Thị trường bất động sản đang ở cuối chu kỳ tăng giá?

Thị trường bất động sản trong các tháng cuối năm 2021 chưa phải là giai đoạn thuận lợi cho các nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận cao.
Theo các chuyên gia, thị trường BĐS trong các tháng cuối năm sẽ không giành cho những nhà đầu tư lướt sóng

Thị trường bất động sản trong các tháng cuối năm sẽ không dành cho những nhà đầu tư lướt sóng

2 KỊCH BẢN CHO THỊ TRƯỜNG

TS. Đinh Thế Hiển - Chuyên gia kinh tế cho biết, hầu hết nhà đầu tư đang gặp khó khăn do dịch bệnh, nhất là sau giai đoạn một số thành phố lớn giãn cách kéo dài khiến mọi quyết định xuống tiền vào bất động sản cần suy tính. Tâm lý giằng co có thể đến từ việc các nhà đầu tư lo ngại về việc thị trường có thể đang ở trong giai đoạn đỉnh sóng và cuối chu kỳ tăng giá kéo dài vừa qua.

TS. Hiển cho rằng bất cứ sản phẩm đầu tư về tài chính nào sau một quá trình tăng giá kéo dài sẽ có 02 kịch bản, một là đi ngang, tích lũy để tăng tiếp hoặc nếu xấu hơn thì sẽ xuống một nhịp rồi mới có thể quay lại tăng.

“Thực tế cho thấy, từ khi thị trường BĐS dần tan băng vào năm 2014 và tăng giá liên tục từ năm 2016-2019. Từ năm 2019, nhiều người đã lo lắng nhưng thị trường đã không rớt, chỉ có một số phân khúc đi ngang và tiếp tục tăng. Đến nay, sau chu kỳ 5 năm tăng, giá BĐS có những vùng tăng mạnh, thậm chí 300%, như vậy theo kinh nghiệm sau một xu hướng tăng giá dài hạn sẽ đến lúc tích lũy đi ngang”, TS Hiển nhận định.

Nhận định về những nguy cơ gây trầm lắng cho thị trường bất động sản tại một số phân khúc, TS. Hiển cho rằng chủ yếu đến từ việc trong năm 2020 và 2021 đang có những bất lợi cho BĐS như việc đóng cửa du lịch khiến BĐS du lịch khó khăn. Bên cạnh đó phân khúc căn hộ cho thuê trung cao cấp cũng gặp khó khăn do đội ngũ chuyên gia không sang được Việt Nam.

Bên cạnh những thách thức, TS. Đinh Thế Hiển cho rằng cơ hội trên thị trường vẫn sẽ có ở một số phân khúc như đất nền và tại những vùng chưa tăng giá trong thời gian qua với tầm nhìn trung và dài hạn từ 6 tháng đến 3 năm.

Hạ tầng đến từ đầu tư công sẽ là một trong những động lực chính

Đầu tư công về hạ tầng sẽ là một trong những động lực chính cho thị trường giai đoạn tới

 

XUẤT HIỆN NHỮNG "LỰC ĐỠ"

Nhận định về tiềm năng trong giai đoạn tới, chuyên gia Phan Công Chánh - Tổng giám đốc Công ty Phú Vinh cho rằng thị trường BĐStrong giai đoạn tới sẽ không có chuyện giảm, bán tháo, đổ vỡ.

“Qua quan sát cho thấy từ ngày 1/10 khi TP.HCM bắt đầu dần mở cửa trở lại sau nhiều tháng giãn cách thì số lượng hồ sơ tồn đọng tại các phòng công chứng tăng lên và các nhà đầu tư cũng bắt đầu đi xử lý. Sắp tới khi dịch bệnh được khống chế, nền kinh tế mở cửa dần thì việc di chuyển của các nhà đầu tư từ các đô thị lớn đi các khu vực lân cận sẽ sôi động hơn và hiện nay đội ngũ môi giới đã quay lại với thị trường, tiếp xúc với khác hàng nhiều hơn. Đó là tín hiệu tốt về thị trường”, ông Chánh phân tích.

Nhận định về động lực cho thị trường BĐS, ông Phan Công Chánh cho rằng thời gian tới, việc đầu tư công được đẩy mạnh, nhìn xa hơn, khi các gói kích thích kinh tế được đưa ra sẽ làm cho dòng tiền đi vào những khu vực có thể sinh lời. Trong bối cảnh thị trường chứng khoán sôi động và đã phá đỉnh lịch sử như vừa qua thì rất có thể, sau thị trường chứng khoán, dòng tiền sẽ tìm đến BĐS.

Bên cạnh dòng tiền từ thị trường chứng khoán, ông Chánh cũng cho rằng trong các tháng cuối năm sẽ có một lượng lớn kiều hối được chuyển về nước và đây có thể là một trong những lực đỡ cho thị trường.

Chia sẻ quan điểm trên nhưng TS. Đinh Thế Hiển lại có góc nhìn thận trọng hơn khi cho rằng thị trường BĐS trong các tháng cuối năm không phải để lướt sóng mà tầm nhìn 6 tháng đến 3 năm.

Theo ông Hiển, thời gian tới cơ hội có thể đến từ hai yếu tố gồm quá trình đô thị hóa mạnh và được hưởng lợi từ các yếu tố đầu tư công, phát triển hạ tầng giao thông, cảng biển, những nơi triển khai dự án thương mại lớn, dự án khu công nghiệp và đặc biệt là tại các vùng giá chưa tăng nóng trong thời gian qua sẽ còn dư địa để tăng.

Tuy nhiên ông Hiển cho rằng tầm nhìn ít nhất là 6 tháng bởi dự kiến đến hết quý I/2022 thị trường sản xuất kinh doanh mới dần ổn định trở lại, mở cửa du lịch mới đủ câu chuyện để tạo ra xung lực cho thị trường. "Dài hơi hơn, tầm nhìn 3 năm sẽ là cơ hội cho những vùng chưa tăng giá BĐS thời gian qua khi các yếu tố hạ tầng dần được hoàn thiện" - TS. Đinh Thế Hiển khẳng định.

Đất ngoại thành Hà Nội rục rịch tăng giá

Đất ngoại thành Hà Nội rục rịch tăng giá

Nhiều nhà đầu tư, môi giới bất động sản đã tìm đến các huyện Đông Anh, Mê Linh, Sóc Sơn để tìm hiểu về đất đai.

Theo DDDN

 
List comment
 
 
Có 3 tỷ đồng đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng lúc này nên không?
icon

Các chuyên gia cho rằng, hiện là cơ hội để những nhà đầu tư có tiềm lực tài chính, có tầm nhìn dài hạn về thị trường du lịch Việt Nam có thể lựa chọn sản phẩm đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng mà trước đây không có cơ hội.

 
 
Bi hài rao bán nhà Hà Nội giá trên giời, chủ nhận về toàn ‘gạch đá’
icon

Tầng 2 của một căn nhà mặt phố Hà Nội được rao bán giá 7,5 tỷ đồng không có một người nào hỏi mua, toàn người vào cà khịa, 'ném đá' khiến người rao bán vội giảm còn 6,5 tỷ đồng và tặng thêm 500 triệu phí sửa nhà

 
 
Nhà đất Sài Gòn rục rịch tăng giá
icon

Những ngày này, môi giới BĐS các khu vực có phần bận rộn hơn khi lượng nhà đầu tư đi xem nhà, đất đã chộn rộn sau giãn cách. 

 
 
'Bom nợ' Evergrande lan rộng, kéo giá bất động sản Trung Quốc giảm sau nhiều năm chỉ tăng
icon

Tình hình 'bom nợ' Evergrande càng nghiêm trọng khi thương vụ bán 2,6 tỉ USD tài sản đổ bể và doanh thu bán nhà giảm 97% trong mùa cao điểm. Và lần đầu tiên trong vòng 6 năm qua, giá nhà tại Trung Quốc đã giảm từ tháng 9

 
 
Masterise Homes ra mắt Malibu Walk, đại lộ giải trí phong cách quốc tế đầu tiên ở khu Đông Hà Nội
icon

Sau thành công của hàng loạt các dự án bất động sản hàng hiệu gây tiếng vang lớn, Masterise Homes tiếp tục cho ra mắt Đại lộ giải trí mang phong cách quốc tế đầu tiên tại khu Đông Hà Nội với tên gọi Đại lộ Malibu (Malibu Walk).

 
 
Đất thôn quê nóng sốt, đấu giá sôi sùng sục, trúng rồi... bỏ cọc 'chạy làng' hàng trăm tỷ
icon

Thời gian gần đây, nhiều phiên đấu giá đất ở các địa phương diễn ra liên tục, sau khi đấu giá xong thì giá đất được đẩy lên cao, thậm chí gấp đôi, gấp ba. Người dân bất ngờ vì đất ở quê 'chó ăn đá' bỗng dưng có giá…

 
Bản hòa ca đại dương trong thiết kế kiến trúc “Quần thể du lịch không ngủ” của Tân Hoàng Minh
icon

Tọa lạc giữa bãi Trường – bãi biển đẹp nhất Phú Quốc, tổ hợp quần thể du lịch không ngủ Tân Hoàng Minh nổi bật với lối thiết kế mô phỏng “sóng biển”, mỗi đường cong công trình như tượng trưng cho những cánh sóng giao hoà mềm mại, tinh tế.

 
Đất ngoại thành Hà Nội rục rịch tăng giá
icon

Nhiều nhà đầu tư, môi giới bất động sản đã tìm đến các huyện Đông Anh, Mê Linh, Sóc Sơn để tìm hiểu về đất đai.

 
Xuất hiện những căn biệt thự hơn 400 tỷ đồng tại TP.HCM
icon

Một số căn biệt thự với vị trí đặc địa, sát bờ sông tại quận 1 (TP.HCM) đang được rao bán với mức giá hơn 400 tỷ đồng/căn.

 
Hà Nội rầm rộ đấu giá đất, dự kiến thu về 100 nghìn tỷ
icon

Nhiều huyện ngoại thành Hà Nội rầm rộ tổ chức đấu giá đất, dự kiến trong 3 năm 2021-2023 sẽ thu về khoảng 100 nghìn tỷ từ đất đấu giá.