có thể mua nhà. Chẳng hạn mua nhà ở xã hội thì có thể bỏ ra số tiền 30% giá trị căn hộ, sau đó có thể vay ưu đãi từ ngân hàng....

Tuy nhiên, theo ông Toản, với thu nhập như vậy mà mua nhà thương mại, vay ngân hàng và trả lãi hàng tháng thì không nên mua bởi áp lực rất lớn khi chi phí sinh hoạt tại các thành phố lớn đa phần tốn kém.

“Nếu mua nhà và vay ngân hàng 70% giá trị căn hộ và trả dần trong vòng 25 năm thì khi trả nợ xong một cái nhà thì coi như thành 3 cái nhà. Mua một cái nhà khoảng 2 tỷ, nhưng sau 25 năm sẽ thành căn nhà 6 tỷ đồng. Khoản tiền lãi phải trả hàng tháng rất áp lực”, ông Toản nhấn mạnh.

Do đó, ông Toản cho rằng, tùy mỗi gia đình nên cân nhắc riêng về kỳ vọng thu nhập và khoản tiền tích lũy sẵn có để đưa ra quyết định.

“Trường hợp có khoảng 500 triệu đồng hay 1 tỷ đồng tiền tích lũy rồi thì nên mua nhà; còn nếu chưa có tiền tích lũy thì chưa nên mua nhà vội mà nên tiếp tục “cày” để có một khoản tích lũy.

 

Mới lập nghiệp mà bỏ ra được 10 triệu đồng mỗi tháng thì không nên mua nhà vì tạo áp lực rất lớn, bởi công việc hoàn toàn có thể thay đổi do những yếu tố khách quan như dịch bệnh ảnh hưởng tới công việc, thu nhập...”, ông Toản phân tích.

Chuyên gia bất động sản Phan Công Chánh cũng cho rằng, người mua không nên mua nhà trong giai đoạn chưa có tích luỹ, chưa có thu nhập ổn định hoặc thu nhập thấp.

Theo ông Chánh, ai cũng mong muốn sở hữu chốn an cư, đó là nhu cầu hoàn toàn chính đáng của con người. Thế nhưng, với mức thu nhập khiêm tốn, tích luỹ ban đầu không nhiều thì người mua nên tìm một bất động sản phù hợp với tài chính hoặc tìm một phương cách đầu tư khác trước khi nghĩ đến chuyện mua nhà ở đô thị. Đồng thời, theo ông Chánh người mua nên tìm cách gia tăng thu nhập của bản thân lên.

Ông Chánh đơn cử, nếu mua một căn hộ trung cấp tại khu ven TP.HCM thì ít nhất người mua phải có khoảng 10-20% số vốn ban đầu để đặt mua, tức phải có 400-700 triệu đồng, tuỳ dự án. Tuy nhiên, bên cạnh khoản này, ông cho rằng, người mua cần có khoản dự phòng, đặc biệt với tình hình thị trường nhiều biến động như hiện nay thì nếu để nắm giữ tài sản thì cần có khoản dự phòng để chi trả trong vòng 6-12 tháng cho bất động sản đã mua; hạn chế vay mượn quá nhiều....

Theo Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA), phân khúc nhà ở thương mại giá thấp có mức giá không quá 25 triệu đồng/m2 do không có chính sách hỗ trợ, ưu đãi nên hiện nay gần như không có loại nhà này trên thị trường.

Nếu có chính sách ưu đãi thì hoàn toàn có thể làm được nhà ở thương mại giá không quá 25 triệu đồng/m2 tại các đô thị đặc biệt và đô thị loại I là thành phố trực thuộc Trung ương; không quá 23 triệu đồng/m2 đối với các đô thị loại I khác và không quá 20 triệu đồng/m2 đối với các đô thị còn lại.

HoREA đề nghị Bộ Xây dựng trình Chính phủ xem xét xây dựng bổ sung cơ chế, chính sách hỗ trợ với mức ưu đãi bằng khoảng 25-50% chính sách hỗ trợ, ưu đãi đang áp dụng cho nhà ở xã hội, để tạo điều kiện đẩy mạnh việc phát triển nhà ở thương mại giá thấp, đáp ứng nhu cầu nhà ở và đảm bảo an sinh xã hội về nhà ở cho đông đảo người có thu nhập trung bình thấp và người có thu nhập thấp đô thị, thu hút được nhiều nhà đầu tư tham gia và giảm bớt một phần gánh nặng cho ngân sách nhà nước.

HoREA đề nghị giảm 50% tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; giảm 25% thuế suất thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp; được vay ưu đãi với lãi suất khoảng 7,2-7,5%/năm trong 10-15 năm; người mua nhà ở thương mại giá thấp sau 5 năm được quyền bán, chuyển nhượng mà không phải nộp lại tiền sử dụng đất đã được hỗ trợ khi mua nhà....

 Minh Thư

Đầu tư nhà đất vùng ven Sài Gòn cần bao nhiêu tiền, chọn phân khúc nào?

Đầu tư nhà đất vùng ven Sài Gòn cần bao nhiêu tiền, chọn phân khúc nào?

Với 1 tỷ đồng trong tay thì có thể đầu tư bất động sản vùng ven TP.HCM thời điểm này hay không? Nên đầu từ vào phân khúc nào, khu vực nào có tiềm năng sinh lời tốt?

 
List comment
 
 
Sun Hospitality Group và IHG Hotels & Resorts hợp tác chiến lược, đưa thương hiệu danh tiếng Vignette Collection đến Việt Nam
icon

Ngày 18/6, Sun Hospitality Group ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược, phát triển nhiều dòng sản phẩm nghỉ dưỡng mới độc đáo tại Việt Nam, trong đó có mô hình nghỉ dưỡng suối khoáng nóng onsen mang thương hiệu Vignette Collection.

 
 
Hành trình vị giác độc đáo và đa dạng tại NovaWorld Ho Tram
icon

Kiến trúc độc đáo, không khí trong lành, tầm nhìn ôm trọn biển Hồ Tràm xanh mát cùng thực đơn Á - Âu tinh tế tại The Shark sẽ mang đến cho du khách trải nghiệm ẩm thực khác biệt.

 
 
Sun Property chính thức giới thiệu dự án Sunneva Island tại Đà Nẵng
icon

Ngày 16/6, Sun Property chính thức giới thiệu dự án đô thị đảo sang trọng Sunneva Island (Đảo Ánh Dương), thuộc khu đô thị Nam Hòa Xuân, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.

 
 
Thị trường bất động sản cuối năm sẽ ngập ngừng chờ đợi, có nên tiếp tục rót tiền?
icon

Thị trường bất động sản từ nay đến cuối năm được đánh giá sẽ chậm lại, là giai đoạn thị trường tiếp tục điều chỉnh… Do đó, theo chuyên gia, thay vì mục tiêu lợi nhuận cần chú ý đến điều này.

 
 
Xuất hiện tình trạng F0 âm thầm xả hàng dưới giá vốn?
icon

Ở một số dự án căn hộ, luôn có lượng khách hàng F0 âm thầm xả hàng dưới giá vốn do áp lực về nguồn tài chính.

 
 
Hà Nội: Đã có nơi vượt kỷ lục 'lò bát quái' đông dân nhất của Linh Đàm?
icon

Những tưởng KĐT Linh Đàm quận Hoàng Mai là nơi đông nhất Hà Nội khó nơi nào vượt qua. Nhưng không, khu vực ‘ngộp thở’ là tuyến đường Lê Văn Lương-Trung Hòa Nhân Chính-Nguyễn Tuân với hơn 30 tòa cao ốc bủa vây dường như đã ‘soán ngôi’ Linh Đàm

 
Bịt “lỗ hổng” định giá đất
icon

Khung giá đất của Nhà nước chưa sát với giá thị trường được cho là nguyên nhân khiến nhiều người 'vô tình' vi phạm khi giao dịch.

 
Bất động sản vùng ven hết thời ‘lướt sóng’ nhưng nắm chắc điều này vẫn sinh lời tốt
icon

Tính thanh khoản của bất động sản các tỉnh vùng ven sẽ không bằng vùng lõi nhưng bù lại giá vốn, tăng trưởng địa tô lại rất hấp dẫn… Vậy làm sao để chọn được bất động sản vùng ven sinh lời tốt?

 
Nhà đầu tư bất động sản “quay xe” về trung tâm sau khi thắng tiền tỷ từ đất quê
icon

Những năm qua, thị trường bất động sản tại nhiều vùng nông thôn lên cơn sốt, kéo theo giá đất tăng cao. Nhà đầu tư dù đã lãi lớn nhưng vẫn “quay xe” về khu đô thị lớn đầu tư vì cho rằng sẽ an toàn cho dòng tiền.

 
Sốt đất hạ nhiệt, nhà đầu tư bỏ cọc chạy... sắp tới thị trường bất động sản sẽ ra sao?
icon

Nguồn cung bất động sản hiện vẫn hạn chế, giảm đến 50-60% so với 2 năm trước; tình trạng sốt đất, bỏ cọc cũng diễn ra cục bộ ở nhiều nơi… Bất động sản năm 2022 được nhận định khó dự đoán, vậy sắp tới thị trường sẽ ra sao?